Hướng dẫn 9 cách làm sữa hạt sen tươi ngon bằng máy xay tại nhà

Hạt sen chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và tác dụng có lợi cho sức khỏe con người. Ngoài nấu chè, hầm cùng với thuốc bắc thì bạn còn có thể nấu sữa hạt sen để thưởng thức mỗi ngày. Hãy cùng chúng tôi tham khảo 6 cách nấu sữa hạt sen tươi ngon bằng […]

Đã cập nhật 3 tháng 8 năm 2021

Bởi Admin TOS

Hướng dẫn 9 cách làm sữa hạt sen tươi ngon bằng máy xay tại nhà

Hạt sen chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và tác dụng có lợi cho sức khỏe con người. Ngoài nấu chè, hầm cùng với thuốc bắc thì bạn còn có thể nấu sữa hạt sen để thưởng thức mỗi ngày. Hãy cùng chúng tôi tham khảo 6 cách nấu sữa hạt sen tươi ngon bằng máy xay tại nhà trong bài viết dưới đây nhé!

Sữa hạt sen nguyên chất cho bé dưới 1 tuổi ăn dặm

Nguyên liệu: 

  • Hạt sen tươi: 200g
  • Đường
  • Nước lọc: 2 lít
  • Sữa tươi không đường: 100ml

Cách làm sữa hạt sen nguyên chất cho bé:

  • Hạt sen tươi loại bỏ tim để sữa không bị đắng rồi mang đi rửa sạch.
  • Cho hạt sen vào máy xay cùng với 2 lít nước rồi xay nhuyễn, nếu máy xay nhà bạn có dung tích nhỏ thì chia hạt sen thành nhiều phần để xay.
  • Lấy hỗn hợp hạt sen vừa xay lọc qua rây, giữ lại phần sữa và loại bỏ phần bã.
  • Cho sữa hạt sen và sữa không đường vào nồi đun sôi với lửa vừa và phải khuấy đều tay để sữa dưới đáy nồi không bị cháy khét. 
  • Sau khi sữa hạt sen sôi, bạn hãy cho lượng đường tùy vào sở thích của bé rồi tắt bếp. Nếu bé không uống hết, bạn có thể đổ sữa vào chai thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 3 ngày.  
sua-hat-sen-nguyen-chat-cho-be-duoi-1-tuoi-an-dam

Sữa hạt sen hạnh nhân/macca

Nguyên liệu:

  • Hạt sen: 200g
  • Hạt hạnh nhân: 200g
  • Sữa tươi không đường: 1 lít
  • Sữa ông thọ
  • Đường

Cách làm sữa hạt sen hạnh nhân:

  • Ngâm hạt hạnh nhân qua đêm rồi bóc lớp lụa bên ngoài để khi nấu sữa không bị chát. Hạt sen ngâm 4 giờ đồng hồ rồi vớt ra rửa sạch và để ráo.
  • Cho hạt sen và hạt hạnh nhân vào máy xay, thêm nước lọc rồi xay nhuyễn, sau đó đổ hỗn hợp qua rây để lọc lấy sữa và bỏ phần bã.
  • Đổ sữa hạt sen vào trong nồi, đun với lửa và khuấy đều tay để sữa không bị lắng xuống dưới cháy khét đáy nồi.
  • Khi sữa đã sôi, bạn cho thêm sữa tươi không đường, sữa ông thọ và đường vào cho vừa miệng rồi tắt bếp. 

Kết hợp hạt sen và bắp

Nguyên liệu:

  • Hạt sen tươi: 100g
  • Bắp Mỹ: 2 trái
  • Muối
  • Đường
  • Sữa đặc
  • Lá dứa

Cách làm sữa hạt sen và bắp:

  • Loại bỏ phần tim hạt sen, mang đi rửa sạch và để ráo. Bắp Mỹ rửa sạch, tách lấy hạt và cắt đôi phần cùi.
  • Bắt nồi lên bếp, cho 2 lít nước cùng lá dứa, cùi bắp, ½ thìa cafe muối rồi đun sôi đến khi nước chuyển sang màu xanh nhạt.
  • Cho hạt sen và bắp vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi lọc qua rây để loại bỏ phần bã. 
  • Lấy phần sữa đã lọc cho vào nồi nước lá dứa đun sôi với lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi nước sôi thì cho tiếp ½ thìa cafe muối, 2 muỗng canh đường và 2 muỗng sữa đặc vào. 
  • Đun sôi thêm 15 phút cho sữa sánh lại thì tắt bếp rồi vớt bỏ phần cùi bắp và lứa dứa ra và để nguội. 
ket-hop-hat-sen-va-bap

Sữa hạt sen bí đỏ giúp tăng cân

Nguyên liệu:

  • Hạt sen tươi: 100g
  • Bí đỏ: 100g
  • Đường
  • Sữa đặc
  • Lá dứa

Cách làm sữa hạt sen bí đỏ:

  • Hạt sen sau khi mua về tách bỏ tim sen rồi mang đi rửa sạch. Bí đỏ gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. 
  • Cho hạt sen vào nồi nấu đến khi chín mềm thì thêm bí đỏ vào nấu khoảng 20 phút. Khi các nguyên liệu đều mềm, có mùi thơm thì tắt bếp và để nguội.
  • Cho hỗn hợp vừa nấu cùng 500ml nước nấu hạt vào máy xay rồi xay nhuyễn. Sau khi xay xong, lọc qua rây để có được sữa hạt sen bí đỏ sánh mịn.
  • Cho sữa vào nồi cùng lá dứa, đun sôi với lửa nhỏ rồi thêm đường và sữa đặc vào thì tắt bếp. 

Cách nấu sữa với hạt sen đậu xanh và cốt dừa

Nguyên liệu:

  • Đậu xanh bóc vỏ: 100g
  • Hạt sen tươi: 100g
  • Nước cốt dừa
  • Đường

Cách nấu sữa hạt sen đậu xanh và cốt dừa:

  • Hạt sen tách bỏ phần tim rồi mang đi rửa sạch và để ráo. Đậu xanh sau khi mua về vo sạch, vớt ra rồi để ráo. 
  • Cho hạt sen và đậu xanh vào nồi cùng 1 lít nước rồi nấu với lửa vừa cho đến khi hạt mềm thì cho 2 muỗng canh đường vào khuấy đều. 
  • Sau khi đậu xanh và hạt sen chín cho vào máy xay cùng nước rồi xay nhuyễn. Sau khi xay xong, lọc qua rây để được hỗn hợp sữa sánh mịn và không bị lợn cợn.
  • Cho hỗn hợp đã lọc vào nồi cùng với nước cốt dừa đun cho đến khi sôi thì thêm đường cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Cách làm sữa bằng hạt sen gạo lứt giúp giảm cân

Nguyên liệu:

  • Hạt sen: 200g
  • Gạo lứt: 220g
  • Lá dứa
  • Sữa đặc
  • Đường phèn
  • Muối
  • Nước

Cách làm sữa hạt sen gạo lứt:

  • Gạo lứt mua về vo sạch với nước rồi vớt ra mang đi phơi khô để ráo nước, sau đó cho gạo lứt vào chảo rang trong 3 phút với lửa nhỏ đến khi khô hoàn toàn thì tắt bếp.
  • Hạt sen bóc sạch phần tim, rửa sạch với nước rồi để ráo.  
  • Cho hạt sen vào máy xay cùng 500ml nước, xay đến khi nhuyễn thì cho quay rây lọc lấy nước và bỏ phần bã.
  • Lấy phần nước vừa lọc cho vào nồi cùng 1 lít nước, vài nhánh lá dứa và một ít muối rồi nấu khoảng 3 phút với lửa vừa cho đến khi sữa sôi lăn tăn. Khi sữa đã sôi, bạn cho gạo lứt đã rang, 70g sữa đặc và 80g đường phèn vào khuấy đều và nấu thêm 10-15 phút với lửa vừa cho đến khi sữa hạt sen chuyển sang màu đỏ nâu thì tắt bếp rồi lọc phần gạo lứt qua rây là hoàn tất.
cach-lam-sua-bang-hat-sen-gao-lut-giup-giam-can

Sữa hạt sen yến mạch

Nguyên liệu:

  • Hạt sen: 50g
  • Yến mạch: 50g
  • Đường phèn

Cách làm sữa hạt sen yến mạch

  • Hạt sen sau khi mua về, bóc bỏ phần tim rồi mang đi rửa sạch và hấp chín. Yến mạch ngâm khoảng 1 giờ đồng hồ với nước ấm, sau đó vớt ra rửa sạch để bớt nhớt.
  • Cho hạt sen và yến mạch vào nồi cùng 1 lít nước nấu trong 10 phút, bạn nhớ khuấy đều tay vì yến mạch dễ bị cháy xém dưới đáy nồi.
  • Sau khi nấu xong, cho hỗn hợp này vào máy xay rồi xay nhuyễn và đổ qua rây lọc bỏ phần bã. Sau đó, cho sữa hạt sen vào nồi cùng 20g đường phèn nấu với lửa nhỏ cho đến khi hòa tan hết thì tắt bếp.

Sữa hạt sen mè đen lá dứa

Nguyên liệu:

  • Mè đen
  • Hạt sen
  • Lá dứa
  • Đường phèn
  • Sữa đặc
  • Sữa tươi không đường

Cách nấu sữa hạt sen mè đen lá dứa:

  • Mè đen mua về, mang đi rửa sạch, nhặt bỏ hạt mốc rồi phơi khô. Sau đó, cho mè đen vào chảo rang với lửa nhỏ, khi thấy khói bốc lên và có mùi thơm thì tắt bếp để nguội. 
  • Hạt sen ngâm khoảng 4 giờ đồng hồ, vớt ra rửa sạch với nước rồi để ráo và mang đi hấp chín. 
  • Cho mè đen và hạt sen vào máy xay cùng 1 lít nước rồi xay nhuyễn, sau đó đổ qua rây lọc lấy nước.
  • Bắt nồi lên bếp, cho phần nước vừa lọc vào cùng lá dứa, đường phèn, sữa đặc, sữa tươi không đường rồi đun sôi với lửa nhỏ khoảng 5 phút. Sau đó, vớt bỏ lá dứa ra và đun thêm 10-15 phút rồi tắt bếp, nếu bạn đun lá dứa quá lâu sẽ làm sữa hạt sen bị đắng.

Cách làm sữa kê hạt sen khoai lang

Nguyên liệu:

  • Hạt kê: 150g
  • Hạt sen: 100g
  • Khoai lang: 1 củ
  • Đường

Cách làm sữa hạt kê, hạt sen và khoai lang:

  • Hạt kê ngâm khoảng 6-8 giờ đồng hồ rồi vớt ra vo sạch và để ráo. Hạt sen tách bỏ phần tim, mang đi rửa sạch rồi vớt ra để ráo. 
  • Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay thêm 500ml nước và xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn, sau đó đổ qua rây lọc lấy phần sữa và bỏ phẫn bã.
  • Đổ phần sữa vừa lọc vào nồi cùng 2 muỗng canh đường nấu với lửa nhỏ, khi sữa sôi thì tắt bếp. 
cach-lam-sua-ke-hat-sen-khoai-lang

Lưu ý gì để làm sữa hạt sen không bị tách nước

Làm sữa hạt sen khá đơn giản, vì thế ai cũng có thể thực hiện tại nhà nhưng nếu không đúng quy trình thì sữa sẽ bị tách nước hoặc có mùi lạ rất khó uống. Chính vì thế, khi nấu bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Nên chọn mua những loại hạt còn tươi, không bị hỏng mốc và chưa rang tẩm. Việc này sẽ giúp sữa có thể bảo quản được lâu hơn và tốt hơn nhiều về giá trị dinh dưỡng cũng như vệ sinh thực phẩm. 
  • Không phải loại hạt nào cũng ngâm thời gian như nhau, nếu ngâm không đúng thời gian sẽ tác động xấu đến hạt cũng như chất lượng sữa sẽ bị giảm xuống. 
  • Khi ngâm bạn nên cho thêm một ít muối và thay nước 1-2 lần, bởi không thay nước sẽ dễ làm sữa bị tách nước và nhanh chua.
  • Các loại hạt như hạnh nhân, đậu xanh khi nấu cùng hạt sen cần phải đun nhỏ lửa và khuấy đều. Nếu để sữa sôi mạnh sẽ bị vón cục và dễ bị tách nước, kết tủa. 

Hy vọng, với 9 cách nấu sữa hạt sen mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp bạn có một ly sữa béo mịn, thơm ngon mà không bị tách nước. Bạn hãy mau lưu lại công thức và nhanh chóng vào bếp trổ tài cho cả gia đình thưởng thức nhé. Mẹo Nhà Sạch chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: