Cách làm khoai tây nghiền và 6 món ăn siêu độc đáo từ khoai tây

Khoai tây nghiền là món ăn được dùng kèm với miếng bít-tết ngon mềm, món xúc xích nướng thơm giòn, cá áp chảo hoặc gà quay. Khoai tây nghiền góp phần hoàn thiện nhiều món ăn khác nhau, vì thế món ăn này hoàn toàn có thể phục vụ độc lập trong bữa tiệc buffet […]

Đã cập nhật 6 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Cách làm khoai tây nghiền và 6 món ăn siêu độc đáo từ khoai tây

Khoai tây nghiền là món ăn được dùng kèm với miếng bít-tết ngon mềm, món xúc xích nướng thơm giòn, cá áp chảo hoặc gà quay. Khoai tây nghiền góp phần hoàn thiện nhiều món ăn khác nhau, vì thế món ăn này hoàn toàn có thể phục vụ độc lập trong bữa tiệc buffet của bạn. Sau đây là các cách làm khoai tây nghiền cực sáng tạo sẽ giúp thực đơn của bạn thêm phần thú vị.

Cách chọn mua và bảo quản khoai tây tươi ngon

Cách chọn mua khoai tây

  • Nên chọn mua củ khoai tây có màu vàng hoặc vàng nhạt. Không nên mua các loại củ khoai có màu trắng đục. Vì những củ này không đủ dinh dưỡng và độ ngọt để làm khoai tây nghiền.
  • Không chọn mua những củ khoai tây đã mọc mầm hoặc có lớp da bên ngoài đã ngã ra màu xanh. Vì bản chất các loại này dù chế biến theo cách nào đều gây hại đến sức khỏe.
  • Chỉ nên mua những củ khoai tây cầm chắc tay, nặng. Không nên mua khoai tây bị trầy xước, vì đa số các củ này không ăn được ngay thì dễ bị thối và khi đặt cạnh các củ lành thì củ tốt dễ bị lây và bị thối rữa theo. 
  • Nên chọn mua những củ khoai không có vết lõm quá sâu vì những củ này khiến cho việc sơ chế khoai tây tốn khá nhiều thời gian.

Nên mua khoai tây có màu vàng hoặc vàng nhạt (Nguồn: Sưu tầm)

ALT: Cách làm khoai tây nghiền phô mai

Cách bảo quản khoai tây đúng cách 

  • Nên đặt khoai tây ở nơi khô thoáng tránh ánh sáng và ánh nắng trực tiếp mặt trời. 
  • Tuyệt đối không đặt khoai tây ở nơi ẩm ướt vì loại khoai tây rất dễ bị mọc mầm và chuyển sang màu xanh.
  • Không rửa khoai tây và cất giữ quá kỹ vì như vậy khoai tây sẽ nhanh bị hỏng và hôi thối. Nên rửa khoai tây rồi để ráo, càng để khô càng tốt.
  • Khoai tây nên được bảo quản trong túi lưới vải thưa, hoặc hộp có chứa nhiều lỗ thông hơi, không đặt ở nơi quá kín vì như vậy khoai sẽ nhanh hỏng.
  • Trong quá trình bảo quản bạn nên thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện các củ đã chuyển màu xanh thì nên bỏ đi để tránh lây sang củ khác. 

Cách sơ chế khoai tây nghiền

  • Bước 1: Sơ chế khoai tây

Bạn dùng nước lạnh và chà nhẹ nhàng vào vỏ của củ khoai tây. Bạn có thể sử dụng bàn chải nhỏ để chà xát. Mục đích làm sạch các bụi bẩn bám bên ngoài lớp vỏ khoai tây một cách tốt nhất. Cuối cùng bạn cần loại bỏ lớp vỏ khoai tây trước khi mang đi luộc nhằm đảm bảo khoai tây luôn được mềm mịn.

Làm sạch vỏ khoai tây bằng nước đá lạnh (Nguồn: Sưu tầm)
  • Bước 2: Luộc khoai tây

Dùng các nồi lớn cho khoai tây và nước lạnh vào sao cho nước vừa ngập mặt khoai. Đợi cho đến khi nước sôi thì bạn hạ nhiệt bếp xuống và tiếp tục đun trong vòng 10 – 20 phút sao cho khoai tây chín nhừ. 

Bạn có thể kiểm tra xem khoai tây đã chín bằng cách sử dụng một chiếc đũa hoặc nữa để cắm vào khoai tây. Nếu khoai đã ra thì khoai tây của bạn đã chín. Để tăng mùi vị cho khoai tây bạn có thể cho 1 chút muối khi luộc.

Lưu ý nhỏ: Không nên cho nước nóng vào từ lúc đầu để luộc khoai, vì sẽ khiến khoai không chín đều. Đặc biệt, không nên đậy nắp khi luộc khoai tây và sẽ khiến khoai tây của bạn không chín đều. 

Nên luộc khoai tây trong vòng 20 – 30 phút (Nguồn: Sưu tầm)
  • Bước 3: Làm khoai tây nghiền

Sau khi khoai tây đã chín bạn đổ cho khoai tây ra đĩa, để ráo nước và bắt đầu nghiền. Bạn có thể cho thêm bơ vào bơ để nghiền nhằm giúp món khoai tây thêm thơm và béo. 

Bạn có thể dùng thìa hoặc máy xay sinh tố để nghiền khoai tây. Có thể trộn với ít sữa hoặc nước cốt gà. Nếu không có thời gian làm nước cốt gà bạn có thể thử dùng ngay Knorr Súp nền thịt gà, với các nguyên liệu được làm từ thịt gà thật 100% giúp cho nước dùng của bạn thêm thơm ngon, hấp dẫn.

Lưu ý nhỏ: Tùy vào từng loại khoai tây, mà bạn nên kết hợp với lượng nguyên liệu phù hợp. Đừng cho quá nhiều sữa hoặc nước cốt gà sẽ khiến hỗn hợp khoai tây dễ bị lỏng. 

Bạn có thể dùng thìa để nghiền khoai tây (Nguồn: Sưu tầm)

  • Bước 4: Thành phẩm

Khi đã hoàn thành khoai tây nghiền bạn có thể ăn kèm cùng những món như nướng, soup, gà rán,… Món khoai tây nghiền ăn nóng sẽ rất ngon nên bạn hãy dùng ngay khi vừa làm xong.

>>> Xem thêm: Công thức nấu ăn siêu ngon từ vịt hầm lá quế và khoai tây nghiền

Cách làm khoai tây nghiền ngon, thơm béo

6 Món ăn siêu độc đáo từ khoai tây nghiền

Khoai tây croquette

Kết khoai tây nghiền với món cá da trơn như cá hồi và cá vược, dùng bột flour để kết dính khoai tây và cá rồi sau đó chiên áp chảo để tạo nên món bánh cá giàu protein này. Vì khoai nghiền rất dễ để nắn hình, bạn có thể nắn lớp bánh cá ở đủ kích cỡ tùy ý – như cỡ vừa ăn cho các bữa ăn trưa hay cỡ lớn cho bữa sáng.

Bánh khoai tây nghiền

Khoai tây nghiền là nguyên liệu chính cho món bánh màu vàng nâu được làm từ bột tỏi và trứng, cùng các loại phô mai parmesan và mozzarella.

Bánh muffin khoai tây nghiền

Món khai vị này kết hợp từ khoai tây nghiền, phô mai, thịt muối xông khói, và hành lá. Các nguyên liệu được cho vào khuôn bánh muffin. Thêm chút kem chua để tăng thêm phần hấp dẫn.

Bánh không chất gluten

Bạn có thể dùng khoai tây nghiền như một loại bột flour không chứa gluten để tạo ra các món ăn ngon lành. Bạn còn có thể kết hợp khoai tây nghiền với hạnh nhân để tạo ra một loại bột flour không gluten mới. Sản phẩm cũng ngon lành và có đủ độ ẩm như bột flour thông thường. Chỉ cần đảm bảo không có gia vị tạo độ mặn nào trong phần khoai tây nghiền.

Bánh khoai tây vòng vàng

Những vòng bánh giòn rụm này là một sự thay thế hoàn hảo cho món bánh hành vòng.  Chỉ cần làm lạnh hỗn hợp khoai tây nghiền, hành tây tẩm caramel, và hẹ trong vòng 4 đến 6 tiếng. Dùng dao cắt hình tròn để tạo ra hình dạng vòng nhẫn. Sau đó nhúng các vòng nhẫn này vào bột mì, trứng và áo một lớp bột mì trước khi chiên bánh.

Bánh waffle khoai tây nghiền

Món ăn sáng nhẹ nhàng và ngon lành này là sự kết hợp của khoai tây nghiền với bơ nâu, sữa bơ và trứng được khuấy trong bột mì và gia vị, cùng bột làm bánh và bột nở. Đỗ hỗn hợp vào khung bánh waffle với phô mai và đặt vào vỉ nướng cho đến khi phô mai tan chảy. Hy vọng qua bài viết bạn đã có cho mình bí quyết cách làm khoai tây nghiền ngon mềm hấp dẫn. Chúc bạn thành công! Đừng quên truy cập Unilever Food Solutions mỗi ngày để cập nhật thêm những món ăn mới đầy hấp dẫn nhé!

>>> Có thể bạn cũng thích:

Tags: