Trứng là một nguyên liệu vô cùng quen thuộc được rất nhiều người ưa chuộng, bởi vị thơm ngon cùng chất dinh dưỡng mà chúng mang lại. Trứng có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau cho ra nhiều món ăn với mùi vị đa dạng. Hãy cùng Mẹo nhà sạch thực hiện ngay món trứng chiên nước mắm thơm ngon, lạ miệng với các bước đơn giản trong bài viết này nhé!
Nguyên liệu làm trứng chiên nước mắm
Trứng cút
- Khối lượng: 20 quả
- Bạn có thể kiểm tra trứng tươi bằng cách thả chúng vào ly nước, nếu trứng chìm sâu và nằm ngang đó là trứng mới, trứng càng cũ sẽ càng nổi lên trên mặt nước. Trứng mới sẽ có lòng trắng thu gọn quanh lòng đỏ và không có mùi. Bạn có thể sử dụng trứng vịt hay trứng gà tùy sở thích.
Nước mắm ngon
- Khối lượng: 50ml
- Bạn nên chọn những loại mắm nguyên chất, có màu vàng, không vẩn đục để khi nấu sẽ dậy mùi thơm cho món ăn.
Hành lá
- Khối lượng: 20g
- Hành tươi sẽ có màu xanh đậm từ gốc đến tận ngọn, trừ phần củ có màu trắng. Nếu khi mua, bạn thấy lá có hiện tượng vàng úa có nghĩa hành cũ thậm chí là hư không ăn được nữa.
Gia vị
Các gia vị cần khác: ½ thìa cà phê mì chính, 2 muỗng canh dầu ăn, ½ thìa cà phê tiêu, 2 muỗng canh đường, ½ thìa cà phê muối, tương ớt, tỏi, ớt.
Công thức trứng chiên nước mắm ngon
Sơ chế nguyên liệu làm món trứng chiên mắm
- Đập trứng cút ra tô, cho thêm muối và tiêu vào. Dùng cây đánh trứng đánh tan hỗn hợp thật đều tay đến khi trứng nổi bọt thì dừng. Cách làm này giúp trứng khi ăn sẽ mềm và mịn hơn.
- Các nguyên liệu mua về, mang đi rửa sạch rồi dùng dao cắt nhỏ hành lá, tỏi và ớt băm nhuyễn.
Chiên trứng
- Đặt chảo lên bếp, vặn lửa thật nhỏ rồi cho dầu ăn vào chảo đun nóng. Khi thấy dầu nóng, cho trứng vào chiên rồi rắc thêm một ít hành lá và ớt băm lên trên, giúp món trứng chiên trông đẹp mắt và ngon hơn.
- Sau đó, đậy nắp chảo lại chiên khoảng 3 phút rồi tắt bếp. Đợi thêm khoảng 1 phút hãy mở nắp ra, cách này giúp món trứng chiên chín đều cả hai mặt. Tiếp đến, lấy trứng ra đặt lên thớt rồi dùng dao cắt thành những hình tam giác đều nhau.
Làm trứng chiên mắm
Cho vào chén nước mắm, đường, bột ngũ vị hương, tiêu xay, tương ớt rồi dùng đũa khuấy đều hỗn hợp cho tan hết đường.
Bắt chảo lên bếp, vặn nhỏ lửa rồi cho dầu ăn, tỏi băm nhuyễn vào phi đến khi vàng thơm thì cho phần nước sốt vừa pha vào đun khoảng 2 phút. Sau đó, cho trứng chiên vào, rắc thêm hành lá và ớt băm nhuyễn vào. Đun thêm khoảng 2 phút và lúc này chan nước sốt lên để trứng ngấm gia vị thì tắt bếp để ra đĩa và thưởng thức.
Trứng chiên vàng đều, thơm lừng, mềm mịn hòa quyện với phần nước sốt mặn ngọt bắt vị, có thể ăn chung với cơm nóng hoặc chấm bánh mì đều được. Bạn có thể thay nước mắm bằng nước tương tùy theo khẩu vị và sở thích của gia đình bạn.
Mách bạn:
- Bạn có thể thay thế dầu ăn bằng dầu màu điều sẽ giúp món trứng chiên trông hấp dẫn hơn.
- Bạn cần chú ý, đảo thật đều tay và lật 2 mặt trứng liên tục để trong quá trình nấu trứng sẽ ngấm đều nước sốt hơn.
- Bạn có thể nêm nếm nước sốt sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
Bí quyết làm món trứng chiên mắm thơm ngon hấp dẫn:
- Bạn nên chiên trứng khoảng 4-5 phút, không nên chiên quá lâu vì chiên càng lâu trứng sẽ càng dai.
- Về phần nước mắm sốt, bạn nên pha theo công thức hơi mặn để ăn với cơm. Nếu ăn với bánh mì có thể giảm lượng nước mắm để làm sốt chấm bánh mì vừa vị hơn.
- Món trứng chiên mắm nên làm bao nhiêu ăn bấy nhiêu, nếu làm dư để bữa sau ăn sẽ không ngon.
Vậy là các bạn đã hoàn thành xong món trứng chiên nước mắm rồi đấy. Chế biến theo công thức này, món trứng sẽ có hương vị mặn mặn, ngọt ngọt khá lạ miệng đảm bảo sẽ khiến cả nhà hào hứng. Nhớ vào bếp thực hiện ngay nhé. Chúc bạn thành công!
>> Xem thêm: