Nồi chiên không dầu là gì? Nguyên lý hoạt động nồi chiên không dầu

Bạn thấy khó chịu khi chiên thức ăn mà dầu văng tung tóe, có thể khiến bạn bị bỏng da và làm bẩn nhà bếp. Do đó, lựa chọn sử dụng một chiếc nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn giải quyết được những vấn đề này. Vậy bạn đã biết rõ về nồi chiên […]

Đã cập nhật 23 tháng 6 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Nồi chiên không dầu là gì? Nguyên lý hoạt động nồi chiên không dầu

Bạn thấy khó chịu khi chiên thức ăn mà dầu văng tung tóe, có thể khiến bạn bị bỏng da và làm bẩn nhà bếp. Do đó, lựa chọn sử dụng một chiếc nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn giải quyết được những vấn đề này. Vậy bạn đã biết rõ về nồi chiên không dầu là gìnguyên lý hoạt động nồi chiên không dầu chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về nồi chiên không dầu trong bài viết dưới đây nhé! 

Nồi chiên không dầu là gì? 

Nồi chiên không dầu còn có tên gọi khác như nồi chiên không khí hoặc nồi chiên chân không. Chúng được sản xuất với mục đích làm giảm thiểu lượng dầu chiên để đảm bảo sức khỏe cho bạn và mọi người trong gia đình. Ngoài ra, nồi chiên không dầu còn khắc phục được một nhược điểm mà nhiều chị em nội trợ lo ngại đó là dầu văng tung tóe khi chiên bằng chảo. 

Nồi chiên không dầu sử dụng sức nóng của không khí để làm chín thức ăn và nồi chiên không dầu khác với các loại nồi hấp thực phẩm bằng hơi nước. Với cơ chế làm nóng thanh nhiệt, quạt tản nhiệt có chức năng luân chuyển nhiệt đi khắp các bề mặt thực phẩm giúp chúng chín đều từ bên trong ra bên ngoài. 

Nồi chiên không dầu là gì?

Nguyên lý hoạt động nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu sử dụng nguyên lý hoạt động chiên bằng chân không với cơ chế làm nóng thanh nhiệt hay còn gọi là dây mayso. Trong đó, nguồn nhiệt từ điện kết hợp với quạt tản nhiệt đối lưu, luân chuyển nhiệt đi khắp bề mặt thực phẩm, giúp chúng được chín đều từ trong ra ngoài bằng môi trường khí nóng đồng nhất thay cho dầu.

Cùng với khả năng kiểm soát nhiệt tốt và thời gian ở những dòng sản phẩm mới  hiện nay sẽ giúp bạn dễ dàng hoàn thành các món ăn như một đầu đầu bếp chuyên nghiệp.

Hiện nay, hầu hết các dòng sản phẩm nồi chiên không dầu đều hoạt động chủ yếu dựa vào công nghệ Rapid Air. Đây là một công nghệ chiên rán không dầu do hãng Philips lần đầu tiên ứng dụng và đã đăng ký bản quyền trên toàn thế giới. 

Công nghệ Rapid Air hoạt động trên nguyên lý nhiệt độ cao được lưu chuyển với cường độ mạnh. Lượng nhiệt đó sẽ luân chuyển trên toàn bộ bề mặt thực phẩm trong nồi từ các vùng bên hông. Từ đó có thể đi xuyên qua thức ăn từ các miếng thịt dày cho tới các hạt rất nhỏ.

Nguyên lý hoạt động nồi chiên không dầu

Ưu điểm của nồi chiên không dầu:

Bên cạnh chiên rán, bạn còn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để chế biến các món ăn khác. Ví dụ như sấy khô thực phẩm, sấy trái cây. Hoặc dùng để chế biến các món nướng như bắp, thịt, bánh,… 

Khi sử dụng nồi chiên không dầu, bạn có thể quên đi nỗi lo dầu mỡ ảnh hưởng sức khỏe. Hơn nữa, thực phẩm vẫn giữ được hương vị, không gây khó khăn trong việc vệ sinh nhà bếp.

Ưu điểm của nồi chiên không dầu

Lưu ý khi lựa chọn nồi chiên không dầu

Làm thế nào để lựa chọn một chiếc nồi chiên không dầu phù hợp? Bạn cần tính toán lượng thức ăn mà gia đình thường dùng để lựa chọn dung tích phù hợp. Từ đó cũng hiệu quả và dễ dàng hơn.

Nên chọn mua các dòng sản phẩm có thể tháo rời để tiện vệ sinh sau mỗi lần sử dụng. Những loại nồi chiên không dầu này thường có giá thành cao hơn so với các loại liền. Người dùng có thể cân nhắc thêm về giá cả trước khi chọn mua nhé!

Nồi chiên không dầu ra đời như là một cuộc cách mạng trong việc chiên nấu. Sản phẩm với thiết kế nhỏ gọn mang đến sự tiện lợi, sang trọng, chiên nấu nhanh. Đặc biệt là an toàn với sức khỏe người dùng. Mẹo nhà sạch thiết nghĩ, mỗi gia đình nên sắm cho mình 1 chiếc nồi chiên không dầu để món ăn hàng ngày trở nên phong phú và tiết kiệm hơn.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách vệ sinh nồi chiên không dầu

Cách sử dụng nồi chiên không dầu như thế nào?

Bước 1: Cắm phích cắm nồi chiên vào ổ điện.
Bước 2: Kéo nồi đựng thức ăn ra khỏi thiết bị và cho nguyên liệu cần nấu vào giỏ.
Bước 3: Đưa nổi trượt vào lại bên trong thiết bị
Bước 4: Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.
Bước 5: Lấy thức ăn ra. Sau khi ăn xong thì vệ sinh nồi.

Nồi chiên không dầu khác gì lò nướng?

Nòi chiên không dầy và lò nướng là 2 sản phẩm riêng biệt. Nhiều người thường lầm tưởng đó là 1. Tuy nhiên, chúng khác nhau về cấu tạo và nguyên lý hoạt động. Điểm khác biệt lớn nhất đó là nồi chiên không dầu làm chín thực phẩm bằng cách đốt nóng thanh nhiệt (dây mayso), mà không cần đến dầu ăn. Trong khi đó, lò nướng không đảm bảo được chức năng hạn chế dầu mỡ có trong thức ăn.

Cấu tạo nồi chiên không dầu gồm những bộ phận nào?

Cấu tạo của nồi chiên không dầu gồm: phần vỏ nồi, dây meso đốt nóng, quạt thổi hơi, khay chiên.