Cách Làm Mực Chiên Nước Mắm Đơn Giản Ngon Như Nhà Hàng

Mực là một trong những loại hải sản chứa nhiều dưỡng chất và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nguyên liệu này có thể chế biến thành nhiều món ăn như mực hấp, mực chiên giòn và đặc biệt phải kể đến là món mực chiên nước mắm. Món mực […]

Đã cập nhật 1 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách Làm Mực Chiên Nước Mắm Đơn Giản Ngon Như Nhà Hàng

Mực là một trong những loại hải sản chứa nhiều dưỡng chất và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nguyên liệu này có thể chế biến thành nhiều món ăn như mực hấp, mực chiên giòn và đặc biệt phải kể đến là món mực chiên nước mắm. Món mực chiên nước mắm vừa thơm giòn, có độ dai dai nhẹ và vị mặn ngọt hấp dẫn. Hãy cùng tham khảo cách làm mực chiên nước mắm đơn giản, thơm ngon trong bài viết này của Mẹo Nhà Sạch nhé!

Nguyên liệu làm mực chiên nước mắm

  • Mực sữa: 300g 
  • Hành tây: 1 củ
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Tỏi: 3 tép
  • Hành tím: 5 củ
  • Ớt sim: 2 trái
  • Gia vị khác: 1 muỗng canh đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt, dầu ăn.

Làm mực chiên nước mắm

Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, bạn hãy làm sạch mực bằng cách loại bỏ hết phần ruột, túi mực, lột da và mai mực. Khi sơ chế, bạn hãy nhẹ tay để túi mực không bị vỡ ra, nếu túi mực vỡ bạn phải rửa lại rất nhiều lần mới sạch được. Sau đó, rửa mực với nước muối pha loãng không chỉ làm giảm độ tanh của hải sản, mà còn giúp mực săn chắc và thơm ngon hơn. Sau khi đã rửa sạch mực, bạn hãy vớt chúng ra và để ráo nước. 

Hành tây bóc vỏ, mang đi rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu.

Tỏi và hành tím bóc sạch vỏ băm nhuyễn.

Ớt sim rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệu

Luộc mực

Đặt nồi lên bếp, cho vào khoảng 1 lít nước lọc, 1 muỗng cà phê muối, 2 củ hành tím  rồi đun với lửa lớn. Khi thấy nước trong nồi bắt đầu sôi, hãy cho mực đã làm sạch vào luộc cho đến khi săn lại  là vớt ra ngay không cần phải luộc chín. Sau đó, tắt bếp vớt mực ra cho vào thau nước đá lạnh để mực được giòn rồi vớt ra cho ráo nước để khi chiên không bị bắn dầu. 

Lưu ý: Nếu có nước dừa tươi bạn có thể cho vào luộc cùng sẽ làm cho mực ngọt và thơm ngon hơn.

Làm nước mắm

Để món mực chiên nước mắm hấp dẫn, vừa ăn thì việc pha nước mắm là một công đoạn rất quan trọng. Bạn không nên cho trực tiếp nước mắm vào chảo chiên mực, vì như vậy sẽ làm món mực không dậy mùi thơm hấp dẫn được. Chuẩn bị 1 chén nhỏ cho 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh tương ớt rồi khuấy đều. Lưu ý khuấy cho đều cho đến khi hỗn hợp trên hòa quyện với nhau. Sử dụng tương ớt là để cho món mực chiên mắm có màu vàng đẹp và dậy mùi thơm hơn. 

Làm nước mắm

Chiên mực

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun với lửa lớn. Khi thấy dầu đã nóng, bạn cho mực vào chiên khoảng 2 phút rồi tắt bếp vớt ra đĩa cho ráo dầu. Mực là một loại nguyên liệu nhanh chín nên khi chế biến các bạn nên canh thời gian, nếu để quá lâu mực sẽ bị khô và dai không còn ngon nữa. Một bí quyết để món mực chiên nước mắm được giòn ngon là phải chiên mực ngập hoàn toàn trong dầu ăn.  

Đổ bớt dầu trong chảo ra, chỉ để lại một ít cho hành tây cắt hạt lựu, hành tím, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm rồi cho chén nước mắm vừa pha vào đảo nhẹ và chờ sôi. Khi nước mắm sôi thì cho mực đã chiên vào đảo đều khoảng 1-2 phút, đến khi nước mắm keo lại bám hết vào mực là được. Lúc này, bạn có thể nêm nếm gia vị lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Nếu muốn ăn cay thì bạn cho thêm ớt sim băm nhuyễn vào đảo đều rồi tắt bếp. 

Thành phẩm

Món mực chiên nước mắm hoàn thành sẽ có màu cánh gián đẹp mắt, mực vừa chín tới, có độ dai dai nhẹ và rất thơm. Khi ăn có vị mặn mặn, ngọt ngọt rất hấp dẫn. Khi ăn kèm với cơm hay chỉ đơn giản là món ăn vặt thì mực chiên nước mắm cũng đều làm cho mọi người thích thú vì độ ngon miệng mà món ăn mang lại. Món mực chiên nước mắm nên dùng khi còn nóng để không bị tanh. 

Bí quyết chế biến món mực chiên nước mắm thơm ngon không tanh

  • Chọn mua mực sữa phải còn tươi, không bị thối, bị nhũn. Nếu mực không còn tươi khi chiên sẽ bị bở, tanh và ăn không ngon.
  • Khi làm món ăn này, bạn nên nêm nếm nước mắm vừa phải, không cho nhiều mắm vì mực đã mặn sẵn, nếu bạn làm quá mặn ăn sẽ không còn ngon.
  • Khi sơ chế mực tươi, nên dùng nước muối pha loãng để rửa giúp mực bớt tanh và thơm ngon hơn khi chế biến.
  • Chiên mực ngập hoàn toàn trong dầu ăn để chúng được vàng đều, không bị cháy và giòn hơn.
  • Sử dụng tương ớt để làm màu cho nước mắm, nếu bạn không thích dùng nước mắm thì có thể thắng đường để làm nước màu. 
  • Để làm món ăn dậy mùi thơm và đậm đà thì nước mắm là nguyên liệu vô cùng quan trọng. Bạn nên chọn những loại nước mắm rin nguyên chất, có mùi thơm và hậu vị béo ngọt.

Hy vọng qua bài viết chúng tôi chia sẻ trên, bạn có thể chế biến món mực chiên nước mắm vô cùng thơm ngon, hấp dẫn chiêu đãi cả nhà. Chúc các chị em thành công với công thức mực chiên nước mắm đơn giản này nhé!

>> Xem thêm: Cách Làm Trứng Cút Chiên Mắm Ngon Nhất Tại Nhà