Ngó sen xuất hiện trong nhiều bài thuốc quý bởi chứa hàm lượng lớn các thành phần dinh dưỡng có lợi như Polysaccharides, Muccoprotein, Vitamin C,… Ngoài ra, đây cũng là nguồn nguyên liệu quen thuộc của nhiều món ăn ngon, hấp dẫn và lạ miệng. Trong bài viết dưới đây, Mẹo Nhà Sạch sẽ giới thiệu đến bạn cách làm ngó sen trắng giòn đơn giản ngay tại nhà. Cùng tham khảo để không bỏ lỡ nhiều bí quyết chế biến hữu ích.
1. Ngó sen là gì?
Ngó sen (tên khoa học là Nodus Nelumbinis Rhizomatis) hay ngẫu tiết là phần thân rễ của cây sen, có dạng hình trụ với đường kính khoảng 3cm, luôn nằm ngập phía dưới lớp bùn sâu. Bộ phận này có lớp vỏ ngoài màu nâu nhạt, kết cấu bên trong mềm xốp, trắng hồng, gồm nhiều khoang rỗng xếp thành hình nan hoa.
2. Thành phần dinh dưỡng của ngó sen đối với sức khỏe
Thành phần hóa học
- 70% tinh bột.
- 8% Asparagine.
- Araginin.
- Trigonelline.
- Vitamin C.
- Vitamin A.
- Vitamin B.
- Chất xơ.
- Tanin.
- Polysaccharides.
- Muccoprotein.
Công dụng của ngó sen theo Y học hiện đại
Theo nghiên cứu của Y học hiện đại, ngó sen có chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng có lợi. Vì vậy, loại nguyên liệu này đem đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ như sau:
- Cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, có vai trò quan trọng đối với quá trình tổng hợp Glycoprotein và Protein.
- Hỗ trợ kiểm soát quá trình chuyển hoá của mô não và tế bào thần kinh
- Bảo vệ gan, giải độc Amoniac một hiệu quả, giúp giảm thiểu các triệu chứng nguy hiểm như vàng da, táo bón, mệt mỏi, suy nhược,…
- Đẩy mạnh co bóp và làm sạch đường ruột, có tác dụng điều trị táo bón hiệu quả.
- Bảo vệ dạ dày.
- Tăng cường hệ miễn dịch.
- Chống lão hóa, giúp tăng cường quá trình sản sinh Collagen trên da để tạo độ đàn hồi.
- Ổn định huyết áp.
- Bổ máu.
- Thanh lọc cơ thể, giúp làn da luôn hồng hào và sáng mịn.
Công dụng của ngó sen theo Y học cổ truyền
Ngó sen có vị ngọt, tính mát, bình, hơi chát và không chứa chất độc. Trong Y học cổ truyền, loại nguyên liệu này được sử dụng cho nhiều bài thuốc quý có tác dụng cầm máu, an thần, thu liễm và tráng dương.
3. Cách làm ngó sen trắng giòn đơn giản
Ngó sen là bộ phận nằm ngập sâu dưới đầm lầy nên thường bị đen do dính bùn quá lâu. Ngoài ra, khi bẻ đôi, phần nhựa tiết ra cũng sẽ làm cho bề mặt trở nên sẫm màu. Do đó, trước khi chế biến, bạn nên áp dụng các cách làm ngó sen trắng giòn để có thành phẩm đẹp mắt và hấp dẫn như mong muốn.
3.1. Sơ chế ngó sen với giấm và đường
Với ngó sen, bạn rửa sạch và bẻ thành các đoạn nhỏ từ 4 – 6 cm. Tiếp theo là pha sẵn một hỗn hợp gồm 150ml giấm ăn, 200g đường, 2 lít nước. Bạn cho tất cả ngó sen vào dung dịch này rồi dùng màng bọc thực phẩm bịt kín và đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Sau thời gian khoảng 24 giờ, đường sẽ làm dậy hương nguyên liệu, nhiệt độ thấp đồng thời giúp thành phẩm thêm giòn ngon. Đây là cách làm ngó sen trắng đơn giản bạn nhất định nên biết để áp dụng ngay.
3.2. Sơ chế ngó sen với chanh và muối
Sơ chế với chanh và muối cũng là cách làm ngó sen trắng giòn hiệu quả được nhiều người áp dụng. Cách thực hiện đơn giản gồm các bước như sau:
- Bước 1: Bổ đôi 5 quả chanh, vắt lấy nước cốt.
- Bước 2: Cho nước cốt chanh vào 1,5 lít nước cùng một lượng muối vừa đủ.
- Bước 3: Ngâm ngó sen trong dung dịch nước chanh muối khoảng 22 – 24 giờ đồng hồ ở mức nhiệt độ 5 – 10 độ C.
Sau khoảng thời gian này, bạn có thể sử dụng ngó sen để chế biến ngay. Cách thực hiện cực đơn giản nhưng thành phẩm lại trắng giòn, hấp dẫn vô cùng.
3.3. Sơ chế ngó sen với đá lạnh
Với cách làm này, ngó sen cần tước sạch vỏ, cắt khúc và thái mỏng thành miếng vừa ăn. Tiếp theo, bạn pha loãng nước đá lạnh cùng với một ít muối, chanh vừa đủ (hoặc thay bằng giấm và phèn chua tuỳ ý). Đến đây, đơn giản chỉ cần cho ngó sen vào dung dịch, ngâm khoảng 24 giờ đồng hồ là có thể chế biến ngay. Nước đá lạnh sẽ giúp nguyên liệu trở nên trắng giòn và ngon hơn, tránh bị thâm đen, mất thẩm mỹ.
>>> Có thể bạn quan tâm: Cách nấu lẩu cá bớp lá giang chua ngọt, đậm đà
4. Các món ngon từ ngó sen
Các món ngon từ ngó sen vô cùng đa dạng, xuất hiện nhiều trong các bữa ăn gia đình hàng ngày, thậm chí là tiệc lớn bởi hương vị thơm ngon, lạ miệng. Cùng tham khảo hai công thức quen thuộc dưới đây để thực đơn khai vị thêm hấp dẫn.
4.1. Cách làm ngó sen ngâm chua ngọt
Nguyên liệu:
- 300g ngó sen (chọn loại cọng nhỏ, giòn).
- 50g cà rốt.
- 12 con tôm sú (loại to).
- 300g thịt ba rọi khoảng.
- 1 quả chanh tươi.
- Lạc rang sẵn.
- Rau răm.
- Hành phi.
- Ớt tươi cắt sợi.
Hướng dẫn thực hiện:
- Bước 1: Ngó sen cắt làm đôi, cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Bước 2: Pha hỗn hợp gồm 100ml giấm chua, 200g đường cát trắng, khuấy đều đến khi hoà tan.
- Bước 3: Ngâm ngó sen vào hỗn hợp nước vừa pha, bảo quản trong tủ lạnh khoảng 24 giờ đồng hồ thì vớt ra, vắt nhẹ nhàng cho đến khi ráo nước.
- Bước 4: Tôm luộc đến khi chín hồng, bóc bỏ phần vỏ ngoài, chừa lại đuôi và rạch đôi ở lưng.
- Bước 5: Thịt cũng luộc chín, cắt sợi ngang vừa ăn.
- Bước 6: Pha 100ml nước mắm ngon, 200g đường cát trắng cùng 1 ít nước cốt chanh, khuấy đều cho đến khi hoà tan hoàn toàn. Tiếp theo là mang đi nấu sôi và để nguội cho đến khi hỗn hợp sệt lại như mật ong.
- Bước 7: Trộn ngó sen, cà rốt cắt sợi, rau răm, hành phi, lạc rang, ớt tươi cùng với nước mắm chua ngọt đã chuẩn bị sẵn.
Với cách làm ngó sen ngâm chua ngọt siêu đơn giản này, bạn đã có ngay một thành phẩm vô cùng hấp dẫn và lạ miệng. Đây chắc chắn là món ăn khai vị thơm ngon không thể thiếu cho thực đơn hàng ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cách làm ngó sen chay ngâm chua ngọt để biến tấu sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
4.2. Cách làm gỏi ngó sen tai heo
Nguyên liệu:
- 500gr tai heo.
- 300gr ngó sen.
- 3 củ hành tím.
- 2 quả dưa leo.
- 2 củ cà rốt.
- Tắc hoặc chanh.
- 2 củ hành tây.
- 10g rau răm.
- 5g gừng thái lát mỏng.
- 1 bát lạc rang đập dập.
- 1 bát hành phi.
- 30g ớt.
- 1 bát dầu hành.
- 10g tỏi.
- 10g gia vị.
Hướng dẫn thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
- Tai heo cắt bỏ phần bên trong, cạo sạch mọi ngóc ngách rồi dùng giấm hoặc phèn chua chà xát để khử mùi hôi. Tiếp theo là rửa sạch và mang đi luộc trong khoảng 15 phút rồi vớt ra, ngâm qua nước lạnh.
- Ớt loại bỏ hết hạt, luộc qua nước sôi khoảng 1 phút.
- Tắc vắt lấy nước cốt.
- Rau răm thái nhỏ.
- Ngó sen cắt thành từng đoạn ngắn 5cm và chẻ dọc làm hai, ngâm trong hỗn hợp nước chanh muối.
- Dưa leo loại bỏ ruột, thái sợi dài.
- Cà rốt thái sợi.
- Hành tây cắt sợi vừa ăn.
Bước 2: Làm nước trộn gỏi
Bạn trộn 25g nước mắm cốt cùng 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa đường và ớt đã chần qua nước sôi. Tiếp theo là xay nhuyễn hỗn hợp này bằng máy xay sinh tố.
Bước 6: Trộn gỏi
Tai heo cắt thành những sợi dài, mỏng, vừa ăn. Tiếp theo, bạn trộn chung với cà rốt, dưa leo, rau răm, hành tây, ngó sen, cùng phần nước sốt đã chuẩn bị sẵn. Cuối cùng là rắc thêm lạc rang đập dập, hành phi và đảo đều khoảng 3 – 4 lần cho thành phẩm thấm đều gia vị.
Bước 7: Làm nước chấm
Bạn băm nhuyễn 15g ớt, 10g tỏi rồi trộn chung với 1 – 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt tắc (chanh) và khuấy đều. Tuy nhiên, tùy theo khẩu vị, người chế biến có thể gia giảm sao cho phù hợp nhất.
Ngoài món ăn quen thuộc này, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm ngó sen xào, gỏi ngó sen tôm thịt,… để thay đổi thực đơn hàng ngày. Đây chắc chắn sẽ là những gợi ý cực hấp dẫn và lạ miệng nên thử ngay cho gia đình cùng thưởng thức.
Trên đây là tổng hợp các cách làm ngó sen trắng giòn đơn giản cùng một số gợi ý món ăn ngon từ nguyên liệu quen thuộc này. Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích, giúp thực đơn hàng ngày của bạn thêm phong phú và lạ miệng. Ngoài ra, để công đoạn chế biến các món ngon từ ngó sen trở nên thật đơn giản, tiện lợi, bạn nên thêm ngay Knorr Bột Chanh vào giỏ hàng của mình. Đặc biệt, đừng quên theo dõi Unilever Food Solutions mỗi ngày để cập nhật nhiều công thức nấu ăn hữu ích.
>>> Có thể bạn cũng thích: