Thịt ba rọi chiên nước mắm là món ăn tuyệt vời để chiêu đãi gia đình trong các bữa cơm. Bạn đã biết cách làm món ăn “quốc dân” này chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Mẹo Nhà Sạch học cách làm ngay, đảm bảo sẽ khiến các thành viên gia đình thích mê!
Nguyên liệu làm thịt heo ba rọi chiên nước mắm
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây để có món thịt heo ba rọi chiên nước mắm ngon, giòn nhất tại nhà!
Thịt heo ba rọi
Chọn thịt heo ba rọi làm nước mắm, bạn nên mua thịt tươi, màu sắc đẹp. Tránh mua thịt cũ hoặc thịt bị ôi thiu khiến món ăn mất ngon. Ngoài ra, thịt heo ba rọi đúng chuẩn thường có kết cấu phần thịt và phần mỡ gắn liền với nhau, không tách rời, có độ đàn hồi, không bị nhão khi cầm. Đối với bữa ăn gồm 3 0- 4 người, mua khoảng 0,5kg là đủ.
Nước mắm
Chọn loại nước mắm ngon để làm món thịt heo chiên nước mắm.
Tỏi
Nên chọn những củ tỏi có lớp vỏ bên ngoài còn nguyên vẹn, màu hơi trắng ngà. Tránh chọn những loại tỏi nhăn nheo, có nhánh màu vàng, vì thường sẽ không có mùi thơm.
Ớt
Chọn ớt tươi, nếu không thể ăn cay, bạn có thể chọn ớt sừng. Dùng để tạo màu sắc bắt mắt cho món ăn và giúp món ba chỉ chiên thêm đậm vị.
Sả
Chọn những cọng sả tươi, không bị nhăn nheo, không bị khô. Thân sả có màu xanh trắng không bị giập nát, vẫn còn mùi thơm đặc trưng.
Gia vị
Gia vị làm thịt ba rọi chiên nước mắm gồm: dầu ăn, tiêu, đường.
Cách làm món ba rọi chiên nước mắm giòn ngon
Sơ chế
- Thịt ba rọi rửa sạch, ngâm qua nước muối trong 30 phút.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Sả rửa sạch, cắt nhỏ rồi băm nhuyễn.
- Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
Cách ướp thịt ba rọi chiên giòn
- Đặt nồi lên bếp, cho nước vào, thêm một chút muối. Nước sôi, bạn cho thịt ba rọi vào luộc trong 5 phút rồi vớt ra.
- Dùng dao khứa lên thịt nhiều đường để khi ướp gia vị, thịt sẽ thấm hơn. Sau đó, đặt thịt vào rổ cho ráo nước, hoặc có thể phơi ngoài nắng.
- Cho thịt heo đã ráo vào tô, ướp với muối, hạt nêm, tiêu, sau đó dùng bao tay để xoa đều phần gia vị cho ngấm khoảng 1 tiếng.
- Cho bột chiên giòn và bột gạo vào tô theo tỉ lệ 3:2. Lấy từng phần thịt lăn đều qua bột.
Cách làm thịt ba rọi chiên giòn nước mắm
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho thịt ba rọi đã tẩm bột vào chiên đến khi vừa vàng 2 mặt thì vớt thịt ra giấy thấm dầu.
- Đặt một chảo khác lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm tỏi băm, sả băm. Sau khi tỏi vàng thì cho nước mắm vào, thêm đường và khuấy đến khi đường tan. Nhớ thêm một chút nước để phần sốt không bị đặc.
- Cho thịt vào phần nước sốt chiên vào đảo đều để thịt ngấm. Sau đó, cho thêm ớt vào để tạo vị cay và mùi thơm. Đến khi thịt vàng đều thì tắt bếp rồi vớt thịt ra.
Thành phẩm món thịt ba rọi chiên nước mắm
Món thịt ba rọi chiên nước mắm có lớp da giòn tan, lớp vỏ vàng và thơm mùi sả, tỏi, ớt. Bạn nên ăn ngay khi vừa chiên để đảm bảo độ giòn và ngon. Cắt thịt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, xếp ra đĩa. Để món ăn đỡ ngán, bạn có thể làm thêm chua ngọt ăn kèm, hoặc ăn cùng dưa leo, rau sống.
Cách làm món thịt heo ba rọi chiên nước mắm tỏi ớt giòn, ngon không hề khó. Chỉ với hướng dẫn của Mẹo Nhà Sạch, chúng tôi tin rằng bạn đã có thể tự làm món ăn hấp dẫn này tại nhà. Chúc bạn thành công!
>> Xem thêm: