Hướng dẫn chuẩn bị và làm thủ tục nhập trạch – Cúng về nhà mới

Theo quan niệm của ông bà xưa, lễ nhập trạch là một thủ tục quan trọng và xem như báo cáo với tổ tiên để được chấp thuận. Vì thế, lễ nhập trạch hết sức linh thiêng và không được tiến hành sơ sài. Vậy thủ tục nhập trạch về nhà mới là gì? Cần […]

Đã cập nhật 22 tháng 7 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Hướng dẫn chuẩn bị và làm thủ tục nhập trạch – Cúng về nhà mới

Theo quan niệm của ông bà xưa, lễ nhập trạch là một thủ tục quan trọng và xem như báo cáo với tổ tiên để được chấp thuận. Vì thế, lễ nhập trạch hết sức linh thiêng và không được tiến hành sơ sài. Vậy thủ tục nhập trạch về nhà mới là gì? Cần chuẩn bị, thực hiện như thế nào để mang tài lộc, bình an cho gia đình. Nếu bạn còn đang tìm câu trả lời thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Thủ tục cúng nhập trạch vào nhà mới là gì?

Thủ tục cúng nhập trạch về nhà mới là nghi lễ nhập trạch báo cáo với tổ tiên và Thổ Địa về sự hiện diện của gia chủ. Thông qua lễ nhập trạch, gia chủ nêu rõ các vấn đề cùng nhờ tổ tiên, Thổ Địa chứng giám, phù hộ cho mọi người trong gia đình sinh sống khỏe mạnh và làm việc luôn thuận lợi. 

Các thủ tục và lễ vật về nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Lễ cúng về nhà mới là một nghi lễ rất quan trọng, vì thế để tránh việc thiếu sót và mất thời gian trong việc chuyển nhà thì gia chủ cần chuẩn bị như sau:

 • Bộ áo mũ thần linh đỏ và ngựa cờ kiếm đỏ.
 • 2000 vàng hoa đỏ đại.
 • Bộ áo mũ ngựa 5 màu, 5 tập tiền tào quan và 7 đinh tiền vàng.
 • Quần áo ông bà tiền chủ.
 • Lễ mặn hoặc chay: Tùy thuộc vào quan niệm thờ cúng của gia chủ mà chọn mâm cơm cúng mặn hoặc chay. Nếu là mâm cơm cúng mặn thì phải có bộ tam sên, heo quay và các món mặn khác. Còn với mâm cơm cúng chay thì gia chủ có thể làm các món rau xào, xôi chè, bánh kẹo, đậu hũ,… Ngoài mâm cơm cúng, gia chủ có thể thêm 3 lý trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc. 
 • Mâm hoa quả: Gia chủ hãy chọn 5 loại trái cây ngon tùy theo mùa, ít hơn 5 quả hoặc hơn 5 quả cũng được miễn là khi bày mâm hoa quả lên bàn thờ trông đẹp mắt và tươi tốt là được. 
 • Hương hoa: chọn một bình hoa tươi, nhanh, cặp đèn cầy, nhang, vàng mã, trầu cau, 3 hũ nhỏ dùng đựng muối, gạo và nước. 

Cách cúng và các bước làm lễ nhập trạch bốc bát hương cho nhà mới

Dưới đây là các bước thực hiện thủ tục làm lễ nhập trạch về nhà mới:

 • Bước 1: Đốt bếp than rồi đặt chúng ở cửa chính.
 • Bước 2: Bày mâm cúng ngay ngắn và chuẩn bị các đồ vật khác để tiến hành lễ cúng.
 • Bước 3: Gia chủ sẽ bước qua bếp than và đi vào nhà trước tiên. Tay cầm theo bát hương và bài vị tổ tiên.
 • Bước 4: Các thành viên còn lại trong gia đình lần lượt bước qua bếp than. Cầm theo những vật dụng như chiếu, bếp nấu và những vật may mắn.
 • Bước 5: Khi vào nhà mới, gia chủ hãy mở tất cả đèn, cửa ra vào và cửa sổ. Để khai thông khí đánh thức ngôi nhà. 
 • Bước 6: Sắp xếp bàn thờ tổ tiên và Thần Tài Thổ Địa sao cho ngay ngắn, trang nghiêm. Sau đó, đặt mâm cúng ở giữa nhà và quay hướng phù hợp với phong thủy của gia chủ. 
 • Bước 7: Gia chủ sẽ tiến hành thắp nhang và đọc văn khấn, còn các thành viên khác thì chắp tay trang nghiêm. 
 • Bước 8: Sau khi đọc văn khấn xong, gia chủ đợi nhang tàn thì sẽ khai bếp bằng cách nấu nước khoảng 5-10 phút thì dùng nước sôi pha trà và trà này sẽ dâng lên mâm cúng. 
 • Bước 9: Đốt tiền vàng mã và dùng rượu tưới lên tro tàn.
 • Bước 10: Lấy 3 hũ gạo, muối và nước đặt lên bàn thờ ông Táo.
 • Bước 11: Nghi thức lễ nhập trạch về nhà mới hoàn thành và gia chủ có thể sắp xếp lại đồ đạc trong nhà. 

Các bài văn khấn về nhà mới đơn giản

Văn khấn thần linh khi cúng nhập trạch

Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật!

Con xin kính lạy 9 phương Trời cùng chư Phật 10 phương. Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn Thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân và tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:……., tuổi mệnh:…..

Hôm nay, ngày lành tháng tốt ngày…..tháng…..năm…..(nhằm ngày…..tháng…..năm…..âm lịch). Chúng con sắm sửa lễ vật, hương quả, trầu cau bày lên trước án xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:

Các vị thần linh, thông minh chính trực, giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hóa, thể đức hiếu sinh, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Gia đình chúng con vừa xây dựng ngôi nhà tại địa chỉ này là…….Nay công trình viên mãn, hoàn thành nên chọn ngày lành tháng tốt cúi mong chư vị thần linh tề tự thụ hưởng lễ vật cho chúng con được nhập trạch vào nhà mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

Cũng xin chư vị thần linh anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của gia đình về nhà mới tại…….thờ phụng 

Cầu xin được chư vị thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, khang thái và cuộc sống an lành. 

Chúng con thành tâm xin được mời các hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, cuộc sống an lạc và phòng tránh được những điều xui rủi. CHúng con dù lễ bạc nhưng thành tâm, xin cúi đầu kính lễ mong được chư vị thần linh chứng giám.

Cẩn cáo

Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật!”

Văn khấn cáo yết gia tiên khi về nhà mới xây

“ Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật!

Kính lạy tổ tiên nội ngoại họ…..

Hôm nay, ngày….tháng…..năm….(nhằm ngày…..tháng…..năm….âm lịch). Gia đình chúng con dọn đến đây địa chỉ là…….

Chúng con thành tâm sắm lễ, trầu cau, hương hoa, thắp nến dâng lên trước bàn thờ cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ mà chúng con đã xây cất được ngôi nhà mới nên chọn ngày lành tháng tốt thiết lập án thờ, kê giường đốt lửa kính lễ khánh hạ. 

Kính các cụ, ông bà và chư vị hương linh nội ngoại họ…….thương xót cho con cháu mà chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho chúng con lộc tài vượng tiến, gia đạo đầm ấm, con cháu được bình an mạnh khỏe.

Chúng con lễ bạc nhưng thành tâm, trước án kính lễ cúi đầu xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật!”

Thủ tục cúng nhập trạch nhà chung cư, nhà thuê, văn phòng

Nhìn chung, thủ tục nhập trạch nhà chung cư, nhà thuê, văn phòng,… khá giống nhau. Vì đây đều không phải là nhà mới hoàn toàn nên thủ tục cúng nhập trạch cũng sẽ khác đôi phần ngoài những điểm giống nhất định so với nhà mới. Bạn cần tìm hiểu các bài văn khấn dành cho thủ tục nhập trạch nhà chung cư, văn phòng làm việc,… còn lại thì cách làm giống với các bước thủ tục nhập trạch về nhà mới.

Những lưu ý khi cúng nhập trạch về nhà mới

Thủ tục nhập trạch người mượn tuổi làm nhà

Thủ tục mượn tuổi làm nhà là quan niệm tốt theo phong thủy nhằm giúp gia chủ có được một ngôi nhà đẹp, ưng ý, hợp với quan niệm dân gian. Để tiến hành thủ tục này, các bạn hãy làm theo hướng dẫn như sau:

Thủ tục mượn tuổi làm nhà được xem như là một quan niệm trong phong thủy. Giúp gia chủ có được ngôi nhà đẹp, ưng ý với quan niêm dân gian. Khi nhập trạch về nhà mới, người được mượn tuổi là người sẽ tiến hành toàn bộ những thủ tục cần thiết của lễ. Sau đó, chủ nhà sẽ làm giấy tờ mua lại nhà với mức giá cao hơn với tính chất tượng trưng.

Dọn về nhà mới lấy ngày

Không phải xây dựng nhà xong là bạn muốn dọn đến lúc nào cũng được. Để quá trình dọn về nhà mới thuận lợi, bạn cần phải làm thủ tục về nhà mới lấy ngày để chọn ngày giờ tốt để giúp gia đình gặp được nhiều may mắn trong ngôi nhà mới. 

Vào thời điểm về nhà mới lấy ngày, chỉ người nhà được có mặt tại đây không nên mời thêm bạn bè tới. Bởi đây là lễ cúng về nhà mới chứ không phải tiệc tân gia, bạn cần phân biệt được 2 ngày này hoàn toàn khác nhau. 

Chuyển đồ đạc đến

Để sống trong nhà mới, bạn cần chuyển đồ đạc của gia đình mình đến đó. Bạn có thể mang đồ từ nhà cũ sang hoặc có thể mua đồ dùng mới. Tuy nhiên, đồ đạc phải do chính tay những người trong gia đình dọn đến. 

Chuyển bài vị đến nhà mới

Khi chuyển về nhà mới, bạn không thể không mang bài vị Gia thần, Tổ tiên. Đặc biệt, bài vị phải do chính tay gia chủ mang vào nhà mới. Còn tài sản có thể đưa cho các thành viên khác mang theo sau.

Không cãi vã khi đến nhà mới

Tuyệt đối không được ngủ trưa vào ngày đầu tiên dọn về nhà mới, bởi điều này tượng trưng cho bệnh tật và lười biếng. Đồng thời, trong ngày lễ nhập trạch tránh những việc cãi vã, mắng mỏ, đánh nhau, như vậy sẽ đem lại những điều xui xẻo cho gia đình. 

Lễ nhập trạch nhà mới là ngày đánh dấu cho cuộc sống mới và những điều may mắn mới với gia đình của bạn. Mẹo Nhà Sạch hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức về cách làm thủ tục nhập để mang đến bình an, tài lộc và may mắn cho gia đình của mình. 

>> Xem thêm: Về nhà mới cần làm gì?

Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch?

Bạn hoand toàn có thể chuyển đồ đạt đến trước khi làm lễ nhập trạch. Vì theo ông bà, lễ nhập trạch được tính từ thời điểm làm nghi lễ nhập trạch. Và việc chuyển đồ đạc không vi phải vào câm kỵ. Bạn đừng quá lo lắng nếu lỡ chuyển đồ đạc trước khi nhập trạch.

Về nhà mới mang gì vào trước?

Khi về nhà mới, bạn nên mang những vật này vào trước để thu hút tài lộc: chiếc chiếu đang sử dụng, bếp lửa. Hạn chế mang chổi cũng như bếp điện, nước,… Ngoài ra, đồ đạc trong nhà cũng nên do người trong gia đình tự tay chuyển mang đến nhà mới.