Ớt là nguyên liệu được ưa chuộng dùng trong nấu ăn, nếu món ăn được thêm chút ớt cay nồng thì sẽ kích thích vị giác hơn. Vì thế, nhiều người đã chuẩn bị sẵn ớt ngâm nước mắm trong nhà vừa làm gia vị vừa để ăn kèm với các món như hủ tiếu, bánh canh, bún bò,…Hôm nay, Mẹo nhà sạch sẽ mách bạn cách làm ớt ngâm nước mắm xanh tươi, giòn ngon và bảo quản được lâu.
Chuẩn bị nguyên liệu làm ớt ngâm nước mắm
Ớt hiểm xanh tươi
- Khối lượng: 400g
- Bạn nên chọn những quả ớt hiểm đang còn tươi, lớp vỏ căng bóng, phần cuống còn xanh thì khi ngâm mới để được lâu hơn. Tránh chọn ớt xuất hiện những đốm đen, có dấu hiệu hư thối hay chảy nước nhớt.
Tỏi
- Khối lượng: 100g
- Khi mua, bạn nên chọn những củ tỏi già, có tép đầy đặn để khi ngâm sẽ thơm và giòn ngon hơn.
Nước mắm
- Khối lượng: 500ml
- Bạn nên sử dụng nước mắm ngon nguyên chất thay vì sử dụng các loại nước mắm khác. Bởi vì, nước mắm nguyên chất khi ngâm sẽ giúp ớt để được lâu và ăn sẽ ngon hơn.
Giấm
- Khối lượng: 200ml
- Bạn cần chọn những loại giấm có chất lượng tốt để khi ngâm sẽ có mùi dễ chịu và thơm. Tránh chọn những loại giấm kém chất lượng hoặc thay thế giấm bằng các loại nước chua khác vì chúng có độ pH khác nhau và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Gia vị
Các gia vị cần khác: bột ngọt, đường, muối
Cách làm ớt ngâm nước mắm
Sơ chế ớt
Ớt sau khi mua về, bạn nhặt bỏ phần cuống ớt rồi đem chúng ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút để loại bỏ hết bụi bẩn và tạp chất. Sau đó, bạn rửa lại ớt với nước sạch rồi vớt ra rổ để ráo.
Tỏi bóc vỏ để nguyên tép.
Chần ớt qua nước sôi
Bắt nồi nước lên bếp, khi thấy nước sôi thì tắt bếp rồi cho ớt vào chần sơ qua khoảng 20-30 giây rồi vớt ra ngay. Cách làm này giúp ớt được giòn ngon hơn, nếu chần quá lâu thì ớt sẽ mềm. Sau khi chần qua nước sôi xong, bạn cho ớt vào thau nước đá lạnh và ngâm khoảng 5 phút để ớt giữ được màu xanh đẹp và giòn hơn.
Tiếp đến, bạn vớt ớt đã ngâm nước đá ra cái sàng dàn đều và lấy khăn mềm hoặc giấy thấm vào để ớt ráo bớt nước. Sau đó, đem ớt ra phơi dưới gió quạt khoảng 15-20 phút cho thật khô. Tránh phơi dưới ánh nắng mặt trời, vì khiến da ớt bị nhăn khi ngâm sẽ không đẹp mắt.
Nấu nước mắm ngâm ớt
Đặt nồi lên bếp, cho giấm, đường, 1 ít muối, bột ngọt và nước lọc vào khuấy đều tay. Sau đó, đun ở lửa nhỏ cho đến khi thấy sôi hơi lăn tăn thì tắt bếp và để hỗn hợp nước mắm nguội hẳn thì mới tiến hành ngâm ớt.
Làm ớt ngâm nước mắm
Trước khi ngâm, bạn nên trụng hũ thủy tinh qua nước sôi để tiệt trùng rồi để nguội và lau thật khô. Sau đó, lấy ớt đã phơi khô và tỏi xếp xen kẽ vào hũ rồi đổ từ từ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào sao cho nước mắm ngập ớt.
Xong thì nhanh chóng đậy kín nắp hũ thủy tinh lại để không khí không lọt vào trong và lắc nhẹ để ớt và nước mắm hòa quyện vào nhau. Ngâm khoảng 1 tuần ở nhiệt độ thường thì có thể ăn được. Để ớt không bị nổi lên và thấm đều gia vị, bạn có thể sử dụng 1 miếng nhựa chặn đè lên trên lớp ớt là được.
Sau khi hoàn thành, ớt vẫn giữ được màu xanh tươi, có độ giòn và vị đậm đà của nước mắm thấm vào. Bạn có thể lấy ớt ngâm làm nước chấm hoặc chế biến các món ăn. Với hương vị thơm của tỏi cùng vị cay nồng của ớt giúp cho món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn.
Mẹo bảo quản ớt ngâm nước mắm
- Bạn hãy bảo quản hũ ớt ngâm ở những nơi khô thoáng hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian sử dụng sẽ được lâu hơn. Hạn dùng của ớt khi được bảo quản đúng cách là khoảng 3-6 tháng, vì thế bạn có thể yên tâm dùng dần dần. Tuy nhiên, khi thấy hũ ớt nổi váng, có vị đắng hay ngửi thấy mùi lạ thì phải bỏ đi ngay bởi khi ăn dễ gây ra ngộ độc.
- Khi dùng bạn nên sử dụng dụng cụ sạch để gắp ớt trong hũ ra, tránh khuấy đảo nhiều dễ tạo lớp màng trắng và ớt ngâm sẽ không bảo quản được lâu.
Hy vọng, qua bài viết trên bạn đã biết cách làm ớt ngâm nước mắm xanh tươi, giòn ngon rồi nhé. Giờ thì hãy ghi lại công thức và làm ngay cho gia đình cùng thưởng thức, đảm bảo mọi người sẽ thích lắm đấy. Chúc bạn thực hiện thành công!
>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Mắm Nêm Cá Cơm Ngon Tại Nhà