Có nên giặt thảm bằng máy giặt?

Thảm là một trong những vật dụng vừa trang trí nhà cửa vừa có nhiệm vụ giữ cho ngôi nhà sạch sẽ. Tuy nhiên, những tấm thảm nằm dưới chân thường xuyên bị bẩn theo thời gian. Vì vậy việc lau chùi và vệ sinh thảm là vô cùng quan trọng. Trong trường hợp này, […]

Đã cập nhật 18 tháng 6 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Có nên giặt thảm bằng máy giặt?

Thảm là một trong những vật dụng vừa trang trí nhà cửa vừa có nhiệm vụ giữ cho ngôi nhà sạch sẽ. Tuy nhiên, những tấm thảm nằm dưới chân thường xuyên bị bẩn theo thời gian. Vì vậy việc lau chùi và vệ sinh thảm là vô cùng quan trọng. Trong trường hợp này, cách giặt thảm bằng máy giặt được coi là lựa chọn tốt nhất mà bạn không nên bỏ qua. 

Có nên giặt thảm bằng máy giặt? 

Ưu điểm

Vệ sinh thảm bằng máy giặt thoạt đầu nghe có vẻ không khả thi nhưng thật sự phương pháp vệ sinh này được rất nhiều người sử dụng bởi những ưu điểm như:

  • Tiết kiệm thời gian: Thay vì giặt tay thông thường tốn rất nhiều công sức thì máy giặt lại giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn nhiều. Bên cạnh đó còn không khiến bạn mệt mỏi vì bụi bẩn và có nhiều thời gian hơn để dọn dẹp mọi thứ trong nhà.
  • Hiệu quả làm sạch cao: Không nói điêu khi máy giặt giúp người dùng tẩy sạch các vết bẩn dính trên thảm hiệu quả lên đến 90%. 

Nhược điểm

Dù sở hữu nhiều ưu điểm là vậy, nhưng nếu không biết cách chọn thảm giặt máy, bạn cũng có thể gặp tình trạng “tiền mất tật mang” bởi những nhược điểm sau:

  • Thảm bị xù, hỏng hóc: Trường hợp này xảy ra khi bạn không chọn được một tấm thảm phù hợp để sử dụng cho giặt máy. Thông thường, thảm có thể giặt được bằng máy đều được làm từ chất liệu mỏng, nhẹ và không bị xù.
  • Thảm quá lớn khó làm sạch: Máy giặt chỉ thích hợp với những tấm thảm từ nhỏ đến vừa. Vì vậy, đối với những tấm thảm lớn, bạn nên xử lý các vết bẩn trước khi đưa vào máy giặt để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách sử dụng máy giặt thảm bằng hơi nước nóng

Hầu hết máy giặt thảm bằng hơi nước nóng là loại máy sử dụng hơi nước để đánh bật các vết bẩn cứng đầu. Hãy chắc chắn làm theo tất cả các hướng dẫn sử dụng kỹ lưỡng vì một số máy có thể khác nhau về tính năng. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng thảm của bạn có thể xử lý được bằng nước và chất tẩy rửa:

1. Dọn dẹp căn phòng

Giặt thảm bằng máy giặt hơi nước hiệu quả nhất khi bạn loại bỏ tất cả đồ chơi, giấy tờ và đồ đạc lộn xộn nói chung ra khỏi sàn nhà. Di chuyển tất cả bàn ghế, đồ đạc ra khỏi phòng và dọn dẹp được càng nhiều không gian càng tốt.

  • Nếu một số đồ đạc quá nặng không thể di chuyển, hãy đặt các màng nhựa dưới chân để bảo vệ chúng khỏi hơi ẩm của máy làm sạch bằng hơi nước. 
  • Nếu bạn không có chỗ để di chuyển đồ đạc sang phòng khác, hãy chuyển tất cả sang một nửa phòng và chia phòng thành hai phần riêng biệt. 

2. Hút bụi cẩn thận toàn bộ thảm

Máy hơi nước có thể dùng để hút các hạt bụi bẩn nhỏ nằm trong các sợi của thảm nhưng lại không thể loại bỏ lông hoặc các mảng bụi bẩn lớn hơn. Việc hút bụi cũng có tác dụng làm mịn thảm để máy giặt có thể làm sạch các sợi vải hiệu quả hơn.

3. Cho chất tẩy rửa vết bẩn và nước nóng vào máy

Hầu hết các máy đều có cơ chế làm nóng nước, nhưng sử dụng nước nóng sẽ giúp quá trình giặt thảm bằng máy giặt hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, máy làm sạch bằng hơi nước thường sử dụng một số loại chất tẩy rửa, vì vậy hãy nhớ xem hướng dẫn để sử dụng đúng loại. Một số máy sẽ có một ngăn cụ thể để đựng xà phòng hoặc có thể hướng dẫn bạn cách pha xà phòng với nước một cách tốt nhất.

4. Giặt thảm bằng máy giặt hơi nước

Cách sử dụng thiết bị này cũng vô cùng đơn giản. Điều quan trọng là bạn phải đọc hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bắt đầu từ góc xa nhất so với cửa và di chuyển máy từ từ theo đường thẳng và theo trình tự để không bỏ sót bất cứ vị trí nào. 

5. Để thảm khô hoàn toàn

Hầu hết các loại thảm mất từ 6-8 giờ để khô toàn bộ, nhưng một số loại có thể mất 12-24 giờ. Hãy đảm bảo rằng bạn không đi trên thảm trong thời gian này. Nếu bạn nhất thiết phải làm thế, hãy đặt túi ni lông lên chân để không bám bụi bẩn lên thảm ướt.Bạn cũng có thể bật điều hòa và quạt trần cũng như đặt quạt đứng để làm khô thảm nhanh hơn. Ngoài ra, nếu bên ngoài có nắng, hãy mở hết cửa sổ để bay bớt mùi.

Giặt thảm bằng máy giặt là một phương pháp hay để loại bỏ bụi bẩn và các mảnh vụn bám sâu trong các sợi thảm. Tuy nhiên, phương pháp này có thể làm giảm “tuổi thọ” của thảm trải sàn nhanh chóng. Vì vậy, máy giặt thảm bằng hơi nước là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Hãy tham khảo những bài viết của Mẹo Nhà Sạch để khám phá nhiều cách dọn dẹp thú vị cho ngôi nhà của mình, bạn nhé!