Lẩu cá măng chua với hương vị thơm ngon đã làm cho biết bao thời gian xao xuyến. Đây cũng chính là một món lẩu dân dã và giàu dinh dưỡng được làm đông đảo người Việt yêu thích. Hôm nay, xin mời bạn vào bếp với Mẹo Nhà Sạch để thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé!
1. Nguyên liệu làm lẩu cá bớp măng chua
Cá bớp: 1 kg.
Măng chua: 300g.
Cà chua: 2 quả.
Sả: 4 cây.
Ớt: 3 trái.
Tỏi: 1 củ.
Các loại rau ăn kèm: cần nước, bông bí, mồng tơi, kèo nèo, rau cần, giá đỗ,..
Các gia vị khác: mắm, bột ngọt, đường,…
Bún tươi: 1kg.
>>> Có thể bạn quan tâm: Cách Nấu Lẩu Cá Diêu Hồng Chua Cay, Thơm Ngon, Chuẩn Vị
2. Cách chọn mua nguyên liệu chất lượng để làm lẩu cá bớp măng chua
Cách chọn mua cá bớp tươi ngon:
- Bạn nên chọn mua những con có màu mắt trong suốt, mang hồng, lớp vẩy bóng và có một lớp nhớt vàng bao quanh da cá.
- Khi dùng cá bớp cắt khúc thì chỉ nên mua những lát cá có màu sáng, vân trắng ở giữa những sớ thịt và không có mùi lạ.
- Không nên mua những con cá bớp có phần miệng hở, bị mất lớp nhầy vàng và da đã chuyển sang màu đen hay có mùi hôi.
Cách chọn mua măng chua chất lượng:
- Nên chọn mua loại măng chua có vỏ ngoài màu vàng nhạt, có mùi thơm đặc trưng và không bị nổi váng bên ngoài.
- Tránh mua măng chua quá trắng hoặc vỏ ngoài quá bóng, trông bắt mắt bởi vì có thể nguyên liệu này đã qua xử lý hóa chất.
3. Cách chế biến lẩu cá bớp măng chua
Bước 1: Sơ chế cá bớp
- Sau khi mua cá bớp tươi ngon về, bạn dùng dao cắt vẩy, mổ bụng để mọi sạch nội tạng.
- Sau đó, bạn xát muối hột lên toàn bộ cá rồi rửa lại với nước. Lặp lại thao tác này vài lần cho đến khi cá bớp đã hết nhớt.
- Tiếp theo, bạn dùng dao để tách riêng phần đầu cá rồi tiếp tục cắt thân cá thành nhiều khúc vừa ăn.
- Để phần thịt được đậm đà hơn thì bạn tiến hành tẩm ướp cá với 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe bột ngọt và 2 thìa cafe Knorr Hạt Nêm Từ Thịt.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Với các loại rau ăn kèm lẩu thì bạn nhặt bỏ các phần bị héo dập, đem cắt khúc vừa ăn (tùy loại) rồi ngâm với nước muối pha loãng trong 5-10 phút. Sau đó, vớt ra rửa lại với nước rồi để ráo.
- Măng chua đem rửa sạch rồi dùng tay vắt mạnh cho ráo nước.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
- Rửa sạch các nguyên liệu còn lại rồi thực hiện sơ chế lần lượt như sau: Sả đập dập và cắt khúc; Ớt bỏ cuống, xắt mỏng; Cà chua bổ múi cau.
Bước 3: Nấu nước dùng bằng Súp Nền Thịt Heo
- Bắc nồi lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng. Sau đó, cho sả, ớt và tỏi băm vào phi cho thơm. Tiếp tục cho thêm cà chua vào xào để tạo màu cho nước lẩu.
- Khi thấy cà chua đã chín mềm thì cho măng vào rồi đảo đều tay cho tất cả nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Sau 3-5 phút, bạn đổ vào nồi 2 lít nước lọc và đun sôi. Sau đó, nêm nếm gia vị gồm đường muối, nước mắm và bột ngọt sao cho vừa ăn. Để nước lẩu có vị chua thanh và ngon ngọt từ xương thì bạn đừng quên cho 2 muỗng canh Knorr Súp Nền Thịt Heo cùng 3 thìa cafe Knorr Bột Chanh, rồi khuấy đều.
- Khi nước sôi bùng lên thì bạn bắt đầu thả cá bớp đã sơ chế vào và nêm nếm lại gia vị lần nữa là xong.
Bước 4: Thành phẩm
- Nước dùng nóng hổi, the cay kết hợp cùng thịt cá mềm ngọt và măng giòn dai đã tạo nên sự thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
- Đừng quên nhúng thêm các loại rau ăn kèm lẩu kèm với ít bún tươi để gia tăng vị ngon tuyệt hảo của món ăn nhé.
Hy vọng với công thức nấu lẩu cá bớp măng chua đơn giản trên thì bạn có thể tự mình làm ra món ăn thơm ngon này để chiêu đãi gia đình. Ghé thăm “Góc ẩm thực” của Unilever Food Solutions thường xuyên để bỏ túi các công thức nấu ăn mới lạ nhằm gia tăng sự phong phú cho thực đơn mỗi ngày nhé!
>>> Có thể bạn cũng thích: