Cách Làm Sương Sáo Chua Ngọt Giòn Ngon Tại Nhà

Nếu bạn là tín đồ của đồ ăn vặt thì chắc hẳn bạn không hề xa lạ với món thạch sương sáo. Thạch sương sáo không chỉ giúp giải nhiệt mà còn có tác dụng lợi tiểu, làm mát cơ thể. Muốn thưởng thức một ly sương sáo mát lạnh nhưng ngại mua ngoài hàng […]

Đã cập nhật 2 tháng 8 năm 2021

Bởi Admin TOS

Cách Làm Sương Sáo Chua Ngọt Giòn Ngon Tại Nhà

Nếu bạn là tín đồ của đồ ăn vặt thì chắc hẳn bạn không hề xa lạ với món thạch sương sáo. Thạch sương sáo không chỉ giúp giải nhiệt mà còn có tác dụng lợi tiểu, làm mát cơ thể. Muốn thưởng thức một ly sương sáo mát lạnh nhưng ngại mua ngoài hàng quán thì hãy tự mình nấu món này tại nhà để đảm bảo chất lượng. Thế nhưng cách làm sương sáo như thế nào? Chúng tôi sẽ chia sẻ tất tần tật các bước để bạn thực hành nhé! Cùng vào bếp thôi!

Cách làm sương sáo đen từ gói bột rau câu

Đây là cách làm sương sáo từ gói bột sương sáo có bán sẵn ở chợ hoặc siêu thị, bách hóa, tạp hóa… Bạn chỉ cần mua về rồi nấu như nấu rau câu bình thường.

Nguyên liệu

  • Bột sương sáo: 50gr (1 gói)
  • Đường: 100gr
  • Nước: 700ml

Cách nấu sương sáo từ bột

  • Pha bột: Cho đường và bột sương sáo làm sẵn vào một cái bát lớn rồi trộn đều. Cho hỗn hợp bột và đường này vào nồi, cho vào 700ml rồi khuấy đều cho chúng hòa tan và để như thế trong khoảng 5 phút để bột nở ra.
  • Nấu thạch; Bật bếp, nấu cho hỗn hợp sôi lên rồi vặn nhỏ lửa. Vừa nấu vừa khuấy đều cho hỗn hợp sôi thêm vài dạo (trong khoảng 4 phút). Khi nào thấy hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt bếp. Cho vào nồi vài giọt dầu chuối hoặc vani để tạo độ thơm cho thạch.
  • Đổ thạch ra khuôn hoặc bát rồi để nguội cho thạch đông lại. Sau đó, đem để vào ngăn mát tủ lạnh để thạch ngon hơn.
Cách làm sương sáo đen từ gói bột rau câu

Cách làm sương sáo từ lá tươi

Thay vì nấu thạch sương sáo từ bột làm sẵn, bạn có thể thực hiện cách làm sương sáo từ lá sương sáo tươi hoặc cây sương sáo khô. Nguyên liệu của cách làm sương sáo kiểu này, bạn có thể tìm mua ở các chợ hoặc siêu thị. Ở miền Nam, nguồn nguyên liệu này khá dồi dào. Chúng mọc hoang ở vùng Nam Bộ, chủ yếu ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Ở miền Bắc và miền Trung thì loại cây này hiếm hơn nên phải nhập về để phân phối cho người tiêu dùng.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lá sương sáo tươi: 100gr
  • Nước tro: 1 muỗng canh
  • Bột sắn dây: 1 muỗng canh

Cách nấu

  • Lá sương sáo tươi mua về đem rửa thật sạch rồi cho vào nồi nấu cùng 800ml nước có pha thêm 1 muỗng canh nước tro.
  • Nấu trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi thấy dịch nhớt xuất hiện thì tắt bếp và mang đi lọc lấy nước.
  • Cho phần nước vừa lọc được vào 200ml nước và 1m uỗng canh bột sắn dây rồi bắt lên bếp nấu tiếp với lửa nhỏ.
  • Nấu đến khi thấy nước đông lại thì bắt đầu vừa nấu vừa khuấy đều trong khoảng 10 phút thì tắt bếp. Cho hỗn hợp trên ra khuôn và để nguội. Sau khoảng 3 tiếng đồng hồ là chúng ta đã có một mẻ thạch sương sáo thơm ngon, đúng vị nhà làm và “chuẩn không cần chỉnh”.
Cách làm sương sáo từ lá tươi

Cách làm thạch sương sáo bằng cây

Chuẩn bị nguyên liệu

Thân cây sương sáo khô: 50gr

Bột năng: 30gr

Cách nấu 

  • Thân cây sương sáo mua về đem rửa nhiều lần với nước cho thật sạch. Sau đó, cắt khúc rồi bỏ vào nồi cũng 500ml nước và ninh trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Nếu có thời gian, bạn có thể nấu lâu hơn. Nếu nước cạn bạn có thể cho thêm nước vào và ninh tiếp vì ninh càng lâu thì các chất trong thân cây sương sáo càng dễ ra hơn.
  • Sau khi ninh xong, bạn tắt bếp, để nguội rồi lấy thân cây sương sáo ra vò cùng với nước đã dùng ninh. Vò càng nhiều càng tốt để các chất trong thân cây được rã ra.
  • Sau khi vò xong, dùng rây để rây sạch bã rồi cho phần nước đó vào nồi nấu tiếp.
  • Pha 30gr bột năng với một ít nước, đánh cho tan hết bột rồi đổ vào nồi. Vừa đổ vừa khuấy đều để bột tan đều hơn và nấu tiếp cho đến khi hỗn hợp sánh lại là được.
  • Cho hỗn hợp ra khuôn và để nguội rồi để vào trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng để làm mát sẽ khiến thạch dai và ngon hơn.

Cách nấu thạch sương sáo trắng

Bạn có thể nấu thạch sương sáo trắng bằng bột rau câu sương sáo trắng. Cách làm rất đơn giản và không mất nhiều thời gian. Khá giống với cách làm sương sáo đen. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể tham khảo công thức mà chúng tôi đã cập nhật ở trên. Lưu ý, bạn chỉ cần đổi nguyên liệu bột sương sáo đen thành bột sương sáo trắng là xong.

Trên đây là cách làm sương sáo và một số món ngon được chế biến từ sương sáo mà bạn không nên bỏ lỡ trong mùa hè này. Sương sáo có thể làm món tráng miệng hoặc món ăn vặt rất phù hợp. Vậy thì chần chừ gì nữa mà không tự tay làm ngay món sương sáo để đãi người thân và bạn bè nào! Mẹo Nhà sạch chúc bạn thành công!

>> Xem thêm:

Thạch sương sáo ăn với gì?

Thạch sương sáo ăn cùng với nước đường, sữa tươi, sữa chua, sầu riêng, hạt sen, đậu xanh, nước cốt dừa,…

Cách nấu thạch sương sáo trắng như thế nào?

Chuẩn bị nguyên liệu gồm: bột sương sáo, đường, nước. Cho bột sương sáo và đường vào tô rồi trộn đều sau đó cho vào nồi, thêm nước rồi khuấy đều trong 5 phút. Tiếp theo, đun hỗn hợp đến khi sôi lên rồi vặn nhỏ lửa. Để hỗn hợp sôi trong vòng 5 phút rồi tắt bếp. Tạo độ thơm cho thạch bằng dầu chuối hoặc vani. Đổ ngay thạch ra khuôn. Khi thạch nguội, nhớ cho vào tủ lạnh.

Cách làm nước đường ăn sương sáo như thế nào?

Nguyên liệu gồm có đường trắng (500g), nước lọc (200ml), gừng (1 nhánh). Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Đặt nồi lên bếp, chờ nồi nóng thì cho đường vào, dùng đũa đảo đều, đến khi đường sánh lại và có màu vàng thì cho nước lọc vào. Sau đó cho gừng vào đun đến khi sôi thì tắt bếp.