Cách làm mắm thái chay đơn giản ngon nhất tại nhà

Mắm thái chay là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn giúp bữa cơm của gia đình bạn thêm phần đậm đà. Nhưng để làm được món ăn này, đòi hỏi bạn phải có sự đầu tư tâm huyết rất cao. Hôm nay, Mẹo nhà sạch sẽ hướng dẫn bạn cách làm mắm thái chay […]

Đã cập nhật 25 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách làm mắm thái chay đơn giản ngon nhất tại nhà

Mắm thái chay là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn giúp bữa cơm của gia đình bạn thêm phần đậm đà. Nhưng để làm được món ăn này, đòi hỏi bạn phải có sự đầu tư tâm huyết rất cao. Hôm nay, Mẹo nhà sạch sẽ hướng dẫn bạn cách làm mắm thái chay giòn ngon chỉ với vài bước đơn giản trong bài dưới đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm mắm thái chay

Đu đủ

  • Khối lượng: 1kg
  • Bạn nên chọn những quả đu đủ có vỏ màu xanh tươi, cầm chắc tay, không mềm hay bị hư để khi chế biến sẽ tạo độ giòn ngon cho món mắm này.

Dưa leo

  • Khối lượng: 2kg
  • Khi mua, nên chọn những quả dưa có màu xanh tươi, không có vết thâm, kích cỡ đều nhau. Tránh chọn những trái dưa phình to ở phần giữa hoặc đầu, vì đây là những trái dưa già, ruột nhiều khi ăn sẽ không ngon.

Cà rốt

  • Khối lượng: 1kg
  • Nên chọn những củ cà rốt có màu cam tươi, kích thước vừa phải vì nếu quá to là những củ cà rốt già, còn quá nhỏ là cà rốt non không có hương vị đặc trưng. 

Củ cải

  • Khối lượng: 500g
  • Khi mua, hãy chọn những củ cải muối có màu nâu bắt mắt, mềm và dẻo. Tránh mua những củ cải ngâm lâu ngày sẽ làm món mắm thái không được ngon. 

Hành tím

  • Khối lượng: 50g
  • Chọn những củ hành to, đều màu, cầm thấy chắc tay. Không nên chọn những củ hành tím bị mốc hay bị chảy nước.

Tỏi

  • Khối lượng: 50g
  • Bạn cần chuẩn bị tỏi già, không bị dập nát các tép tỏi thì khi làm mắm mùi vị sẽ thơm hơn nhiều. 

Gừng

  • Khối lượng: 200g
  • Nên chọn những củ gừng có lõi nhiều xơ, đường vân rõ nét và có màu vàng tươi. 

Gia vị

Các loại gia vị cần dùng khác: tàu hủ ky, ớt, hạt nêm chay, dầu ăn, thính, đường, muối, bột ngọt.

Nước mắm ngon

  • Khối lượng: 100ml
  • Bạn nên chọn những loại sản phẩm nước mắm được làm từ nguyên liệu tự nhiên và lên men tự nhiên. 

Cách làm mắm thái chay miền tây

Sơ chế nguyên liệu

Đu đủ và cà rốt gọt vỏ, mang đi rửa sạch rồi bào thành từng sợi nhỏ. Dưa leo cắt và chà xát mủ 2 đầu để không bị đắng, mang đi rửa sạch rồi bào sợi to gấp đôi sợi đu đủ. 

Củ cải muối thái nhỏ, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 20 phút cho mềm. Sau đó, vắt nước rồi xả lại nhiều lần với nước và vắt khô cho bớt mặn. 

Tàu hũ ky cắt thành từng khúc vừa ăn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Ớt bỏ phần cuống, rửa sạch và cắt lát mỏng. Hành tím cắt thành từng lát mỏng, còn tỏi thì băm nhuyễn. 

Cách làm mắm thái chay

Trước tiên, đun nóng dầu ăn rồi cho tàu hũ ky vào chiên với lửa nhỏ và trở đều tay. Khi thấy tàu hũ vàng giòn thì tắt bếp, vớt ra cho ráo dầu và để nguội. 

Bắt 1 cái chảo khác lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm hành tím cắt lát. Khi thấy hành gần vàng thì cho tỏi băm nhuyễn, gừng cắt sợi vào xào cho thơm. Sau đó, cho củ cải vào xào rồi cho thêm 1 hạt nêm chay và 1 muỗng đường. Dùng đũa đảo đều khoảng 5 phút, khi thấy củ cải chuyển sang màu trong thì tắt bếp, đổ ra tô và để nguội.

Cho nước mắm chay, hạt nêm chay, đường vào 1 cái chén rồi khuấy đều để gia vị tan hết. Sau đó, cho đu đủ, cà rốt, dưa leo, củ cải muối và tàu hũ ky vào 1 cái thau để chuẩn bị trộn mắm. Cho một ít nước mắm vừa pha vào, dùng đũa trộn đều rồi nêm thêm nước mắm cho đến khi hết và vừa ăn là được. Sau khi trộn xong, cho 1 ít ớt và thính vào đảo đều thêm lần nữa là đã có thể dùng được. 

Thành phẩm

Món mắm thái chay sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc bắt mắt, mùi thơm nhẹ, giòn ngon và có vị mặn mặn, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể ăn cùng với cơm trắng, bánh tráng hoặc bánh mì đều được.

Trên đây là hướng dẫn cách làm mắm thái chay đơn giản tại nhà thơm ngon. Nếu có thời gian và là tín đồ của các món mắm thì bạn hãy tranh thủ làm ngay món này nhé. 

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Mắm Nêm Cá Cơm Ngon Tại Nhà

Tags: