Cách Làm Tóp Mỡ Rim Mắm Tỏi Chua Cay Mặn Ngọt Cực Ngon

Tóp mỡ rim mắm giòn tan, đậm vị chua cay sẽ là món ăn mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn “hô biến” thực đơn mỗi ngày của mình thêm đa dạng. Cùng Mẹo Nhà Sạch học ngay cách làm món ăn này trong bài viết sau nhé! Contents hide 1 Nguyên liệu làm […]

Đã cập nhật 29 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách Làm Tóp Mỡ Rim Mắm Tỏi Chua Cay Mặn Ngọt Cực Ngon

Tóp mỡ rim mắm giòn tan, đậm vị chua cay sẽ là món ăn mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn “hô biến” thực đơn mỗi ngày của mình thêm đa dạng. Cùng Mẹo Nhà Sạch học ngay cách làm món ăn này trong bài viết sau nhé!

Nguyên liệu làm tóp mỡ rim mắm

Nguyên liệu làm tóp mỡ rim mắm chua ngọt không hề cầu kỳ, chủ yếu là sự kết hợp giữa các gia vị và phần mỡ heo được chọn kỹ lưỡng. Để bắt đầu làm món ăn này, bạn hãy mua những nguyên liệu sau:

Mỡ heo

Khối lượng: 500g

Muốn tóp mỡ chiên nước mắm giòn, ngon thì bạn phải chọn được phần mỡ heo chất lượng. Khi mua, hãy chú ý đến các yếu tố như độ đàn hồi, màu sắc… Một phần mỡ heo ngon sẽ có độ đàn hồi tốt, không bị mềm nhũn và có màu trắng đục. Để mỡ chiên lên nhanh vàng và có độ giòn “chuẩn” thì bạn nên mua phần mỡ gáy của heo.

mỡ heo

Lá chanh

Khối lượng: 10g

Giữa một đĩa tóp mỡ thơm lừng, béo ngậy thì sự xuất hiện của lá chanh giúp món ăn hấp dẫn hơn. Hơn hết, việc thưởng thức tóp mỡ sẽ không quá ngán nhờ vào vị chua và mùi thơm đặc trưng của lá chanh. Tuy nhiên vì lá chanh có vị đắng nên bạn chỉ chuẩn bị một lượng vừa đủ là được. Đừng quên chọn những lá chanh non, tươi và không bị sâu nhé!

Nước mắm

Khối lượng: 3 muỗng canh

Nước mắm là gia vị chính tạo nên hương thơm cũng như độ đậm đà của tóp mỡ rim mắm tỏi ớt. Vì vậy bạn nên ưu tiên chọn loại nước mắm ngon, thích hợp dùng để kho nấu khi chế biến để món ăn hấp dẫn hơn.

Tỏi 

Khối lượng: 10g

Đối với tỏi, bạn chuẩn bị một lượng vừa phải rồi mang lột vỏ, rửa sạch. Đến khi tỏi ráo nước thì tiến hành băm nhuyễn sẵn sàng cho khâu chế biến món ăn.

Ớt

Khối lượng: 10g

Sử dụng ớt nhiều hay ít tùy thuộc vào sở thích cũng như khẩu vị của bạn và các thành viên trong gia đình. Khi mua ớt nên chọn những trái tươi, còn cuống. Để tiện hơn trong việc chế biến tóp mỡ rim mắm thì bạn cũng sơ chế ớt trước bằng cách rửa sạch và băm nhuyễn.

Đường

Khối lượng: 2 muỗng canh

Nếu bạn thích món ăn nghiêng về vị ngọt hơn thì có thể sử dụng đường nhiều hơn so với gợi ý của Mẹo Nhà Sạch.

Muối

Khối lượng: 1/5 muỗng cà phê

Sử dụng một ít muối giúp món ăn trở nên đậm đà, hấp dẫn hơn.

Cách làm tóp mỡ rim mắm

Cách làm tóp mỡ rim mắm

Sơ chế mỡ heo

Bước đầu tiên trong cách làm tóp mỡ chiên nước mắm giòn chính là sơ chế mỡ heo. Để khử hết mùi hôi, bạn sử dụng một ít muối lên phần mỡ rồi rửa sạch lại với nước. Tiếp đó, đun sôi khoảng 150ml nước và trụng sơ phần mỡ heo. Sau khoảng 5 phút thì bạn vớt mỡ ra, đợi thật ráo nước. Cuối cùng, hãy cắt mỡ heo thành từng miếng hình vuông, có độ dày khoảng 3cm là hoàn thành phần sơ chế.

Chiên tóp mỡ

Mỡ heo sau khi cắt bạn mang đi chiên trong một chảo lòng sâu có nhiều dầu. Khi chiên mỡ heo, hãy chú ý đảo liên tục và chỉ bật lửa vừa để mỡ không bị cháy. Trong quá trình chiên tóp mỡ, bạn nên quan sát kỹ để xem mỡ đã ra hết nước hay chưa. Nếu như mỡ đã có dấu hiệu săn lại thì chỉ cần chiên thêm khoảng 1 – 2 phút đến khi vàng giòn thì có thể vớt ra.

Làm tóp mỡ rim mắm

Kết thúc giai đoạn chiên tóp mỡ, bạn dùng một ít dầu còn sót lại khi chiên để phi tỏi đã băm nhuyễn. Tiếp đến, bạn cho nước mắm, dầu ăn và ớt vào đảo đều rồi đợi đến khi hỗn hợp dậy mùi thơm, có một độ sệt nhất định. Lúc này hãy cho tóp mỡ vào, đảo đều tay để hỗn hợp mắm đường trộn đều vào từng miếng tóp mỡ. Bạn chỉ cần đảo đều tay khoảng 1 – 2 phút là có thể tắt bếp và hoàn thành được món tóp mỡ rim mắm cực hấp dẫn này rồi.

Tóp mỡ rim mắm là món ăn vô cùng thơm ngon với công thức đơn giản, đặc biệt là nguyên liệu rất rẻ tiền và dễ kiếm. Vì vậy nếu bạn vẫn chưa biết vào bếp làm món gì cho cả gia đình, đừng bỏ qua món tóp mỡ rim với mắm tỏi chua cay mặn ngọt cực ngon này nhé!