Nồi cơm điện từ lâu đã trở thành một vật dụng quen thuộc đối với đại đa số các gia đình Việt. Tuy nhiên, cũng giống như các đồ gia dụng như: nồi chiên không dầu, lò nướng hay bếp gas thì sau một thời gian sử dụng thì nồi cơm điện sẽ bị bẩn. Để nồi cơm điện đảm bảo được độ bền cũng như cơm nấu ra thơm ngon thì việc vệ sinh nó là rất cần thiết. Bài viết sau sẽ hướng dẫn tất tần tật các bước vệ sinh nồi cơm điện đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.
Dựa trên thiết kế, hình dáng, chúng ta có thể chia nồi cơm điện thành 2 loại đó là nồi cơm điện nắp liền và nồi cơm điện nắp rời. Đối với mỗi loại sẽ có một số bước vệ sinh khác nhau. Dưới đây là cách vệ sinh “chuẩn không cần chỉnh” của mỗi loại nồi cơm điện mà bạn có thể tham khảo.
Cách vệ sinh nồi cơm điện nắp liền
Nồi cơm điện nắp liền là loại nồi cơm điện có nắp đậy gắn liền với phần thân nồi. Cách vệ sinh nồi cơm điện nắp liền cũng khá đơn giản với 6 bước như sau:
- Bước 1: Lấy hết cơm trong nồi ra
- Bước 2: Sử dụng khăn sạch, mềm để lau sơ qua 1 lượt phía bên ngoài của nồi
- Bước 3: Dùng vải mềm hoặc miếng bọt biển để chùi rửa lòng nồi dưới vòi nước. Trong lúc vệ sinh lòng nồi, bạn nên lau thật nhẹ nhàng để tránh gây xước bề mặt lòng nồi. Đối với những lòng nồi mà cơm bị dính chặt, bạn nên ngâm lòng nồi trong nước vài phút rồi mới tiến hành rửa sạch. Nếu rửa với nước lạnh mà nồi vẫn còn mùi thì bạn nên cho vào lòng nồi một ít nước sôi, ngâm khoảng 30 phút rồi lấy ra lau lại bằng khăn sạch và để khô.
- Bước 4: Đối với phần thân nồi: nếu ở phần đáy của thân nồi (ngay mâm phát nhiệt) có dính cơm hoặc các chất bẩn khác thì bạn có thể sử dụng giấy nhám để làm sạch chúng. Sau đó, dốc ngược phần thân nồi lên để các chất bẩn rơi ra ngoài rồi lau lại bằng khăn khô.
- Bước 5: Dùng khăn lau sạch phần thân nồi và nắp nồi
- Bước 6: Làm sạch van thoát nước: Đây là phần bẩn nhất trong nồi cơm điện mà bạn cần phải chú ý làm sạch triệt để. Lấy tay ấn nhẹ để tháo van thoát hơi nước trên phần nắp nồi ra, dùng nước rửa sạch và lau khô lại bằng khăn mềm. Để nồi khô, lắp van thoát nước vào lại như ban đầu là có thể sử dụng lại bình thường.
Cách vệ sinh nồi cơm điện nắp rời
Nồi cơm điện nắp rời là loại nồi nắp và thân không dính với nhau. Đối với loại này, việc vệ sinh nồi cơm điện sẽ đơn giản hơn rất nhiều.
Đối với phần nắp nồi: không có van thoát nước nên bạn chỉ cần lấy nắp ra và rửa như nắp các loại xoong, nồi khác với nước rửa chén. Sau đó rửa sạch lại và phơi khô hoặc lau khô bằng khăn mềm.
Đối với phần thân nồi, bạn tiến hành vệ sinh theo các bước sau:
- Bước 1: Lấy hết cơm trong nồi ra
- Bước 2: Lấy phần lòng nồi ra, cho vào đó một ít nước và ngâm trong vòng vài phút để làm mềm phần cơm còn bám dính dưới đáy lòng nồi. Sau đó, loại bỏ hết lượng cơm còn sót lại.
- Bước 3: Dùng nước rửa chén, lau rửa nhẹ nhàng phần lòng nồi. Sau đó rửa sạch và đem làm khô.
- Bước 4: Dùng vải mềm, lau sạch mâm nhiệt và vỏ ngoài của nồi cơm điện. Để tất cả khô ráo là có thể dùng lại như bình thường.
Mẹo làm sạch nồi cơm điện bị mốc
Nếu bạn lỡ quên không lấy cơm ra khỏi nồi cơm điện và để như thế trong thời gian dài sẽ khiến cho chúng bị mốc và có mùi rất khó chịu. Để vệ sinh nồi cơm điện bị mốc, trước tiên, bạn nên mang bao tay vào và lấy hết phần cơm bị mốc ra khỏi nồi.
Lấy khăn ẩm lau sơ qua lòng nồi rồi đem ngâm trong nước có pha một ít nước rửa chén. Dùng khăn mềm lau rửa sạch lại. Để nồi không còn bám mùi mốc, bạn có thể dùng nước sôi, giấm, kem đánh răng hoặc nước vo gạo để đánh bay mùi trong lòng nồi. Dùng nước sạch rửa lại một lần nữa rồi đem làm ráo.
Đối với phần mâm nhiệt của nồi, bạn nên dùng giấy nhám để loại bỏ hết các chất bị mốc bám dính vào đó. Sau đó lau lại thân nồi cả bên trong và bên ngoài. Chú ý làm sạch phần thành nồi bị mốc bám dính bằng khăn mềm.
Lưu ý bạn cần biết khi vệ sinh nồi cơm điện
Người xưa thường nói “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Tuy nhiên, với thời đại hiện nay, để cơm ngon, không chỉ có “bát sạch” mà nồi cơm điện cũng phải sạch. Nói như vậy, để chúng ta thấy rằng, việc vệ sinh nồi cơm điện là hết sức cần thiết. Nó không chỉ giúp nồi được lâu bền, tiết kiệm điện năng mà còn giúp loại bỏ các loại vi khuẩn có hại, khiến cơm nấu ra ngon hơn, dinh dưỡng hơn. Thế nhưng, khi làm sạch nồi cơm điện, bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau để việc vệ sinh vừa đúng vừa sạch.
- Chỉ vệ sinh nồi cơm điện khi nồi đã được ngắt khỏi nguồn điện
- Nồi cơm điện là hàng điện tử vì vậy bạn tuyệt đối không được đem thân nồi đi rửa hoặc ngâm trong nước
- Khi vệ sinh lòng nồi, không nên dùng các vật nhọn, sắc mà phải dùng khăn mềm, lau rửa nhẹ nhàng để tránh làm trầy xước lớp chống dính
- Chú trọng việc làm sạch van thoát nước ở nồi cơm điện để cơm được ngon hơn, tránh tình trạng cơm khô hoặc cơm nhão
- Sau khi đã vệ sinh, nên để nắp nồi, lòng nồi, thân nồi khô ráo để tránh nấm mốc hoặc gỉ sắt
- Nên vệ sinh nồi cơm điện mỗi tuần 1 lần hoặc khi thấy nồi bị bẩn
- Không tự ý tháo rời các bộ phận có gắn ốc cố định của nồi cơm điện để vệ sinh bởi làm như thế, có thể khiến các bo mạch trong nồi bị hư hỏng.
Trên đây là cách vệ sinh nồi cơm điện đối với từng loại nồi khá đơn giản, hiệu quả, dễ làm và không tốn quá nhiều thời gian. Mẹo Nhà sạch mong rằng, qua đây bạn sẽ biết cách giữ cho chiếc nồi cơm điện nhà mình luôn sạch sẽ để có những bữa cơm ngon, giúp cả nhà quây quần ấm cúng sau một ngày làm việc hay học tập vất vả. Một nồi cơm ngon còn giúp giữ gìn và tăng cường sức khỏe cho cả gia đình bạn nữa đấy.
>> Xem thêm