Canh kim chi thịt heo là một món ăn khá phổ biến tại đất nước Hàn Quốc và được rất nhiều tín đồ ẩm thực tại Việt Nam ưa chuộng. Món ăn này dễ làm và không tốn quá nhiều nguyên liệu nhưng mang đến một hương vị lạ miệng rất tuyệt vời. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử áp dụng ngay cách nấu canh kim chi thịt heo đúng chuẩn Hàn Quốc thơm ngon, hấp dẫn mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây!
Nguyên liệu nấu canh kim chi thịt lợn
Thịt heo
- Bạn nên chọn những miếng thịt ba chỉ có màu hồng nhạt, khi dùng tay chạm vào chúng có độ đàn hồi chứ không bị mềm nhũn.
- Nên chọn thịt có xen lẫn mỡ và nạc đồng đều nhau để khi ăn thịt không bị béo ngậy vì nhiều mỡ hay quá khô do nhiều thịt nạc.
- Không nên mua những miếng thịt ba chỉ có màu tím tái, trên bề mặt thịt có vết bầm và có mùi hôi tanh khó chịu. Đây có thể là thịt để lâu ngày không còn tươi ngon hoặc heo chết do bị bệnh trước khi mang đi lấy thịt.
- Không nên mua thịt ba chỉ quá nạc vì có thể heo đã ăn những loại thực phẩm tạo nạc.
- Sau khi mua 200g thịt ba chỉ về, bạn hãy rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 2-3 phút. Sau đó, vớt ra rửa sạc lại dưới vòi nước, để ráo và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Nấm kim châm
- Nên mua nấm kim châm có màu trắng, mũ nấm chắc, giòn, thân không bị nhầy hoặc hơi chuyển sang màu nâu.
- Chọn nấm kim châm còn tươi, phần gốc không bị tách hoặc bở ra, nấm không bị dập nát và không xuất hiện nước nhờn.
- Khi mua nấm kim châm đóng gói sẵn thì bạn nên kiểm tra kỹ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng để tránh mua phải hàng kém chất lượng hay hết hạn sử dụng.
- Nấm kim châm sau khi mua về, mang đi cắt bỏ phần gốc rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo và tách nhỏ vừa ăn.
Kim chi
- Chọn mua kim chi có màu đỏ cam tự nhiên, khi ngửi có mùi thơm hấp dẫn của các loại gia vị như gừng, hành tây, tỏi,…
- Kim chi ngon sẽ có vị ngọt, cay, mặn từ các loại nguyên liệu tự nhiên và cải thảo vẫn giữ được độ giòn chứ không bị nhũn.
- Không nên mua kim chi có mùi hôi bất thường hoặc mùi quá chua, vì có thể kim chi đã bị nấm mốc, quá hạn lên men. Khi sử dụng sẽ ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa.
- Nếu sử dụng kim chi đóng hộp, bạn nên ưu tiên chọn sản phẩm của các thương hiệu uy tín. Đặc biệt, chú ý đến hạn sử dụng và tình trạng sản phẩm còn nguyên vẹn, không bị thủng hay rách bao bì.
- Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn có thể tự làm kim chi tại nhà để sử dụng dần.
- Sau khi mua về, bạn lấy 200g kim chi ra cắt thành từng khúc dài khoảng ngón tay cái, còn phần nước thì bạn giữ lại cho vào 1 cái tô riêng.
Gia vị cần thiết
- Tỏi 6 tép, bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn.
- Hành lá 2 nhánh, cắt bỏ phần gốc, mang đi rửa sạch và cắt thành từng khúc khoảng 1 lóng tay.
- Hành boa-ro 10g, cắt bỏ phần gốc, rửa sạch rồi cắt lát xéo.
- Ớt 1 trái, cắt thành từng lát mỏng.
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng như muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay.
Đậu phụ
- Bạn nên chọn mua đậu hũ có màu trắng ngà, mềm mại. Không nên mua những miếng đậu hũ có màu vàng hơn và có độ cứng hơn so với đậu hũ bình thường, vì chúng có chứa nhiều thạch cao không tốt cho sức khỏe của bạn.
- Nên mua đậu hũ ở những cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ.
- Đậu hũ sau khi mua về, bạn mang đi rửa sơ qua với nước, nhớ rửa thật nhẹ tay để không bị nát, sau đó cắt thành từng khối vuông vừa ăn.
Các bước nấu canh kim chi thịt heo chuẩn Hàn
Ướp thịt
Bạn lấy thịt ba chỉ đã cắt ướp với 1 thìa cafe hạt nêm, một ít tỏi băm nhuyễn, 1 thìa cafe bột ngọt và ½ thìa cafe tiêu xay. Sau đó, trộn đều và đợi khoảng 5-10 phút cho thịt heo ngấm đều gia vị.
Xào thịt
- Đặt chảo lên bếp với lửa lớn, đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi đợi dầu nóng già thì cho thịt ba chỉ vào cùng. Sau đó, xào thịt sơ qua khoảng 2-3 phút cho săn lại.
- Tiếp đến, cho phần kim chi đã cắt khúc vào rồi đảo đều khoảng 2 phút để thịt và kim chi hòa quyện vào nhau.
Nấu canh
- Thêm 700ml nước ấm và 80ml nước kim chi vào trong hỗn hợp vừa mới xào, đun lửa lớn cho nước sôi rồi vớt bỏ phần bọt. Sau đó, cho đậu hủ cắt nhỏ vào rồi đậy nắp chảo lại và để lửa vừa nấu trong 15 phút.
- Tiếp theo, nêm 1 thìa cafe muối, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 muỗng nước mắm rồi khuấy nhẹ tay để đậu hũ không bị vỡ. Sau đó, đun cho nước sôi lại rồi cho nấm kim châm vào và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun thêm 2 phút nữa thì cho hành lá vào rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Món canh kim chi thịt heo đã chín, bạn cho ra tô rồi trang trí thêm hành boa-ro và vài lát ớt để món ăn trông hấp dẫn hơn. Tô canh nóng hổi với màu sắc đẹp mắt, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị canh chua ngọt, cay the của kim chi cùng độ béo mềm khó cưỡng của thịt ba chỉ, miếng đậu hũ mềm mại thanh mát và bị ngọt dai của nấm kim châm.
Bạn có thể dùng món canh kim chi thịt heo với cơm hoặc mì sợi, tuy đây là một món ăn ngon miệng nhưng bạn không nên dùng món cay nóng cho bữa sáng nhé, sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và hệ tiêu hóa của bạn đấy.
Trên đây là cách nấu canh kim chi thịt heo tại nhà đơn giản, nhanh chóng nhưng thành quả mang lại là một món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Bạn đã sẵn sàng thực hiện món ăn này để chiêu đãi cả nhà chưa? Mẹo Nhà Sạch chúc bạn thành công nhé!
>> Xem thêm: