Bí đỏ là một loại quả rất giàu chất dinh dưỡng nên được nhiều gia đình dùng để chế biến thức ăn. Và từ bí đỏ cũng có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để nấu thành các món ngon, trong đó có món súp – một món ăn đơn giản, dễ ăn và bổ dưỡng. Trong cách nấu súp bí đỏ thì chúng ta có thể dùng nhiều nguyên liệu để nấu kèm như tôm, thịt bò, trứng, phô mai…Dưới đây là 12 món súp bí đỏ thơm ngon đơn giản tại nhà và cách chế biến của từng món.
Cách nấu súp bí đỏ kem tươi
Nguyên liệu
- Bí đỏ: 500gr
- Xương gà: 300gr
- Kem tươi: 100ml
- Bơ lạt: 20gr
- Tỏi: 2 tép
- Nửa củ hành tây
- 1 nhánh cần tây
- Muối, tiêu
Cách nấu:
- Xương gà rửa sạch, chần qua nước sôi rồi cho vào nồi nước, hầm để lấy nước dùng. Trong quá trình hầm nhớ vớt bọt để nước trong và không bị hôi.
- Bí đỏ sau khi gọt vỏ thì rửa sạch vào thái nhỏ; tỏi băm nhỏ; hành tây, cần tây thái hạt lựu.
- Bắc nồi lên bếp, cho bơ lạt vào đun nóng sau đó cho tỏi băm, hành tây, cần tây vào xào. Khi thấy các nguyên liệu này vừa chín tới thì cho bí đỏ vào xào chung tới chín.
- Cho nước hầm gà vào nồi bí đỏ và nấu cho đến khi bí đỏ nhừ ra, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp
- Cho hỗn hợp bí đỏ trên vào máy xay, xay nhuyễn.
- Đổ hỗn hợp bí đỏ đã xay nhuyễn vào nồi và cho whipping cream vào, vừa nấu, vừa khuấy đều, nêm lại cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu súp bí đỏ kiểu Pháp rồi đấy!
Cách nấu súp bí đỏ với whipping cream
Nguyên liệu:
- Bí đỏ đã gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng
- Tôm đã bóc vỏ
- Hành Tây
- Sữa tươi
- Whipping cream
Cách làm:
- Luộc bí đỏ, tôm và hành tây. Sau đó xay nhuyễn 3 nguyên liệu này mịn cùng với sữa tươi
- Cho hỗn hợp trên vào nồi, bật bếp. Khi hỗn hợp sôi thì cho whipping cream vào khuấy đều rồi tắt bếp
Cách nấu súp bí đỏ sữa tươi
Nguyên liệu
- Bí đỏ: 500gr
- Nước hầm xương gà: 400ml
- Sữa tươi: 150ml
- Bơ lạt: 10gr
- Hành tây: nửa củ
- Tỏi băm: 1 thìa cà phê
- Hạt nêm, muối, dầu ăn
Cách nấu
- Với cách nấu súp bí đỏ sữa tươi, bí đỏ, hành tây bạn cũng đem sơ chế như món súp bó đỏ kiểu Âu.
- Sau khi đã nấu chín bí đỏ, bạn cho nước dùng gà vào nồi bí đỏ và hầm để bí đỏ chín nhừ ra rồi tắt bếp để nguội.
- Cho hỗn hợp bí đỏ trên vào máy xay, say nhuyễn.
- Sau khi xay nhuyễn, bạn cho hỗn hợp vào lại nồi, cho sữa tươi vào nấu sôi lên, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Lấy súp bí đỏ ra bát lớn, có thể trang trí thêm ít cần tây lên trên cho món ăn thêm hấp dẫn và đẹp mắt.
Cách nấu súp bí đỏ trứng gà
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bí đỏ: 500gr. Gọt hết vỏ, rửa sạch và thái miếng nhỏ
- Thịt heo nạc xay: 250gr
- Trứng gà: 1 quả
- Nước hầm gà: 400ml
- Hành tím, tỏi băm nhỏ
- Gia vị thông dụng: tiêu, hạt nêm, dầu ăn
Cách nấu súp bí đỏ trứng gà
- Cho ít dầu ăn vào nồi làm nóng rồi cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm
- Tiếp theo cho bí đỏ vào xào lên rồi cho nước hầm gà và nồi bí đỏ ninh nhừ, tắt bếp.
- Sau khi nồi bí đỏ nguội, bạn cho vào máy xay, xay nhuyễn hỗn hợp này rồi cho lại vào nồi, nấu lên.
- Thịt xay cho ra bát, cho thêm 1 quả trứng gà vào, khuấy đều.
- Cho hỗn hợp thịt, trứng gà vào nồi bí đỏ đang sôi, nấu chín, nêm nếm cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.
- Với cách nấu súp bí đỏ trứng gà này, bạn có thể không cho hỗn hợp thịt, trứng vào chung với bí mà viên hỗn hợp thịt, trứng thành từng viên tròn, rán vàng lên. Khi lấy súp bí đỏ ra bát, bạn cho các viên thịt trứng này lên trên cho món ăn thêm lạ miệng.
Cách nấu súp tôm bí đỏ cho bé ăn dặm
Nguyên liệu
- Tôm tươi: 300gr
- Bí đỏ: 350gr
- Dầu ăn dành riêng cho bé ăn dặm: 1 muỗng cà phê
Cách nấu
- Tôm tươi rửa sạch. Ngắt riêng phần đầu và thân. Phần thân tôm lột vỏ và lấy chỉ lưng
- Cho đầu tôm vào nồi nước, nấu sôi lên cho ra phần nước tôm
- Cho phần thân tôm và bí đỏ vào phần nước tôm vừa luộc, nấu chín
- Sau khi hỗn hợp tôm, bí đỏ nguội, cho vào máy xay rồi xay nhuyễn
- Cho hỗn hợp này ra lại nồi, nấu chín, cho vào đó 1 muỗng cà phê dầu ăn dành cho bé ăn dặm, khuấy đều rồi tắt bếp.
- Với cách nấu súp bí đỏ tôm cho bé ăn dặm, bạn không nên nêm gia vị. Tuy nhiên, súp vẫn rất ngon vì có vị ngọt của bí và tôm.
Nấu súp bí đỏ giảm cân
Nguyên liệu
- Bí đỏ: 350gr
- Khoai lang: 200gr
- Dầu oliu: 1 muỗng cà phê
- Hành tím, tỏi băm nhỏ
- Gia vị: hạt nêm hoặc muối
Cách nấu
- Bí đỏ sau khi gọt vỏ thì rửa sạch rồi thái miếng nhỏ.
- Khoai lang gọt vỏ, thái miếng nhỏ như bí đỏ, nên chọn khoai lang ruột vàng để súp ngon hơn.
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng cà phê dầu oliu vào đun nóng rồi cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Cho bí đỏ và khoai lang vào xào lên.
- Cho nước vào nấu cho cả bí đỏ và khoai lang nhừ đi rồi tắt bếp.
- Khi bí đỏ và khoai lang đã nguội, cho vào máy xay nhuyễn rồi đổ ra lại nồi
- Bắc lên bếp, đun sôi lên, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
- Cách nấu súp bí đỏ khoai lang là cách giảm cân hiệu quả, nhất là vào mùa lạnh. Một chén súp bí đỏ khoai lang vừa ngọt vừa ngon có thể thay thế món cơm hằng ngày.
Súp bí đỏ cá hồi
Nguyên liệu
- Phi lê cá hồi: 200gr
- Bí đỏ: 150gr
- Nước hầm gà: 50ml
- Sữa tươi không đường: 200ml
- Hành lá, hành tây
- Gia vị; hạt nêm, muối, nước mắm, bơ nhạt…
Cách nấu
- Bí đỏ sơ chế và nấu chín như những cách nấu súp bí đỏ ở trên
- Phi lê cá hồi, rửa sạch, đem ngâm vào sữa tươi không đường cho hết mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Cho phi lê cá hồi vào hấp cách thủy rồi xé thành từng miếng nhỏ
- Cho bơ nhạt vào nồi, đun nóng cho tan chảy ra rồi cho hành tây cắt hạt lựu và cá hồi vào đảo đều cho thấm bơ. Cho nước hầm gà vào nấu cùng khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
- Cho hỗn hợp cá hồi, bí đỏ vào máy xay, xay mịn
- Đổ hỗn hợp này vào nồi, nấu sôi và nêm nếm cho vừa ăn. Món súp này có thể dùng cho bé trên 1 tuổi cũng rất tốt và giàu dinh dưỡng
Súp bí đỏ thịt bò cho bà bầu
Nguyên liệu
- Thịt bò: 150gr
- Bí đỏ: 250gr
- Bông cải xanh: 30gr
- Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, muối
Cách nấu
- Rửa sạch thịt bò, băm nhỏ, ướp với ít dầu ăn, hạt nêm, để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
- Bí đỏ sơ chế như các món súp ở trên rồi nấu chín, để nguội.
- Bông cải xanh tách nhỏ, rửa sạch.
- Cho bí đỏ, thịt bò, bông cải xanh vào máy xay nhuyễn mịn.
- Cho hỗn hợp trên vào nồi, đun sôi rồi nêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp là chúng ta đã hoàn thành xong cách nấu súp bí đỏ thịt bò cho bà bầu vô cùng bổ dưỡng.
Nấu súp bí đỏ thịt heo viên
Nguyên liệu
- Bí đỏ: 250gr
- Thịt heo xay nhỏ: 150gr
- Nước hầm xương heo: 300ml
- Hành tím, tỏi băm nhỏ: 1 muỗng cà phê
- Gia vị: hạt nêm, muối, dầu ăn
Cách nấu
- Bí đỏ sơ chế và nấu chín với nước hầm xương heo như nấu súp bí đỏ với các nguyên liệu khác ở trên.
- Cho vào máy xay, xay nhuyễn rồi cho vào nồi đun sôi, nêm gia vị vừa vừa
- Thịt heo nạc xay nhuyễn, cho vào một quả trứng gà để tạo độ kết dính rồi dùng tay viên thành từng viên nhỏ.
- Cho chảo dầu lên bếp đun nóng, khi dầu sôi, cho thịt viên vào chiên lên, khi thấy lớp ngoài của thịt vàng ươm là được.
- Cho súp bí đỏ ra bát, cho thịt viên lên trên vậy là bạn đã hoàn tất cách nấu súp bí đỏ thịt heo viên rồi. Giờ thì thưởng thức thôi nào!
Súp bí đỏ cà rốt hạt sen
Nguyên liệu
- Bí đỏ: 250gr
- Cà rốt: 1 củ
- Hạt sen: 200gr
- Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
- Gia vị: hạt nêm, muối…
Cách chế biến
- Bí đỏ, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ.
- Hạt sen tươi lấy hết tim sen ra, đem rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 20 phút.
- Cho bí đỏ, cà rốt, hạt sen vào nồi, cho nước vào rồi nấu mềm.
- Lấy khoảng 1 chén nước luộc quả, hạt trên để riêng. Phần còn lại cho vào máy xay cùng bí đỏ, cà rốt và hạt sen.
- Cho hỗn hợp vừa xay nhuyễn trên cùng với 1 chén nước luộc quả, hạt vào nồi, đun sôi. Nêm nếm gia vị và ít dầu ăn rồi tắt bếp. Cách nấu súp bí đỏ cà rốt hạt sen vô cùng đơn giản phải không nào!
Cách nấu súp lươn bí đỏ
Nguyên liệu
- Lươn làm sạch: 1 con
- Bí đỏ: 300gr
- Hành tím, tỏi băm: 1,5 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
- Gia vị các loại
Cách chế biến món súp bí đỏ lươn
- Lươn làm sạch cho vào nồi luộc chín. Vớt ra, dùng muỗng cạo hết phần thịt rồi cho vào chén.
- Bí đỏ, cho vào nồi luộc chín, đẻ nguội.
- Cho bí đỏ, lươn vào máy xay thật nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, đun sôi. Cho hành tím, tỏi đã băm nhỏ vào phi vàng. dổ vào khoảng 1 chén nước luộc bí đỏ và cho hỗn hợp bí lươn đã xay vào. Nấu đến khi nào súp sệt lại, nêm gia vị cho vừa ăn là có thể tắt bếp. Cách nấu súp bí đỏ lươn này dùng cho trẻ trên 1 tuổi rất tốt.
Súp bí đỏ phô mai
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bí đỏ: 300gr
- Phô mai bột: 40gr
- Sữa tươi: 100ml
- Gia vị: hạt nêm, dầu ăn…
Cách chế biến
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi thái miếng nhỏ
- Cho bí đỏ vào nồi nước luộc chín rồi để nguội.
- Cho bí đỏ và ít nước luộc bí đỏ vào máy xay nhuyễn
- Bắc nồi lên bếp, cho vào ít dầu ăn rồi đun sôi, cho bí đỏ xay nhuyễn vào cùng với bột phô mai, sữa tươi rồi đun sôi.
- Khi súp sánh lại thì nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.
- Cho súp ra bát, trang trí bằng một ít lá ngò ở trên mặt súp.
Kết hợp đậu xanh và bí đỏ
Nguyên liệu
- Đậu xanh bóc vỏ: 200gr
- Bí đỏ: 300gr
- Gia vị: hạt nêm, dầu ăn
Cách chế biến
- Bí đỏ sau khi đã gọt vỏ, rửa sạch thì thái lát mỏng
- Đậu xanh rửa sạch, đem ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút
- Cho đậu xanh, bí đỏ vào nồi, hầm cho nhừ ra rồi dùng muỗng tán nhuyễn
- Nếu hỗn hợp đậu xanh, bí đỏ sệt lại, cho hạt nêm vào, nêm vừa ăn rồi tắt bếp.
- Cách nấu súp bí đỏ đậu xanh này sẽ là món ngon bổ dưỡng, giúp kích thích vị giác cho trẻ.
Trên đây là 12 cách nấu súp bí đỏ với một số nguyên liệu bổ dưỡng mà bạn có thể tìm mua ở chợ hoặc siêu thị. Món súp bí đỏ có thể ăn kết hợp với bánh mì để đổi khẩu vị cho cả gia đình và nên ăn trước bữa chính. Trong tiết trời se se lạnh, được thưởng thức một bát súp bí đỏ thì còn gì bằng phải không nào! Mẹo Nhà Sạch chúc bạn thành công!
>> Xem thêm:
- 8 cách làm nui chiên ăn vặt nhâm nhi tại nhà
- 10 cách làm sườn rim thơm ngon đơn giản
- Cách làm thịt kho mắm ruốc thơm ngon
- Hướng dẫn cách nấu cháo lươn cho bé
- Hướng dẫn cách nấu nui cho bé ngon nhất
Bạn có thể dùng súp bí đỏ ăn cùng với bánh mì nướng cho bữa sáng. Ngoài ra, cũng có thể ăn súp bí đỏ cùng với các loại rau.
Nấu súp bí đỏ thịt gà cho bé đơn giản như sau. Nguyên liệu gồm: thịt gà, nước dùng gà, bí đỏ, gia vị, rau mùi. Cho thịt gà và bí đỏ vào luộc chín. Sau đó để nguội rồi cho vào máy xay sinh tố. Cho hỗn hợp ra nấu cùng nước dùng gà. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.