Cách nấu sữa đậu nành đặc sánh ngon nhất tại nhà

Sữa đậu nành từ lâu đã trở thành một thức uống quen thuộc và bổ dưỡng của người Việt Nam. Đối với phái nữ, sữa đậu nành không chỉ cung cấp canxi và các dưỡng chất thiết yếu mà nó còn giúp làn da sáng mịn, căng bóng. Để có một ly sữa đậu nành […]

Đã cập nhật 6 tháng 8 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách nấu sữa đậu nành đặc sánh ngon nhất tại nhà

Sữa đậu nành từ lâu đã trở thành một thức uống quen thuộc và bổ dưỡng của người Việt Nam. Đối với phái nữ, sữa đậu nành không chỉ cung cấp canxi và các dưỡng chất thiết yếu mà nó còn giúp làn da sáng mịn, căng bóng. Để có một ly sữa đậu nành đặc sánh thay vì phải ra ngoài mua hay dùng sữa đậu nành đóng hộp thì bạn có thể làm sữa đậu nành tại nhà theo hướng dẫn sau đây, đảm bảo thơm ngon và chất lượng.

Nguyên liệu và dụng cụ cần có để làm sữa đậu nành

Để làm sữa đậu nành tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ như sau:

Đậu nành

Khối lượng: 500gr

Bạn nên chọn những hạt đậu nành có màu sáng, hạt tròn, không bị hư, không bị sâu…

dau-nanh

Lá dứa

Khối lượng: 3 lá

Bạn nên chọn những lá dứa có màu xanh đậm, không bị sâu, lá láng, xanh mướt và còn tươi

Đường

Với cách làm sữa đậu nành, bạn có thể dùng đường cát.

 Khối lượng 300gr

Rây lọc bã

Bạn có thể dùng rây nhựa hoặc rây inox đều được. Chú ý nên chọn loại rây có lỗ nhỏ để lọc sạch bã cho nước đậu mịn

Máy xay sinh tố

Là dụng cụ dùng để làm sữa đậu nành tại nhà bằng máy xay sinh tố

Máy làm sữa hạt

Là dụng cụ dùng để chế biến món sữa đậu nành tại nhà bằng máy làm sữa hạt. Với máy làm sữa hạt, bạn cũng có thể chế biến nhiều món đồ uống khác từ các loại hạt đậu như đậu xanh, đậu đỏ…Máy này bạn có thể mua ở các siêu thị điện máy hoặc cửa hàng gia dụng…

Cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố ở nhà

Để làm được món sữa đậu nành, bạn không cần phải dùng dụng cụ gì quá khó hoặc chuyên dụng, chỉ cần tận dụng chức năng của chiếc máy xay sinh tố là có thể làm được ly đậu nành như ý. Sau đây là các bước làm sữa đậu nành tại nhà bằng máy xay sinh tố.

Ngâm đậu

Cho nước ấm vào thau rồi cho đậu nành vào ngâm. Đối với mùa hè, bạn nên ngầm từ 5-7 tiếng; đối với mùa đông, bạn nên ngâm khoảng 10 tiếng để hạt đậu ngấm nước và nở ra. Khi đậu đã nở mềm, bạn dùng tay chà xát để đậu bong lớp vỏ ra. Vớt hết lớp vỏ cũng như các hạt đậu bị lép bỏ đi rồi rửa sạch lại và vớt đậu ra rổ.

ngam-dau

Dùng máy xay sinh tố xay đậu

Cho tất cả lượng đậu vào máy xay sinh tố cùng với 350ml nước ấm và xay nhuyễn. Bạn nên bấm giữ nút bật/tắt máy xay khoảng 25 giây rồi thả ra để đảm bảo độ bền cho máy. Bạn xay khoảng 2 phút để đậu được mịn. Đây là khâu rất quan trọng trong cách làm sữa đậu nành nếu muốn sữa sánh mịn.

Lọc đậu qua rây

Lấy một cái rây nhựa hoặc inox có lỗ nhỏ, đặt lên một cái thau rồi đổ từ từ nước đậu trong máy xay sinh tố qua rây. Lặp lại hành động lọc này từ 2 – 3 lần để lọc cho nước đậu thật mịn màng.

Nấu sữa đậu nành

Cho sữa đậu nành vào nồi, cho thêm 350ml nước hoặc ít hơn tùy theo sở thích của bạn là uống loãng hay uống đậm đặc. Sau đó, đun nóng nước đậu nành lên. Khi thấy gần sôi thì nên hạ nhỏ lửa và vớt bọt trong nồi thường xuyên.

Tiếp đến bạn cho đường cát vào và khuấy lên. Nếu trong gia đình có người không uống ngọt thì bạn không cần phải cho đường vào lúc này, để khi nào uống thì thêm đường tùy theo sở thích.

Sau cùng, bạn cho lá dứa vào để tạo mùi thơm cho sữa đậu nành và đun thêm khoảng 5 – 10 phút nữa thì vớt lá dứa ra và tắt bếp. Trong lúc nấu, bạn nên thường xuyên khuấy nồi để đậu nành không bị đóng váng trên mặt hoặc bị sít đáy nồi.

Để làm sữa đậu nành nguyên chất, bạn không cần phải bỏ thêm bất kỳ loại sữa nào cả.

nau-sua-dau-nanh

Thành phẩm

Sữa đậu nành sau khi làm xong sẽ có mùi thơm đặc trưng của đậu nành, nước đậu nành vừa béo vừa sánh mịn và có màu trắng đục.

Tùy theo sở thích, bạn có thể uống sữa đậu nành ấm ấm hoặc uống lạnh bằng cách cho thêm đá hoặc ướp lạnh. 

Nếu bạn nấu một lượng sữa đậu nành nhiều và sử dụng không hết trong một lần, bạn có thể bảo quản để dùng trong vài ngày bằng cách để sữa nguội, cho vào chai thủy tinh, đậy kín nắp rồi để trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ thích hợp là từ 2-4 độ C và sử dụng trong vòng 2 ngày.

Làm sữa đậu nành bằng máy làm sữa hạt

Đối với cách làm sữa đậu nành tại nhà, thay vì dùng máy xay sinh tố, bạn có thể dùng máy làm sữa hạt để chế biến món thức uống vừa ngon vừa bổ này.

Cho đậu nành và nước vào máy

Cho 500gr đậu nành vào máy làm sữa hạt. Đối với cách làm này, bạn có thể dùng đậu nành đã ngâm hoặc đậu nành chưa ngâm đều được. Tiếp đến, bạn cho nước vào máy với dung lượng khoảng 350ml. Tùy theo dung tích của máy mà bạn cho lượng đậu và lượng nước sao cho phù hợp, tránh đầy quá khiến quá trình xay, hỗn hợp bị tràn ra ngoài hoặc gây quá tải cho máy.

Lắp máy vào cối xay, chọn chế độ nấu

Khi đã hoàn thành xong việc cho các nguyên liệu vào máy, bạn lắp phần cối xay vào, cắm điện, chọn chế độ nấu và nhấn bắt đầu. Trong quá trình này, bạn không nên mở cối xay ra và không nên thêm nước, đậu hay bất kì nguyên liệu nào vào máy.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ngắt nguồn điện khi máy đang trong quá trình làm sữa đậu nành để giữ độ bền cho máy cũng như chất lượng của món sữa này. Thêm vào đó, bạn cũng không nên để nước tràn vào khu vực ổ tiếp điện trên máy.

Thành phẩm

Khi máy đã hoàn thành quá trình làm sữa đậu nành và báo hiệu đã xong, bạn ngắt nguồn điện, mở cối xay ra và rót sữa đậu nành ra ly hoặc chai rồi thưởng thức.

thanh-pham

Lưu ý khi làm sữa đậu nành tại nhà

Làm sữa đậu nành tại nhà không quá khó nhưng cũng không hề đơn giản. Nếu không đong chuẩn lượng nước và đậu hoặc không khuấy đều khi nấu khiến sữa bị sít cháy ở phần đáy nồi… Sau đây là những lưu ý đối với món sữa đậu nành tự làm.

Tỷ lệ nước làm sữa đậu nành phù hợp

Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ khi làm sữa đậu nành tại nhà, để cho ra một ly sữa thơm ngon, độ đậm đặc chuẩn nhất thì cứ 100gr đậu nành, bạn sẽ kết hợp với 800ml nước. Với khối lượng này, bạn sẽ làm ra được 1 lít sữa đậu nành có độ đặc vừa phải. Còn nếu muốn sữa đặc hơn hoặc loãng hơn thì bạn điều chỉnh, tăng hoặc giảm lượng nước hoặc lượng đậu dựa trên mức chuẩn ở trên cho phù hợp.

Làm sữa đậu nành có cần bỏ vỏ?

Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người thường boăn khoăn mỗi khi bắt tay vào làm sữa đậu nành. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, trong vỏ đậu nành có chứa chất đường khó hấp thu. Thế nên, nếu ăn nhiều hạt đậu nành trong cùng một thời điểm, bạn sẽ có cảm giác khó tiêu, đầy bụng. Nói đến đây, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi có cần bỏ vỏ trong quá trình chế biến sữa đậu nành hay không rồi đúng không nào? Chắc chắc là nên rồi. Bên cạnh đó, việc loại bỏ vỏ đậu nành trong lúc nấu sữa cũng sẽ giúp cho sữa đậu nành thơm ngon hơn.

Thế là Meonhasach đã hoàn thành xong việc hướng dẫn 2 cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố và máy làm sữa hạt tại nhà. Giờ thì bạn đã tự tin tự tay chế biến món đồ uống này cho cả gia đình rồi chứ. Còn chần chừ gì nữa, hãy mua ngay đậu nành về và tận dụng thời gian rảnh rỗi để đãi mọi người một ly đậu nành sánh mịn và mát lạnh thôi nào! Mẹo Nhà Sạch chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: