Cách làm mắm thái chay đơn giản ngon nhất tại nhà

adminTOS - 7 months trước

Mắm thái chay là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn giúp bữa cơm của gia đình bạn thêm phần đậm đà. Nhưng để làm được món ăn này, đòi hỏi bạn phải có sự đầu tư tâm huyết rất cao. Hôm nay, Mẹo Nhà Sạch sẽ hướng dẫn bạn cách làm mắm thái chay giòn ngon chỉ với vài bước đơn giản trong bài dưới đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm mắm thái chay

Đu đủ

  • Khối lượng: 1kg
  • Bạn nên chọn những quả đu đủ có vỏ màu xanh tươi, cầm chắc tay, không mềm hay bị hư để khi chế biến sẽ tạo độ giòn ngon cho món mắm này.

Dưa leo

  • Khối lượng: 2kg
  • Khi mua, nên chọn những quả dưa có màu xanh tươi, không có vết thâm, kích cỡ đều nhau. Tránh chọn những trái dưa phình to ở phần giữa hoặc đầu, vì đây là những trái dưa già, ruột nhiều khi ăn sẽ không ngon.

Cà rốt

  • Khối lượng: 1kg
  • Nên chọn những củ cà rốt có màu cam tươi, kích thước vừa phải vì nếu quá to là những củ cà rốt già, còn quá nhỏ là cà rốt non không có hương vị đặc trưng. 

Củ cải

  • Khối lượng: 500g
  • Khi mua, hãy chọn những củ cải muối có màu nâu bắt mắt, mềm và dẻo. Tránh mua những củ cải ngâm lâu ngày sẽ làm món mắm thái không được ngon. 

Hành tím

  • Khối lượng: 50g
  • Chọn những củ hành to, đều màu, cầm thấy chắc tay. Không nên chọn những củ hành tím bị mốc hay bị chảy nước.

Tỏi

  • Khối lượng: 50g
  • Bạn cần chuẩn bị tỏi già, không bị dập nát các tép tỏi thì khi làm mắm mùi vị sẽ thơm hơn nhiều. 

Gừng

  • Khối lượng: 200g
  • Nên chọn những củ gừng có lõi nhiều xơ, đường vân rõ nét và có màu vàng tươi. 

Gia vị

Các loại gia vị cần dùng khác: tàu hủ ky, ớt, hạt nêm chay, dầu ăn, thính, đường, muối, bột ngọt.

Nước mắm ngon

  • Khối lượng: 100ml
  • Bạn nên chọn những loại sản phẩm nước mắm được làm từ nguyên liệu tự nhiên và lên men tự nhiên. 

Cách làm mắm thái chay miền tây

Sơ chế nguyên liệu

Đu đủ và cà rốt gọt vỏ, mang đi rửa sạch rồi bào thành từng sợi nhỏ. Dưa leo cắt và chà xát mủ 2 đầu để không bị đắng, mang đi rửa sạch rồi bào sợi to gấp đôi sợi đu đủ. 

Củ cải muối thái nhỏ, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 20 phút cho mềm. Sau đó, vắt nước rồi xả lại nhiều lần với nước và vắt khô cho bớt mặn. 

Tàu hũ ky cắt thành từng khúc vừa ăn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Ớt bỏ phần cuống, rửa sạch và cắt lát mỏng. Hành tím cắt thành từng lát mỏng, còn tỏi thì băm nhuyễn. 

Cách làm mắm thái chay

Trước tiên, đun nóng dầu ăn rồi cho tàu hũ ky vào chiên với lửa nhỏ và trở đều tay. Khi thấy tàu hũ vàng giòn thì tắt bếp, vớt ra cho ráo dầu và để nguội. 

Bắt 1 cái chảo khác lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm hành tím cắt lát. Khi thấy hành gần vàng thì cho tỏi băm nhuyễn, gừng cắt sợi vào xào cho thơm. Sau đó, cho củ cải vào xào rồi cho thêm 1 hạt nêm chay và 1 muỗng đường. Dùng đũa đảo đều khoảng 5 phút, khi thấy củ cải chuyển sang màu trong thì tắt bếp, đổ ra tô và để nguội.

Cho nước mắm chay, hạt nêm chay, đường vào 1 cái chén rồi khuấy đều để gia vị tan hết. Sau đó, cho đu đủ, cà rốt, dưa leo, củ cải muối và tàu hũ ky vào 1 cái thau để chuẩn bị trộn mắm. Cho một ít nước mắm vừa pha vào, dùng đũa trộn đều rồi nêm thêm nước mắm cho đến khi hết và vừa ăn là được. Sau khi trộn xong, cho 1 ít ớt và thính vào đảo đều thêm lần nữa là đã có thể dùng được. 

Thành phẩm

Món mắm thái chay sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc bắt mắt, mùi thơm nhẹ, giòn ngon và có vị mặn mặn, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể ăn cùng với cơm trắng, bánh tráng hoặc bánh mì đều được.

Trên đây là hướng dẫn cách làm mắm thái chay đơn giản tại nhà thơm ngon. Nếu có thời gian và là tín đồ của các món mắm thì bạn hãy tranh thủ làm ngay món này nhé. 

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Mắm Nêm Cá Cơm Ngon Tại Nhà

// Xem Nhiều

món nước Trung Hoa thơm ngon

23 Món Ăn Đường Phố Việt Nam Ngon, Đa Dạng

1 day trước

Những món ăn đường phố Việt Nam với sự đa dạng về “sắc – hương – vị” đã tạo nên một sức hút khổng lồ với du khách trong và ngoài nước. Đây chính là một trong những ấn tượng đặc sắc về nét đẹp văn hoá nước ta trong mắt bạn bè quốc tế. […]

trà đào

Cách Pha Trà Đào Ngon, Chuẩn Vị, Giải Nhiệt Mùa Hè

3 days trước

Chuẩn bị nguyên liệu pha trà Trà túi lọc: 70 ml Nước lọc: 50ml Đường: 15ml Đào: 1 miếng Đá: 100g Pha chế trà chanh Bước 1: Ngâm nước trà Ngâm 1 túi trà (12g) trong 500ml nước sôi trong 15 phút, sau đó vớt túi trà ra Bước 2: Pha nước trà Hòa tan […]

Trà chanh

Cách Làm Trà Chanh Giải Nhiệt, Cực Mát, Không Đắng

3 days trước

Nếu có một cốc trà chanh bùi bùi giải nhiệt cho bạn trong ngày hè nóng nực thì còn gì tuyệt hơn phải không? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Mẹo Nhà Sạch và trổ tài với hai cách chế biến món trà chanh đơn giản mà hấp dẫn này nhé! Tóm tắt nội […]

bò lúc lắc

Cách Làm Bò Lúc Lắc Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Đậm Đà

3 days trước

Bò lúc lắc là món ăn ra đời từ sự giao thoa của nền ẩm thực Việt Nam và Pháp. Thịt bò mềm ngon kết hợp với vị tươi giòn của ớt và hành tây khiến thực khách mê mẩn ngay từ giây phút đầu tiên. Dưới đây là Mẹo Nhà Sạch xem xét cách […]

Top 10 Mẫu nhà xưởng tiền chế chất lượng của Pebsteel

3 days trước

Pebsteel là đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế cho các chủ đầu tư và nhà thầu như Samsung, Unilever, Obayashi, Doosan, LG… Với đội ngũ hơn 1400 chuyên viên và kỹ sư giàu kinh nghiệm, Pebsteel đã thi công hơn 6000 công trình tại nhiều quốc gia […]

Thực đơn giảm cân với khoai lang trong 7 ngày

6 days trước

Nguyên tắc xây dựng thực đơn giảm cân cơ bản là giảm lượng calo, chất béo hấp thụ vào cơ thể. Do đó, thực đơn giảm cân với khoai lang là sự lựa chọn hoàn hảo giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, ít tinh bột, hầu như không chứa […]

8 Thực đơn bữa sáng giảm cân dễ làm, dinh dưỡng và hiệu quả

6 days trước

Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng . Tóm tắt nội dungVai trò của bữa sángĂn sáng giúp giảm cân hiệu quảBữa sáng tăng […]

Bún bò Huế

Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

6 days trước

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của Huế và được thực khách trên khắp Việt Nam biết đến với hương vị thơm ngon, đậm đà. Sợi bún to đặc trưng ăn kèm với thịt bò dai dai nhẹ, bánh bò kho mềm, thêm nhiều loại rau hòa quyện với nước dùng thơm […]

Cách Làm Nước Sốt Ngon, Đặc Trưng Kiểu Á Âu

7 days trước

Nước sốt là linh hồn của nhiều món ăn Á Âu, tạo nên màu sắc đặc trưng riêng cho các nền ẩm thực khác nhau trên thế giới. Bằng thứ gia vị “quyền lực” này, thành phẩm cuối cùng luôn trở nên thật hoàn chỉnh và hấp dẫn, từ hương vị, màu sắc đến dinh […]

Tìm hiểu cách nấu nước dùng trong và thanh ngọt tự nhiên

Cách Nấu Nước Dùng Trong Và Ngọt, Dễ Làm Từ Đầu Bếp

7 days trước

Nước dùng là linh hồn của các món nước, hầm, súp, lẩu,… quyết định phần lớn đến độ thơm ngon, đậm đà của thành phẩm cuối cùng. Do đó, việc lựa chọn nguyên liệu và quy trình chế biến đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Cùng Mẹo Nhà Sạch tham khảo một số […]