Thịt nướng là một món ăn được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để món thịt nướng thơm ngon, đậm đà thì chúng ta cần có biết cách ướp thịt sao cho đúng gia vị và theo tỷ lệ. Hôm nay, Mẹo nhà sạch sẽ hướng dẫn bạn 5 cách ướp thịt nướng chuẩn vị trong bài viết dưới đây nhé!
Ướp thịt nướng cơm tấm
Gia vị ướp thịt nướng cơm tấm
- Sườn cốt lết: 500g
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Sữa đặc
- Dầu hào
- Nước tương
- Mật ong
- Gia vị: muối, nước mắm, tiêu, dầu ăn.
Cách ướp thịt nướng cơm tấm
Sườn sau khi mua về, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 2-3 phút để khử bớt mùi tanh rồi vớt ra rửa sạch lại với nước và để ráo. Sau đó, dùng cán dao hoặc đồ đập thịt để dằn thịt và đập cho mềm.
Hành tím, tỏi bóc sạch vỏ rồi mang đi băm nhuyễn.
Cho 1 muỗng canh sữa đặc + 1 muỗng canh dầu hào + 1 muỗng canh nước tương + ½ thìa cà phê muối + ½ thìa cà phê bột ngọt + 1 muỗng canh mật ong + 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh dầu ăn + ½ thìa cà phê tiêu + hành tím, tỏi băm nhuyễn vào thau rồi khuấy đều hỗn hợp. Sau khi đã hòa tan hỗn hợp gia vị, bạn cho ¼ trái cam vào cùng và khuấy đều cho gia vị hòa quyện vào nhau.
Sau đó, lần lượt cho sườn vào thau hỗn hợp, trộn đều cho thịt thấm gia vị và ướp trong 2 giờ đồng. Để thịt được tươi ngon, bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để vào ngăn mát tủ lạnh. Khi lấy ra, miếng sườn vẫn giữ được độ tươi ngon và nước sốt thấm vào thịt đậm đà hơn.
Cách ướp thịt nướng bbq Hàn Quốc
Nguyên liệu ướp thịt nướng bbq
- Thịt ba chỉ: 500g
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Dầu hào
- Tướng ớt
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn.
Cách ướp thịt nướng bbq
Thịt ba chỉ mua về, ngâm với nước muối pha loãng để khử mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch và để ráo. Sau đó, cắt thịt thành từng miếng vừa ăn rồi mang đi ướp với 1 muỗng canh đường + 1 muỗng canh hạt nêm + 1 muỗng canh nước mắm + ½ thìa cà phê muối + 1 muỗng canh dầu hào + 2 muỗng canh tương ớt + ⅓ thìa cà phê tiêu xay và 1 muỗng canh dầu ăn. Trộn đều hỗn hợp và ướp khoảng 1-2 giờ đồng hồ cho thịt thấm gia vị rồi xiên thịt vào que xiên.
Cách ướp thịt nướng truyền thống
Gia vị ướp thịt nướng truyền thống
- Thịt vai: 500g
- Sả: 2 nhánh
- Tỏi: 1 củ
- Nước tương
- Dầu hào
- Mật ong
- Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn
Cách ướp thịt nướng truyền thống
Thịt vai mau về rửa với nước muối rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Sau đó, cắt thịt thành từng miếng vừa ăn. Nếu nướng thịt bằng xiên thì bạn nên cắt hình vuông khoảng 2 ngón tay. Nướng thịt trên bếp phẳng thì chỉ cần thái thịt theo khổ 2-3 ngón tay, mỏng 0,5cm.
Tỏi bóc sạch vỏ, sả cắt bỏ phần gốc, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Cho thịt vào thau ướp với 1 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh nước tương + 2 muỗng canh dầu hào + 1 muỗng canh đường + 2 muỗng canh dầu ăn + 1 muỗng canh mật ong + ½ thìa cà phê tiêu + sả, tỏi băm nhuyễn. Sau đó, mang bao tay vào trộn đều và để khoảng 2 giờ đồng hồ cho thịt thấm gia vị là có thể mang ra nướng.
Ướp thịt nướng bún chả
Gia vị
- Thịt ba chỉ: 800g
- Thịt vai: 800g
- Sả: 2 nhánh
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Dầu hào
- Mật ong
- Nước màu
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm
Ướp thịt nướng
Thịt heo sau khi mua về, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 2-3 phút để khử mùi tanh. Sau đó, mang thịt nạc vai xay nhuyễn, còn thịt ba chỉ thì cắt thành từng miếng vừa ăn.
Ướp thịt vai xay nhuyễn: cho ½ thìa cà phê hạt nêm + ½ thìa cà phê bột ngọt + ½ thìa cà phê tiêu + 2 thìa cà phê nước mắm + ½ thìa cà phê dầu hào + 1 thìa cà phê mật ong + 1 thìa cà phê nước màu + hành tím, tỏi, sả băm nhuyễn. Sau đó, đeo bao tay vào trộn đều và ướp thịt khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Ướp thịt ba chỉ: Cho ½ thìa cà phê hạt nêm + ½ thìa cà phê bột ngọt + ½ thìa cà phê tiêu + 2 thìa cà phê nước mắm + 1/ thìa cà phê dầu hào + ½ thìa cà phê mật ong + ½ thìa cà phê nước màu + hành tím, tỏi băm nhuyễn. Sau đó, dùng đũa trộn đều và ướp thịt trong vòng 30 phút cho thấm gia vị là có thể nướng.
Ướp thịt nướng xiên que
Gia vị tẩm ướp xiên que
- Thịt ba chỉ: 500g
- Sả: 2 nhánh
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 1 củ
- Hành tây: ½ củ
- Chanh: 1 quả
- Dầu hào
- Mè trắng
- Sữa đặc
- Dầu mè
- Mật ong
- Nước màu
- Gia vị: nước mắm, đường, tiêu
Cách ướp thịt nướng
Thịt ba chỉ mua về, lấy muối hạt xát xung quanh thật kỹ rồi rửa lại vài lần với nước sạch để khử mùi tanh. Sau đó, cho ra rổ để ráo rồi cắt thành từng miếng mỏng có độ dày khoảng 0,5cm.
Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi mang đi băm nhuyễn. Sả cắt bỏ phần gốc, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Cho 2 muỗng canh dầu hào + 2 muỗng canh sữa đặc + 1 muỗng canh mật ong + 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh đường + 1 thìa cà phê tiêu + 1 thìa cà phê dầu mè + 2 muỗng canh mè trắng + 1 thìa cà phê nước màu vào tô rồi khuấy đều hỗn hợp.
Tiếp đến, cho sả, tỏi, hành tây, hành tím đã băm nhuyễn vào trộn đều rồi đổ thịt heo vào. Đeo bao tay vào rồi trộn cho thật đều và để khoảng 3-4 giờ đồng hồ cho thấm gia vị. Nếu có thời gian, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm. Như vậy, khi nướng thịt sẽ thấm gia vị và thơm ngon hơn.
Chẳng cần phải đi đâu xa, với 5 cách ướp thịt nướng mà Mẹo nhà sạch vừa chia sẻ trên là đã có ngay món thịt nướng thơm ngon, chuẩn vị rồi. Cuối tuần này, hãy thực hiện ngay cách ướp thịt này để có món ngon chiêu đãi gia đình nhé. Bạn sẽ có những phút giây thú vị và vui vẻ bên gia đình mình thật hạnh phúc.
>> Xem thêm: