Cách diệt mối tận gốc tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất

Mối là loại côn trùng phát triển mạnh ở những vùng ẩm ướt, đặc biệt là trong đồ gỗ. Mối có thể xâm nhập vào nhà theo nhiều cách khác nhau và không bị phát hiện trong nhiều năm. Do đó, bạn cần phải có phương pháp diệt mối ngay khi phát hiện tránh ảnh […]

Đã cập nhật 22 tháng 4 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách diệt mối tận gốc tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất

Mối là loại côn trùng phát triển mạnh ở những vùng ẩm ướt, đặc biệt là trong đồ gỗ. Mối có thể xâm nhập vào nhà theo nhiều cách khác nhau và không bị phát hiện trong nhiều năm. Do đó, bạn cần phải có phương pháp diệt mối ngay khi phát hiện tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt và đồ gỗ trong nhà. Bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những cách diệt mối tận gốc tại nhà vô cùng đơn giản và hiệu quả. 

1. Cách diệt mối bằng muối

Muối là một loại gia vị lúc nào cũng có trong gian bếp của mọi gia đình Việt. Ngoài ra, muối còn là nguyên liệu được nhiều người sử dụng trong những việc liên quan đến khử trùng và sát khuẩn. Tuy nhiên, ít người biết được rằng, từ xưa ông bà ta đã dùng muối để tiêu diệt mối.

Diệt mối bằng muối

Đây là phương pháp diệt mối có cách thực hiện đơn giản và hiệu quả. Chính vì vậy, bạn không phải chuẩn bị quá cầu kỳ, chỉ cần lấy một ít muối rắc trực tiếp vào đường di chuyển hoặc những khu vực đang bị mối xâm nhập. 

2. Cách diệt mối mọt ăn gỗ tận gốc bằng dầu hỏa

Dầu hỏa là dung dịch nguy hiểm vì dễ gây ra tình trạng cháy nổ nên bạn cần phải xử lý thật cẩn thận. Dầu hỏa có mùi khó chịu nên có thể làm hạn chế khả năng hô hấp và kiếm ăn của mối rất hiệu quả.

 • Trước tiên, bạn sử dụng một chiếc bàn chải mềm thấm dầu hỏa rồi thoa lên những đồ dùng bằng gỗ đã bị mối xâm nhập.
 • Tiếp đến, bạn đem đồ gỗ ra ngoài phơi nắng nhẹ khoảng 2 tiếng rồi lại thoa thêm 1 lớp dầu hỏa. Sau khoảng 3 tiếng, bạn sử dụng xà phòng lau chùi sạch để loại bỏ mùi hôi của dầu hỏa. Bạn nên lặp lại các bước này nhiều lần, nếu muốn diệt mối một cách tận gốc. Trong trường hợp lỗ mối quá nhỏ, bạn có thể dùng bình xịt để phun dầu hỏa vào bên trong.
 • Cuối cùng, bạn hãy sơn lại những đồ dùng này để đảm bảo tính thẩm mỹ của gỗ. 
Diệt mối bằng dầu hỏa
Diệt mối bằng dầu hỏa

Nếu bạn không muốn dùng dầu hỏa thì có thể thay thế bằng cồn 90 độ với cách làm tương tự như trên. Đây được xem là cách diệt mối dân gian được đánh giá cực kỳ cao mà bạn không nên bỏ qua. 

3. Mẹo dân gian diệt mối bằng giấm trắng và nước cốt chanh

Giấm trắng kết hợp với chanh là một hỗn hợp thần thánh trong việc tiêu diệt mối. Hai nguyên liệu trên không chỉ an toàn với sức khỏe con người và vật nuôi mà còn khiến loài côn trùng này không dám làm phiền nhà của bạn. Để mối không còn xuất hiện, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Đầu tiên, hãy chuẩn bị một 1 ly giấm trắng và nước cốt từ 4 quả chanh tươi. Sau đó, cho 2 nguyên liệu này vào một bình xịt và lắc đều.
 • Tiếp theo, bạn chỉ cần xịt hỗn hợp vừa pha vào tổ mối cũng như những khu vực mà loài côn trùng này hay lui tới. Đây là một phương pháp diệt mối tận gốc an toàn nên hỗn hợp giấm trắng và chanh sẽ không làm bạn thất vọng với hiệu quả mà nó mang lại. 
Diệt mối bằng giấm trắng và chanh

4. Cách diệt mối trong tủ quần áo bằng hàn the

Hàn the có tính độc cao nên từ lâu đã bị cấm sử dụng trong việc chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, bạn có thể dùng hàn the để tiêu diệt mối vì nó có khả năng làm ngưng hệ thần kinh và khiến mối bị mất nước nghiêm trọng. Bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

 • Hãy trộn hàn the, đường và bột bắp theo tỷ lệ 2:2:1 tạo ra một hỗn hợp để làm bẫy thu hút mối.
 • Sau đó, rắc hỗn hợp này lên trên những nơi mối thường xuyên xuất hiện ít nhất 1 lần/tuần. Sau một khoảng thời gian, bạn sẽ thấy lượng mối trong nhà mình giảm đi rõ rệt. Với phương pháp diệt mối này, bạn cần lưu ý không nên để vật nuôi của gia đình ăn phải hàn the. 
Diệt mối bằng hàn the

Ngoài ra, bạn cũng có thể diệt mối với hàn the dạng lỏng bằng cách pha 1 thìa bột vào một ly nước nóng. Sau đó, cho dung dịch vừa pha vào bình xịt và phun lên những vị trí mối xâm nhập. 

5. Diệt mối không gây độc hại bằng cách đốt và bỏ tổ của chúng

Cách diệt mối dân gian này đã được ông bà ta áp dụng từ rất lâu đời và vẫn được sử dụng cho tới ngày nay. Đối với cách loại bỏ tổ mối, mọi người sẽ đào thẳng vào tổ của chúng để tìm ra con mối chúa và tiêu diệt tận gốc.

Diệt mối bằng cách đốt và bỏ tổ của chúng

 Trong khi đó, đốt tổ mối thì ngược lại, thay vì chúng ta đào thẳng vào tổ của chúng thì sẽ đào xung quanh và đốt để tiêu diệt mối hoàn toàn. 

6. Làm ngập tổ của mối mọt là cách tiêu diệt nhanh nhất

Diệt mối bằng phương pháp làm ngập nước được nhiều dân sống ngoài đê phát hiện ra. Họ thấy rằng, sau mỗi lần lũ lụt đi qua là loài côn trùng này không thể tồn tại được. Khi mùa mưa đến, người dân thôn quê thường ngăn chặn và giữ nước lại nhằm mục đích không để ruộng vườn bị ngập úng. Trong khi đó, tổ mối sống trong những vùng bị ngập úng nên không thể di chuyển đi nơi khác và chúng sẽ chết. 

Nếu tìm được nơi làm tổ, bạn có thể đổ nước trực tiếp vào tổ của mối. Tuy nhiên, cách diệt mối này chỉ nên áp dụng với các tổ mối ở bên ngoài trời, có diện tích lớn chứ không phù hợp với những công trình đang xây dựng.

7. Sử dụng hộp nhử mối ở trong tường nhà

Hộp nhử mối là phương pháp diệt mối tận gốc tại nhà cực kỳ hiệu quả và nhanh chóng đang được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người dùng hộp nhử mối không đúng quy trình nên hiệu quả không đạt được như mong muốn. Để đạt được hiệu quả diệt mối tối ưu, bạn hãy thực hiện các bước sau:

 • Làm ướt hộp nhử rồi đặt chúng ở những khu vực mà mối xâm nhập, nhất là đường di chuyển và nơi làm tổ của chúng. Nếu đường di chuyển của mối ở giữa tường, bạn nên treo hộp nhử mối một cách chắc chắn trên tường để không bị rơi. Khi treo, bạn không nên tác động tới hộp nhử để đạt được hiệu quả trong quá trình diệt mối.  
 • Sau 10 – 15 ngày, nếu có đường hầm xuất hiện xung quanh hộp nhử mối, chứng tỏ rằng có rất nhiều mối đã tập trung tại đây. Điều này thông báo đã đến bạn cần phải tiêu diệt mối
 • Tiếp đến, bạn hãy phun thuốc diệt mối PMC 90 hoặc chế phẩm sinh học có công dụng tương tự vào hộp nhử mối. Những dung dịch này không làm chết mối ngay mà chỉ khiến loài côn trùng này mang mầm bệnh và chết từ từ. Khi những con mối mang mầm bệnh chạy về tổ, chúng sẽ lây lan cho cả đàn và bạn đã có thể tiêu diệt mối mà không cần phải ra tay. 
 • Sau khoảng 3-5 ngày phun thuốc, bạn hãy tiến hành gỡ bỏ hộp nhử mối và vệ sinh sạch sẽ khu vực này. Để đảm bảo loài côn trùng này không quay lại, bạn nên phun thêm một ít thuốc dự phòng mối. Như vậy, bạn đã có thể diệt mối tận gốc thành công mà không hề bỏ ra quá nhiều công sức. 
Diệt mối bằng hộp nhử mối

8. Mẹo diệt mối hiệu quả tại nhà bằng bột ớt cayenne

Sử dụng bột ớt cayenne để diệt mối không phải là một cách thích hợp để xử lý những khu vực rộng lớn. Tuy nhiên, nó lại mang đến hiệu quả rất cao khi bạn xử lý tổ mối ở những vị trí khó tiếp cận. Bạn có thể tìm mua bột ớt cayenne trên mạng rồi hàng ngày rải chúng lên những vị trí mối xâm nhập cho đến khi đạt được hiệu quả bạn mong muốn. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể diệt mối bằng cách trộn bột ớt cayenne với dầu ăn theo tỷ lệ 1:1 để tạo ra một hỗn hợp sền sệt. Sau đó, dùng hỗn hợp này bôi vào các lỗ, vết nứt trên gỗ. Mối không chịu được mùi đặc trưng của bột ớt cayenne, chúng sẽ biến mất hoàn toàn. 

9. Phương pháp diệt mối an toàn bằng bột nghệ nguyên chất

Giống với bột ớt cayenne, nghệ nguyên chất cũng là một phương pháp diệt mối tận gốc tại nhà cực kì hiệu quả. Bột nghệ nguyên chất có mùi rất hăng, vì thế chúng có khả năng tiêu diệt mối và nhiều loại côn trùng khác, đặc biệt là kiến.

Diệt mối bằng bột nghệ nguyên chất

Với phương pháp này, bạn có thể rắc bột nghệ nguyên chất vào những vị trí có mối hoặc cho bột nghệ vào túi nilon, cột hờ rồi để vào tủ thức ăn, tủ quần áo để diệt mối. Bột nghệ nguyên chất sẽ đạt hiệu quả tốt nhất nếu bạn đặt chúng vào những vị trí kín và khuất gió. Làm như vậy, mùi hăng của bột nghệ sẽ phát huy hết tác dụng và tiêu diệt mối rất tốt.

Nếu áp dụng những phương pháp trên mà cảm thấy không hiệu quả thì bạn nên xem lại cách làm. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu các công ty dịch vụ chuyên diệt côn trùng để có thêm những sự tư vấn và thông tin hỗ trợ chính xác hoặc sử dụng dịch vụ diệt mối nếu cần thiết.

10. Cách diệt mối ăn gỗ bằng cồn mà không cần dùng đến thuốc

Bạn cần chuẩn bị cồn loại 90 độ nếu chọn cách diệt mối này. Cách diệt mối bằng cồn đơn giản như sau:

 • Vào ngày thời tiết nắng nóng, bạn dùng bàn chải hoặc vải khô, sau đó thấm cồn lên rồi bôi đều bề mặt gỗ
 • Phủ một lớp ni-long lên lớp cồn vừa bôi giúp cồn thấm sâu vào các lớp gỗ
 • Phơi gỗ dưới ánh nắng mặt trời khoảng 2-3 giờ đồng hồ
 • Lặp lại bước thấm cồn và phủ ni-lông thêm 1 lần nữa, sau đó tiếp tục phơi trong 2-3 giờ đồng hồ

Ngoài ra bạn có thể xem thêm Cách diệt mối ăn gỗ tại nhà hiệu quả

11. Cách diệt mối dưới nền nhà, sàn gỗ bằng vôi

Diệt mối bằng vôi là cách làm không phải ai cũng biết để tiêu diệt loài côn trùng đáng ghét này. Bạn có thể áp dụng phương pháp này ở những vị trí như: dưới nền nhà, tường, vách, gỗ, thiết bị điện tử bị mối xâm hại,… Và bây giờ, hãy cùng tham khảo cách diệt mối bằng vôi như sau:

 • Cách 1: Rắc trực tiếp vôi lên những vị trí làm tổ hoặc những nơi mối xuất hiện. 
 • Cách 2: Dùng bột vôi pha với nước, sau đó đổ vào chai xịt và xịt trực tiếp lên hang ổ, vị trí mối làm tổ

Tìm hiểu thêm tại: Cách diệt mối dưới nền nhà an toàn và hiệu quả

12. Sử dụng thuốc diệt mối ăn gỗ

Có nhiều trường hợp mối đã sinh sôi nảy nở với số lượng lớn và gây thiệt hại nghiêm trọng và không thể tiêu diệt bằng cách thông thường. Lúc này, bạn cần nghĩ đến phương pháp sử dụng thuốc diệt mối. Tuy nhiên, để không ảnh hưởng đến không gian sống, vật nuôi và đặc biệt là trẻ em, bạn cần lựa chọn thuốc diệt mối an toàn, uy tín và cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi mua. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm sau: 

13. Ứng dụng công nghệ diệt mối exterra

Ứng dụng công nghệ exterra để diệt mối là cách làm chưa được nhiều người biết đến nhưng được khá nhiều công ty diệt côn trùng. Đây thực chất là hệ thống bẫy mối mọt nhờ vào cách thiết lập khoa học. Từ đó hỗ trợ kiểm soát sự hoành hành của mối mọt gây hại bên trong căn nhà.

Bạn có thể tìm hiểu ngay về công nghệ diệt mối này. Nhờ ứng dụng các thành tựu của công nghệ 4.0, công nghệ exterra có ưu điểm: 

 • Công nghệ exterra mang đến hiệu quả diệt mối cao 100%
 • Đảm bảo độ an toàn, không gây độc hại cho người, cây trồng, vật nuôi và đồ dùng
 • Không gây ô nhiễm môi trường, thân thiện với môi trường
 • Kéo dài được thời gian diệt mối lên đến 20 năm

Những dấu hiệu cho biết mối xuất hiện trong nhà bạn

Những dấu hiệu rõ ràng nhất bạn cần biết đó chính là sự xuất hiện của côn trùng có cánh bằng; các đường hầm dạng ống bằng bùn; vết nứt, khe hở ở đồ gỗ; phân mối; gỗ rỗng; sơn bị bong tróc, sàn nhà bị phồng; ụ mối. Để việc diệt mối đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần phải học cách phát hiện các dấu hiệu xâm nhập và nhận biết những đặc trưng bên ngoài của tổ mối. Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những biểu hiện sau:

Xuất hiện côn trùng có cánh bay vào nhà

Nếu bạn thấy côn trùng có hai cánh bằng nhau, thân mềm, eo thẳng xuất hiện xung quanh nhà mình, đó là biểu hiện chắc chắn rằng có một tổ mối đang ở gần đó. Bạn đừng nhầm lẫn với kiến cánh, vì cả loại côn trùng này đều có tập tính bay vào tập trung xung quanh nguồn sáng. 

Thường loài mối không thể giữ đôi cánh của chúng được lâu, bởi chúng thường rụng cánh khi giao phối. Sau khi rụng cánh, loài côn trùng này sẽ tìm kiếm nơi để xây tổ mới. 

Nếu bạn thấy có cánh của mối ở những vị trí như góc nhà, cánh mắc vào mạng nhện, bậc cửa sổ thì có thể những nơi này đã có mối xuất hiện. 

Các đường hầm dạng ống bằng bùn

Đây là những đường hầm nhỏ do loài mối xây dựng để làm nơi trú ẩn và di chuyển thức ăn về tổ của chúng. Các đường hầm dạng ống được làm từ đất hay mảnh vụn gỗ sẽ giúp bảo vệ nơi trú ẩn của mối khỏi những kẻ thù và duy trì tốt độ ẩm cho chúng. 

Nếu bạn thấy sự xuất hiện của những đường ống bằng đất trên nền móng nhà hay các công trình thì khả năng rất cao là mối đã xâm nhập từ dưới lòng đất đến nhà của bạn. 

Khi xuất hiện vết nứt, khe hở ở đồ gỗ

Khi loài mối bắt đầu đục khoét và ăn mòn các đồ dùng bằng gỗ trong nhà của bạn, loài côn trùng này sẽ tạo ra những vết nứt, khe rỗng ở trong gỗ. Thông thường, bạn sẽ thấy những vết nứt do mối đào sẽ chạy song song với các thớ gỗ. Tìm hiểu Cách diệt mối ăn gỗ hiệu quả tại nhà

Khi xuất hiện phân mối dưới đất, nền nhà

Phân của loài côn trùng này thường có dạng viên nhỏ khoảng 1mm và trông giống như hạt cát hoặc mùn cưa. Mối sẽ để lại phân khi chúng gặm nhấm các đồ dùng gỗ trong nhà của bạn. Nếu bạn thấy những đống phân mối trong nhà hoặc xung quanh thì rất có thể mối đã xâm nhập vào nhà bạn và phá hoại các đồ dùng, vật dụng bằng gỗ. 

Đồ gỗ rỗng

Loài mối thường ăn mòn gỗ từ bên trong ra ngoài, điều này giúp cho nó khó bị con người phát hiện. Một tấm gỗ nhìn bề ngoài hoàn toàn bình thường nhưng bên trong có thể đã bị loại côn trùng này đục khoét và làm rỗng ruột. Nếu bạn nghi ngờ có sự xuất hiện của mối, hãy gõ thử hoặc chọc mạnh vào tấm gỗ để kiểm tra xem chúng có bị rỗng ruột không. 

Sơn bị bong tróc, sàn nhà bị phồng

Một trong những dấu hiệu bên ngoài cho thấy sự xuất hiện của loài mối đó chính là ván của sàn nhà bị phồng lên. Mối rất thích sống trong môi trường bóng tối và ẩm ướt, vì thế chúng thường làm tổ dưới các về mặt gỗ và mang hơi ẩm đến tổ của chúng. Độ ẩm này sẽ khiến cho sàn nhà gỗ bị phồng lên và đặc biệt khi mối ăn hết lớp sơn thì sẽ làm sơn trên bề mặt sàn bong tróc. 

Nhiều người bị nhầm lẫn dấu hiệu này với dấu hiệu rò rỉ nước. Bạn hãy kiểm tra kỹ và loại trừ rò rỉ nước không phải là nguyên nhân khiến sàn nhà gỗ bị phồng thì nên nghĩ ngay đến sự xuất hiện của mối bên trong nhà của bạn và hãy tìm phương pháp để diệt mối tránh gây hư hỏng cho sàn nhà

Xuất hiện ụ tổ của con mối

Đây được xem là dấu hiệu bên ngoài rõ ràng nhất của tổ mối. Khi bạn thấy tổ ở trên cây hay xung quanh nhà thì hãy tìm cách diệt mối ngay để tránh loại côn trùng này xâm nhập và phá hoại các đồ dùng gỗ trong nhà. 

Mối là một loài côn trùng đáng ghét, đang phá hoại đồ dùng trong nhà bạn. Chúng khiến bạn cảm thấy đau đầu và phải bỏ ra một khoản chi phí để sửa sang hoặc mua đời đồ dùng. Với những phương pháp diệt mối an toàn chúng tôi chia sẻ bên trên, hy vọng bạn có thể xử lý tình trạng mối xâm nhập một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất. 

Từ khóa: cách diệt kiến, cách diệt gián,…