Để có món phở cuốn ngon thì chắc chắn không thể thiếu chén nước chấm thơm ngon, đậm đà. Bạn muốn làm món phở cuốn để chiêu đãi gia đình nhưng chưa biết cách làm nước chấm thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Hôm nay, Mẹo sạch sẽ hướng dẫn bạn cách pha nước chấm phở cuốn, chỉ với những nguyên liệu dễ tìm và vài bước làm đơn giản sẽ có ngay chén nước chấm chuẩn vị như ngoài hàng.
Nguyên liệu pha nước chấm phở cuốn
Nước mắm ngon
- Khối lượng 100ml
- Bạn nên chọn những loại nước mắm nguyên chất, có màu nâu hoặc màu cánh gián, có mùi thơm dịu và độ đạm cao để khi pha nước chấm sẽ thơm ngon, đẹp mắt hơn.
Me
- Khối lượng: 50g
- Bạn có thể sử dụng me tươi, me khô hoặc nước cốt me. Me khô sau khi mua về, cho vào chén cùng 2 muỗng canh nước sôi, dùng rây lọc lấy phần nước cốt và bỏ phần xác.
Tỏi ớt
- Khối lượng: 20g tỏi và 20g ớt
- Khi mua, bạn nên chọn những củ tỏi già để khi pha nước chấm sẽ dậy mùi thơm hơn. Nên chọn những quả ớt có phần cuống tươi xanh, vỏ căng mọng và không có đốm đen.
Đường
- Khối lượng: 50g
- Bạn nên sử dụng đường vàng để nước chấm có vị ngọt thanh, Tùy vào sở thích của gia đình mà bạn cũng có thể sử dụng đường cát.
Công thức pha nước chấm phở cuốn
Sơ chế nguyên liệu làm nước chấm phở cuốn
Tỏi bóc sạch vỏ, mang đi đập dập sau đó băm nhuyễn. Bạn nên băm tỏi thật nhỏ để khi cho vào chén nước chấm tỏi sẽ nổi lên, như vậy sẽ có được chén nước chấm đẹp mắt hơn.
Ớt sau khi mua về, bỏ phần cuống, mang đi rửa sạch rồi băm nhuyễn. Bạn có thể bổ đôi quả ớt để loại bỏ hạt bên trong. Sau khi sơ chế ớt xong bạn nhớ rửa tay thật kỹ để tránh bị bỏng da mặt nếu lỡ chạm tay lên da.
Tỷ lệ pha nước chấm phở cuốn
Đầu tiên, bạn cho 100ml nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường vàng và 3 muỗng canh nước sôi vào chén, khuấy đều cho đường tan hết và tạo thành 1 hỗn hợp đồng nhất.
Sau đó, cho thêm ½ muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng canh nước cốt me vào hỗn hợp mắm vừa pha và khuấy đều tay. Bạn có thể tùy chỉnh tăng giảm lượng nước cốt chanh và nước cốt me phù hợp với sở thích của gia đình. Cuối cùng, cho hết phần tỏi và ớt băm nhuyễn vào khuấy đều tay là được.
Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh độ mặn, ngọt, chua, cay của nước chấm sao cho phù hợp. Với tỷ lệ 2 mắm : 1 đường : 1 nước cốt me : 3 nước sẽ thích hợp nhất và được rất nhiều người áp dụng thành công.
Thành phẩm
Nước chấm phở cuốn sau khi hoàn thành sẽ có vị mặn của nước mắm ngon, vị chua của nước cốt me, vị ngọt dịu của đường vàng vô cùng tuyệt vời. Nếu bạn thích ăn cùng với dưa góp thì có thể làm cùng với cà rốt và đu đủ. Như vậy, chén nước chấm phở cuốn sẽ vừa thanh mất, đậm đà vừa có màu sắc bắt mắt hơn.
Những lưu ý khi pha nước chấm phở cuốn:
- Khi pha nước chấm, bạn nên băm tỏi thật nhuyễn để giữ được hương vị đặc trưng của chúng.
- Để vị tỏi và ớt được đậm đà, bạn có thể ngâm chúng với giấm ăn trước khi pha chế với các nguyên liệu khác.
- Bạn nên loại bỏ hạt ớt trước khi băm nhuyễn để chén nước chấm không bị cay nồng.
- Tùy vào sở thích của bạn và gia đình mà có thể tăng giảm lượng gia vị sao cho phù hợp.
Phở cuốn ngon hấp dẫn chấm cùng chén nước chấm cay cay, chua chua, ngọt ngọt sẽ thấy vô cùng thích thú. Điểm tạo nên sự hấp dẫn của món ăn này chính là chén nước chấm đậm đà, chuẩn vị. Hy vọng, với những chia sẻ trên bạn sẽ có món phở cuốn thơm ngon, hấp dẫn chiêu đãi cả nhà vào những ngày cuối tuần. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Phở Cuốn Thịt Bò Tại Nhà Ngon Nhất