Cách Làm Mực Chiên Nước Mắm Đơn Giản Ngon Như Nhà Hàng

adminTOS - 8 months trước
Cách làm mực chiên nước mắm đơn giản ngon như nhà hàng

Mực là một trong những loại hải sản chứa nhiều dưỡng chất và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nguyên liệu này có thể chế biến thành nhiều món ăn như mực hấp, mực chiên giòn và đặc biệt phải kể đến là món mực chiên nước mắm. Món mực chiên nước mắm vừa thơm giòn, có độ dai dai nhẹ và vị mặn ngọt hấp dẫn. Hãy cùng tham khảo cách làm mực chiên nước mắm đơn giản, thơm ngon trong bài viết này của Mẹo Nhà Sạch nhé!

Nguyên liệu làm mực chiên nước mắm

  • Mực sữa: 300g 
  • Hành tây: 1 củ
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Tỏi: 3 tép
  • Hành tím: 5 củ
  • Ớt sim: 2 trái
  • Gia vị khác: 1 muỗng canh đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt, dầu ăn.

Làm mực chiên nước mắm

Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, bạn hãy làm sạch mực bằng cách loại bỏ hết phần ruột, túi mực, lột da và mai mực. Khi sơ chế, bạn hãy nhẹ tay để túi mực không bị vỡ ra, nếu túi mực vỡ bạn phải rửa lại rất nhiều lần mới sạch được. Sau đó, rửa mực với nước muối pha loãng không chỉ làm giảm độ tanh của hải sản, mà còn giúp mực săn chắc và thơm ngon hơn. Sau khi đã rửa sạch mực, bạn hãy vớt chúng ra và để ráo nước. 

Hành tây bóc vỏ, mang đi rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu.

Tỏi và hành tím bóc sạch vỏ băm nhuyễn.

Ớt sim rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệu

Luộc mực

Đặt nồi lên bếp, cho vào khoảng 1 lít nước lọc, 1 muỗng cà phê muối, 2 củ hành tím  rồi đun với lửa lớn. Khi thấy nước trong nồi bắt đầu sôi, hãy cho mực đã làm sạch vào luộc cho đến khi săn lại  là vớt ra ngay không cần phải luộc chín. Sau đó, tắt bếp vớt mực ra cho vào thau nước đá lạnh để mực được giòn rồi vớt ra cho ráo nước để khi chiên không bị bắn dầu. 

Lưu ý: Nếu có nước dừa tươi bạn có thể cho vào luộc cùng sẽ làm cho mực ngọt và thơm ngon hơn.

Làm nước mắm

Để món mực chiên nước mắm hấp dẫn, vừa ăn thì việc pha nước mắm là một công đoạn rất quan trọng. Bạn không nên cho trực tiếp nước mắm vào chảo chiên mực, vì như vậy sẽ làm món mực không dậy mùi thơm hấp dẫn được. Chuẩn bị 1 chén nhỏ cho 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh tương ớt rồi khuấy đều. Lưu ý khuấy cho đều cho đến khi hỗn hợp trên hòa quyện với nhau. Sử dụng tương ớt là để cho món mực chiên mắm có màu vàng đẹp và dậy mùi thơm hơn. 

Làm nước mắm

Chiên mực

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun với lửa lớn. Khi thấy dầu đã nóng, bạn cho mực vào chiên khoảng 2 phút rồi tắt bếp vớt ra đĩa cho ráo dầu. Mực là một loại nguyên liệu nhanh chín nên khi chế biến các bạn nên canh thời gian, nếu để quá lâu mực sẽ bị khô và dai không còn ngon nữa. Một bí quyết để món mực chiên nước mắm được giòn ngon là phải chiên mực ngập hoàn toàn trong dầu ăn.  

Đổ bớt dầu trong chảo ra, chỉ để lại một ít cho hành tây cắt hạt lựu, hành tím, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm rồi cho chén nước mắm vừa pha vào đảo nhẹ và chờ sôi. Khi nước mắm sôi thì cho mực đã chiên vào đảo đều khoảng 1-2 phút, đến khi nước mắm keo lại bám hết vào mực là được. Lúc này, bạn có thể nêm nếm gia vị lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Nếu muốn ăn cay thì bạn cho thêm ớt sim băm nhuyễn vào đảo đều rồi tắt bếp. 

Thành phẩm

Món mực chiên nước mắm hoàn thành sẽ có màu cánh gián đẹp mắt, mực vừa chín tới, có độ dai dai nhẹ và rất thơm. Khi ăn có vị mặn mặn, ngọt ngọt rất hấp dẫn. Khi ăn kèm với cơm hay chỉ đơn giản là món ăn vặt thì mực chiên nước mắm cũng đều làm cho mọi người thích thú vì độ ngon miệng mà món ăn mang lại. Món mực chiên nước mắm nên dùng khi còn nóng để không bị tanh. 

Bí quyết chế biến món mực chiên nước mắm thơm ngon không tanh

  • Chọn mua mực sữa phải còn tươi, không bị thối, bị nhũn. Nếu mực không còn tươi khi chiên sẽ bị bở, tanh và ăn không ngon.
  • Khi làm món ăn này, bạn nên nêm nếm nước mắm vừa phải, không cho nhiều mắm vì mực đã mặn sẵn, nếu bạn làm quá mặn ăn sẽ không còn ngon.
  • Khi sơ chế mực tươi, nên dùng nước muối pha loãng để rửa giúp mực bớt tanh và thơm ngon hơn khi chế biến.
  • Chiên mực ngập hoàn toàn trong dầu ăn để chúng được vàng đều, không bị cháy và giòn hơn.
  • Sử dụng tương ớt để làm màu cho nước mắm, nếu bạn không thích dùng nước mắm thì có thể thắng đường để làm nước màu. 
  • Để làm món ăn dậy mùi thơm và đậm đà thì nước mắm là nguyên liệu vô cùng quan trọng. Bạn nên chọn những loại nước mắm rin nguyên chất, có mùi thơm và hậu vị béo ngọt.

Hy vọng qua bài viết chúng tôi chia sẻ trên, bạn có thể chế biến món mực chiên nước mắm vô cùng thơm ngon, hấp dẫn chiêu đãi cả nhà. Chúc các chị em thành công với công thức mực chiên nước mắm đơn giản này nhé!

>> Xem thêm: Cách Làm Trứng Cút Chiên Mắm Ngon Nhất Tại Nhà

// Xem Nhiều

món nước nui sườn heo

21 món nước ngon, nổi tiếng nhất châu Á

1 week trước

Các món nước đến từ các khu vực khác nhau của châu Á đều rất đặc biệt. Dù món nước đơn giản, đa dạng, có hương vị đậm đà, hay sở hữu thành phần thú vị, thực khách nào cũng yêu thích món ăn này. Top 21 món nước ngon được Mẹo Nhà Sạch giới […]

Chế biến rau củ

Chế Biến Rau Củ Quả Đúng Cách Và 6 Sáng Tạo Món Ăn

1 week trước

Phương pháp chế biến rau củ quả đúng cách sẽ giúp lưu giữ tối đa các Vitamin và khoáng chất có lợi. Từ đó, cơ thể sẽ được hấp thụ trọn vẹn những dưỡng chất quan trọng từ nguồn nguyên liệu xanh này. Bên cạnh đó, việc áp dụng một số công thức sáng tạo […]

món nước Trung Hoa thơm ngon

23 Các Món Ăn Đường Phố Việt Nam Ngon, Hot Nhất Hiện Nay

1 week trước

Những món ăn đường phố Việt Nam với sự đa dạng về “sắc – hương – vị” đã tạo nên một sức hút khổng lồ với du khách trong và ngoài nước. Đây chính là một trong những ấn tượng đặc sắc về nét đẹp văn hoá nước ta trong mắt bạn bè quốc tế. […]

trà đào

Cách Pha Trà Đào Ngon, Chuẩn Vị, Giải Nhiệt Mùa Hè

1 week trước

Chuẩn bị nguyên liệu pha trà Trà túi lọc: 70 ml Nước lọc: 50ml Đường: 15ml Đào: 1 miếng Đá: 100g Pha chế trà chanh Bước 1: Ngâm nước trà Ngâm 1 túi trà (12g) trong 500ml nước sôi trong 15 phút, sau đó vớt túi trà ra Bước 2: Pha nước trà Hòa tan […]

Trà chanh

Cách Làm Trà Chanh Giải Nhiệt, Cực Mát, Không Đắng

1 week trước

Nếu có một cốc trà chanh bùi bùi giải nhiệt cho bạn trong ngày hè nóng nực thì còn gì tuyệt hơn phải không? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Mẹo Nhà Sạch và trổ tài với hai cách chế biến món trà chanh đơn giản mà hấp dẫn này nhé! Tóm tắt nội […]

bò lúc lắc

Cách Làm Bò Lúc Lắc Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Đậm Đà

1 week trước

Bò lúc lắc là món ăn ra đời từ sự giao thoa của nền ẩm thực Việt Nam và Pháp. Thịt bò mềm ngon kết hợp với vị tươi giòn của ớt và hành tây khiến thực khách mê mẩn ngay từ giây phút đầu tiên. Dưới đây là Mẹo Nhà Sạch xem xét cách […]

Top 10 Mẫu nhà xưởng tiền chế chất lượng của Pebsteel

1 week trước

Pebsteel là đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế cho các chủ đầu tư và nhà thầu như Samsung, Unilever, Obayashi, Doosan, LG… Với đội ngũ hơn 1400 chuyên viên và kỹ sư giàu kinh nghiệm, Pebsteel đã thi công hơn 6000 công trình tại nhiều quốc gia […]

Thực đơn giảm cân với khoai lang trong 7 ngày

2 weeks trước

Nguyên tắc xây dựng thực đơn giảm cân cơ bản là giảm lượng calo, chất béo hấp thụ vào cơ thể. Do đó, thực đơn giảm cân với khoai lang là sự lựa chọn hoàn hảo giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, ít tinh bột, hầu như không chứa […]

8 Thực đơn bữa sáng giảm cân dễ làm, dinh dưỡng và hiệu quả

2 weeks trước

Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng . Tóm tắt nội dungVai trò của bữa sángĂn sáng giúp giảm cân hiệu quảBữa sáng tăng […]

Bún bò Huế

Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

2 weeks trước

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của Huế và được thực khách trên khắp Việt Nam biết đến với hương vị thơm ngon, đậm đà. Sợi bún to đặc trưng ăn kèm với thịt bò dai dai nhẹ, bánh bò kho mềm, thêm nhiều loại rau hòa quyện với nước dùng thơm […]