Những chiếc chân gà vàng ươm, giòn tan, có vị mặn mặn, cay cay, ngọt ngọt là món ăn vặt đang được giới trẻ hiện nay yêu thích. Để có món chân gà chiên mắm thơm ngon, hấp thì cần những nguyên liệu gì? Hôm nay, Mẹo nhà sạch sẽ hướng dẫn bạn 4 cách làm chân gà chiên mắm đơn giản, đậm đà để chiêu đãi gia đình. Cùng vào bếp nhé!
Chân gà chiên mắm bơ tỏi
Nguyên liệu làm chân gà chiên mắm bơ tỏi
- Chân gà: 500g
- Bơ nhạt
- Tỏi, ớt
- Nước mắm ngon
- Đường, tiêu xay, hạt nêm
- Tương ớt
- Dầu ăn
Cách làm chân gà chiên mắm bơ tỏi
Chân gà ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút để khử mùi tanh rồi rửa sạch với nước. Sau đó, chặt bỏ móng và chặt chân gà làm đôi rồi cho vào nồi nước sôi chần sơ qua và vớt ra để ráo.
Cho chân gà đã làm sạch vào tô ướp với 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm và ½ muỗng tiêu xay rồi để khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Sau đó, cho chân gà vào chảo dầu nóng chiên chín vàng thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho ráo dầu để khi ăn không bị ngán.
Pha hỗn hợp nước mắm, cho 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 muỗng tương ớt vào chén khuấy đều đến khi tan hết gia vị.
Tiếp đến, cho 2 muỗng bơ vào chảo nóng đảo nhẹ tay để tan chảy hết rồi cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào phi thơm. Khi thấy tỏi, ớt ngả sang màu vàng thì cho hỗn hợp nước mắm vừa pha vào đun với lửa vừa đến khi sánh lại. Cuối cùng, cho chân gà đã chiên vào đảo đều tay khoảng 3 phút để nước sốt thầm đều rồi tắt bếp.
Cách làm chân gà chiên mắm me
Nguyên liệu làm chân gà chiên mắm me
- Chân gà: 500g
- Hành tím, tỏi
- Nước cốt me
- Nước mắm ngon
- Đường, tiêu, hạt nêm, bột ngọt
- Tương ớt
- Dầu ăn
Cách làm chân gà chiên mắm me
Chân gà sau khi mua về rửa sạch, cắt bỏ phần móng, chặt làm đôi . Cho chân gà vào tô ướp với đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu rồi để khoảng 45 phút cho thấm gia vị..
Đun nóng dầu ăn rồi cho chân gà vào chiên với lửa vừa đến khi chín, vàng đều thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Lưu ý, không nên chiên chân gà ở lửa lớn sẽ khiến thịt bị khô và dễ cháy xém.
Cho nước cốt me, đường, nước mắm, tương ớt vào chén, khuấy đều đến khi đường tan hết. Tùy vào khẩu vị của gia đình mà bạn có thể nêm nếm lượng gia vị sao cho phù hợp. Nếu bạn sử dụng me khô thì cho me vào chén cùng 1 ít nước sôi rồi khuấy đều cho me tan ra hết, dùng rây lọc lấy phần nước cốt me và bỏ phần xác.
Bắt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho hành tím, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm rồi đổ nước mắm me vào đun với lửa lớn và khuấy đều tay. Khi thấy nước sốt sôi lăn tăn thì cho chân gà đã chiên vào đảo đều và tiếp tục đun với lửa vừa khoảng 2-3 phút đến khi sền sệt thì tắt bếp.
Chân gà chiên mắm giòn
Nguyên liệu làm chân gà chiên mắm giòn
- Chân gà: 500g
- Tỏi, ớt
- Nước mắm ngon
- Đường, tiêu xay, hạt nêm
- Dầu ăn
Cách làm chân gà chiên mắm giòn
Chân gà mua về, ngâm với nước cốt chanh pha loãng để làm sạch nhớt và mùi hôi. Sau đó, vớt ra rửa sạch lại với nước rồi cắt bỏ mỏng và chặt làm đôi. Đun sôi nước và luộc chân gà sơ qua khoảng 3 phút thì vớt ra rồi để ráo.
Cho chân gà vào tô ướp với 1 ít đường, hạt nêm, tiêu xay để khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Sau đó, cho chân gà vào chảo dầu nóng chiên, khi thấy chân gà chín vàng thì vớt ra đĩa lót giấy thấm dầu cho rút bớt dầu để khi ăn không bị ngán.
Pha nước mắm chiên gà gồm ớt, tỏi băm nhuyễn, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay và nước lọc. Khuấy đều tay cho đến khi các gia vị tan hết và hòa quyện vào nhau là được.
Đun nóng dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm rồi đổ hỗn hợp mắm vào đun sôi. Sau đó, cho chân gà đã chiên vào đun với lửa vừa và đảo đều tay để nước sốt thấm vào chân gà. Đun khoảng 3 phút, khi thấy nước sốt sánh lại thì có thể tắt bếp.
Chân gà chiên mắm tẩm bột
Nguyên liệu làm chân gà chiên mắm tẩm bột
- Chân gà: 500g
- Bột chiên giòn
- Bột chiên xù
- Tỏi, hành tím
- Trứng gà
- Nước mắm ngon
- Đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
- Dầu ăn
Cách làm chân gà chiên mắm tẩm bột
Chân gà mua về đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút để khử mùi tanh. Sau đó, rửa sạch lại với nước, cắt bỏ phần móng, chặt làm đôi rồi ướp với bột chiên giòn, trứng gà, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu xay. Dùng đũa trộn đều và để khoảng 30 phút cho chân gà thấm gia vị.
Lần lượt mang chân gà đã ướp lăn qua bột chiên xù rồi cho vào chảo dầu nóng và chiên đến khi thấy chín vàng thì vớt ra đĩa lót giấy thấm dầu. Bắt 1 chảo khác lên bếp, đun sôi dầu ăn, cho hành tím, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
Sau đó, cho hỗn hợp gồm nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu vào đảo đều để làm nước sốt. Đun với lửa vừa khoảng 3 phút, khi thấy hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp và cho ra chén làm nước mắm chấm.
Hy vọng, với 4 cách làm chân gà chiên mắm cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn trên sẽ giúp bạn có những món ăn vặt chiêu đãi cả gia đình những ngày cuối tuần. Chúc bạn thành công với 4 công thức món ngon từ chân gà nhé!