Hướng dẫn Cách làm sạch và đánh bóng gỗ lũa đúng kỹ thuật

Đối với những người yêu thích cá cảnh thì việc tậu cho bể cá của mình những khung gỗ lũa độc đáo là điều không hề xa lạ. Để có được những lõi gỗ lũa đẹp mắt trong bể cá, chúng ta cần phải trải qua một quá trình làm sạch và đánh bóng gỗ. […]

Đã cập nhật 27 tháng 7 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Hướng dẫn Cách làm sạch và đánh bóng gỗ lũa đúng kỹ thuật

Đối với những người yêu thích cá cảnh thì việc tậu cho bể cá của mình những khung gỗ lũa độc đáo là điều không hề xa lạ. Để có được những lõi gỗ lũa đẹp mắt trong bể cá, chúng ta cần phải trải qua một quá trình làm sạch và đánh bóng gỗ. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đánh bóng gỗ lũa đúng kỹ thuật, an toàn cho bể cá. 

Gỗ lũa là gì?

Gỗ lũa là phần lõi của những gốc cây cổ thụ đã chết và được ngâm trong nước lâu ngày. Chúng có đặc tính rất cứng, có thể chịu được mọi tác động của quá trình phân hủy như côn trùng, thời tiết,…mà không bị mối mọt hay mục nát. Gỗ lũa có vẻ đẹp độc nhất vô nhị, bởi mỗi cây có mỗi hình dáng thiên nhiên khác nhau nên sau khi phân hủy cũng để lại những dáng khác nhau, điều này đã tạo nên giá trị cho gỗ lũa.

Từ lâu, gỗ lũa đã được các nghệ nhân khéo léo tạo ra những món đồ với độ tinh xảo dùng để trang trí, đáp ứng nhu cầu cho những người chơi đồ gỗ mỹ nghệ. Bên cạnh đó, nhờ những nét độc đáo đậm chất  nghệ thuật của gỗ lũa mang lại mà đã tạo ra làn sóng săn đón mạnh mẽ của hội yêu thích cá cảnh dùng để trang trí cho hồ cá của mình. 

Có bao nhiêu loại gỗ lũa?

Gỗ lũa tự nhiên

Gỗ lũa tự nhiên là những lõi gỗ được tìm thấy trong đầm hoặc trong rừng, theo thời bào mòn của năm tháng mà chúng trở nên độc đáo. Gỗ lũa tự nhiên hiện nay có 3 loại: chìm trong bùn nước, nằm sâu trong lòng đất và được tạo thành từ mưa gió. 

  • Gỗ lũa chìm trong bùn nước: Loại gỗ lũa này thường có màu nâu đen do ảnh hưởng của bùn nước. Màu sắc tự nhiên của chúng có tác dụng rất nhiều trong việc mang lại tính thẩm mỹ cho gỗ. 
  • Gỗ lũa nằm sâu trong lòng đất: Loại này giữ được màu gỗ tự nhiên, nhưng do chúng nằm sâu trong lòng đất nên khai thác chúng rất khó. Nếu không cẩn thận có thể chặt đứt hết rễ của chúng, mà rễ cây lại chính là của hồn của gỗ lũa từ đó làm mất đi giá trị. Đây là loại gỗ lũa có giá thành khá cao. 
  • Gỗ lũa được tạo thành từ mưa gió: Đây là loại gỗ lũa quý hiếm có độ chắc chắn cao. Loại gỗ này được yêu thích bởi sự tự nhiên với những đường vân vô cùng đẹp mắt và độc đáo. 

Gỗ lũa nhân tạo

Gỗ lũa nhân tạo là loại lũa đã được xử lý, ngâm nước và tạo hình cho giống với gỗ lũa tự nhiên. Ban đầu nhìn sơ qua, bạn có thể thấy lõi gỗ rất đẹp nhưng sẽ sớm nhận ra chúng không hề tự nhiên. Gỗ lũa nhân tạo có độ bền thấp và giá thành rẻ hơn so với gỗ lũa tự nhiên. 

Cách làm sạch gỗ lũa đúng kỹ thuật

Bước 1: Luộc gỗ lũa

Đây là một bước rất quan trọng, việc đun sôi gỗ lũa sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, rong rêu và các loại ký sinh bám trong lõi gỗ. Bên cạnh đó, việc luộc gỗ lũa sẽ làm cho các mắt gỗ nở to hơn để nước ngâm vào bên trong thân gỗ giúp chúng dễ chìm hơn. 

Bước 2: Nướng gỗ lũa

Sau khi luộc gỗ lũa hoàn thành, bạn hãy đem chúng nướng qua lửa ở nhiệt độ 120 độ C. Điều này giúp loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn, rong rêu và ký sinh bám trên lõi gỗ. 

Bước 3: Ngâm gỗ lũa với thuốc tẩy

Tiếp theo, bạn hãy tiến hành ngâm gỗ lũa trong thuốc tẩy 10% trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, bạn cần rửa lại gỗ thật kỹ với nước để tránh các thành phần hóa học gây ảnh hưởng đến cá cảnh của bạn. 

Bước 4: Ngâm gỗ lũa với dung dịch muối và nước sạch

Gỗ lũa cần được ngâm trong dung dịch muối ít nhất 1 tuần, sau đó tiếp tục ngâm chúng trong nước sạch từ 2-3 tuần để đến khi chắc chắn rằng các hóa chất trong thuốc tẩy đã tan hết.  

Với 4 bước trên, phần gỗ lũa của bạn đã được làm sạch đúng chuẩn, tiếp đến hãy cho chúng vào bể cá của mình. Thường các lõi gỗ lũa khá nhẹ nên khi cho vào bể cá có thể chúng chưa chìm ngay được, vì thế bạn cần buộc cố định chúng trong bể cá.

Đánh bóng gỗ lũa bằng sáp ong

Hiện nay, sử dụng sáp ong đánh bóng gỗ đang được rất nhiều người ưa chuộng, bởi loại sáp này vừa mang lại hiệu quả vừa có giá thành không hề cao. Với cách đánh bóng gỗ lũa này, bạn chỉ cần làm sạch bề mặt gỗ bằng giấm trắng, sau đó bôi một lớp sáp ong lên các bề mặt gỗ. Tiếp đến, sử dụng khăn vải mềm lau đều rồi để khô khoảng 10-20 phút. Cuối cùng, lấy khăn vải mềm sạch lau lại là được. 

Đánh bóng gỗ lũa bằng vecni

Sử dụng vecni là cách đánh bóng gỗ hiệu quả nhất, giúp tăng thêm màu sắc tự nhiên cho gỗ và bảo vệ bề mặt gỗ không bị tổn hại bởi tác động của thời tiết và môi trường. Để đánh bóng gỗ lũa bằng vecni, bạn hãy thực hiện các bước sau:

  • Sử dụng giấy nhám chà bong lớp sơn cũ trên bề mặt gỗ.
  • Lấy một miếng vải ẩm lau sạch toàn bộ vụn bụi bẩn bám trên bề mặt gỗ, bạn cần lưu ý không được sử dụng xà phòng để làm sạch gỗ.
  • Đánh vecni theo hướng của các đường vân. Bạn có thể lặp lại các bước trên cho lớp vecni thứ 2, thứ 3 nếu thấy cần. 

Hy vọng, với cách đánh bóng gỗ lũa mà Mẹo nhà sạch chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về gỗ lũa cũng như cách làm sạch loại gỗ này. Chúc bạn có được một lõi gỗ lũa độc đáo như mong muốn cho bể cá của mình nhé!

Xem thêm Cách đánh bóng gỗ cũ đẹp trở lại như mới mua