7 Cách Làm Các Món Tôm Xào Ngon Nhất Không Thể Bỏ Qua

Tôm là loại thực phẩm rất quen thuộc và thương xuất hiện trong những bữa cơm của mọi gia đình Việt. Trong tôm chứa nhiều vitamin A,D, protein nên ăn thường xuyên sẽ giúp chúng ta có hệ xương, răng chắc khỏe và cơ thể phát triển toàn diện. Biết được lợi ích của tôm, […]

Đã cập nhật 17 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

7 Cách Làm Các Món Tôm Xào Ngon Nhất Không Thể Bỏ Qua

Tôm là loại thực phẩm rất quen thuộc và thương xuất hiện trong những bữa cơm của mọi gia đình Việt. Trong tôm chứa nhiều vitamin A,D, protein nên ăn thường xuyên sẽ giúp chúng ta có hệ xương, răng chắc khỏe và cơ thể phát triển toàn diện. Biết được lợi ích của tôm, bài viết này Mẹo nhà sạch sẽ giới thiệu cho bạn 7 cách làm các món tôm xào thơm ngon không thể bỏ qua.

Tôm xào bơ tỏi

Nguyên liệu

  • Tôm: 500g
  • Tỏi, ớt băm 
  • Nước cốt chanh
  • Dầu ăn
  • Gia vị: bột ớt, muối, tiêu

Cách làm

Trước tiên, rửa sạch tôm rồi ướp với 1 thìa cà phê muối và ½ thìa cà phê tiêu. Sau đó, cho 2 muỗng canh bơ vào chảo đun chảy với lửa vừa rồi cho phần tỏi, ớt băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đến, cho tôm đã làm sạch vào xào đến khi săn lại thì cho 1 muỗng canh nước cốt chanh vào đảo đều cho thấm gia vị rồi tắt bếp.

Tôm xào bơ tỏi

Tôm xào chua ngọt

Nguyên liệu

  • Tôm: 300g
  • Dứa
  • Hành tây
  • Hành tím, tỏi, ớt
  • Dầu ăn
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, ớt bột

Cách làm

Ướp tôm với 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê tiêu và để khoảng 30-45 phút cho tôm thấm gia vị. Sau đó, bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn, hành tím, tỏi băm vào phi thơm rồi cho tôm và 1 ít ớt bột vào xào chung với lửa lớn. Đảo đều tay cho đến khi tôm săn lại và ngả sang màu gạch thì cho dứa vào xào cùng. Khi thấy nước sệt lại thì cho hành tây cắt sợi vào xào thêm khoảng 2 phút nữa rồi nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.

Tôm xào thập cẩm

Nguyên liệu

  • Tôm: 200g
  • Cà rốt
  • Hành tây
  • Nấm
  • Ớt chuông
  • Đậu que
  • Tỏi
  • Dầu ăn
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu

Cách làm

Tôm sau khi mua về, rửa sạch rồi ướp với 1 muỗng hạt nêm và để khoảng 20 phút cho thấm gia vị. Sau đó, bạn chuẩn bị 1 nồi nước sôi và chần sơ qua các loại rau củ. Tiếp đến, đặt chảo lên bếp, phi thơm tỏi băm nhuyễn rồi cho tôm vào xào săn lại và bỏ ra đĩa. Cho cà rốt vào xào, khi vừa chín tới thì cho thêm nấm, ớt chuông, đậu que vào đảo đều. Khi rau củ đã chín, cho tôm và hành tây vào xào thêm khoảng 3 phút thì nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp.

Tôm xào rau củ

Nguyên liệu

  • Tôm: 250g
  • Súp lơ
  • Ớt chuông
  • Nấm 
  • Hành tây
  • Tỏi
  • Dầu ăn
  • Gia vị: nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, dầu hào, tiêu

Cách làm

Trước tiên, ướp tôm với tỏi băm, 1 muỗng dầu hào, ½ thìa cà phê bột ngọt và để khoảng 20 phút cho tôm thấm gia vị. Sau đó, đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi băm rồi cho nấm và hành tây vào xào trước. Sau đó, cho thêm  tôm, súp lơ và ớt chuông vào xào chung với lửa lớn. Cuối cùng, cho thêm 1 muỗng canh dầu hào vào, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi đảo đều tay và tắt bếp.

Tôm xào rau củ

Tôm xào nấm

Nguyên liệu

  • Tôm: 200g
  • Nấm hương
  • Hành tím
  • Dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu, đường

Cách làm

Trước tiên, rửa sạch tôm rồi ướp với 1 thìa cà phê  hạt nêm và 1/2 thìa cà phê tiêu. Nấm hương rửa sạch và chần sơ qua nước sôi. Sau đó, bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành tím băm rồi cho tôm vào xào. Khi tôm săn lại và ngả sang màu gạch thì cho nấm vào xào chung và nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Tôm xào tỏi

Nguyên liệu

  • Tôm: 200g
  • Tỏi, ớt
  • Dầu ăn
  • Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, nước tương

Cách làm

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm, sau đó cho tôm đã chần qua nước sôi vào xào và đảo đều tay. Khi tôm săn lại và ngả sang màu gạch thì nêm nếm ½  muỗng muối, 1 muỗng nước tương, ½ muỗng đường và ½ thìa cà phê bột ngọt rồi dùng đũa đảo đều và tắt bếp. Bạn có thể gia giảm nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Tôm xào xả ớt

Nguyên liệu

  • Tôm: 300g
  • Sả, hành tím, tỏi, ớt
  • Dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu, bột ngọt

Cách làm

Trước tiên, ướp tôm với 1 ít nước mắm, hạt nêm, tiêu rồi đảo đều và để khoảng 30 phút cho tôm thấm gia vị. Sau đó, cho sả, tỏi, hành tím và ớt vào phi thơm rồi cho tôm vào xào cùng và đảo đều ở lửa lớn. Khi thấy tôm chín, cho thêm 1 ít đường và muối rồi xào thêm khoảng 2-3 phút cho cạn hết nước thì tắt bếp. 

Trên đây là công thức làm các món tôm thơm ngon, hấp dẫn mà các bạn có thể tham khảo để chế biến cho cả gia đình thưởng thức. Món ăn với những nguyên liệu dễ tìm mua và cách làm đơn giản trên không chỉ mang lại cảm giác thơm ngon mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay các món ăn này để cả gia đình quây quần bên nhau cùng thưởng thức.