Hướng dẫn chuẩn bị và làm thủ tục nhập trạch – Cúng về nhà mới

adminTOS - 10 months trước

Theo quan niệm của ông bà xưa, lễ nhập trạch là một thủ tục quan trọng và xem như báo cáo với tổ tiên để được chấp thuận. Vì thế, lễ nhập trạch hết sức linh thiêng và không được tiến hành sơ sài. Vậy thủ tục nhập trạch về nhà mới là gì? Cần chuẩn bị, thực hiện như thế nào để mang tài lộc, bình an cho gia đình. Nếu bạn còn đang tìm câu trả lời thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Thủ tục cúng nhập trạch vào nhà mới là gì?

Thủ tục cúng nhập trạch về nhà mới là nghi lễ nhập trạch báo cáo với tổ tiên và Thổ Địa về sự hiện diện của gia chủ. Thông qua lễ nhập trạch, gia chủ nêu rõ các vấn đề cùng nhờ tổ tiên, Thổ Địa chứng giám, phù hộ cho mọi người trong gia đình sinh sống khỏe mạnh và làm việc luôn thuận lợi. 

Các thủ tục và lễ vật về nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Lễ cúng về nhà mới là một nghi lễ rất quan trọng, vì thế để tránh việc thiếu sót và mất thời gian trong việc chuyển nhà thì gia chủ cần chuẩn bị như sau:

 • Bộ áo mũ thần linh đỏ và ngựa cờ kiếm đỏ.
 • 2000 vàng hoa đỏ đại.
 • Bộ áo mũ ngựa 5 màu, 5 tập tiền tào quan và 7 đinh tiền vàng.
 • Quần áo ông bà tiền chủ.
 • Lễ mặn hoặc chay: Tùy thuộc vào quan niệm thờ cúng của gia chủ mà chọn mâm cơm cúng mặn hoặc chay. Nếu là mâm cơm cúng mặn thì phải có bộ tam sên, heo quay và các món mặn khác. Còn với mâm cơm cúng chay thì gia chủ có thể làm các món rau xào, xôi chè, bánh kẹo, đậu hũ,… Ngoài mâm cơm cúng, gia chủ có thể thêm 3 lý trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc. 
 • Mâm hoa quả: Gia chủ hãy chọn 5 loại trái cây ngon tùy theo mùa, ít hơn 5 quả hoặc hơn 5 quả cũng được miễn là khi bày mâm hoa quả lên bàn thờ trông đẹp mắt và tươi tốt là được. 
 • Hương hoa: chọn một bình hoa tươi, nhanh, cặp đèn cầy, nhang, vàng mã, trầu cau, 3 hũ nhỏ dùng đựng muối, gạo và nước. 

Cách cúng và các bước làm lễ nhập trạch bốc bát hương cho nhà mới

Dưới đây là các bước thực hiện thủ tục làm lễ nhập trạch về nhà mới:

 • Bước 1: Đốt bếp than rồi đặt chúng ở cửa chính.
 • Bước 2: Bày mâm cúng ngay ngắn và chuẩn bị các đồ vật khác để tiến hành lễ cúng.
 • Bước 3: Gia chủ sẽ bước qua bếp than và đi vào nhà trước tiên. Tay cầm theo bát hương và bài vị tổ tiên.
 • Bước 4: Các thành viên còn lại trong gia đình lần lượt bước qua bếp than. Cầm theo những vật dụng như chiếu, bếp nấu và những vật may mắn.
 • Bước 5: Khi vào nhà mới, gia chủ hãy mở tất cả đèn, cửa ra vào và cửa sổ. Để khai thông khí đánh thức ngôi nhà. 
 • Bước 6: Sắp xếp bàn thờ tổ tiên và Thần Tài Thổ Địa sao cho ngay ngắn, trang nghiêm. Sau đó, đặt mâm cúng ở giữa nhà và quay hướng phù hợp với phong thủy của gia chủ. 
 • Bước 7: Gia chủ sẽ tiến hành thắp nhang và đọc văn khấn, còn các thành viên khác thì chắp tay trang nghiêm. 
 • Bước 8: Sau khi đọc văn khấn xong, gia chủ đợi nhang tàn thì sẽ khai bếp bằng cách nấu nước khoảng 5-10 phút thì dùng nước sôi pha trà và trà này sẽ dâng lên mâm cúng. 
 • Bước 9: Đốt tiền vàng mã và dùng rượu tưới lên tro tàn.
 • Bước 10: Lấy 3 hũ gạo, muối và nước đặt lên bàn thờ ông Táo.
 • Bước 11: Nghi thức lễ nhập trạch về nhà mới hoàn thành và gia chủ có thể sắp xếp lại đồ đạc trong nhà. 

Các bài văn khấn về nhà mới đơn giản

Văn khấn thần linh khi cúng nhập trạch

Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật!

Con xin kính lạy 9 phương Trời cùng chư Phật 10 phương. Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ và chư vị tôn Thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân và tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:……., tuổi mệnh:…..

Hôm nay, ngày lành tháng tốt ngày…..tháng…..năm…..(nhằm ngày…..tháng…..năm…..âm lịch). Chúng con sắm sửa lễ vật, hương quả, trầu cau bày lên trước án xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:

Các vị thần linh, thông minh chính trực, giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hóa, thể đức hiếu sinh, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Gia đình chúng con vừa xây dựng ngôi nhà tại địa chỉ này là…….Nay công trình viên mãn, hoàn thành nên chọn ngày lành tháng tốt cúi mong chư vị thần linh tề tự thụ hưởng lễ vật cho chúng con được nhập trạch vào nhà mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

Cũng xin chư vị thần linh anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của gia đình về nhà mới tại…….thờ phụng 

Cầu xin được chư vị thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, khang thái và cuộc sống an lành. 

Chúng con thành tâm xin được mời các hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, cuộc sống an lạc và phòng tránh được những điều xui rủi. CHúng con dù lễ bạc nhưng thành tâm, xin cúi đầu kính lễ mong được chư vị thần linh chứng giám.

Cẩn cáo

Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật!”

Văn khấn cáo yết gia tiên khi về nhà mới xây

“ Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật!

Kính lạy tổ tiên nội ngoại họ…..

Hôm nay, ngày….tháng…..năm….(nhằm ngày…..tháng…..năm….âm lịch). Gia đình chúng con dọn đến đây địa chỉ là…….

Chúng con thành tâm sắm lễ, trầu cau, hương hoa, thắp nến dâng lên trước bàn thờ cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ mà chúng con đã xây cất được ngôi nhà mới nên chọn ngày lành tháng tốt thiết lập án thờ, kê giường đốt lửa kính lễ khánh hạ. 

Kính các cụ, ông bà và chư vị hương linh nội ngoại họ…….thương xót cho con cháu mà chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho chúng con lộc tài vượng tiến, gia đạo đầm ấm, con cháu được bình an mạnh khỏe.

Chúng con lễ bạc nhưng thành tâm, trước án kính lễ cúi đầu xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật!”

Thủ tục cúng nhập trạch nhà chung cư, nhà thuê, văn phòng

Nhìn chung, thủ tục nhập trạch nhà chung cư, nhà thuê, văn phòng,… khá giống nhau. Vì đây đều không phải là nhà mới hoàn toàn nên thủ tục cúng nhập trạch cũng sẽ khác đôi phần ngoài những điểm giống nhất định so với nhà mới. Bạn cần tìm hiểu các bài văn khấn dành cho thủ tục nhập trạch nhà chung cư, văn phòng làm việc,… còn lại thì cách làm giống với các bước thủ tục nhập trạch về nhà mới.

Những lưu ý khi cúng nhập trạch về nhà mới

Thủ tục nhập trạch người mượn tuổi làm nhà

Thủ tục mượn tuổi làm nhà là quan niệm tốt theo phong thủy nhằm giúp gia chủ có được một ngôi nhà đẹp, ưng ý, hợp với quan niệm dân gian. Để tiến hành thủ tục này, các bạn hãy làm theo hướng dẫn như sau:

Thủ tục mượn tuổi làm nhà được xem như là một quan niệm trong phong thủy. Giúp gia chủ có được ngôi nhà đẹp, ưng ý với quan niêm dân gian. Khi nhập trạch về nhà mới, người được mượn tuổi là người sẽ tiến hành toàn bộ những thủ tục cần thiết của lễ. Sau đó, chủ nhà sẽ làm giấy tờ mua lại nhà với mức giá cao hơn với tính chất tượng trưng.

Dọn về nhà mới lấy ngày

Không phải xây dựng nhà xong là bạn muốn dọn đến lúc nào cũng được. Để quá trình dọn về nhà mới thuận lợi, bạn cần phải làm thủ tục về nhà mới lấy ngày để chọn ngày giờ tốt để giúp gia đình gặp được nhiều may mắn trong ngôi nhà mới. 

Vào thời điểm về nhà mới lấy ngày, chỉ người nhà được có mặt tại đây không nên mời thêm bạn bè tới. Bởi đây là lễ cúng về nhà mới chứ không phải tiệc tân gia, bạn cần phân biệt được 2 ngày này hoàn toàn khác nhau. 

Chuyển đồ đạc đến

Để sống trong nhà mới, bạn cần chuyển đồ đạc của gia đình mình đến đó. Bạn có thể mang đồ từ nhà cũ sang hoặc có thể mua đồ dùng mới. Tuy nhiên, đồ đạc phải do chính tay những người trong gia đình dọn đến. 

Chuyển bài vị đến nhà mới

Khi chuyển về nhà mới, bạn không thể không mang bài vị Gia thần, Tổ tiên. Đặc biệt, bài vị phải do chính tay gia chủ mang vào nhà mới. Còn tài sản có thể đưa cho các thành viên khác mang theo sau.

Không cãi vã khi đến nhà mới

Tuyệt đối không được ngủ trưa vào ngày đầu tiên dọn về nhà mới, bởi điều này tượng trưng cho bệnh tật và lười biếng. Đồng thời, trong ngày lễ nhập trạch tránh những việc cãi vã, mắng mỏ, đánh nhau, như vậy sẽ đem lại những điều xui xẻo cho gia đình. 

Lễ nhập trạch nhà mới là ngày đánh dấu cho cuộc sống mới và những điều may mắn mới với gia đình của bạn. Mẹo Nhà Sạch hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức về cách làm thủ tục nhập để mang đến bình an, tài lộc và may mắn cho gia đình của mình. 

>> Xem thêm: Về nhà mới cần làm gì?

Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch?

Bạn hoand toàn có thể chuyển đồ đạt đến trước khi làm lễ nhập trạch. Vì theo ông bà, lễ nhập trạch được tính từ thời điểm làm nghi lễ nhập trạch. Và việc chuyển đồ đạc không vi phải vào câm kỵ. Bạn đừng quá lo lắng nếu lỡ chuyển đồ đạc trước khi nhập trạch.

Về nhà mới mang gì vào trước?

Khi về nhà mới, bạn nên mang những vật này vào trước để thu hút tài lộc: chiếc chiếu đang sử dụng, bếp lửa. Hạn chế mang chổi cũng như bếp điện, nước,… Ngoài ra, đồ đạc trong nhà cũng nên do người trong gia đình tự tay chuyển mang đến nhà mới.

// Xem Nhiều

món nước Trung Hoa thơm ngon

23 Món Ăn Đường Phố Việt Nam Ngon, Đa Dạng

1 day trước

Những món ăn đường phố Việt Nam với sự đa dạng về “sắc – hương – vị” đã tạo nên một sức hút khổng lồ với du khách trong và ngoài nước. Đây chính là một trong những ấn tượng đặc sắc về nét đẹp văn hoá nước ta trong mắt bạn bè quốc tế. […]

trà đào

Cách Pha Trà Đào Ngon, Chuẩn Vị, Giải Nhiệt Mùa Hè

3 days trước

Chuẩn bị nguyên liệu pha trà Trà túi lọc: 70 ml Nước lọc: 50ml Đường: 15ml Đào: 1 miếng Đá: 100g Pha chế trà chanh Bước 1: Ngâm nước trà Ngâm 1 túi trà (12g) trong 500ml nước sôi trong 15 phút, sau đó vớt túi trà ra Bước 2: Pha nước trà Hòa tan […]

Trà chanh

Cách Làm Trà Chanh Giải Nhiệt, Cực Mát, Không Đắng

3 days trước

Nếu có một cốc trà chanh bùi bùi giải nhiệt cho bạn trong ngày hè nóng nực thì còn gì tuyệt hơn phải không? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Mẹo Nhà Sạch và trổ tài với hai cách chế biến món trà chanh đơn giản mà hấp dẫn này nhé! Tóm tắt nội […]

bò lúc lắc

Cách Làm Bò Lúc Lắc Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Đậm Đà

3 days trước

Bò lúc lắc là món ăn ra đời từ sự giao thoa của nền ẩm thực Việt Nam và Pháp. Thịt bò mềm ngon kết hợp với vị tươi giòn của ớt và hành tây khiến thực khách mê mẩn ngay từ giây phút đầu tiên. Dưới đây là Mẹo Nhà Sạch xem xét cách […]

Top 10 Mẫu nhà xưởng tiền chế chất lượng của Pebsteel

3 days trước

Pebsteel là đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế cho các chủ đầu tư và nhà thầu như Samsung, Unilever, Obayashi, Doosan, LG… Với đội ngũ hơn 1400 chuyên viên và kỹ sư giàu kinh nghiệm, Pebsteel đã thi công hơn 6000 công trình tại nhiều quốc gia […]

Thực đơn giảm cân với khoai lang trong 7 ngày

6 days trước

Nguyên tắc xây dựng thực đơn giảm cân cơ bản là giảm lượng calo, chất béo hấp thụ vào cơ thể. Do đó, thực đơn giảm cân với khoai lang là sự lựa chọn hoàn hảo giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, ít tinh bột, hầu như không chứa […]

8 Thực đơn bữa sáng giảm cân dễ làm, dinh dưỡng và hiệu quả

6 days trước

Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng . Tóm tắt nội dungVai trò của bữa sángĂn sáng giúp giảm cân hiệu quảBữa sáng tăng […]

Bún bò Huế

Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

6 days trước

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của Huế và được thực khách trên khắp Việt Nam biết đến với hương vị thơm ngon, đậm đà. Sợi bún to đặc trưng ăn kèm với thịt bò dai dai nhẹ, bánh bò kho mềm, thêm nhiều loại rau hòa quyện với nước dùng thơm […]

Cách Làm Nước Sốt Ngon, Đặc Trưng Kiểu Á Âu

7 days trước

Nước sốt là linh hồn của nhiều món ăn Á Âu, tạo nên màu sắc đặc trưng riêng cho các nền ẩm thực khác nhau trên thế giới. Bằng thứ gia vị “quyền lực” này, thành phẩm cuối cùng luôn trở nên thật hoàn chỉnh và hấp dẫn, từ hương vị, màu sắc đến dinh […]

Tìm hiểu cách nấu nước dùng trong và thanh ngọt tự nhiên

Cách Nấu Nước Dùng Trong Và Ngọt, Dễ Làm Từ Đầu Bếp

7 days trước

Nước dùng là linh hồn của các món nước, hầm, súp, lẩu,… quyết định phần lớn đến độ thơm ngon, đậm đà của thành phẩm cuối cùng. Do đó, việc lựa chọn nguyên liệu và quy trình chế biến đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Cùng Mẹo Nhà Sạch tham khảo một số […]