Rau muống xào tỏi là một trong những món ăn quen thuộc, hầu như có mặt trong bữa cơm hằng ngày của gia đình Việt. Từng cọng rau muống xanh giòn, quyện trong hương thơm của tỏi phi, chút cay cay từ ớt và mặn từ gia vị,… sẵn sàng thách thức những chiếc bụng dù là khó tính nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm rau muống xào tỏi ngon, giòn và đặc biệt là xanh như nhà hàng. Hôm nay, chuyên mục Vào Bếp của Mẹo Nhà Sạch sẽ hướng dẫn bạn cách xào rau muống xanh, giòn nhất!
Nguyên liệu làm rau muống xào tỏi xanh giòn
Để có một đĩa rau muống xào tỏi thơm ngon cho bữa ăn gia đình, bạn cần chọn nguyên liệu tươi, ngon. Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn làm chọn nguyên liệu làm rau muống xào tỏi ngon nhé!
Rau muống
Chọn rau muống xanh, tươi mới, có cọng mượt vừa được cắt trong ngày. Cẩn thận vì nếu chọn phải rau muống héo hoặc đã thu hoạch cách đó vài ngày sẽ làm chất lượng món ăn giảm xuống rất nhiều.
Sơ chế: Khi mua rau muống về, bạn nhặt rau tành từng khúc. Sau đó bỏ bớt là và rửa sạch. Chú ý rửa nhẹ tay để tránh làm rau bầm, khi chế biến sẽ mất ngon nhé.
Ớt
Để gia tăng độ hấp dẫn cho món rau muống xào tỏi, ớt là nguyên liệu không thể thiếu. Bạn nên chọn các loại ớt sừng chín đỏ. Vừa không quá cay gắt lại vừa tăng độ thẩm mỹ cho món ăn.
Sơ chế: Ớt rửa sạch, cắt thành từng lát dài. Tùy theo nhu cầu ăn cay của bạn mà
Tỏi
Đây chính là con “át chủ bài” không thể thiếu cho món rau muống xào tỏi. Bạn có thể chọn bất cứ loại tỏi nào bạn thích. Lưu ý, phải chọn tỏi tươi không bị khô, dẹp. Như vậy mới đảm bảo chuẩn chất lượng cho món rau muống xào tỏi nhé.
Sơ chế: Đập dập tỏi, bạn có thể băm nhuyễn và liều lượng tùy theo bạn muốn.
Bơ
Bạn có thể chọn bơ thực vật của Mezian. Hoặc nếu cơ thể bạn không thể dung nạp bơ vì nhiều lý do thì có thể loại trừ nguyên liệu này ra khỏi món rau muống xào tỏi nhé.
Dầu hào
Dầu hào có công dụng tăng độ nhạy cho món ăn. Nếu không có dầu hào, bạn cũng có thể chọn xì dầu thay thế vẫn được nhé.
Gia vị
Các loại gia vị cần thiết khi chế biến món rau muống xào tỏi gồm: nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn.
Phương pháp làm rau muống xào tỏi xanh như nhà hàng
Luộc rau muống
Bắt nồi lên bếp, cho vào đó 2 bát nước và đun sôi. Nếu bạn phải xào lượng rau muống nhiều thì cho nhiều nước hơn. Chuẩn bị sẵn một thau nước đá lạnh trước.
Khi nước sôi, bạn cho một muỗng muối vào nồi và vặn gas to hết mức. Sau đó, cho rau muống vào luộc trong 2 phút. Lưu ý không trộn, khuấy rau muống quá nhiều lần mà chỉ trở nhẹ, ấn đũa nhẹ để rau muống ngập trong nước.
Vớt rau muống ra rổ, sau đó thả rau vào thau nước đá lạnh trong 5-7 phút. Đây chính là bí quyết để rau khi xào không bị mềm nhũn mà xanh và giòn. Sau thời gian trên, vớt rau muống đã luộc vào rổ cho ráo nước.
Cách thức xào rau muống
Bắt chảo lên bếp, chờ chảo nóng, bạn cho dầu ăn vào. Sau đó, khi dầu bắt đầu sôi nóng, bạn cho tỏi vào phi thơm rồi cho bơ vào (có thể không cho bơ nếu bạn không thích). Tiếp theo, cho rau muống đã luộc vào xào. Lúc bắt đầu cho rau vào bạn nên bật lửa lớn để rau được xanh.
Nêm nếm các gia vị gồm: muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu hào, ớt sừng. Nhớ cân đo đong đếm gia vị tùy theo lượng rau muống của bạn nhé. Tốt nhất bạn nên xào rau với gia vị vừa phải, nếu nhạt có thể chấm kèm với tương xì dầu.
Hình ảnh món rau muống xào tỏi thơm ngon
Bạn gắp rau muống ra đĩa, có thể trang trí lên trên với một vài lát ớt. Để món rau muống đậm vị, bạn có thể pha thêm một chén xì dầu để ăn cùng.
Dưới đây là một số hình ảnh về món rau muống xào tỏi đẹp, xanh và giòn nhất. Bạn cũng có thể tham khảo một số hình ảnh để trang trí, chiêu đãi cho các thành viên gia đình, làm món ăn trở nên nổi bật và hấp dẫn hơn nhé.
Như vậy, Mẹo Nhà Sạch đã hướng dẫn bạn cách làm rau muống xào tỏi xanh, giòn, không bị đen quắt. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm Cách làm ốc móng tay xào rau muống tỏi cũng rất ngon. Hy vọng bạn đã bỏ túi được bí quyết xào rau muống ngon như nhà hàng. Chúc bạn thành công!
>> Xem thêm:
- Hướng dẫn cách làm mì xào giòn từ mì gói ngon nhất tại nhà
- Hướng dẫn cách làm nước sốt bánh tráng trộn ngon
- Thực đơn, cách làm các món nhậu hải sản từ bình dân đến cao cấp
- Hướng dẫn cách làm món ăn từ nấm rơm kho tiêu
- Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm tại nhà đầy đủ ngon nhất
Các món ngon với rau muống xào: xào tỏi, rau muống xào thịt bò, rau muống xào bơ tỏi, xào ốc móng tay,… Rau muống xào tỏi ăn cùng với nước chấm xì dầu, cơm, thịt kho tiêu, thịt luộc,… cực kỳ ngon và hấp dẫn.
Rau muống xào tỏi chay là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình, đặc biệt là vào ngày mồng 1 và rằm hàng tháng. Cách làm ra muống xào tỏi chay vô cùng đơn giản. Bạn có thể tham khảo cách làm ngay ở trên mà chúng tôi vừa cung cấp. Lưu ý rằng, nên chọn thực phẩm thuần chay nhé!
Sơ chế nguyên liệu: Rau muống nhặt sạch, rửa sạch với nước. Thịt bò rửa sạch, thái lát rồi ướp với nước mắm, muối, hạt nêm, hành băm, tiêu. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm tỏi. Sau đó, cho rau muống vào xào, 1 phút sau tiếp tục cho thịt bò vào xào nhanh. Nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.