Cách làm tôm luộc ngon ngọt nhất không bị tanh

adminTOS - 7 months trước
Cách làm tôm luộc ngon ngọt nhất không bị tanh

Tôm là một trong những loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các món ngon đa dạng. Trong các cách chế biến tôm, món tôm luộc có cách làm khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, luộc tôm thế nào cho ngon, ngọt, không bị tanh và đặc biệt là không bị khô? Hãy cùng vào bếp và học theo công thức mà Mẹo Nhà Sạch cung cấp dưới đây!

Nguyên liệu làm tôm luộc ngon không bị khô

Tôm 

Khối lượng: 500g

Việc chọn lựa tôm cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng món tôm luộc. Nên mua tôm vào thời điểm sáng sớm để chọn được tôm tươi. Có thể chọn tôm sú hoặc tôm hùm. Lưu ý, tôm đạt chuẩn phải có màu sáng trong, không chọn tôm đã chuyển sang màu ửng cam. 

Tôm

Sả

Khối lượng: 200g

Chọn sả tươi, có màu xanh non đặc trưng, không bị dập nát hay trầy xước. Không chọn sả đã khô héo và bị mốc. 

Nước dừa

Khối lượng: 500ml

Bạn có thể mua sẵn nước dừa hoặc chọn mua quả dừa non, sau đó chặt lấy nước. Nếu nếm thử nước dừa có vị chua thì bạn nên bỏ đi và chọn lại quả khác. Nước dừa dùng để luộc tôm đạt chuẩn phải có vị thanh ngọt tự nhiên.

Ớt

Khối lượng

Chọn ớt sừng, có màu đỏ tươi, không chọn ớt khô hoặc ớt bị trầy xước, dập nát, hư hỏng. Nên ưu tiên chọn những quả ớt còn nguyên cuống màu xanh.

Gừng

Chọn gừng khô, không dính bùn đất, không bị trầy xước hay dập nát. Bên cạnh đó, bạn có thể bẻ đôi củ gừng để kiểm tra chất lượng. Nếu lõi gừng có nhiều xơ, đường vân trò rõ nét thì đó là gừng ta, chọn gừng ta để tăng độ thơm cho món ăn.

Muối tiêu

Bạn có thể tự làm muối tiêu để ăn tôm luộc tại nhà. Nên chọn tiêu còn nguyên hạt chưa được xay mịn. Đặt chảo lên bếp, khi chảo nóng cho tiêu vào rang đến khi nghe mùi thơm thì tắt bếp. Lưu ý nên dùng đũa đảo đều và liên tục để tiêu không bị cháy. 

Cho bột ngọt vào chén, sau đó cho muối và tiêu vừa rang vào giã nhuyễn.

Chanh

Nên chú ý vẻ bên ngoài của chanh khi mua chanh. Chọn loại chanh có vỏ mỏng, màu xanh, vỏ mịn không sần sùi. Ngoài ra, bạn có thể dùng tay để ấn vào vỏ chanh, nếu có tinh dầu ứa ra thì đó là loại chanh mọng có nhiều nước.

Rượu trắng

Bạn có thể chọn mua rượu trắng ở các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị. Nên kiểm tra rõ thương hiệu cũng như hạn sử dụng để tránh mua phải rượu kém chất lượng.

Các bước luộc tôm đỏ ngon, không tanh

Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm mua về rửa sạch, loại bỏ phần cặn bã ở đầu tôm và chỉ đất ở sống lưng tôm. Bạn chỉ cần cầm ngược chiếc thìa, chọc sâu cán thìa vào khe hở giữa thân và đầu tôm, móc nhẹ để lấy phân tôm ra. Tiếp theo, rút chỉ tôm nhẹ nhàng để chỉ tôm không bị đứt đoạn. Sau đó, cho tôm vào ngâm trong rượu trắng khoảng 30 phút để khử mùi tanh. Tiếp theo, cho tôm vào nước rửa lại rồi vớt ra rổ để cho ráo. 
  • Sả rửa sạch, loại bỏ vỏ già, dập nát. Sau đó cắt thành 2 khúc và đập dập.
  • Ớt sừng rửa sạch, thái thành lát hoặc chẻ hoa để trang trí. 
  • Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch gừng rồi đập dập.
  • Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt chanh, lọc bỏ hạt chanh ra ngoài. Sau đó, cho nước cốt chanh vào muối tiêu và trộn đều. 

Luộc tôm

Cho nước dừa vào nồi, nếu ít nước dừa không đủ làm chín tôm, bạn có thể thêm một chút nước lọc vào. Sau đó, cho tôm đã rửa sạch vào nồi nước dừa. Lần lượt thêm các nguyên liệu lên trên, gồm: sả, gừng, tiêu, muối, ớt, bột ngọt, dầu mè rồi đậy nắp lại. 

Luộc tôm với lửa vừa. Sau khoảng 10 phút tôm sẽ chín, bạn tắt bếp. 

Thành phẩm

Trình bày tôm đã chín ra đĩa, bạn có thể trang trí thêm một chút hoa ớt đã cắt tỉa, dưa leo, rau xà lách để món ăn thêm bắt mắt. Món tôm luộc ngon đúng chuẩn có màu đỏ hồng đẹp mắt, thịt tôm dai ngọt, không bám mùi tanh. Nhờ được luộc bằng nước dừa và chọn tôm tươi mà món tôm luộc giữ được vị ngọt tự nhiên, ngoài ra, mùi thơm của gừng và sả cũng giúp món ăn hấp dẫn hơn. Nên ăn tôm cùng với muối tiêu chanh. 

Bạn nên dùng ngay tôm sau khi luộc để đảm bảo không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như thưởng thức trọn vẹn độ dinh dưỡng của món tôm. Không nên để tôm trong tủ lạnh qua đêm rồi ăn lại bởi các chất dinh dưỡng trong tôm sẽ bị biến đổi. 

Thành phẩm

Những lưu ý để có món tôm luộc đỏ ngon

Như bài viết đã trình bày, khâu chọn tôm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng món tôm luộc. Ngoài ra, nên sơ chế tôm và khử mùi tanh bằng cách ngâm trong rượu, hoặc bạn có thể thêm một chút rượu trắng vào nồi nước luộc sẽ giúp khử mùi tanh hiệu quả. 

Tuy nhiên, tại sao đã chọn tôm tươi và sơ chế đúng cách nhưng món tôm luộc của bạn lại không có màu đỏ cam đẹp mắt? Đó là vì bạn không cho dầu mè vào nồi nước luộc. Dầu mè chính là bí quyết giúp món tôm luộc trở nên bắt mắt hơn, đúng chuẩn nhà hàng.

Trên đây là những cách luộc tôm thơm ngon đậm đà mà Meo Nha Sach đã giới thiệu đến bạn. Có thể thấy, cách luộc tôm chuẩn nhà hàng không khó nếu bạn nắm được những bí kíp mà chúng tôi cung cấp. Chúc bạn thành công!

// Xem Nhiều

món nước Trung Hoa thơm ngon

23 Món Ăn Đường Phố Việt Nam Ngon, Đa Dạng

1 day trước

Những món ăn đường phố Việt Nam với sự đa dạng về “sắc – hương – vị” đã tạo nên một sức hút khổng lồ với du khách trong và ngoài nước. Đây chính là một trong những ấn tượng đặc sắc về nét đẹp văn hoá nước ta trong mắt bạn bè quốc tế. […]

trà đào

Cách Pha Trà Đào Ngon, Chuẩn Vị, Giải Nhiệt Mùa Hè

3 days trước

Chuẩn bị nguyên liệu pha trà Trà túi lọc: 70 ml Nước lọc: 50ml Đường: 15ml Đào: 1 miếng Đá: 100g Pha chế trà chanh Bước 1: Ngâm nước trà Ngâm 1 túi trà (12g) trong 500ml nước sôi trong 15 phút, sau đó vớt túi trà ra Bước 2: Pha nước trà Hòa tan […]

Trà chanh

Cách Làm Trà Chanh Giải Nhiệt, Cực Mát, Không Đắng

3 days trước

Nếu có một cốc trà chanh bùi bùi giải nhiệt cho bạn trong ngày hè nóng nực thì còn gì tuyệt hơn phải không? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Mẹo Nhà Sạch và trổ tài với hai cách chế biến món trà chanh đơn giản mà hấp dẫn này nhé! Tóm tắt nội […]

bò lúc lắc

Cách Làm Bò Lúc Lắc Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Đậm Đà

3 days trước

Bò lúc lắc là món ăn ra đời từ sự giao thoa của nền ẩm thực Việt Nam và Pháp. Thịt bò mềm ngon kết hợp với vị tươi giòn của ớt và hành tây khiến thực khách mê mẩn ngay từ giây phút đầu tiên. Dưới đây là Mẹo Nhà Sạch xem xét cách […]

Top 10 Mẫu nhà xưởng tiền chế chất lượng của Pebsteel

3 days trước

Pebsteel là đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế cho các chủ đầu tư và nhà thầu như Samsung, Unilever, Obayashi, Doosan, LG… Với đội ngũ hơn 1400 chuyên viên và kỹ sư giàu kinh nghiệm, Pebsteel đã thi công hơn 6000 công trình tại nhiều quốc gia […]

Thực đơn giảm cân với khoai lang trong 7 ngày

6 days trước

Nguyên tắc xây dựng thực đơn giảm cân cơ bản là giảm lượng calo, chất béo hấp thụ vào cơ thể. Do đó, thực đơn giảm cân với khoai lang là sự lựa chọn hoàn hảo giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, ít tinh bột, hầu như không chứa […]

8 Thực đơn bữa sáng giảm cân dễ làm, dinh dưỡng và hiệu quả

6 days trước

Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng . Tóm tắt nội dungVai trò của bữa sángĂn sáng giúp giảm cân hiệu quảBữa sáng tăng […]

Bún bò Huế

Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị

6 days trước

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của Huế và được thực khách trên khắp Việt Nam biết đến với hương vị thơm ngon, đậm đà. Sợi bún to đặc trưng ăn kèm với thịt bò dai dai nhẹ, bánh bò kho mềm, thêm nhiều loại rau hòa quyện với nước dùng thơm […]

Cách Làm Nước Sốt Ngon, Đặc Trưng Kiểu Á Âu

7 days trước

Nước sốt là linh hồn của nhiều món ăn Á Âu, tạo nên màu sắc đặc trưng riêng cho các nền ẩm thực khác nhau trên thế giới. Bằng thứ gia vị “quyền lực” này, thành phẩm cuối cùng luôn trở nên thật hoàn chỉnh và hấp dẫn, từ hương vị, màu sắc đến dinh […]

Tìm hiểu cách nấu nước dùng trong và thanh ngọt tự nhiên

Cách Nấu Nước Dùng Trong Và Ngọt, Dễ Làm Từ Đầu Bếp

7 days trước

Nước dùng là linh hồn của các món nước, hầm, súp, lẩu,… quyết định phần lớn đến độ thơm ngon, đậm đà của thành phẩm cuối cùng. Do đó, việc lựa chọn nguyên liệu và quy trình chế biến đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Cùng Mẹo Nhà Sạch tham khảo một số […]