9 Công dụng của baking soda trong nấu ăn siêu hay ho

Hiện nay, baking soda đang ngày càng phổ biến và đặc biệt được nhiều chị em nội trợ ưa chuộng sử dụng. Nguyên liệu này không chỉ có công dụng tẩy trắng, làm đẹp mà còn là một loại chất phụ gia dùng trong nấu nướng. Nếu bạn chưa biết hết công dụng của loại […]

Đã cập nhật 19 tháng 7 năm 2021

Bởi Admin TOS

9 Công dụng của baking soda trong nấu ăn siêu hay ho

Hiện nay, baking soda đang ngày càng phổ biến và đặc biệt được nhiều chị em nội trợ ưa chuộng sử dụng. Nguyên liệu này không chỉ có công dụng tẩy trắng, làm đẹp mà còn là một loại chất phụ gia dùng trong nấu nướng. Nếu bạn chưa biết hết công dụng của loại nguyên liệu đa năng này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 9 công dụng của baking soda trong nấu ăn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Giúp làm bánh nở xốp thơm ngon

Trong làm bánh, baking soda được xem là một nguyên liệu quan trọng góp phần tạo ra những chiếc bánh bông xốp vừa đẹp mắt vừa thơm ngon. Khi loại nguyên liệu này tiếp xúc với các hợp chất có tính axit sẽ gây ra phản ứng hóa học và giải phóng khí CO2. Điều này nhanh chóng được các thợ làm bánh ứng dụng để giúp trung hòa axit và tạo độ bông xốp cho những chiếc bánh. 

Bạn chỉ cần trộn đều một lượng nhỏ baking soda vào cùng các nguyên liệu làm bánh trước khi nướng, chúng ta sẽ thấy ngay sự khác biệt về độ nở xốp thơm ngon của chiếc bánh. Sau khi cho baking soda vào trong hỗn hợp làm bánh, bạn cần đem đi nướng ngay tránh tình trạng khí thoát ra ngoài làm bánh nở kém hoặc không nở. Như vậy, chiếc bánh của bạn sẽ không bông xốp, vừa mất thẩm mỹ vừa kém ngon. 

Tham khảo Các công thức làm bánh với baking soda giúp bánh nở phồng thơm ngon

Công dụng của baking soda trong nấu ăn - Giúp làm bánh nở xốp thơm ngon

2. Dùng để nấu chè giúp hạt đậu nở và mềm

Khi nấu các món chè để hạt đậu nở và mềm, nhiều chị em nội trợ cần nấu trong thời gian dài hay sử dụng nồi áp suất. Nhưng có một cách đơn giản hơn là khi nấu chè, bạn chỉ cho vào nồi ⅓ muỗng cafe baking soda thì hạt đậu sẽ nhanh chín nhừ giúp tiết kiệm thời gian và nhiên liệu. 

3. Làm gia vị ướp thịt, giúp xương thịt khi hầm nhanh mềm

Bạn muốn nấu xương thịt nhanh mềm thì sau khi chế biến xong chỉ cần rắc một ít baking soda lên trên bề mặt thịt, sau đó cho  chúng vào tủ lạnh để khoảng 3-5 giờ đồng hồ. Tiếp đến, bạn lấy thịt ra rửa sạch lại với nước rồi đem đi nấu là xong. Khi món ăn hoàn thành, bạn sẽ thấy thịt rất mềm và chắc chắn sẽ hợp khẩu vị của người lớn tuổi và trẻ em. 

4. Khử độc tố cho rau củ, hoa quả

Để làm sạch bụi bẩn và các loại hóa chất trên rau củ, hoa quả một cách dễ dàng, bạn hãy pha 1 muỗng cafe baking soda vào trong một thau nước rồi cho rau củ, hoa quả vào ngâm khoảng 3-5 phút. Sau đó, rửa sạch lại với nước thêm một lần nữa là có thể bắt đầu ăn sống hoặc chế biến tùy theo công thức nấu ăn của bạn.  

Công dụng của baking soda trong nấu ăn - Khử độc tố cho rau củ, hoa quả

5. Giúp các món ăn chiên rán giòn ngon

Để làm tăng độ giòn ngon cho các món ăn chiên rán có sử dụng bột chiên, bạn có thể trộn một ít baking soda vào cùng bột rồi đem chiên như bình thường. Sau khi chiên rán xong, món ăn của bạn sẽ có lớp bột chiên phủ bên ngoài vừa giòn xốp vừa thơm ngon. 

6. Giúp khử mùi tanh của cá, hải sản bám trên tay sau khi nấu ăn

Sau khi chế biến thực phẩm như thịt, cá,…tay của bạn thường bị bám mùi hôi tanh khó chịu. Ngoài cách sử dụng chanh tươi như bình thường, bạn cũng có thể hòa tan 1 muỗng cafe baking soda vào trong thau nước, sau đó ngâm tay vào thau khoảng 1 phút, mùi hôi tanh sẽ biến mất hoàn toàn. 

7. Giúp khử vị đắng của củ cải trắng

Củ cải trắng là một trong những loại rau củ được nhiều người yêu thích, nhưng chúng lại có vị đắng và hăng. Bạn chỉ hòa tan khoảng 1 muỗng cafe baking soda vào trong 1 thau nước rồi ngâm củ cải khoảng 10-15 phút là có thể khử hết vị đắng. Không những vậy, món ăn sau khi nấu chín sẽ có hương vị thơm ngon, đậm đà hơn.  

Công dụng của baking soda trong nấu ăn - Giúp khử mùi tanh của cá, hải sản bám trên tay

8. Giúp rau luộc không bị thâm, có màu xanh đẹp mắt

Luộc rau sao cho không bị thâm, có màu xanh bóng hấp dẫn cũng cần có bí quyết đấy! Nếu bạn chỉ biết dùng muối bỏ vào nước sôi khi luộc thì hãy áp dụng thử mẹo luộc rau này nhé. Chỉ cần cho 1 muỗng cafe baking soda vào nồi nước rồi luộc rau như bình thường. Đảm bảo rau sau khi luộc xong sẽ xanh bóng, đẹp mắt như mong muốn. 

9. Bột baking soda giúp tẩy rửa xoong nồi bị cháy đen, gỉ sét

Việc chà rửa những vết cháy đen, gỉ sét bám trên xoong nồi là điều khiến bạn cảm thấy khó chịu và mất nhiều thời gian. Để việc làm sạch trở nên dễ dàng và nhanh chóng, bạn chỉ cần hòa tan 3 muỗng cafe baking soda với 3 ly nước rồi cho vào những chiếc xoong nồi dính bẩn. Sau đó, đun nóng trên lửa nhỏ khoảng 20 phút, lớp cháy, gỉ sét sẽ tự bong ra và nổi lên trên mặt nước. Lúc này, bạn hãy tắt bếp và sử dụng đồ cọ nồi để làm sạch lại là xong. 

Hy vọng, với những thông tin Mẹo nhà sạch chia sẻ về công dụng của baking soda trong nấu nướng, sẽ giúp các chị em nội trợ chế biến các món ăn hàng ngày cho gia đình một cách tiện lợi, dễ dàng mà thơm ngon, đậm vị. Bạn có thể tìm mua baking soda ở các hiệu thuốc hoặc nơi bán nguyên liệu làm bánh, tránh mua ở những cửa hàng hóa chất vì có thể sẽ mua phải baking soda dạng tạp chất không an toàn cho sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình. 

Xem thêm: Baking soda là gì? Công dụng và Cách sử dụng bạn nên biết