9 Công dụng của baking soda trong nấu ăn siêu hay ho

adminTOS - 10 months trước
9 Công dụng của baking soda trong nấu ăn siêu hay ho

Hiện nay, baking soda đang ngày càng phổ biến và đặc biệt được nhiều chị em nội trợ ưa chuộng sử dụng. Nguyên liệu này không chỉ có công dụng tẩy trắng, Làm đẹp mà còn là một loại chất phụ gia dùng trong nấu nướng. Nếu bạn chưa biết hết công dụng của loại nguyên liệu đa năng này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 9 công dụng của baking soda trong nấu ăn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Giúp làm bánh nở xốp thơm ngon

Trong làm bánh, baking soda được xem là một nguyên liệu quan trọng góp phần tạo ra những chiếc bánh bông xốp vừa đẹp mắt vừa thơm ngon. Khi loại nguyên liệu này tiếp xúc với các hợp chất có tính axit sẽ gây ra phản ứng hóa học và giải phóng khí CO2. Điều này nhanh chóng được các thợ làm bánh ứng dụng để giúp trung hòa axit và tạo độ bông xốp cho những chiếc bánh. 

Bạn chỉ cần trộn đều một lượng nhỏ baking soda vào cùng các nguyên liệu làm bánh trước khi nướng, chúng ta sẽ thấy ngay sự khác biệt về độ nở xốp thơm ngon của chiếc bánh. Sau khi cho baking soda vào trong hỗn hợp làm bánh, bạn cần đem đi nướng ngay tránh tình trạng khí thoát ra ngoài làm bánh nở kém hoặc không nở. Như vậy, chiếc bánh của bạn sẽ không bông xốp, vừa mất thẩm mỹ vừa kém ngon. 

Tham khảo Các công thức làm bánh với baking soda giúp bánh nở phồng thơm ngon

Công dụng của baking soda trong nấu ăn - Giúp làm bánh nở xốp thơm ngon

2. Dùng để nấu chè giúp hạt đậu nở và mềm

Khi nấu các món chè để hạt đậu nở và mềm, nhiều chị em nội trợ cần nấu trong thời gian dài hay sử dụng nồi áp suất. Nhưng có một cách đơn giản hơn là khi nấu chè, bạn chỉ cho vào nồi ⅓ muỗng cafe baking soda thì hạt đậu sẽ nhanh chín nhừ giúp tiết kiệm thời gian và nhiên liệu. 

3. Làm gia vị ướp thịt, giúp xương thịt khi hầm nhanh mềm

Bạn muốn nấu xương thịt nhanh mềm thì sau khi chế biến xong chỉ cần rắc một ít baking soda lên trên bề mặt thịt, sau đó cho  chúng vào tủ lạnh để khoảng 3-5 giờ đồng hồ. Tiếp đến, bạn lấy thịt ra rửa sạch lại với nước rồi đem đi nấu là xong. Khi món ăn hoàn thành, bạn sẽ thấy thịt rất mềm và chắc chắn sẽ hợp khẩu vị của người lớn tuổi và trẻ em. 

4. Khử độc tố cho rau củ, hoa quả

Để làm sạch bụi bẩn và các loại hóa chất trên rau củ, hoa quả một cách dễ dàng, bạn hãy pha 1 muỗng cafe baking soda vào trong một thau nước rồi cho rau củ, hoa quả vào ngâm khoảng 3-5 phút. Sau đó, rửa sạch lại với nước thêm một lần nữa là có thể bắt đầu ăn sống hoặc chế biến tùy theo công thức nấu ăn của bạn.  

Công dụng của baking soda trong nấu ăn - Khử độc tố cho rau củ, hoa quả

5. Giúp các món ăn chiên rán giòn ngon

Để làm tăng độ giòn ngon cho các món ăn chiên rán có sử dụng bột chiên, bạn có thể trộn một ít baking soda vào cùng bột rồi đem chiên như bình thường. Sau khi chiên rán xong, món ăn của bạn sẽ có lớp bột chiên phủ bên ngoài vừa giòn xốp vừa thơm ngon. 

6. Giúp khử mùi tanh của cá, hải sản bám trên tay sau khi nấu ăn

Sau khi chế biến thực phẩm như thịt, cá,…tay của bạn thường bị bám mùi hôi tanh khó chịu. Ngoài cách sử dụng chanh tươi như bình thường, bạn cũng có thể hòa tan 1 muỗng cafe baking soda vào trong thau nước, sau đó ngâm tay vào thau khoảng 1 phút, mùi hôi tanh sẽ biến mất hoàn toàn. 

7. Giúp khử vị đắng của củ cải trắng

Củ cải trắng là một trong những loại rau củ được nhiều người yêu thích, nhưng chúng lại có vị đắng và hăng. Bạn chỉ hòa tan khoảng 1 muỗng cafe baking soda vào trong 1 thau nước rồi ngâm củ cải khoảng 10-15 phút là có thể khử hết vị đắng. Không những vậy, món ăn sau khi nấu chín sẽ có hương vị thơm ngon, đậm đà hơn.  

Công dụng của baking soda trong nấu ăn - Giúp khử mùi tanh của cá, hải sản bám trên tay

8. Giúp rau luộc không bị thâm, có màu xanh đẹp mắt

Luộc rau sao cho không bị thâm, có màu xanh bóng hấp dẫn cũng cần có bí quyết đấy! Nếu bạn chỉ biết dùng muối bỏ vào nước sôi khi luộc thì hãy áp dụng thử mẹo luộc rau này nhé. Chỉ cần cho 1 muỗng cafe baking soda vào nồi nước rồi luộc rau như bình thường. Đảm bảo rau sau khi luộc xong sẽ xanh bóng, đẹp mắt như mong muốn. 

9. Bột baking soda giúp tẩy rửa xoong nồi bị cháy đen, gỉ sét

Việc chà rửa những vết cháy đen, gỉ sét bám trên xoong nồi là điều khiến bạn cảm thấy khó chịu và mất nhiều thời gian. Để việc làm sạch trở nên dễ dàng và nhanh chóng, bạn chỉ cần hòa tan 3 muỗng cafe baking soda với 3 ly nước rồi cho vào những chiếc xoong nồi dính bẩn. Sau đó, đun nóng trên lửa nhỏ khoảng 20 phút, lớp cháy, gỉ sét sẽ tự bong ra và nổi lên trên mặt nước. Lúc này, bạn hãy tắt bếp và sử dụng đồ cọ nồi để làm sạch lại là xong. 

Hy vọng, với những thông tin Mẹo nhà sạch chia sẻ về công dụng của baking soda trong nấu nướng, sẽ giúp các chị em nội trợ chế biến các món ăn hàng ngày cho gia đình một cách tiện lợi, dễ dàng mà thơm ngon, đậm vị. Bạn có thể tìm mua baking soda ở các hiệu thuốc hoặc nơi bán nguyên liệu làm bánh, tránh mua ở những cửa hàng hóa chất vì có thể sẽ mua phải baking soda dạng tạp chất không an toàn cho sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình. 

Xem thêm: Baking soda là gì? Công dụng và Cách sử dụng bạn nên biết

// Xem Nhiều

món nước Trung Hoa thơm ngon

23 Món Ăn Đường Phố Việt Nam Ngon, Đa Dạng

1 day trước

Những món ăn đường phố Việt Nam với sự đa dạng về “sắc – hương – vị” đã tạo nên một sức hút khổng lồ với du khách trong và ngoài nước. Đây chính là một trong những ấn tượng đặc sắc về nét đẹp văn hoá nước ta trong mắt bạn bè quốc tế. […]

trà đào

Cách Pha Trà Đào Ngon, Chuẩn Vị, Giải Nhiệt Mùa Hè

3 days trước

Chuẩn bị nguyên liệu pha trà Trà túi lọc: 70 ml Nước lọc: 50ml Đường: 15ml Đào: 1 miếng Đá: 100g Pha chế trà chanh Bước 1: Ngâm nước trà Ngâm 1 túi trà (12g) trong 500ml nước sôi trong 15 phút, sau đó vớt túi trà ra Bước 2: Pha nước trà Hòa tan […]

Trà chanh

Cách Làm Trà Chanh Giải Nhiệt, Cực Mát, Không Đắng

3 days trước

Nếu có một cốc trà chanh bùi bùi giải nhiệt cho bạn trong ngày hè nóng nực thì còn gì tuyệt hơn phải không? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Mẹo Nhà Sạch và trổ tài với hai cách chế biến món trà chanh đơn giản mà hấp dẫn này nhé! Tóm tắt nội […]

bò lúc lắc

Cách Làm Bò Lúc Lắc Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Đậm Đà

3 days trước

Bò lúc lắc là món ăn ra đời từ sự giao thoa của nền ẩm thực Việt Nam và Pháp. Thịt bò mềm ngon kết hợp với vị tươi giòn của ớt và hành tây khiến thực khách mê mẩn ngay từ giây phút đầu tiên. Dưới đây là Mẹo Nhà Sạch xem xét cách […]

Top 10 Mẫu nhà xưởng tiền chế chất lượng của Pebsteel

3 days trước

Pebsteel là đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế cho các chủ đầu tư và nhà thầu như Samsung, Unilever, Obayashi, Doosan, LG… Với đội ngũ hơn 1400 chuyên viên và kỹ sư giàu kinh nghiệm, Pebsteel đã thi công hơn 6000 công trình tại nhiều quốc gia […]

Thực đơn giảm cân với khoai lang trong 7 ngày

6 days trước

Nguyên tắc xây dựng thực đơn giảm cân cơ bản là giảm lượng calo, chất béo hấp thụ vào cơ thể. Do đó, thực đơn giảm cân với khoai lang là sự lựa chọn hoàn hảo giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, ít tinh bột, hầu như không chứa […]

8 Thực đơn bữa sáng giảm cân dễ làm, dinh dưỡng và hiệu quả

6 days trước

Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng . Tóm tắt nội dungVai trò của bữa sángĂn sáng giúp giảm cân hiệu quảBữa sáng tăng […]

Bún bò Huế

Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

6 days trước

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của Huế và được thực khách trên khắp Việt Nam biết đến với hương vị thơm ngon, đậm đà. Sợi bún to đặc trưng ăn kèm với thịt bò dai dai nhẹ, bánh bò kho mềm, thêm nhiều loại rau hòa quyện với nước dùng thơm […]

Cách Làm Nước Sốt Ngon, Đặc Trưng Kiểu Á Âu

7 days trước

Nước sốt là linh hồn của nhiều món ăn Á Âu, tạo nên màu sắc đặc trưng riêng cho các nền ẩm thực khác nhau trên thế giới. Bằng thứ gia vị “quyền lực” này, thành phẩm cuối cùng luôn trở nên thật hoàn chỉnh và hấp dẫn, từ hương vị, màu sắc đến dinh […]

Tìm hiểu cách nấu nước dùng trong và thanh ngọt tự nhiên

Cách Nấu Nước Dùng Trong Và Ngọt, Dễ Làm Từ Đầu Bếp

7 days trước

Nước dùng là linh hồn của các món nước, hầm, súp, lẩu,… quyết định phần lớn đến độ thơm ngon, đậm đà của thành phẩm cuối cùng. Do đó, việc lựa chọn nguyên liệu và quy trình chế biến đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Cùng Mẹo Nhà Sạch tham khảo một số […]