Hướng Dẫn Cách Làm Bò Nhúng Ớt Đà Nẵng Ngon Nhất

adminTOS - 7 months trước
Hướng dẫn cách làm bò nhúng ớt Đà Nẵng ngon nhất

Bò nhúng ớt là món ăn đặc sản của Đà Nẵng, với nước lẩu bò được nấu từ ớt và cà chua mang đến vị chua cay, thơm ngon hấp dẫn được rất nhiều thực khách yêu thích. Đây là món ăn đặc sản nhưng có công thức chế biến khá đơn giản, bất cứ ai cũng có thể tự tay làm tại nhà để chiêu đãi gia đình. Hôm nay, Mẹo nhà sạch sẽ hướng dẫn bạn cách làm bò nhúng ớt ngon nhất trong bài viết dưới đây!

Nguyên liệu món bò nhúng ớt

Thịt bắp bò

  • Khối lượng: 1kg
  • Với món ăn này, bạn nên chọn thịt bò bắp bởi khi ăn thịt sẽ mềm và ngọt hơn. Khi mua, bạn nên chọn phần thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ và dùng tay ấn vào thì thịt săn chắc, không bị nhũn ra.

Ớt hiểm

  • Khối lượng: 30g
  • Bạn nên chọn những quả ớt có phần cuống tươi xanh, vỏ sáng bóng và có hình dáng thẳng hoặc hơi cong. Tránh chọn ớt bị héo, có đốm đen hay chảy nước nhớt. 

Sa tế

  • Khối lượng: 40g
  • Sa tế có công dụng tạo vị cay, nước lẩu đỏ đẹp và làm giảm đi mùi tanh của thịt làm món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Khổ qua (Mướp đắng)

  • Khối lượng: 50g
  • Khi mua, bạn nên chọn những quả khổ qua tươi ngon, có màu nhạt. Bởi vì, màu sắc càng nhạt thì trái khổ qua sẽ ít đắng và dễ ăn hơn. Tránh chọn những quả ngả sang màu vàng hoặc đỏ vì chúng sẽ không có độ giòn ngon. 
Khổ qua (Mướp đắng)

Tương ớt

  • Khối lượng: 50g
  • Bạn nên sử dụng tương ớt xí muội, như vậy nước lẩu sẽ có vị cay cay, chua chua đậm đà hơn. 

Giấm

  • Khối lượng: 50ml
  • Nên dùng những loại giấm ăn có mùi dịu nhẹ, không quá gắt để khi chế biến món ăn có vị chua nhẹ dễ ăn hơn.

Rau

  • Khối lượng: 500g
  • Tùy vào sở thích mà bạn chọn những loại rau xanh để nhúng lẩu. Trong đó, những loại rau thường được dùng kèm với món bò nhúng ớt là rau đắng, rau má, rau cải cúc và rau muống chẻ sợi. 

Gia vị

Các loại gia vị cần dùng khác như cà chua, đường, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, nước mắm, hành tím, tỏi.

Cách làm bò nhúng ớt Đà Nẵng, Huế

Bò nhúng ớt với thịt bò dai dai, ngọt ngọt hòa quyện với nước sốt cay cay, chua chua khiến người ăn vô cùng yêu thích. Món ăn này thích hợp ăn vào những ngày trời se se lạnh hoặc với những ai thích ăn cay. Bạn có thể làm bò nhúng ớt theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò sau khi mua về, rửa sơ qua với nước rồi bóp với gừng đập dập hoặc rửa bằng nước muối pha loãng cho sạch mùi hôi. Sau đó, rửa sạch thịt lại với nước, để ráo rồi dùng dao cắt dọc thớ thịt thành từng lát mỏng để khi ăn thịt bò không bị dai. 

Cà chua và ớt hiểm sau khi mua về, bỏ phần cuống rồi cho vào máy xay xay nhuyễn và đổ ra chén.

Khổ qua cắt bỏ phần cuống, bỏ ruột bên trong rồi mang đi rửa sạch, dùng da cắt thành từng miếng mỏng, ngâm vào thau nước lạnh cho bớt đắng.

Nhặt sạch các loại rau xanh, bỏ lá úa, sâu, héo rồi rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5-10 phút cho sạch.

Hành tím và tỏi đem đi bóc sạch vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

Làm sốt bò nhúng ớt

Trước tiên, bạn cần phải làm phần nước sốt để nhúng bò và rau xanh. Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho thêm hành tím, tỏi băm vào phi thơ. Dùng đũa đảo đều tới khi hành tím, tỏi chín vàng và dậy mùi thì cho phần cà chua và ớt hiểm đã xay vào xào cùng. 

Sau đó, nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê mắm ngon, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê tiêu vào đảo đều. Tiếp tục, cho nước lọc cùng với tương ớt xí muội vào nấu cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Làm sốt bò nhúng ớt

Làm thịt bò nhúng ớt

Khi tất cả đã hoàn thành, bạn cho phần nước sốt vào nồi lẩu nhỏ đặt lên bếp đun với lửa nhỏ để nước lẩu lúc nào cũng được nóng. Sau đó, mang thịt bò, rau để nhúng đã chuẩn bị ra bàn và bắt đầu nhúng chín và thương thức. 

Thành phẩm

Món bò nhúng ớt sau khi hoàn thành sẽ có nước sốt không quá đặc, màu đỏ rất đẹp mắt, cùng với hương vị chua chua, cay nồng. Tùy vào khả năng ăn cay mà bạn có thể gia giảm lượng ớt cho phù hợp với sở thích của gia đình mình nhé!

Lưu ý để làm lẩu bò nhúng ớt Đà Nẵng ngon

  • Lẩu bò nhúng ớt Đà Nẵng ngon nhất là khi ăn cùng với khổ qua và rau đắng. Đây là 2 loại rau cơ bản, ngoài ra bạn cũng có thể thêm một số loại rau khác tùy sở thích của gia đình.
  • Món ăn này ngon hơn khi ăn cay, vì thế nước lẩu nên nấu càng cay càng tốt.
  • Nếu bạn ăn kèm với bùn thì khi nấu nên nêm nếm nước lẩu mặn 1 chút, còn ăn riêng thì chỉ cần nêm nếm cho vừa ăn là được.

Món bò nhúng ớt Đà Nẵng là món ăn dành cho những người thích ăn cay và đắng. Như vậy, bạn đã biết cách làm bò nhúng ớt với công thức vô cùng đơn giản nhưng cũng khá tỉ mỉ. Nhờ đó, bạn sẽ có một món ăn thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng để thưởng thức cùng gia đình rồi đấy! Nhớ vào bếp ngay nhé!

>> Xem thêm: 5 Cách Ướp Thịt Nướng Ngon Nhất Tại Nhà

// Xem Nhiều

món nước nui sườn heo

21 món nước ngon, nổi tiếng nhất châu Á

6 days trước

Các món nước đến từ các khu vực khác nhau của châu Á đều rất đặc biệt. Dù món nước đơn giản, đa dạng, có hương vị đậm đà, hay sở hữu thành phần thú vị, thực khách nào cũng yêu thích món ăn này. Top 21 món nước ngon được Mẹo Nhà Sạch giới […]

Chế biến rau củ

Chế Biến Rau Củ Quả Đúng Cách Và 6 Sáng Tạo Món Ăn

6 days trước

Phương pháp chế biến rau củ quả đúng cách sẽ giúp lưu giữ tối đa các Vitamin và khoáng chất có lợi. Từ đó, cơ thể sẽ được hấp thụ trọn vẹn những dưỡng chất quan trọng từ nguồn nguyên liệu xanh này. Bên cạnh đó, việc áp dụng một số công thức sáng tạo […]

món nước Trung Hoa thơm ngon

23 Các Món Ăn Đường Phố Việt Nam Ngon, Hot Nhất Hiện Nay

6 days trước

Những món ăn đường phố Việt Nam với sự đa dạng về “sắc – hương – vị” đã tạo nên một sức hút khổng lồ với du khách trong và ngoài nước. Đây chính là một trong những ấn tượng đặc sắc về nét đẹp văn hoá nước ta trong mắt bạn bè quốc tế. […]

trà đào

Cách Pha Trà Đào Ngon, Chuẩn Vị, Giải Nhiệt Mùa Hè

1 week trước

Chuẩn bị nguyên liệu pha trà Trà túi lọc: 70 ml Nước lọc: 50ml Đường: 15ml Đào: 1 miếng Đá: 100g Pha chế trà chanh Bước 1: Ngâm nước trà Ngâm 1 túi trà (12g) trong 500ml nước sôi trong 15 phút, sau đó vớt túi trà ra Bước 2: Pha nước trà Hòa tan […]

Trà chanh

Cách Làm Trà Chanh Giải Nhiệt, Cực Mát, Không Đắng

1 week trước

Nếu có một cốc trà chanh bùi bùi giải nhiệt cho bạn trong ngày hè nóng nực thì còn gì tuyệt hơn phải không? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Mẹo Nhà Sạch và trổ tài với hai cách chế biến món trà chanh đơn giản mà hấp dẫn này nhé! Tóm tắt nội […]

bò lúc lắc

Cách Làm Bò Lúc Lắc Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Đậm Đà

1 week trước

Bò lúc lắc là món ăn ra đời từ sự giao thoa của nền ẩm thực Việt Nam và Pháp. Thịt bò mềm ngon kết hợp với vị tươi giòn của ớt và hành tây khiến thực khách mê mẩn ngay từ giây phút đầu tiên. Dưới đây là Mẹo Nhà Sạch xem xét cách […]

Top 10 Mẫu nhà xưởng tiền chế chất lượng của Pebsteel

1 week trước

Pebsteel là đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế cho các chủ đầu tư và nhà thầu như Samsung, Unilever, Obayashi, Doosan, LG… Với đội ngũ hơn 1400 chuyên viên và kỹ sư giàu kinh nghiệm, Pebsteel đã thi công hơn 6000 công trình tại nhiều quốc gia […]

Thực đơn giảm cân với khoai lang trong 7 ngày

2 weeks trước

Nguyên tắc xây dựng thực đơn giảm cân cơ bản là giảm lượng calo, chất béo hấp thụ vào cơ thể. Do đó, thực đơn giảm cân với khoai lang là sự lựa chọn hoàn hảo giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, ít tinh bột, hầu như không chứa […]

8 Thực đơn bữa sáng giảm cân dễ làm, dinh dưỡng và hiệu quả

2 weeks trước

Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng . Tóm tắt nội dungVai trò của bữa sángĂn sáng giúp giảm cân hiệu quảBữa sáng tăng […]

Bún bò Huế

Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

2 weeks trước

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của Huế và được thực khách trên khắp Việt Nam biết đến với hương vị thơm ngon, đậm đà. Sợi bún to đặc trưng ăn kèm với thịt bò dai dai nhẹ, bánh bò kho mềm, thêm nhiều loại rau hòa quyện với nước dùng thơm […]