Hướng dẫn cách làm ớt ngâm nước mắm chua ngọt để được lâu nhất

adminTOS - 7 months trước
làm ớt ngâm nước mắm

Ớt là nguyên liệu được ưa chuộng dùng trong nấu ăn, nếu món ăn được thêm chút ớt cay nồng thì sẽ kích thích vị giác hơn. Vì thế, nhiều người đã chuẩn bị sẵn ớt ngâm nước mắm trong nhà vừa làm gia vị vừa để ăn kèm với các món như hủ tiếu, bánh canh, bún bò,…Hôm nay, Mẹo Nhà Sạch sẽ mách bạn cách làm ớt ngâm nước mắm xanh tươi, giòn ngon và bảo quản được lâu. 

Chuẩn bị nguyên liệu làm ớt ngâm nước mắm

Ớt hiểm xanh tươi

  • Khối lượng: 400g
  • Bạn nên chọn những quả ớt hiểm đang còn tươi, lớp vỏ căng bóng, phần cuống còn xanh thì khi ngâm mới để được lâu hơn. Tránh chọn ớt xuất hiện những đốm đen, có dấu hiệu hư thối hay chảy nước nhớt. 
ớt hiểm xanh tươi - cách làm ớt ngâm nước mắm

Tỏi

  • Khối lượng: 100g
  • Khi mua, bạn nên chọn những củ tỏi già, có tép đầy đặn để khi ngâm sẽ thơm và giòn ngon hơn.

Nước mắm

  • Khối lượng: 500ml
  • Bạn nên sử dụng nước mắm ngon nguyên chất thay vì sử dụng các loại nước mắm khác. Bởi vì, nước mắm nguyên chất khi ngâm sẽ giúp ớt để được lâu và ăn sẽ ngon hơn.

Giấm

  • Khối lượng: 200ml
  • Bạn cần chọn những loại giấm có chất lượng tốt để khi ngâm sẽ có mùi dễ chịu và thơm. Tránh chọn những loại giấm kém chất lượng hoặc thay thế giấm bằng các loại nước chua khác vì chúng có độ pH khác nhau và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Gia vị

Các gia vị cần khác: bột ngọt, đường, muối

Cách làm ớt ngâm nước mắm

Sơ chế ớt

Ớt sau khi mua về, bạn nhặt bỏ phần cuống ớt rồi đem chúng ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút để loại bỏ hết bụi bẩn và tạp chất. Sau đó, bạn rửa lại ớt với nước sạch rồi vớt ra rổ để ráo.

Tỏi bóc vỏ để nguyên tép. 

so-che-ot

Chần ớt qua nước sôi

Bắt nồi nước lên bếp, khi thấy nước sôi thì tắt bếp rồi cho ớt vào chần sơ qua khoảng 20-30 giây rồi vớt ra ngay. Cách làm này giúp ớt được giòn ngon hơn, nếu chần quá lâu thì ớt sẽ mềm. Sau khi chần qua nước sôi xong, bạn cho ớt vào thau nước đá lạnh và ngâm khoảng 5 phút để ớt giữ được màu xanh đẹp và giòn hơn. 

Tiếp đến, bạn vớt ớt đã ngâm nước đá ra cái sàng dàn đều và lấy khăn mềm hoặc giấy thấm vào để ớt ráo bớt nước. Sau đó, đem ớt ra phơi dưới gió quạt khoảng 15-20 phút cho thật khô. Tránh phơi dưới ánh nắng mặt trời, vì khiến da ớt bị nhăn khi ngâm sẽ không đẹp mắt. 

Nấu nước mắm ngâm ớt

Đặt nồi lên bếp, cho giấm, đường, 1 ít muối, bột ngọt và nước lọc vào khuấy đều tay. Sau đó, đun ở lửa nhỏ cho đến khi thấy sôi hơi lăn tăn thì tắt bếp và để hỗn hợp nước mắm nguội hẳn thì mới tiến hành ngâm ớt.

Làm ớt ngâm nước mắm

Trước khi ngâm, bạn nên trụng hũ thủy tinh qua nước sôi để tiệt trùng rồi để nguội và lau thật khô. Sau đó, lấy ớt đã phơi khô và tỏi xếp xen kẽ vào hũ rồi đổ từ từ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào sao cho nước mắm ngập ớt. 

Xong thì nhanh chóng đậy kín nắp hũ thủy tinh lại để không khí không lọt vào trong và lắc nhẹ để ớt và nước mắm hòa quyện vào nhau. Ngâm khoảng 1 tuần ở nhiệt độ thường thì có thể ăn được. Để ớt không bị nổi lên và thấm đều gia vị, bạn có thể sử dụng 1 miếng nhựa chặn đè lên trên lớp ớt là được. 

Sau khi hoàn thành, ớt vẫn giữ được màu xanh tươi, có độ giòn và vị đậm đà của nước mắm thấm vào. Bạn có thể lấy ớt ngâm làm nước chấm hoặc chế biến các món ăn. Với hương vị thơm của tỏi cùng vị cay nồng của ớt giúp cho món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn.

làm ớt ngâm nước mắm

Mẹo bảo quản ớt ngâm nước mắm

  • Bạn hãy bảo quản hũ ớt ngâm ở những nơi khô thoáng hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian sử dụng sẽ được lâu hơn. Hạn dùng của ớt khi được bảo quản đúng cách là khoảng 3-6 tháng, vì thế bạn có thể yên tâm dùng dần dần. Tuy nhiên, khi thấy hũ ớt nổi váng, có vị đắng hay ngửi thấy mùi lạ thì phải bỏ đi ngay bởi khi ăn dễ gây ra ngộ độc.
  • Khi dùng bạn nên sử dụng dụng cụ sạch để gắp ớt trong hũ ra, tránh khuấy đảo nhiều dễ tạo lớp màng trắng và ớt ngâm sẽ không bảo quản được lâu. 

Hy vọng, qua bài viết trên bạn đã biết cách làm ớt ngâm nước mắm xanh tươi, giòn ngon rồi nhé. Giờ thì hãy ghi lại công thức và làm ngay cho gia đình cùng thưởng thức, đảm bảo mọi người sẽ thích lắm đấy. Chúc bạn thực hiện thành công!

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Mắm Nêm Cá Cơm Ngon Tại Nhà

// Xem Nhiều

món nước nui sườn heo

21 món nước ngon, nổi tiếng nhất châu Á

1 week trước

Các món nước đến từ các khu vực khác nhau của châu Á đều rất đặc biệt. Dù món nước đơn giản, đa dạng, có hương vị đậm đà, hay sở hữu thành phần thú vị, thực khách nào cũng yêu thích món ăn này. Top 21 món nước ngon được Mẹo Nhà Sạch giới […]

Chế biến rau củ

Chế Biến Rau Củ Quả Đúng Cách Và 6 Sáng Tạo Món Ăn

1 week trước

Phương pháp chế biến rau củ quả đúng cách sẽ giúp lưu giữ tối đa các Vitamin và khoáng chất có lợi. Từ đó, cơ thể sẽ được hấp thụ trọn vẹn những dưỡng chất quan trọng từ nguồn nguyên liệu xanh này. Bên cạnh đó, việc áp dụng một số công thức sáng tạo […]

món nước Trung Hoa thơm ngon

23 Các Món Ăn Đường Phố Việt Nam Ngon, Hot Nhất Hiện Nay

1 week trước

Những món ăn đường phố Việt Nam với sự đa dạng về “sắc – hương – vị” đã tạo nên một sức hút khổng lồ với du khách trong và ngoài nước. Đây chính là một trong những ấn tượng đặc sắc về nét đẹp văn hoá nước ta trong mắt bạn bè quốc tế. […]

trà đào

Cách Pha Trà Đào Ngon, Chuẩn Vị, Giải Nhiệt Mùa Hè

1 week trước

Chuẩn bị nguyên liệu pha trà Trà túi lọc: 70 ml Nước lọc: 50ml Đường: 15ml Đào: 1 miếng Đá: 100g Pha chế trà chanh Bước 1: Ngâm nước trà Ngâm 1 túi trà (12g) trong 500ml nước sôi trong 15 phút, sau đó vớt túi trà ra Bước 2: Pha nước trà Hòa tan […]

Trà chanh

Cách Làm Trà Chanh Giải Nhiệt, Cực Mát, Không Đắng

1 week trước

Nếu có một cốc trà chanh bùi bùi giải nhiệt cho bạn trong ngày hè nóng nực thì còn gì tuyệt hơn phải không? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Mẹo Nhà Sạch và trổ tài với hai cách chế biến món trà chanh đơn giản mà hấp dẫn này nhé! Tóm tắt nội […]

bò lúc lắc

Cách Làm Bò Lúc Lắc Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Đậm Đà

1 week trước

Bò lúc lắc là món ăn ra đời từ sự giao thoa của nền ẩm thực Việt Nam và Pháp. Thịt bò mềm ngon kết hợp với vị tươi giòn của ớt và hành tây khiến thực khách mê mẩn ngay từ giây phút đầu tiên. Dưới đây là Mẹo Nhà Sạch xem xét cách […]

Top 10 Mẫu nhà xưởng tiền chế chất lượng của Pebsteel

1 week trước

Pebsteel là đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế cho các chủ đầu tư và nhà thầu như Samsung, Unilever, Obayashi, Doosan, LG… Với đội ngũ hơn 1400 chuyên viên và kỹ sư giàu kinh nghiệm, Pebsteel đã thi công hơn 6000 công trình tại nhiều quốc gia […]

Thực đơn giảm cân với khoai lang trong 7 ngày

2 weeks trước

Nguyên tắc xây dựng thực đơn giảm cân cơ bản là giảm lượng calo, chất béo hấp thụ vào cơ thể. Do đó, thực đơn giảm cân với khoai lang là sự lựa chọn hoàn hảo giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, ít tinh bột, hầu như không chứa […]

8 Thực đơn bữa sáng giảm cân dễ làm, dinh dưỡng và hiệu quả

2 weeks trước

Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng . Tóm tắt nội dungVai trò của bữa sángĂn sáng giúp giảm cân hiệu quảBữa sáng tăng […]

Bún bò Huế

Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

2 weeks trước

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của Huế và được thực khách trên khắp Việt Nam biết đến với hương vị thơm ngon, đậm đà. Sợi bún to đặc trưng ăn kèm với thịt bò dai dai nhẹ, bánh bò kho mềm, thêm nhiều loại rau hòa quyện với nước dùng thơm […]