Hướng dẫn cách vệ sinh lò vi sóng mới mua hiệu quả nhất

Lò vi sóng là một thiết bị gia dụng không thể thiếu trong căn bếp của nhiều gia đình. Tuy dễ sử dụng nhưng lò vi sóng cũng có những điều cần được lưu tâm, đặc biệt là khi mới mua. Hãy tham khảo bài viết này để biết cách vệ sinh lò vi sóng […]

Đã cập nhật 1 tháng 6 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Hướng dẫn cách vệ sinh lò vi sóng mới mua hiệu quả nhất

Lò vi sóng là một thiết bị gia dụng không thể thiếu trong căn bếp của nhiều gia đình. Tuy dễ sử dụng nhưng lò vi sóng cũng có những điều cần được lưu tâm, đặc biệt là khi mới mua. Hãy tham khảo bài viết này để biết cách vệ sinh lò vi sóng mới mua đúng cách nhất nhé!

Cách vệ sinh lò vi sóng mới mua hiệu quả

1. Vệ sinh lò vi sóng mới mua bằng baking soda

Đầu tiên, bạn hãy pha loãng baking soda với một ít nước để tạo hỗn hợp hơi sệt. Sau đó, thoa hỗn hợp lên các bộ phận của lò vi sóng. Đặc biệt, tránh thoa lên bộ phận làm nóng và để khoảng 12 tiếng đồng hồ hoặc qua đêm. Cuối cùng, dùng khăn mềm lau lớp bột khô rồi lau lại bằng khăn mềm ẩm và để khô lò. 

2. Vệ sinh lò vi sóng mới mua bằng chanh

Bạn cắt đôi quả chanh để vào tô thủy tinh, cho thêm nước đến hơn nửa tô và đặt vào lò vi sóng. Bạn cho lò quay trong khoảng 3 phút để nước chanh bốc hơi rồi tắt lò. Sau đó để tô trong lò thêm 5 phút mới lấy ra. Cuối cùng, sử dụng khăn mềm lau khô lò là được. 

3.  Vệ sinh lò vi sóng mới mua bằng giấm

Hãy cho ½ chén giấm trắng vào tô thủy tinh và pha với nước theo tỷ lệ 1:5 rồi đặt vào lò vi sóng. Sau đó, bật lò quay khoảng 5 phút để dung dịch bốc hơi và để tô trong lò thêm khoảng 2-3 phút mới lấy ra. Cuối cùng, dùng khăn khô lau sạch bên trong và để khô lò. 

cach-ve-sinh-lo-vi-song-moi-mua

Hướng dẫn sử dụng lò vi sóng mới mua đúng cách

1.  Chọn vị trí lắp đặt lò vi sóng

Bạn cần phải đặt lò vi sóng ở những vị trí hợp lý trong căn bếp của gia đình để việc sử dụng thuận tiện nhất. Nên đặt thiết bị ở những vị trí bằng phẳng, thông thoáng, không để ở nơi có độ ẩm cao hoặc có độ ẩm tích tụ. Tuyệt đối không được đặt lò ở gần các thiết bị tỏa nhiệt như bếp ga, nồi cơm điện,…vì dễ gây ra tình trạng cháy nổ. Đối với lò vi sóng có công suất lớn, bạn nên đi đường điện riêng để đảm bảo an toàn về điện. Bạn cần lưu ý, chỉ nên sử dụng lò vi sóng đúng với nguồn điện ghi ở thông số kỹ thuật. Khi lắp đặt lò vi sóng, bạn cần lưu ý các tiêu chí sau:

  • Độ cao từ nền nhà tới vị trí đặt lò tối thiểu 80cm.
  • Đặt lò cách xa tường 10-15cm.
  • Đỉnh lò cách xa tủ 40cm.
  • Không tháo bỏ chân đế của lò.
  • Đặt lò cách xa tivi, radio vì lò vi sóng có thể gây hiện tượng nhiễu sóng của thiết bị. chon-vi-tri-lap-dat-lo-vi-song

2. Sử dụng các dụng cụ an toàn với lò vi sóng

Không phải bất kỳ dụng cụ nào cũng có thể sử dụng được trong lò vi sóng. Nếu dùng sai có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chính vì thế, đây là vấn đề mà người dùng không thể xem nhẹ.

Hộp bằng chất liệu nhựa

Nhiều người nghĩ rằng, hộp nhựa nào cũng có thể sử dụng được với lò vi sóng. Tuy nhiên, cách nghĩ này lại là sai lầm lớn. Nếu hộp nhựa không đảm bảo, khi được hâm nóng trong lò vi sóng chúng sẽ gây biến dạng, chất liệu nhựa sẽ tan vào thức ăn và khi ăn lâu ngày sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm. 

Vì thế, khi chọn mua hộp nhựa bạn có thể nhận biết bằng cách xem ghi chú trên hộp như hộp dùng được với lò vi sóng hoặc ghi dòng chữ “microwave-safe”, “microwavable” thì sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng.

Hộp bằng chất liệu thủy tinh

Hầu hết các loại hộp bằng thủy tinh đều có thể dùng được trong lò vi sóng. Tuy nhiên, để đảm bảo tính an toàn cũng như độ bền, bạn nên chọn mua hộp dày, không nên mua hộp có thiết kế mỏng. 

Hộp sứ Ceramic

Những hộp đựng thực phẩm, chén đĩa làm bằng gốm sứ đều sử dụng được trong lò vi sóng. Tuy nhiên, khi dùng bạn cần tránh các hộp hoặc chén đĩa có nhiều hoa văn để không gây phản ứng hóa học vì hoa văn trang trí thường chứa chì. 

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn biết cách vệ sinh lò vi sóng mới mua một cách an toàn để lò có thể vận hành tốt và kéo dài tuổi thọ. Đừng quên truy cập Mẹo nhà sạch thường xuyên để cập nhật những bí quyết hay ho nhé!