Hướng Dẫn Cách Làm Bò Nhúng Ớt Đà Nẵng Ngon Nhất

Bò nhúng ớt là món ăn đặc sản của Đà Nẵng, với nước lẩu bò được nấu từ ớt và cà chua mang đến vị chua cay, thơm ngon hấp dẫn được rất nhiều thực khách yêu thích. Đây là món ăn đặc sản nhưng có công thức chế biến khá đơn giản, bất cứ […]

Đã cập nhật 25 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Hướng Dẫn Cách Làm Bò Nhúng Ớt Đà Nẵng Ngon Nhất

Bò nhúng ớt là món ăn đặc sản của Đà Nẵng, với nước lẩu bò được nấu từ ớt và cà chua mang đến vị chua cay, thơm ngon hấp dẫn được rất nhiều thực khách yêu thích. Đây là món ăn đặc sản nhưng có công thức chế biến khá đơn giản, bất cứ ai cũng có thể tự tay làm tại nhà để chiêu đãi gia đình. Hôm nay, Mẹo nhà sạch sẽ hướng dẫn bạn cách làm bò nhúng ớt ngon nhất trong bài viết dưới đây!

Nguyên liệu món bò nhúng ớt

Thịt bắp bò

  • Khối lượng: 1kg
  • Với món ăn này, bạn nên chọn thịt bò bắp bởi khi ăn thịt sẽ mềm và ngọt hơn. Khi mua, bạn nên chọn phần thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ và dùng tay ấn vào thì thịt săn chắc, không bị nhũn ra.

Ớt hiểm

  • Khối lượng: 30g
  • Bạn nên chọn những quả ớt có phần cuống tươi xanh, vỏ sáng bóng và có hình dáng thẳng hoặc hơi cong. Tránh chọn ớt bị héo, có đốm đen hay chảy nước nhớt. 

Sa tế

  • Khối lượng: 40g
  • Sa tế có công dụng tạo vị cay, nước lẩu đỏ đẹp và làm giảm đi mùi tanh của thịt làm món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Khổ qua (Mướp đắng)

  • Khối lượng: 50g
  • Khi mua, bạn nên chọn những quả khổ qua tươi ngon, có màu nhạt. Bởi vì, màu sắc càng nhạt thì trái khổ qua sẽ ít đắng và dễ ăn hơn. Tránh chọn những quả ngả sang màu vàng hoặc đỏ vì chúng sẽ không có độ giòn ngon. 
Khổ qua (Mướp đắng)

Tương ớt

  • Khối lượng: 50g
  • Bạn nên sử dụng tương ớt xí muội, như vậy nước lẩu sẽ có vị cay cay, chua chua đậm đà hơn. 

Giấm

  • Khối lượng: 50ml
  • Nên dùng những loại giấm ăn có mùi dịu nhẹ, không quá gắt để khi chế biến món ăn có vị chua nhẹ dễ ăn hơn.

Rau

  • Khối lượng: 500g
  • Tùy vào sở thích mà bạn chọn những loại rau xanh để nhúng lẩu. Trong đó, những loại rau thường được dùng kèm với món bò nhúng ớt là rau đắng, rau má, rau cải cúc và rau muống chẻ sợi. 

Gia vị

Các loại gia vị cần dùng khác như cà chua, đường, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, nước mắm, hành tím, tỏi.

Cách làm bò nhúng ớt Đà Nẵng, Huế

Bò nhúng ớt với thịt bò dai dai, ngọt ngọt hòa quyện với nước sốt cay cay, chua chua khiến người ăn vô cùng yêu thích. Món ăn này thích hợp ăn vào những ngày trời se se lạnh hoặc với những ai thích ăn cay. Bạn có thể làm bò nhúng ớt theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò sau khi mua về, rửa sơ qua với nước rồi bóp với gừng đập dập hoặc rửa bằng nước muối pha loãng cho sạch mùi hôi. Sau đó, rửa sạch thịt lại với nước, để ráo rồi dùng dao cắt dọc thớ thịt thành từng lát mỏng để khi ăn thịt bò không bị dai. 

Cà chua và ớt hiểm sau khi mua về, bỏ phần cuống rồi cho vào máy xay xay nhuyễn và đổ ra chén.

Khổ qua cắt bỏ phần cuống, bỏ ruột bên trong rồi mang đi rửa sạch, dùng da cắt thành từng miếng mỏng, ngâm vào thau nước lạnh cho bớt đắng.

Nhặt sạch các loại rau xanh, bỏ lá úa, sâu, héo rồi rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5-10 phút cho sạch.

Hành tím và tỏi đem đi bóc sạch vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

Làm sốt bò nhúng ớt

Trước tiên, bạn cần phải làm phần nước sốt để nhúng bò và rau xanh. Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho thêm hành tím, tỏi băm vào phi thơ. Dùng đũa đảo đều tới khi hành tím, tỏi chín vàng và dậy mùi thì cho phần cà chua và ớt hiểm đã xay vào xào cùng. 

Sau đó, nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê mắm ngon, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê tiêu vào đảo đều. Tiếp tục, cho nước lọc cùng với tương ớt xí muội vào nấu cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Làm sốt bò nhúng ớt

Làm thịt bò nhúng ớt

Khi tất cả đã hoàn thành, bạn cho phần nước sốt vào nồi lẩu nhỏ đặt lên bếp đun với lửa nhỏ để nước lẩu lúc nào cũng được nóng. Sau đó, mang thịt bò, rau để nhúng đã chuẩn bị ra bàn và bắt đầu nhúng chín và thương thức. 

Thành phẩm

Món bò nhúng ớt sau khi hoàn thành sẽ có nước sốt không quá đặc, màu đỏ rất đẹp mắt, cùng với hương vị chua chua, cay nồng. Tùy vào khả năng ăn cay mà bạn có thể gia giảm lượng ớt cho phù hợp với sở thích của gia đình mình nhé!

Lưu ý để làm lẩu bò nhúng ớt Đà Nẵng ngon

  • Lẩu bò nhúng ớt Đà Nẵng ngon nhất là khi ăn cùng với khổ qua và rau đắng. Đây là 2 loại rau cơ bản, ngoài ra bạn cũng có thể thêm một số loại rau khác tùy sở thích của gia đình.
  • Món ăn này ngon hơn khi ăn cay, vì thế nước lẩu nên nấu càng cay càng tốt.
  • Nếu bạn ăn kèm với bùn thì khi nấu nên nêm nếm nước lẩu mặn 1 chút, còn ăn riêng thì chỉ cần nêm nếm cho vừa ăn là được.

Món bò nhúng ớt Đà Nẵng là món ăn dành cho những người thích ăn cay và đắng. Như vậy, bạn đã biết cách làm bò nhúng ớt với công thức vô cùng đơn giản nhưng cũng khá tỉ mỉ. Nhờ đó, bạn sẽ có một món ăn thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng để thưởng thức cùng gia đình rồi đấy! Nhớ vào bếp ngay nhé!

>> Xem thêm: 5 Cách Ướp Thịt Nướng Ngon Nhất Tại Nhà