Cách Làm Sương Sáo Chua Ngọt Giòn Ngon Tại Nhà

adminTOS - 10 months trước
cach-lam-suong-sao-tai-nha-don-gian-nhat

Nếu bạn là tín đồ của đồ ăn vặt thì chắc hẳn bạn không hề xa lạ với món thạch sương sáo. Thạch sương sáo không chỉ giúp giải nhiệt mà còn có tác dụng lợi tiểu, làm mát cơ thể. Muốn thưởng thức một ly sương sáo mát lạnh nhưng ngại mua ngoài hàng quán thì hãy tự mình nấu món này tại nhà để đảm bảo chất lượng. Thế nhưng cách làm sương sáo như thế nào? Chúng tôi sẽ chia sẻ tất tần tật các bước để bạn thực hành nhé! Cùng vào bếp thôi!

Cách làm sương sáo đen từ gói bột rau câu

Đây là cách làm sương sáo từ gói bột sương sáo có bán sẵn ở chợ hoặc siêu thị, bách hóa, tạp hóa… Bạn chỉ cần mua về rồi nấu như nấu rau câu bình thường.

Nguyên liệu

  • Bột sương sáo: 50gr (1 gói)
  • Đường: 100gr
  • Nước: 700ml

Cách nấu sương sáo từ bột

  • Pha bột: Cho đường và bột sương sáo làm sẵn vào một cái bát lớn rồi trộn đều. Cho hỗn hợp bột và đường này vào nồi, cho vào 700ml rồi khuấy đều cho chúng hòa tan và để như thế trong khoảng 5 phút để bột nở ra.
  • Nấu thạch; Bật bếp, nấu cho hỗn hợp sôi lên rồi vặn nhỏ lửa. Vừa nấu vừa khuấy đều cho hỗn hợp sôi thêm vài dạo (trong khoảng 4 phút). Khi nào thấy hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt bếp. Cho vào nồi vài giọt dầu chuối hoặc vani để tạo độ thơm cho thạch.
  • Đổ thạch ra khuôn hoặc bát rồi để nguội cho thạch đông lại. Sau đó, đem để vào ngăn mát tủ lạnh để thạch ngon hơn.
Cách làm sương sáo đen từ gói bột rau câu

Cách làm sương sáo từ lá tươi

Thay vì nấu thạch sương sáo từ bột làm sẵn, bạn có thể thực hiện cách làm sương sáo từ lá sương sáo tươi hoặc cây sương sáo khô. Nguyên liệu của cách làm sương sáo kiểu này, bạn có thể tìm mua ở các chợ hoặc siêu thị. Ở miền Nam, nguồn nguyên liệu này khá dồi dào. Chúng mọc hoang ở vùng Nam Bộ, chủ yếu ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Ở miền Bắc và miền Trung thì loại cây này hiếm hơn nên phải nhập về để phân phối cho người tiêu dùng.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lá sương sáo tươi: 100gr
  • Nước tro: 1 muỗng canh
  • Bột sắn dây: 1 muỗng canh

Cách nấu

  • Lá sương sáo tươi mua về đem rửa thật sạch rồi cho vào nồi nấu cùng 800ml nước có pha thêm 1 muỗng canh nước tro.
  • Nấu trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi thấy dịch nhớt xuất hiện thì tắt bếp và mang đi lọc lấy nước.
  • Cho phần nước vừa lọc được vào 200ml nước và 1m uỗng canh bột sắn dây rồi bắt lên bếp nấu tiếp với lửa nhỏ.
  • Nấu đến khi thấy nước đông lại thì bắt đầu vừa nấu vừa khuấy đều trong khoảng 10 phút thì tắt bếp. Cho hỗn hợp trên ra khuôn và để nguội. Sau khoảng 3 tiếng đồng hồ là chúng ta đã có một mẻ thạch sương sáo thơm ngon, đúng vị nhà làm và “chuẩn không cần chỉnh”.
Cách làm sương sáo từ lá tươi

Cách làm thạch sương sáo bằng cây

Chuẩn bị nguyên liệu

Thân cây sương sáo khô: 50gr

Bột năng: 30gr

Cách nấu 

  • Thân cây sương sáo mua về đem rửa nhiều lần với nước cho thật sạch. Sau đó, cắt khúc rồi bỏ vào nồi cũng 500ml nước và ninh trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Nếu có thời gian, bạn có thể nấu lâu hơn. Nếu nước cạn bạn có thể cho thêm nước vào và ninh tiếp vì ninh càng lâu thì các chất trong thân cây sương sáo càng dễ ra hơn.
  • Sau khi ninh xong, bạn tắt bếp, để nguội rồi lấy thân cây sương sáo ra vò cùng với nước đã dùng ninh. Vò càng nhiều càng tốt để các chất trong thân cây được rã ra.
  • Sau khi vò xong, dùng rây để rây sạch bã rồi cho phần nước đó vào nồi nấu tiếp.
  • Pha 30gr bột năng với một ít nước, đánh cho tan hết bột rồi đổ vào nồi. Vừa đổ vừa khuấy đều để bột tan đều hơn và nấu tiếp cho đến khi hỗn hợp sánh lại là được.
  • Cho hỗn hợp ra khuôn và để nguội rồi để vào trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng để làm mát sẽ khiến thạch dai và ngon hơn.

Cách nấu thạch sương sáo trắng

Bạn có thể nấu thạch sương sáo trắng bằng bột rau câu sương sáo trắng. Cách làm rất đơn giản và không mất nhiều thời gian. Khá giống với cách làm sương sáo đen. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể tham khảo công thức mà chúng tôi đã cập nhật ở trên. Lưu ý, bạn chỉ cần đổi nguyên liệu bột sương sáo đen thành bột sương sáo trắng là xong.

Trên đây là cách làm sương sáo và một số món ngon được chế biến từ sương sáo mà bạn không nên bỏ lỡ trong mùa hè này. Sương sáo có thể làm món tráng miệng hoặc món ăn vặt rất phù hợp. Vậy thì chần chừ gì nữa mà không tự tay làm ngay món sương sáo để đãi người thân và bạn bè nào! Mẹo Nhà sạch chúc bạn thành công!

>> Xem thêm:

Thạch sương sáo ăn với gì?

Thạch sương sáo ăn cùng với nước đường, sữa tươi, sữa chua, sầu riêng, hạt sen, đậu xanh, nước cốt dừa,…

Cách nấu thạch sương sáo trắng như thế nào?

Chuẩn bị nguyên liệu gồm: bột sương sáo, đường, nước. Cho bột sương sáo và đường vào tô rồi trộn đều sau đó cho vào nồi, thêm nước rồi khuấy đều trong 5 phút. Tiếp theo, đun hỗn hợp đến khi sôi lên rồi vặn nhỏ lửa. Để hỗn hợp sôi trong vòng 5 phút rồi tắt bếp. Tạo độ thơm cho thạch bằng dầu chuối hoặc vani. Đổ ngay thạch ra khuôn. Khi thạch nguội, nhớ cho vào tủ lạnh.

Cách làm nước đường ăn sương sáo như thế nào?

Nguyên liệu gồm có đường trắng (500g), nước lọc (200ml), gừng (1 nhánh). Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Đặt nồi lên bếp, chờ nồi nóng thì cho đường vào, dùng đũa đảo đều, đến khi đường sánh lại và có màu vàng thì cho nước lọc vào. Sau đó cho gừng vào đun đến khi sôi thì tắt bếp.

// Xem Nhiều

món nước Trung Hoa thơm ngon

23 Món Ăn Đường Phố Việt Nam Ngon, Đa Dạng

1 day trước

Những món ăn đường phố Việt Nam với sự đa dạng về “sắc – hương – vị” đã tạo nên một sức hút khổng lồ với du khách trong và ngoài nước. Đây chính là một trong những ấn tượng đặc sắc về nét đẹp văn hoá nước ta trong mắt bạn bè quốc tế. […]

trà đào

Cách Pha Trà Đào Ngon, Chuẩn Vị, Giải Nhiệt Mùa Hè

3 days trước

Chuẩn bị nguyên liệu pha trà Trà túi lọc: 70 ml Nước lọc: 50ml Đường: 15ml Đào: 1 miếng Đá: 100g Pha chế trà chanh Bước 1: Ngâm nước trà Ngâm 1 túi trà (12g) trong 500ml nước sôi trong 15 phút, sau đó vớt túi trà ra Bước 2: Pha nước trà Hòa tan […]

Trà chanh

Cách Làm Trà Chanh Giải Nhiệt, Cực Mát, Không Đắng

3 days trước

Nếu có một cốc trà chanh bùi bùi giải nhiệt cho bạn trong ngày hè nóng nực thì còn gì tuyệt hơn phải không? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Mẹo Nhà Sạch và trổ tài với hai cách chế biến món trà chanh đơn giản mà hấp dẫn này nhé! Tóm tắt nội […]

bò lúc lắc

Cách Làm Bò Lúc Lắc Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Đậm Đà

3 days trước

Bò lúc lắc là món ăn ra đời từ sự giao thoa của nền ẩm thực Việt Nam và Pháp. Thịt bò mềm ngon kết hợp với vị tươi giòn của ớt và hành tây khiến thực khách mê mẩn ngay từ giây phút đầu tiên. Dưới đây là Mẹo Nhà Sạch xem xét cách […]

Top 10 Mẫu nhà xưởng tiền chế chất lượng của Pebsteel

3 days trước

Pebsteel là đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế cho các chủ đầu tư và nhà thầu như Samsung, Unilever, Obayashi, Doosan, LG… Với đội ngũ hơn 1400 chuyên viên và kỹ sư giàu kinh nghiệm, Pebsteel đã thi công hơn 6000 công trình tại nhiều quốc gia […]

Thực đơn giảm cân với khoai lang trong 7 ngày

6 days trước

Nguyên tắc xây dựng thực đơn giảm cân cơ bản là giảm lượng calo, chất béo hấp thụ vào cơ thể. Do đó, thực đơn giảm cân với khoai lang là sự lựa chọn hoàn hảo giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, ít tinh bột, hầu như không chứa […]

8 Thực đơn bữa sáng giảm cân dễ làm, dinh dưỡng và hiệu quả

6 days trước

Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng . Tóm tắt nội dungVai trò của bữa sángĂn sáng giúp giảm cân hiệu quảBữa sáng tăng […]

Bún bò Huế

Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

6 days trước

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của Huế và được thực khách trên khắp Việt Nam biết đến với hương vị thơm ngon, đậm đà. Sợi bún to đặc trưng ăn kèm với thịt bò dai dai nhẹ, bánh bò kho mềm, thêm nhiều loại rau hòa quyện với nước dùng thơm […]

Cách Làm Nước Sốt Ngon, Đặc Trưng Kiểu Á Âu

7 days trước

Nước sốt là linh hồn của nhiều món ăn Á Âu, tạo nên màu sắc đặc trưng riêng cho các nền ẩm thực khác nhau trên thế giới. Bằng thứ gia vị “quyền lực” này, thành phẩm cuối cùng luôn trở nên thật hoàn chỉnh và hấp dẫn, từ hương vị, màu sắc đến dinh […]

Tìm hiểu cách nấu nước dùng trong và thanh ngọt tự nhiên

Cách Nấu Nước Dùng Trong Và Ngọt, Dễ Làm Từ Đầu Bếp

7 days trước

Nước dùng là linh hồn của các món nước, hầm, súp, lẩu,… quyết định phần lớn đến độ thơm ngon, đậm đà của thành phẩm cuối cùng. Do đó, việc lựa chọn nguyên liệu và quy trình chế biến đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Cùng Mẹo Nhà Sạch tham khảo một số […]