3 Cách Làm Khô Mực Chiên Nước Mắm Giòn Ngon

adminTOS - 7 months trước
mực chiên nước mắm

Vào những ngày thời tiết se se lạnh, ngồi nhâm nhi cùng người thân, bạn bè những sợi khô mực giòn ngon, mặn ngọt, cay cay sẽ không còn gì tuyệt vời hơn. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện 3 công thức làm mực chiên nước mắm đơn giản, hấp dẫn mà Mẹo nhà sạch chia sẻ dưới đây!

Khô mực chiên nước mắm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực khô: 400g
  • Hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn
  • Bơ nhạt
  • Dầu ăn
  • Nước mắm ngon
  • Đường

Cách làm khô mực chiên mắm bơ

Trước tiên, rửa sạch mực khô với nước rồi ngâm mực khô vào nước khoảng 10-15 phút để giúp mực mềm hơn. Sau đó, vớt mực ra để ráo nước hoặc dùng giấy thấm nước và tiến hành nướng mực. Bạn có thể nướng mực bằng bếp than hoặc bếp cồn.

Khi mực đã chín thì bọc vào trong giấy báo rồi dùng chày đập mạnh để mực bong hết phần cháy và mềm hơn. Sau đó, xé mực thành những sợi có độ dày khoảng 1cm, không nên xé quá to hoặc quá nhỏ. Nếu sợi mực quá to khi chế biến sẽ lâu hơn, còn quá nhỏ khi chiến dễ bị cháy và mất vị thơm đặc trưng của mực.

Bắt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun nóng rồi cho phần mực đã xé sợi vào chiên. Bạn nên đổ ngập dầu để khi chiên mực sẽ vàng đều và nhanh chín. Khi thấy mực ngả sang màu vàng thì bạn hãy vớt mực ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bắt 1 chảo khác lên bếp, đợi chảo nóng cho 2 muỗng canh bơ vào đảo đều đến khi tan hết. Sau đó, cho hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn vào phi thơm rồi thêm 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm vào khuấy đầu. Khi nước mắm sánh lại thì cho mực đã chiên vào đảo đều tay để gia vị thấm vào mực. 

Khi chế biến món khô mực chiên mắm bơ, bạn cần chú ý là không nên chiên quá lâu sẽ làm mực bị khô và dai khi ăn sẽ mất ngon. Với món ăn này, bạn nên thưởng thức ngay khi chế biến xong để cảm nhận được vị thơm ngon hấp dẫn.

Cách làm khô mực chiên mắm bơ

Cách làm mực khô chiên mắm tỏi

Nguyên liệu

  • Mực khô: 150g
  • Tỏi, ớt băm nhuyễn
  • Nước mắm ngon
  • Đường
  • Hạt nêm
  • Dầu ăn

Cách làm khô mực chiên mắm tỏi

Trước tiên, bạn hãy tiến hành nướng chín mực bằng cồn y tế. Cho cồn 70 độ hoặc 90 độ vào 1 cái đĩa sâu lòng, sau đó bật lửa lên rồi cho mực nào nướng chín. Đợi khi cồn cháy hết thì hãy gắp mực ra ngoài. Bạn lưu ý, nên nướng mực ở những nơi không có các vật dụng dễ cháy nổ và để chai cồn ra xa. 

Khi mực đã chín, bạn hãy bóc bỏ phần xương cứng ở giữa và dùng chày đập từ râu cho đến đuôi để khi chế biến sợi mực sẽ mềm và thịt bông lên. Sau đó, dùng tay xé mực theo thớ ngang thành từng sợi có kích thước khoảng 3mm.

Tiếp đến, cho 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm và 2 muỗng canh nước lọc vào chén, khuấy đều đến khi đường tan hết và các gia vị hòa quyện vào nhau.

Bắt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun nóng rồi thả mực xé sợi vào chiên. Đảo đều tay cho đến khi mực chuyển sang màu hơi vàng thì cho hỗn hợp nước mắm vào đun với lửa vừa. Khi thấy nước mắm sánh lại, tạo thành 1 lớp áo màu vàng nâu trên sợi mực là được.

cách làm khô mực chiên mắm tỏi

Khô mực chiên nước mắm hành tây

Nguyên liệu

  • Mực khô: 400g
  • Hành tây
  • Tỏi, ớt
  • Dầu ăn
  • Đường
  • Hạt nêm
  • Nước mắm ngon
  • Tương ớt

Hướng dẫn làm khô mực chiên nước mắm hành tây

Sau khi mua mực về, bạn rửa sạch và ngâm với nước ấm khoảng 20 phút để mực mềm. Sau đó, vớt ra để ráo nước và xé thành những sợi nhỏ vừa ăn, không nên xé quá to hoặc quá nhỏ sẽ khiến món ăn bị dai và không có mùi vị đặc trưng.

Nước mắm là thành phần không thể thiếu, bởi nó tạo nên hương vị chính cho món khô mực chiên nước mắm. Cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh nước lọc và tỏi, ớt băm nhuyễn vào trong chén rồi khuấy đều đến khi đường tan hết.

Bắt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun nóng rồi cho mực đã xé vào chiên. Khi thấy mực ngả sang màu vàng thì vớt đĩa có lót giấy thấm dầu để khi ăn không bị ngán.

Bắt 1 chảo khác lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi và hành tây cắt hạt lựu vào phi thơm. Khi thấy tỏi và hành tây dậy mùi thì cho hỗn hợp mắm vừa pha vào đun với lửa nhỏ.

Khi thấy nước mắm sền sệt thì cho mực đã chiên và 1 muỗng canh bơ vào đảo đều tay. Đun với lửa nhỏ thêm 2-3 phút cho mực thấm gia vị và không bị cháy xém rồi tắt bếp. Bạn có thể ăn kèm với tương ớt hoặc vắt chanh lên trên khô mực rồi thưởng thức. 

Bạn còn đắn đo gì mà chưa bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu để chế biến món mực chiên nước mắm thơm ngon chiêu đãi cả gia đình. Hy vọng, với 3 công thức trên bạn sẽ có thêm những món ăn ngon trong bữa cơm hàng ngày giúp tăng thêm phần gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Nhớ vào bếp nhé!

>> Xem thêm: 5 Cách Ướp Thịt Nướng Ngon Nhất Tại Nhà

// Xem Nhiều

món nước nui sườn heo

21 món nước ngon, nổi tiếng nhất châu Á

6 days trước

Các món nước đến từ các khu vực khác nhau của châu Á đều rất đặc biệt. Dù món nước đơn giản, đa dạng, có hương vị đậm đà, hay sở hữu thành phần thú vị, thực khách nào cũng yêu thích món ăn này. Top 21 món nước ngon được Mẹo Nhà Sạch giới […]

Chế biến rau củ

Chế Biến Rau Củ Quả Đúng Cách Và 6 Sáng Tạo Món Ăn

6 days trước

Phương pháp chế biến rau củ quả đúng cách sẽ giúp lưu giữ tối đa các Vitamin và khoáng chất có lợi. Từ đó, cơ thể sẽ được hấp thụ trọn vẹn những dưỡng chất quan trọng từ nguồn nguyên liệu xanh này. Bên cạnh đó, việc áp dụng một số công thức sáng tạo […]

món nước Trung Hoa thơm ngon

23 Các Món Ăn Đường Phố Việt Nam Ngon, Hot Nhất Hiện Nay

6 days trước

Những món ăn đường phố Việt Nam với sự đa dạng về “sắc – hương – vị” đã tạo nên một sức hút khổng lồ với du khách trong và ngoài nước. Đây chính là một trong những ấn tượng đặc sắc về nét đẹp văn hoá nước ta trong mắt bạn bè quốc tế. […]

trà đào

Cách Pha Trà Đào Ngon, Chuẩn Vị, Giải Nhiệt Mùa Hè

1 week trước

Chuẩn bị nguyên liệu pha trà Trà túi lọc: 70 ml Nước lọc: 50ml Đường: 15ml Đào: 1 miếng Đá: 100g Pha chế trà chanh Bước 1: Ngâm nước trà Ngâm 1 túi trà (12g) trong 500ml nước sôi trong 15 phút, sau đó vớt túi trà ra Bước 2: Pha nước trà Hòa tan […]

Trà chanh

Cách Làm Trà Chanh Giải Nhiệt, Cực Mát, Không Đắng

1 week trước

Nếu có một cốc trà chanh bùi bùi giải nhiệt cho bạn trong ngày hè nóng nực thì còn gì tuyệt hơn phải không? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Mẹo Nhà Sạch và trổ tài với hai cách chế biến món trà chanh đơn giản mà hấp dẫn này nhé! Tóm tắt nội […]

bò lúc lắc

Cách Làm Bò Lúc Lắc Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Đậm Đà

1 week trước

Bò lúc lắc là món ăn ra đời từ sự giao thoa của nền ẩm thực Việt Nam và Pháp. Thịt bò mềm ngon kết hợp với vị tươi giòn của ớt và hành tây khiến thực khách mê mẩn ngay từ giây phút đầu tiên. Dưới đây là Mẹo Nhà Sạch xem xét cách […]

Top 10 Mẫu nhà xưởng tiền chế chất lượng của Pebsteel

1 week trước

Pebsteel là đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế cho các chủ đầu tư và nhà thầu như Samsung, Unilever, Obayashi, Doosan, LG… Với đội ngũ hơn 1400 chuyên viên và kỹ sư giàu kinh nghiệm, Pebsteel đã thi công hơn 6000 công trình tại nhiều quốc gia […]

Thực đơn giảm cân với khoai lang trong 7 ngày

2 weeks trước

Nguyên tắc xây dựng thực đơn giảm cân cơ bản là giảm lượng calo, chất béo hấp thụ vào cơ thể. Do đó, thực đơn giảm cân với khoai lang là sự lựa chọn hoàn hảo giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, ít tinh bột, hầu như không chứa […]

8 Thực đơn bữa sáng giảm cân dễ làm, dinh dưỡng và hiệu quả

2 weeks trước

Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng . Tóm tắt nội dungVai trò của bữa sángĂn sáng giúp giảm cân hiệu quảBữa sáng tăng […]

Bún bò Huế

Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

2 weeks trước

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của Huế và được thực khách trên khắp Việt Nam biết đến với hương vị thơm ngon, đậm đà. Sợi bún to đặc trưng ăn kèm với thịt bò dai dai nhẹ, bánh bò kho mềm, thêm nhiều loại rau hòa quyện với nước dùng thơm […]