Hướng dẫn cách vệ sinh nồi cơm điện đơn giản

adminTOS - 10 months trước
huong-dan-ve-sinh-noi-com-dien-don-gian

Nồi cơm điện từ lâu đã trở thành một vật dụng quen thuộc đối với đại đa số các gia đình Việt. Tuy nhiên, cũng giống như các vật dụng khác, sau một thời gian sử dụng thì nồi cơm điện sẽ bị bẩn. Để nồi cơm điện đảm bảo được độ bền cũng như cơm nấu ra thơm ngon thì việc vệ sinh nó là rất cần thiết. Bài viết sau sẽ hướng dẫn tất tần tật các bước vệ sinh nồi cơm điện đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.

Dựa trên thiết kế, hình dáng, chúng ta có thể chia nồi cơm điện thành 2 loại đó là nồi cơm điện nắp liền và nồi cơm điện nắp rời. Đối với mỗi loại sẽ có một số bước vệ sinh khác nhau. Dưới đây là cách vệ sinh “chuẩn không cần chỉnh” của mỗi loại nồi cơm điện mà bạn có thể tham khảo.

Cách vệ sinh nồi cơm điện nắp liền

Nồi cơm điện nắp liền là loại nồi cơm điện có nắp đậy gắn liền với phần thân nồi. Cách vệ sinh nồi cơm điện nắp liền cũng khá đơn giản với 6 bước như sau:

  • Bước 1: Lấy hết cơm trong nồi ra
  • Bước 2: Sử dụng khăn sạch, mềm để lau sơ qua 1 lượt phía bên ngoài của nồi
  • Bước 3: Dùng vải mềm hoặc miếng bọt biển để chùi rửa lòng nồi dưới vòi nước. Trong lúc vệ sinh lòng nồi, bạn nên lau thật nhẹ nhàng để tránh gây xước bề mặt lòng nồi. Đối với những lòng nồi mà cơm bị dính chặt, bạn nên ngâm lòng nồi trong nước vài phút rồi mới tiến hành rửa sạch. Nếu rửa với nước lạnh mà nồi vẫn còn mùi thì bạn nên cho vào lòng nồi một ít nước sôi, ngâm khoảng 30 phút rồi lấy ra lau lại bằng khăn sạch và để khô.
  • Bước 4: Đối với phần thân nồi: nếu ở phần đáy của thân nồi (ngay mâm phát nhiệt) có dính cơm hoặc các chất bẩn khác thì bạn có thể sử dụng giấy nhám để làm sạch chúng. Sau đó, dốc ngược phần thân nồi lên để các chất bẩn rơi ra ngoài rồi lau lại bằng khăn khô.
  • Bước 5: Dùng khăn lau sạch phần thân nồi và nắp nồi
  • Bước 6: Làm sạch van thoát nước: Đây là phần bẩn nhất trong nồi cơm điện mà bạn cần phải chú ý làm sạch triệt để. Lấy tay ấn nhẹ để tháo van thoát hơi nước trên phần nắp nồi ra, dùng nước rửa sạch và lau khô lại bằng khăn mềm. Để nồi khô, lắp van thoát nước vào lại như ban đầu là có thể sử dụng lại bình thường.
cach-ve-sinh-noi-com-dien-nap-lien

Cách vệ sinh nồi cơm điện nắp rời

Nồi cơm điện nắp rời là loại nồi nắp và thân không dính với nhau. Đối với loại này, việc vệ sinh nồi cơm điện sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Đối với phần nắp nồi: không có van thoát nước nên bạn chỉ cần lấy nắp ra và rửa như nắp các loại xoong, nồi khác với nước rửa chén. Sau đó rửa sạch lại và phơi khô hoặc lau khô bằng khăn mềm.

Đối với phần thân nồi, bạn tiến hành vệ sinh theo các bước sau:

  • Bước 1: Lấy hết cơm trong nồi ra
  • Bước 2: Lấy phần lòng nồi ra, cho vào đó một ít nước và ngâm trong vòng vài phút để làm mềm phần cơm còn bám dính dưới đáy lòng nồi. Sau đó, loại bỏ hết lượng cơm còn sót lại.
  • Bước 3: Dùng nước rửa chén, lau rửa nhẹ nhàng phần lòng nồi. Sau đó rửa sạch và đem làm khô.
  • Bước 4: Dùng vải mềm, lau sạch mâm nhiệt và vỏ ngoài của nồi cơm điện. Để tất cả khô ráo là có thể dùng lại như bình thường.
cach-ve-sinh-noi-com-dien-nap-lien

Mẹo làm sạch nồi cơm điện bị mốc

Nếu bạn lỡ quên không lấy cơm ra khỏi nồi cơm điện và để như thế trong thời gian dài sẽ khiến cho chúng bị mốc và có mùi rất khó chịu. Để vệ sinh nồi cơm điện bị mốc, trước tiên, bạn nên mang bao tay vào và lấy hết phần cơm bị mốc ra khỏi nồi.

Lấy khăn ẩm lau sơ qua lòng nồi rồi đem ngâm trong nước có pha một ít nước rửa chén. Dùng khăn mềm lau rửa sạch lại. Để nồi không còn bám mùi mốc, bạn có thể dùng nước sôi, giấm, kem đánh răng hoặc nước vo gạo để đánh bay mùi trong lòng nồi. Dùng nước sạch rửa lại một lần nữa rồi đem làm ráo.

Đối với phần mâm nhiệt của nồi, bạn nên dùng giấy nhám để loại bỏ hết các chất bị mốc bám dính vào đó. Sau đó lau lại thân nồi cả bên trong và bên ngoài. Chú ý làm sạch phần thành nồi bị mốc bám dính bằng khăn mềm.

meo-lam-sach-noi-com-dien-bi-moc

Lưu ý bạn cần biết khi vệ sinh nồi cơm điện

Người xưa thường nói “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Tuy nhiên, với thời đại hiện nay, để cơm ngon, không chỉ có “bát sạch” mà nồi cơm điện cũng phải sạch. Nói như vậy, để chúng ta thấy rằng, việc vệ sinh nồi cơm điện là hết sức cần thiết. Nó không chỉ giúp nồi được lâu bền, tiết kiệm điện năng mà còn giúp loại bỏ các loại vi khuẩn có hại, khiến cơm nấu ra ngon hơn, dinh dưỡng hơn. Thế nhưng, khi làm sạch nồi cơm điện, bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau để việc vệ sinh vừa đúng vừa sạch.

  • Chỉ vệ sinh nồi cơm điện khi nồi đã được ngắt khỏi nguồn điện
  • Nồi cơm điện là hàng điện tử vì vậy bạn tuyệt đối không được đem thân nồi đi rửa hoặc ngâm trong nước
  • Khi vệ sinh lòng nồi, không nên dùng các vật nhọn, sắc mà phải dùng khăn mềm, lau rửa nhẹ nhàng để tránh làm trầy xước lớp chống dính
  • Chú trọng việc làm sạch van thoát nước ở nồi cơm điện để cơm được ngon hơn, tránh tình trạng cơm khô hoặc cơm nhão
  • Sau khi đã vệ sinh, nên để nắp nồi, lòng nồi, thân nồi khô ráo để tránh nấm mốc hoặc gỉ sắt
  • Nên vệ sinh nồi cơm điện mỗi tuần 1 lần hoặc khi thấy nồi bị bẩn
  • Không tự ý tháo rời các bộ phận có gắn ốc cố định của nồi cơm điện để vệ sinh bởi làm như thế, có thể khiến các bo mạch trong nồi bị hư hỏng.

Trên đây là cách vệ sinh nồi cơm điện đối với từng loại nồi khá đơn giản, hiệu quả, dễ làm và không tốn quá nhiều thời gian. Mẹo Nhà sạch mong rằng, qua đây bạn sẽ biết cách giữ cho chiếc nồi cơm điện nhà mình luôn sạch sẽ để có những bữa cơm ngon, giúp cả nhà quây quần ấm cúng sau một ngày làm việc hay học tập vất vả. Một nồi cơm ngon còn giúp giữ gìn và tăng cường sức khỏe cho cả gia đình bạn nữa đấy.

>> Xem thêm

// Xem Nhiều

món nước Trung Hoa thơm ngon

23 Món Ăn Đường Phố Việt Nam Ngon, Đa Dạng

1 day trước

Những món ăn đường phố Việt Nam với sự đa dạng về “sắc – hương – vị” đã tạo nên một sức hút khổng lồ với du khách trong và ngoài nước. Đây chính là một trong những ấn tượng đặc sắc về nét đẹp văn hoá nước ta trong mắt bạn bè quốc tế. […]

trà đào

Cách Pha Trà Đào Ngon, Chuẩn Vị, Giải Nhiệt Mùa Hè

3 days trước

Chuẩn bị nguyên liệu pha trà Trà túi lọc: 70 ml Nước lọc: 50ml Đường: 15ml Đào: 1 miếng Đá: 100g Pha chế trà chanh Bước 1: Ngâm nước trà Ngâm 1 túi trà (12g) trong 500ml nước sôi trong 15 phút, sau đó vớt túi trà ra Bước 2: Pha nước trà Hòa tan […]

Trà chanh

Cách Làm Trà Chanh Giải Nhiệt, Cực Mát, Không Đắng

3 days trước

Nếu có một cốc trà chanh bùi bùi giải nhiệt cho bạn trong ngày hè nóng nực thì còn gì tuyệt hơn phải không? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Mẹo Nhà Sạch và trổ tài với hai cách chế biến món trà chanh đơn giản mà hấp dẫn này nhé! Tóm tắt nội […]

bò lúc lắc

Cách Làm Bò Lúc Lắc Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Đậm Đà

3 days trước

Bò lúc lắc là món ăn ra đời từ sự giao thoa của nền ẩm thực Việt Nam và Pháp. Thịt bò mềm ngon kết hợp với vị tươi giòn của ớt và hành tây khiến thực khách mê mẩn ngay từ giây phút đầu tiên. Dưới đây là Mẹo Nhà Sạch xem xét cách […]

Top 10 Mẫu nhà xưởng tiền chế chất lượng của Pebsteel

3 days trước

Pebsteel là đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế cho các chủ đầu tư và nhà thầu như Samsung, Unilever, Obayashi, Doosan, LG… Với đội ngũ hơn 1400 chuyên viên và kỹ sư giàu kinh nghiệm, Pebsteel đã thi công hơn 6000 công trình tại nhiều quốc gia […]

Thực đơn giảm cân với khoai lang trong 7 ngày

6 days trước

Nguyên tắc xây dựng thực đơn giảm cân cơ bản là giảm lượng calo, chất béo hấp thụ vào cơ thể. Do đó, thực đơn giảm cân với khoai lang là sự lựa chọn hoàn hảo giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, ít tinh bột, hầu như không chứa […]

8 Thực đơn bữa sáng giảm cân dễ làm, dinh dưỡng và hiệu quả

6 days trước

Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng . Tóm tắt nội dungVai trò của bữa sángĂn sáng giúp giảm cân hiệu quảBữa sáng tăng […]

Bún bò Huế

Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

6 days trước

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của Huế và được thực khách trên khắp Việt Nam biết đến với hương vị thơm ngon, đậm đà. Sợi bún to đặc trưng ăn kèm với thịt bò dai dai nhẹ, bánh bò kho mềm, thêm nhiều loại rau hòa quyện với nước dùng thơm […]

Cách Làm Nước Sốt Ngon, Đặc Trưng Kiểu Á Âu

7 days trước

Nước sốt là linh hồn của nhiều món ăn Á Âu, tạo nên màu sắc đặc trưng riêng cho các nền ẩm thực khác nhau trên thế giới. Bằng thứ gia vị “quyền lực” này, thành phẩm cuối cùng luôn trở nên thật hoàn chỉnh và hấp dẫn, từ hương vị, màu sắc đến dinh […]

Tìm hiểu cách nấu nước dùng trong và thanh ngọt tự nhiên

Cách Nấu Nước Dùng Trong Và Ngọt, Dễ Làm Từ Đầu Bếp

7 days trước

Nước dùng là linh hồn của các món nước, hầm, súp, lẩu,… quyết định phần lớn đến độ thơm ngon, đậm đà của thành phẩm cuối cùng. Do đó, việc lựa chọn nguyên liệu và quy trình chế biến đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Cùng Mẹo Nhà Sạch tham khảo một số […]