Hướng Dẫn Cách Làm Mắm Ruốc Ngon Để Được Lâu Nhất

Mắm ruốc là đặc sản nổi tiếng của miền Nam Trung Bộ với hương vị đặc trưng của biển cả mà không lẫn với bất kỳ vùng miền nào. Mắm ruốc được làm từ những con ruốc tươi ngon, theo phương pháp lên men tự nhiên vô cùng hấp dẫn. Ai đã từng có cơ […]

Đã cập nhật 4 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Hướng Dẫn Cách Làm Mắm Ruốc Ngon Để Được Lâu Nhất

Mắm ruốc là đặc sản nổi tiếng của miền Nam Trung Bộ với hương vị đặc trưng của biển cả mà không lẫn với bất kỳ vùng miền nào. Mắm ruốc được làm từ những con ruốc tươi ngon, theo phương pháp lên men tự nhiên vô cùng hấp dẫn. Ai đã từng có cơ hội thưởng thức loại mắm này sẽ rất ấn tượng và nhớ mãi hương vị của chúng. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn cách làm mắm ruốc đơn giản tại nhà ngon đúng vị.

Nguyên liệu làm mắm ruốc

Tép tươi

  • Khối lượng: 2kg
  • Bạn nên chọn những con tép đồng đều, có màu sắc tự nhiên và phần đuôi hơi cụp lại. Tránh chọn những con tép có đốt lưng giãn ra, vì đây là tép có thể đã qua xử lý hóa chất và không an toàn. 
Cách Làm Mắm Ruốc - Nguyên liệu làm mắm ruốc - tép tươi

Nước mắm

  • Khối lượng: 150ml
  • Để làm được mắm ruốc ngon thì nước mắm là 1 nguyên liệu vô cùng quan trọng, bạn nên chọn nước mắm nhĩ truyền thống để mắm ruốc có vị đậm đà và để được lâu hơn.

Rượu trắng

  • Khối lượng: 1 lít
  • Hải sản thường có mùi tanh rất khó khử hết khi chế biến và làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Vì thế, rượu trắng sẽ giúp khử mùi tanh của con tép giúp món ăn dễ làm và thơm ngon hơn. 

Đường

  • Khối lượng: 500g
  • Đường có vị ngọt giúp cân bằng vị mặn của mắm, bạn nên chọn loại đường vàng để mắm ruốc được ngon hơn.

Muối

  • Khối lượng: 1kg
  • Bạn nên chọn loại muối hạt to nguyên chất để làm mắm ruốc, như vậy mắm mới bảo quản được lâu.

Cách làm mắm ruốc ngon nhất

Sơ chế nguyên liệu

Tép tươi mua về, bạn rửa sơ qua với nước rồi cho ra rổ nhặt sạch rác bẩn. Sau đó, cho rượu trắng vào thau chưa tép, bóp nhẹ khoảng 3 phút rồi rửa sạch lại với nước và vớt ra để ráo. 

Làm nước mắm ngâm

Sử dụng chén hoặc dụng cụ đong để đo các nguyên liệu vào một thau sạch. Sau đó, trộn gia vị theo tỷ lệ 4 phần tép thò cho 1 phần muối, 1 phần nước mắm và 1 phần đường. Đây là tỷ lệ thông dụng được nhiều người áp dụng, còn với khẩu vị của gia đình bạn thì có thể gia giảm gia vị cho hợp lý. 

Sau đó, trộn đều hỗn hợp lên rồi cho vào cối để giã nhuyễn hoặc dùng máy xay xay nhuyễn. Tiếp đến, bạn mang hỗn hợp ra phơi nắng to khoảng 1 ngày, cứ 2-3 tiếng đồng hồ thì đảo 1 lần. Khi phơi mắm ruốc, bạn nên để nguyên trong thau dùng khăn mỏng hoặc vải màn đậy lên vừa tránh côn trùng vừa thông khí. Tuyệt đối không nên cho mắm vào lọ thủy tinh rồi phơi, vì trong hỗn hợp mắm sử dụng nhiều gia vị mặn khi ủ sẽ sinh khí có mùi. 

Cách Làm Mắm Ruốc - Cách làm mắm ruốc ngon nhất - Làm nước mắm ngâm

Ngâm tép

Sau khi phơi nắng xong, cho hết hỗn hợp mắm từ thau vào lọ thủy tinh rồi đậy nắp kín lại. Bạn cần lưu ý, dàn đều mắm ra các cạnh và không để quá đầy vì mắm sẽ nở ra trong quá trình ngâm.

Sau đó, lấy 1 miếng vải bọc bên ngoài để chắc chắn miệng lọ đã rất kín. Thời gian ngâm tép ít nhất là 6 tháng mới có thể lấy ra sử dụng. Trong quá trình ngâm tép, bạn nên hạn chế việc mở nắp để tránh cho không khí vào nhiều làm biến vị của mắm.

Sau thời gian trên, bạn mở nắp kiểm tra nếu thấy hỗn hợp mắm ruốc chuyển từ màu tím bầm sang màu đỏ đẹp mắt và có mùi men chua nghĩa là mắm đã ủ chín và có thể dùng. Lúc này, bạn hãy đem lọ mắm bảo quản ở nơi thoáng mát để sử dụng dần. Mắm ruốc có hạn sử dụng đến 1 năm nếu bạn bảo quản tốt.

Cách thực hiện mắm ruốc thành công:

  • Chọn những con tép biển nhỏ, mềm để sau thời gian ngâm mắm ruốc sẽ tơi ngon hơn.
  • Khi rửa tép, bạn nên nhẹ tay, nhặt rác, sạn để tránh làm nát chúng.
  • Bạn nên gia giảm lượng mắm, đường, muối sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn.
  • Sử dụng lọ thủy tinh thay hũ nhựa để đảm bảo vệ sinh và không xảy ra hiện sau thời gian dài sử dụng các hóa chất sẽ ngấm vào thức ăn làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mách bạn:

  • Sau khi hoàn thành, bạn sẽ có 1 hũ mắm ruốc thơm nồng và vị đậm đà, chỉ cần giã thêm vài trái ớt hiểm chín đỏ, tỏi, thơm băm nhuyễn và vắt thêm ít nước cốt chanh cho có vị hơi chua thì hương vị sẽ hấp dẫn hơn. 
  • Bạn có thể dùng cà tím, khế, rau thơm,…chấm cùng mắm ruốc hoặc một số loại hoa quả đều cho ra hương vị rất ngon.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể biến tấu mắm ruốc với nhiều món ăn ngon như thịt ba rọi kho mắm ruốc, cơm chiên mắm ruốc, bún bò Huế, thịt kho sả với mắm ruốc hay lòng heo luộc chấm mắm ruốc. 

Hiện nay, mắm ruốc được bày bán rộng rãi ở các cửa hàng, siêu thị  với nhiều thương hiệu sản xuất uy tín và chất lượng. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều chị em nội trợ thích tự làm mắm ruốc bởi sự tươi ngon và có thể điều chỉnh độ mặn trong mắm theo khẩu vị của gia đình mình. Hy vọng, với cách làm mắm ruốc từ bài viết này sẽ là thông tin bổ ích cho nhiều chị em. Nhớ vào bếp và làm theo công thức Mẹo Nhà Sạch cung cấp nhé!