Hướng dẫn cách làm mắm kho quẹt ngon đơn giản

Hướng dẫn cách làm mắm kho quẹt ngon đơn giản

Đã cập nhật 25 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Hướng dẫn cách làm mắm kho quẹt ngon đơn giản

Mắm kho quẹt là một món ăn dân dã lâu đời của người dân Nam Bộ. Món ăn có hương vị thơm ngon, đậm đà có thể ăn cùng với cơm trắng, cơm cháy hoặc chấm rau củ đều rất ngon miệng. Vậy để chế biến món ăn này cần những nguyên liệu gì và cách làm như thế nào? Hôm nay, Mẹo nhà sạch sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mắm kho quẹt thơm ngon đơn giản trong bài viết dưới đây.  

Nguyên liệu làm mắm kho quẹt

Nước mắm ngon

  • Khối lượng: 50ml
  • Bạn nên chọn mua những loại nước mắm có độ đạm vừa phải, không quá mặn cũng không nhạt. Tốt nhất là chọn những loại nước mắm truyền thống sẽ làm món mắm kho quẹt thơm ngon và đậm vị hơn.

Mắm ruốc

  • Khối lượng: 1 muỗng canh
  • Khi mua, nên chọn những hũ mắm ruốc có màu hồng tươi hoặc nâu đỏ, mùi thơm không quá nồng và vị ngọt dịu nhẹ.

Tóp mỡ

  • Khối lượng: 100g
  • Để làm tóp mỡ, bạn nên chọn mua những miếng thịt ba chỉ, thịt vai hoặc thịt gáy thì thớ thịt sẽ thẳng và dễ chế biến hơn. Không nên chọn những miếng thịt có mỡ không, nên chọn loại 7 phần mỡ, 3 phần nạc thì khi làm tóp mỡ sẽ ngon hơn.

Tôm khô

  • Khối lượng: 50g
  • Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cửa hàng bán tôm khô, nên khi mua phải cẩn thận để không chọn phải loại tôm khô ngâm hóa chất. Bạn nên chọn loại tôm khô nhỏ, có màu sắc tự nhiên thì khi chế biến món ăn mới ngon và đúng vị. Bên cạnh đó, vỏ tôm khô phải sạch không dính lại trên thân sẽ ảnh hưởng đến cảm nhận của món ăn.

Gia vị

Các loại gia vị cần dùng khác: hành tím, tỏi, ớt, hành lá, đường, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, tương ớt.

Cách làm mắm kho quẹt ngon

Sơ chế nguyên liệu

Tôm khô sau khi mua về, mang đi ngâm với nước nóng khoảng 10 phút cho mềm ra rồi rửa lại với nước sạch và để ráo. 

Thịt ba chỉ mua về rửa sơ qua rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 2-3 phút để khử mùi tanh. Sau đó, vớt ra rửa lại với nước sạch 2-3 lần, để ráo và cắt hạt lựu. Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng với lửa vừa rồi cho thịt ba chỉ vào ráng khoảng 5-6 phút. Khi thấy thịt săn lại, chuyển sang màu vàng thì vớt thịt ra 1 tô riêng và để ráo dầu. Như vậy, bạn đã có phần tóp mỡ thơm ngon, vàng giòn để chế biến món mắm kho quẹt rồi đấy!

Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Ớt bỏ phần cuống, hành lá cắt bỏ phần rễ rồi mang đi rửa sạch. 

Pha nước mắm làm kho quẹt

Bạn chuẩn bị 1 cái tô, cho 4 muỗng nước mắm, 4 muỗng đường, 2 muỗng mắm ruốc, ½ muỗng tương ớt, 1 thìa cà phê bột ngọt và 4 muỗng nước lọc và. Dùng đũa khuấy đều hỗn hợp cho đến khi các gia vị hòa quyện vào nhau là được. Bạn dùng tương ớt sẽ làm món mắm kho quẹt có màu nâu óng đẹp mắt thay vì sử dụng phẩm màu. 

Làm mắm kho quẹt

Bắt nồi đất lên bếp, cho dầu rán thịt vào đun nóng rồi cho thêm hành tím, tỏi băm nhuyễn vào phi. Khi thấy hành tím, tỏi ngả vàng và dậy mùi thơm thì cho tóp mỡ, ½ thìa cà phê hạt nêm vào xào khoảng 2 phút. 

Sau đó, cho hỗn hợp nước mắm đã pha vào nồi thịt, thêm 1 muỗng cà phê tiêu và 2 quả ớt. Rim kho quẹt thêm 20 phút với lửa nhỏ đến khi mắm sánh lại thì thêm hành lá vào thái nhỏ vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp. 

Món mắm kho quẹt hoàn thành sẽ có màu vàng ánh, vị mặn mặn, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Chỉ cần 1 chén cơm nóng, đĩa rau luộc xanh mát chấm vào nước mắm sánh lại, tóp mỡ giòn, cay đầu lưỡi thì không có gì sánh bằng. 

Lưu ý để làm mắm kho quẹt đúng vị

  • Để mắm kho quẹt thơm ngon hơn, tốt nhất nên chọn tỏi Lý Sơn vì chúng có mùi thơm, vị ngọt dịu, không hôi như các loại tỏi khác.
  • Khi mua hành tím, bạn nên chọn những củ nhỏ, nhiều nhánh và có màu sắc nhạt. Để khi phi lên hành sẽ giòn, dậy mùi giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn.  
  • Khi chế biến, bạn nên sử dụng đường phèn sẽ làm món ăn có vị ngọt thanh, dịu nhẹ hơn so với đường cát. Đây được xem là một bí quyết để làm món mắm kho quẹt ngon nhất. 
  • Để mắm kho quẹt chuẩn vị, bạn nên sử dụng niêu đất thay vì dùng nồi kim loại để nấu.
  • Trong quá trình chế biến món ăn, bạn nên đun ở mức lửa nhỏ để thịt vàng từ từ, có độ béo, mềm vừa phải và không bị cháy xém.

Hy vọng, với cách làm mắm kho quẹt trên đây có thể giúp bạn chuẩn bị một bữa cơm dân dã nhưng lại ngon miệng chiêu đãi gia đình. Với mùi thơm nứt mũi, béo giòn, vị mặn ngọt vừa vặn sẽ khiến cho mọi người thích mê, nhất là vào những ngày thời tiết se se lạnh. Chúc các bạn chế biến thành công món ăn này!

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Mắm Nêm Cá Cơm Ngon Tại Nhà

Tags: