Cách làm tôm luộc ngon ngọt nhất không bị tanh

adminTOS - 1 tháng trước
Cách làm tôm luộc ngon ngọt nhất không bị tanh

Tôm là một trong những loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các món ngon đa dạng. Trong các cách chế biến tôm, món tôm luộc có cách làm khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, luộc tôm thế nào cho ngon, ngọt, không bị tanh và đặc biệt là không bị khô? Hãy cùng vào bếp và học theo công thức mà Mẹo Nhà Sạch cung cấp dưới đây!

Nguyên liệu làm tôm luộc ngon không bị khô

Tôm 

Khối lượng: 500g

Việc chọn lựa tôm cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng món tôm luộc. Nên mua tôm vào thời điểm sáng sớm để chọn được tôm tươi. Có thể chọn tôm sú hoặc tôm hùm. Lưu ý, tôm đạt chuẩn phải có màu sáng trong, không chọn tôm đã chuyển sang màu ửng cam. 

Tôm

Sả

Khối lượng: 200g

Chọn sả tươi, có màu xanh non đặc trưng, không bị dập nát hay trầy xước. Không chọn sả đã khô héo và bị mốc. 

Nước dừa

Khối lượng: 500ml

Bạn có thể mua sẵn nước dừa hoặc chọn mua quả dừa non, sau đó chặt lấy nước. Nếu nếm thử nước dừa có vị chua thì bạn nên bỏ đi và chọn lại quả khác. Nước dừa dùng để luộc tôm đạt chuẩn phải có vị thanh ngọt tự nhiên.

Ớt

Khối lượng

Chọn ớt sừng, có màu đỏ tươi, không chọn ớt khô hoặc ớt bị trầy xước, dập nát, hư hỏng. Nên ưu tiên chọn những quả ớt còn nguyên cuống màu xanh.

Gừng

Chọn gừng khô, không dính bùn đất, không bị trầy xước hay dập nát. Bên cạnh đó, bạn có thể bẻ đôi củ gừng để kiểm tra chất lượng. Nếu lõi gừng có nhiều xơ, đường vân trò rõ nét thì đó là gừng ta, chọn gừng ta để tăng độ thơm cho món ăn.

Muối tiêu

Bạn có thể tự làm muối tiêu để ăn tôm luộc tại nhà. Nên chọn tiêu còn nguyên hạt chưa được xay mịn. Đặt chảo lên bếp, khi chảo nóng cho tiêu vào rang đến khi nghe mùi thơm thì tắt bếp. Lưu ý nên dùng đũa đảo đều và liên tục để tiêu không bị cháy. 

Cho bột ngọt vào chén, sau đó cho muối và tiêu vừa rang vào giã nhuyễn.

Chanh

Nên chú ý vẻ bên ngoài của chanh khi mua chanh. Chọn loại chanh có vỏ mỏng, màu xanh, vỏ mịn không sần sùi. Ngoài ra, bạn có thể dùng tay để ấn vào vỏ chanh, nếu có tinh dầu ứa ra thì đó là loại chanh mọng có nhiều nước.

Rượu trắng

Bạn có thể chọn mua rượu trắng ở các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị. Nên kiểm tra rõ thương hiệu cũng như hạn sử dụng để tránh mua phải rượu kém chất lượng.

Các bước luộc tôm đỏ ngon, không tanh

Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm mua về rửa sạch, loại bỏ phần cặn bã ở đầu tôm và chỉ đất ở sống lưng tôm. Bạn chỉ cần cầm ngược chiếc thìa, chọc sâu cán thìa vào khe hở giữa thân và đầu tôm, móc nhẹ để lấy phân tôm ra. Tiếp theo, rút chỉ tôm nhẹ nhàng để chỉ tôm không bị đứt đoạn. Sau đó, cho tôm vào ngâm trong rượu trắng khoảng 30 phút để khử mùi tanh. Tiếp theo, cho tôm vào nước rửa lại rồi vớt ra rổ để cho ráo. 
  • Sả rửa sạch, loại bỏ vỏ già, dập nát. Sau đó cắt thành 2 khúc và đập dập.
  • Ớt sừng rửa sạch, thái thành lát hoặc chẻ hoa để trang trí. 
  • Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch gừng rồi đập dập.
  • Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt chanh, lọc bỏ hạt chanh ra ngoài. Sau đó, cho nước cốt chanh vào muối tiêu và trộn đều. 

Luộc tôm

Cho nước dừa vào nồi, nếu ít nước dừa không đủ làm chín tôm, bạn có thể thêm một chút nước lọc vào. Sau đó, cho tôm đã rửa sạch vào nồi nước dừa. Lần lượt thêm các nguyên liệu lên trên, gồm: sả, gừng, tiêu, muối, ớt, bột ngọt, dầu mè rồi đậy nắp lại. 

Luộc tôm với lửa vừa. Sau khoảng 10 phút tôm sẽ chín, bạn tắt bếp. 

Thành phẩm

Trình bày tôm đã chín ra đĩa, bạn có thể trang trí thêm một chút hoa ớt đã cắt tỉa, dưa leo, rau xà lách để món ăn thêm bắt mắt. Món tôm luộc ngon đúng chuẩn có màu đỏ hồng đẹp mắt, thịt tôm dai ngọt, không bám mùi tanh. Nhờ được luộc bằng nước dừa và chọn tôm tươi mà món tôm luộc giữ được vị ngọt tự nhiên, ngoài ra, mùi thơm của gừng và sả cũng giúp món ăn hấp dẫn hơn. Nên ăn tôm cùng với muối tiêu chanh. 

Bạn nên dùng ngay tôm sau khi luộc để đảm bảo không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như thưởng thức trọn vẹn độ dinh dưỡng của món tôm. Không nên để tôm trong tủ lạnh qua đêm rồi ăn lại bởi các chất dinh dưỡng trong tôm sẽ bị biến đổi. 

Thành phẩm

Những lưu ý để có món tôm luộc đỏ ngon

Như bài viết đã trình bày, khâu chọn tôm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng món tôm luộc. Ngoài ra, nên sơ chế tôm và khử mùi tanh bằng cách ngâm trong rượu, hoặc bạn có thể thêm một chút rượu trắng vào nồi nước luộc sẽ giúp khử mùi tanh hiệu quả. 

Tuy nhiên, tại sao đã chọn tôm tươi và sơ chế đúng cách nhưng món tôm luộc của bạn lại không có màu đỏ cam đẹp mắt? Đó là vì bạn không cho dầu mè vào nồi nước luộc. Dầu mè chính là bí quyết giúp món tôm luộc trở nên bắt mắt hơn, đúng chuẩn nhà hàng.

Trên đây là những cách luộc tôm thơm ngon đậm đà mà Meo Nha Sach đã giới thiệu đến bạn. Có thể thấy, cách luộc tôm chuẩn nhà hàng không khó nếu bạn nắm được những bí kíp mà chúng tôi cung cấp. Chúc bạn thành công!

// Xem Nhiều

Bảng báo giá tấm cemboard DURAflex

5 ngày trước

Tấm xi măng lót sàn DURAflex có giá dao động từ 259.000VNĐ – 745.000VNĐ/ tấm tùy kích thước sản phẩm. Bảng báo giá tấm xi măng sợi lót sàn DURAflex cụ thể như bảng sau: 1. Tấm quy cách chuẩn 1220 x 2440mm Tên sản phẩm Quy cách (mm) Độ dày (mm) Trọng lượng (kg) Đơn giá […]

TOP 3 loại đá ốp mặt tiền phổ biến cho không gian sống thêm hiện đại

TOP 3 loại đá ốp mặt tiền phổ biến cho không gian sống thêm hiện đại

1 tuần trước

Một khái niệm phổ biến mà Mẹo Nhà Sạch quan tâm trong việc tân trang nhà cửa là ý tưởng về việc tạo ra sự thay đổi cho không gian sống. Còn cách nào tốt hơn để tạo ra một sự thay đổi bằng cách thêm vào những vật liệu tốt nhất mang lại diện […]

5 mẫu nhà cấp 4 có gác lửng dưới 200 triệu tiện nghi cho vợ chồng

2 tuần trước

Nhà cấp 4 đẹp với chi phí xây dựng không quá tốn kém, thiết kế đơn giản hiện đại, những mẫu nhà cấp 4 dưới 200 triệu hiện đang được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Với điều kiện kinh tế hạn hẹp, hiện nay rất nhiều gia đình đặc biệt là những gia đình […]

Các loại tấm lót sàn nhà tốt nhất hiện nay

2 tuần trước

Sàn nhà là bề mặt lớn nhất trong nhà, và việc chọn loại sàn tốt nhất cho không gian của bạn phụ thuộc vào ngân sách, phong cách sống và sở thích cá nhân của bạn. Mỗi loại đều có những lợi ích riêng và việc xác định loại sàn nào tốt nhất phụ thuộc vào […]

huong-dan-cach-lam-mon-an-tu-nam-rom-kho-tieu

Hướng Dẫn Cách Làm Nấm Rơm Kho Tiêu Ngon Nhất

4 tuần trước

Nấm rơm (Straw mushroom) là một trong những loại thực phẩm đặc biệt có thể kết hợp với rất nhiều những nguyên liệu khác để làm nên một món ăn ngon. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến đúng nhất, đặc biệt là làm các món nấm rơm kho. Hãy cùng Mẹo […]

Cách làm mắm tôm chua Huế ngon nhất

Cách Làm Mắm Tôm Chua Huế Ngon Nhất

4 tuần trước

Huế từ xưa luôn được biết đến là thiên đường của ẩm thực dân gian. Nếu bạn có cơ hội đến Huế thì hãy thưởng thức tất cả các loại mắm. Trong đó, mắm tôm chua Huế được xem là linh hồn ẩm thực tại nơi đây. Hãy cùng Mẹo nhà sạch thử sức với […]

Cách làm thịt xiên nướng trung quốc

5 Cách Làm Thịt Xiên Nướng Thơm Ngon Như Ngoài Hàng

4 tuần trước

Món thịt xiên nướng thường có mùi vị hấp dẫn và thơm ngon không thể thiếu trong các buổi tiệc ngoài trời nên được rất nhiều người yêu thích. Từng xiên thịt xếp đều trên lò than đỏ rực, được tẩm ướp gia vị một cách kỹ lưỡng, mùi hương của gia vị hòa quyện […]

Nguyên liệu làm ức gà chiên nước mắm

Cách Làm Ức Gà Chiên Nước Mắm Đơn Giản Ngon Nhất

4 tuần trước

Ức gà chiên nước mắm là một trong những món ăn quen thuộc và đã khiến nhiều người yêu thích. Không chỉ trẻ con mới thích thú với món ăn này mà người lớn cũng bị thu hút bởi món ăn này. Nhưng làm thế nào để có thể chế biến được món ăn này […]

Cách làm tỏi ngâm nước mắm để được lâu không bị xanh

Cách Làm Tỏi Ngâm Nước Mắm Để Được Lâu Không Bị Xanh

4 tuần trước

Không lấy gì làm lạ khi chúng ta bắt gặp những hủ tỏi ngâm nước mắm để ăn cùng với các món ăn như phở, mì, các món chiên rán,… tại các hàng. Nhờ món ăn kèm này mà món ăn sở hữu hương vị hài hoà và ngon miệng hơn. Dưới đây là công […]

Cách làm đậu phộng rang nước mắm ngon nhất

Cách Làm Đậu Phộng Rang Nước Mắm Ngon Nhất

4 tuần trước

Đậu phộng rang nước mắm là món ăn dành cho mọi đối tượng, có thể ăn thường xuyên mà lại tiết kiệm chi phí. Với cách làm đậu phộng rang nước mắm, bạn chỉ cần một ít đậu cùng gia vị nước mắm là có thể thực hiện được món ăn kèm với cơm trắng […]