Thịt ếch là thực phẩm giàu dinh dưỡng, ngọt mát, có tính hàn lại mang hương vị của đồng quê, rất phù hợp với những người ốm yếu và thiếu chất. Thịt ếch có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau như xào, chiên, kho hay nấu lẩu. Hãy cùng Mẹo nhà sạch khám phá 14 món ngon từ ếch hấp dẫn nhất trong bài viết dưới đây nhé!
Ếch rang muối
Nguyên liệu:
- Thịt ếch
- Muối rang
- Ớt, sả
- Lá lốt
- Bột năng
- Gia vị
Cách làm:
- Thịt ếch làm sạch, xóc qua muối trắng, rửa lại với nước sạch rồi để ráo và chặt thành từng miếng vừa ăn. Lá lốt rửa sạch, cắt thành 3 phần nhỏ, sau đó đem cho dầu ăn đang nóng rồi vớt ra. Sả, ớt cắt thành từng sợi.
- Cho thịt ếch vào tô ướp với bột năng, hạt nêm, tiêu rồi trộn đều để thịt bám hết phần bột.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi rồi thả ếch vào chiên vàng đều, sau đó vớt ra để ráo dầu.
- Bắt 1 cái chảo chống dính khác lên bếp, khi chảo nóng thì cho ếch chiên vàng vào đảo đều rồi rắc muối lên trên và xóc để muối bám vào thịt. Khi gần xong thì cho lá lốt, sả, ớt thái sợi vào đảo vàng đều là được.
Lẩu ếch
Nguyên liệu:
- Thịt ếch
- Đậu hủ non
- Cà chua
- Nấm rơm
- Củ riềng
- Hành tím, ớt
- Ngò gai
- Gia vị
Cách làm:
- Thịt ếch rửa sạch, chặt làm 4 rồi ướp với sa tế trong khoảng 5 phút. Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng thì cho ớt, hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó, cho ếch vào xào đều tay rồi thêm nấm rơm và nước mắm vào.
- Tiếp đến, cho 1 lít nước vào nồi ếch, rồi nêm gói nấu lẩu thái vào, sau đó cho sả, cà chua, đậu hủ vào rồi đợi nước sôi khoảng 4 phút là được.
Ếch kho tộ
Nguyên liệu:
- Thịt ếch
- Hành tím, tỏi, ớt
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị
Cách làm:
- Thịt ếch rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn rồi ướp với nước mắm, tiêu, đường, tương ớt, dầu ăn, sau đó trộn đều và để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn, hành tím, tỏi phi thơm rồi cho thịt ếch đã ướp vào đảo đều đến khi thịt săn lại thì tắt bếp.
- Cho ếch đã xào vào tộ đất cùng với vài lát ớt rồi kho khoảng 30-60 phút, khi thấy nước sền sệt và chuyển sang màu cánh gián là được.
Ếch nướng
Nguyên liệu:
- Thịt ếch
- Hành tím, tỏi, ớt
- Rượu trắng
- Gia vị
Cách làm:
- Ếch sau khi làm sạch, ngâm với nước muối pha loãng có pha một ít rượu trắng khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch với nước và để ráo.
- Cho vào chén tương ớt, muối, đường, dầu ăn, ớt bớt, tỏi băm, hành tím băm rồi trộn đều để làm nước sốt.
- Cho ếch lên bếp than, quét dầu ăn lên thịt ếch và nướng sơ qua các mặt khoảng 5 phút. Sau đó, quét hỗn hợp vừa pha lên các mặt thịt và nướng cho đến khi chín vàng đều.
Ếch chiên bơ
Nguyên liệu:
- Thịt đùi ếch
- Bột chiên giòn
- Tỏi
- Bơ
- Hành tây
- Gia vị
Cách làm:
- Thịt ếch rửa sạch, ướp với nước tỏi băm, tiêu xay, hạt nêm, đường rồi trộn đều và để khoảng 10-15 phút.
- Đun sôi dầu ăn rồi lần lượt cho từng miếng ếch qua bột chiên rồi cho vào chảo dầu chiên đến khi vàng đều thì gắp ra đĩa.
- Cho tỏi và hành tây vào chảo dầu phi thơm, tiếp đến cho thịt ếch đã chiên và một chút bơ vào đảo đều và tắt bếp.
Ếch xào sả ớt
Nguyên liệu:
- Thịt đùi ếch
- Tỏi, ớt, sả, gừng
- Nước màu
- Gia vị
Cách làm:
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn, tỏi, ớt, sả, gừng băm nhuyễn vào phi thơm. Đến khi dậy mùi, cho thịt ếch đã làm sạch vào đảo nhanh tay cho thịt săn lại và không bị cháy chảo.
- Khi thịt ếch chín, cho hạt nêm, nước mắm và nước màu vào để món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn. Sau đó, đậy nắp lại nấu thêm 5-6 phút cho thịt chín và ngấm gia vị là được.
>> Tham khảo ngay: Cách Làm Ếch Xào Sả Ớt Đơn Giản Ngon Nhất
Ếch xào măng
Nguyên liệu:
- Thịt ếch
- Măng
- Bột nghệ
- Tỏi, ớt
- Hành lá, ngò gai
- Gia vị
Cách làm:
- Thịt ếch rửa sạch, cho vào tô ướp với bột nghệ, tỏi băm, muối rồi trộn đều để khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị. Cho măng vào nồi nước sôi chần sơ qua để bớt vị chua và giúp măng mềm hơn, sau đó vớt ra rồi để ráo nước.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi thì cho thịt ếch đã ướp vào xào đều tay đến khi thịt săn lại, vàng đều các mặt thì gắp ra đĩa.
- Dùng chảo khác, cho dầu ăn, tỏi vào phi thơm thì đổ măng vào xào chín và nêm nếm gia vị. Khi măng chín, cho thịt ếch vào xào thêm 3-4 phút rồi cho hành lá, ngò gai vào đảo đều và tắt bếp.
Ếch xào lăn
Nguyên liệu:
- Thịt ếch
- Cà rốt
- Mộc nhĩ
- Hành tím, tỏi, sả
- Dừa nạo
- Rau ngổ
- Dầu ăn
- Gia vị
Cách làm:
- Thịt ếch rửa sạch, ướp với hỗn hợp gồm cà ri, hạt nêm, đường, bột ớt, tiêu và sả.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành tím, tỏi, sả băm nhuyễn, Sau đó, đổ thịt ếch đã ướp vào xào trên lửa lớn cho đến khi săn lại thì hạ nhỏ lửa rồi cho cà rốt vào xào chung.
- Khi thấy cà rốt chín mềm thì cho mộc nhĩ vào xào thêm khoảng 1-2 phút rồi đổ nước cốt dừa vào để tăng vị béo cho món ếch xào lăn. Đảo đến khi nước sền sệt lại thì cho rau ngổ vào đảo đều tay và tắt bếp.
Bao tử ếch xào bông hẹ
Nguyên liệu:
- Bao tử ếch
- Bông hẹ
- Tỏi
- Gia vị
Cách làm:
- Bao tử ếch mua về làm sạch bằng cách cho vào trụng với nước sôi, đổ ra rổ chà xát với muối để sát trùng và bớt mùi tanh. Sau đó, rửa lại với nước vài lần và để ráo. Ướp bao tử ếch với muối, đường, tiêu, bột ngọt cho vừa khẩu vị.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi băm nhuyễn rồi đổ bao tử ếch vào xào chín. Tiếp đến, cho bông hẹ vào đảo đều khoảng 2 phút, bông hẹ xào vừa chín tới thì hạ bớt lửa đừng để mềm quá mất ngon.
Da ếch chiên giòn
Nguyên liệu:
- Da ếch
- Bột năng
- Ớt, tỏi
- Bơ
- Bột năng
- Gia vị
Cách làm:
- Pha loãng muối và giấm rồi cho da ếch vào bóp mạnh để khử hết mùi tanh. Sau đó, bắt 1 nồi nước cho gừng đập dập và muối vào đun sôi rồi chần qua da ếch để khử mùi tanh hoàn toàn. Sau khi chần xong, cắt da ếch thành từng miếng nhỏ khoảng 2cm.
- Ướp da ếch với muối, nước mắm, bột ngọt rồi trộn đều lên. Tiếp tục, cho bột năng vào trộn kỹ và để khoảng 5 phút cho bột bám chắc vào da ếch.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi vặn nhỏ lửa cho da ếch vào chiên. Khi chiên phải lật đều tay cho da ếch chín và vàng đều rồi vớt ra đĩa cho thấm bớt dầu.
- Đặt 1 chảo khác lên bếp, đun nóng chảo rồi cho bơ vào đảo đến khi tan hết, vặn nhỏ lửa và cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Khi tỏi dậy mùi, cho phần da ếch đã chiên vào đảo đều là được.
Trứng ếch hấp cách thủy
Nguyên liệu:
- Trứng ếch
- Bún tàu
- Nấm mèo
- Hành lá
- Gia vị
Cách làm:
- Trứng ếch rửa sạch, lấy mặt và để ráo nước. Bún ngâm nước rồi cắt khúc. Nấm mèo ngâm nước ấm, cắt sợi. Hành lá rửa sạch, mang đi cắt khúc.
- Cho trứng ếch vào 1 cái đĩa, cho thêm nước mắm, bột ngọt, đường, tiều rồi trộn đều. Sau đó, cho hành lá, bún tàu, nấm mèo xếp xung quanh đĩa.
- Bắt xửng lên bếp, cho đĩa trứng vào hấp khoảng 15 phút là được.
Ếch chiên nước mắm
Nguyên liệu:
- Thịt ếch
- Hành tím, tỏi, ớt
- Gia vị
Cách làm:
- Rửa ếch với giấm pha loãng để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi đổ ếch vào chiên. Dùng đũa trở đều cho đến khi ếch chín vàng thì tắt bếp và gắp ra đĩa.
- Tận dụng dầu chiên ếch để phi thơm hành tỏi băm, cho thêm nước mắm, đường, tiêu xay, nêm nếm sao cho vừa ăn là được. Đun đến khi hỗn hợp sền sệt thì cho ếch đã chiên vào đảo đều cho thấm gia vị, đun thêm khoảng 3-5 phút thì tắt bếp.
Cà ri ếch
Nguyên liệu:
- Thịt ếch
- Khoai môn
- Sả, hành tím, tỏi
- Hành tây
- Sữa tươi không đường
- Nước dừa
- Bột cà ri
- Rau răm
- Cà ri dầu
Cách làm:
- Thịt ếch rửa sạch, cho vào tô ướp với muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, bột cà ri, cà ri dầu và hành tím băm. Sau đó, trộn đều và để khoảng 15-20 phút cho thịt ngấm gia vị
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho khoai môn vào chiên sơ qua 2 mặt khoảng 5 phút thì vớt ra.
- Bắt 1 chảo khác lên bếp, phi thơm tỏi, sả băm nhuyễn rồi cho thịt ếch vào xào cho săn lại rồi cho nước dứa, nước lọc, khoai môn vào nấu khoảng 10 phút. Khi thịt ếch mềm, nước dùng sánh lại thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Cuối cùng, cho sữa tươi không đường, hành tây vào đảo nhẹ tay và nấu thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
Thịt ếch chiên
Nguyên liệu:
- Thịt ếch
- Bột năng
- Bột chiên giòn
- Gia vị
Cách làm:
- Thịt ếch rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn rồi ướp với hạt nêm, muối, tiêu xay. Sau đó, dùng đũa trộn đều và để khoảng 10-15 phút cho thịt ếch thấm gia vị.
- Cho bột năng và bột chiên giòn vào tô rồi trộn đều, sau đó cho ếch vào xóc đều trong khoảng 3 phút để bột áo quanh thịt.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho lần lượt từng miếng thịt ếch vào chiên cho chín vàng là được.
Hy vọng, với 14 cách làm món ngon từ ếch mà chúng tôi chia sẻ trên, bạn có thể tự chế biến được món ngon từ thịt ếch để chiêu đãi cả gia đình. Nhớ vào bếp để thực hiện ngay nhé. Chúc bạn thành công!
>> Xem thêm: