Mắm nêm là một loại mắm lên men tự nhiên, có hương thơm hấp dẫn, độ đạm cao và dồi dào vitamin B nên được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, các sản phẩm bán trên thị trường nếu không đảm bảo vệ sinh khi chế biến có thể sẽ mang đến những tác hại khó lường ảnh hưởng đến sức khỏe. Hôm nay, Mẹo nhà sạch sẽ hướng dẫn bạn cách làm mắm cá cơm đơn giản tại nhà thơm ngon trong bài viết dưới đây! Cùng vào bếp nhé!
Nguyên liệu làm mắm cá cơm
Cá cơm nguyên con
- Khối lượng: 1kg
- Khi mua, bạn nên chọn những con cá có độ dài khoảng 2 đốt ngón tay, thịt cá trong suốt và miệng luôn đóng chặt. Tránh chọn mua cá có mắt bị mờ, thịt trắng đục và có mùi hôi lạ.
Muối
- Khối lượng: 100g
- Để mắm cá cơm có vị mặn đậm đà, không quá gắt thì bạn nên sử dụng muối hạt.
Rượu trắng
- Khối lượng: 100ml
- Nguyên liệu này giúp khử mùi tanh của cá sẽ làm mắm nêm thơm ngon hơn.
Gia vị
Các loại gia vị cần dùng khác như: tỏi, ớt khô, đường, bột ngọt, tiêu xay.
Cách chế biến mắm cá cơm ngon chuẩn Dì Cẩn
Sơ chế cá cơm
Cá cơm sau khi mua về, nhặt sạch rác, sạn rồi rửa sạch dưới vòi nước 2-3 lần. Sau đó, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra rổ và để ráo.
Bạn chuẩn bị 3 củ tỏi, 2 củ bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn, còn 1 củ mang đi nướng vừa chín tới thì bóc vỏ và băm nhuyễn.
Trộn cá cơm và gia vị
Cho cá cơm đã ráo nước vào 1 cái thau, sau đó thêm hỗn hợp nguyên liệu gồm 100g muối hạt, 50g bột ngọt, 150g đường, 2 muỗng canh tiêu xay và 1 muỗng canh ớt khô rồi trộn đều khoảng 2 phút cho cá thấm gia vị.
Sau đó, cho tỏi và tỏi nướng băm nhuyễn, 100 ml rượu trắng vào trộn đều thêm 1 phút nữa. Cuối cùng, cho tất cả hỗn hợp vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp lại, dùng túi nilon buộc kín hủ mắm lại và phơi ngoài nắng khoảng 20 ngày là có thể dùng được.
Chưng mắm cá cơm
Trước tiên, bạn cần chuẩn bị thịt heo ba chỉ, 2 quả trứng gà, ớt, đường, tiêu, bột ngọt. Sau đó, cho mắm cá cơm và ½ chén nước vào nồi đun sôi, sau đó đổ hỗn hợp qua rây lọc lấy phần nước cốt nhuyễn mịn.
Tiếp đến, cho thịt heo ba chỉ băm nhuyễn vào tô cùng với mắm cá, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê tiêu xay, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hành tím băm và lòng trắng trứng gà rồi trộn đều.
Cuối cùng, đổ phần lòng đỏ trứng đánh tan lên trên cùng với vài lát ớt rồi cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 20-25 phút chi chín đều.
Cách pha mắm cá cơm ngon
Để có 1 chén mắm cá cơm thơm ngon, bạn cần chuẩn bị ¼ quả thơm, 2 muỗng canh đường, nước cốt chanh, tỏi và ớt.
Đầu tiên, bạn mang thơm đi cắt nhỏ rồi xay nhuyễn. Tỏi bóc sạch vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Ớt bỏ phần cuống, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Sau đó, cho tỏi, ớt băm nhuyễn và thơm xay vào tô rồi thêm mắm cá cơm và 2 muỗng canh đường. Dùng muỗng trộn đều hỗn hợp cho đường tan hết và các gia vị hòa quyện vào nhau thì cho thêm nước cốt chanh vào. Trộn đều 1 lần nữa là đã có thể thưởng thức chén mắm cá cơm thơm ngon nứt mũi rồi đấy.
Nước chấm mắm cá cơm có thể ăn cùng với thịt heo ba chỉ luộc cuộn với bánh tráng, bún tươi, vài lát dưa leo và rau sống rất tuyệt vời. Nước chấm có vị mặn ngọt đậm đà và vị chua chua của thơm rất kích thích vị giác người ăn.
Trên đây là hướng dẫn cách làm mắm cá cơm đơn giản, cực ngon và hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà. Hy vọng, với những gợi ý Mẹo nhà sạch gợi ý sẽ giúp các món ăn trong bữa cơm gia đình của bạn hấp dẫn hơn. Chúc bạn thành công!
>> Xem thêm: