Cách làm tôm luộc ngon ngọt nhất không bị tanh

Tôm là một trong những loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các món ngon đa dạng. Trong các cách chế biến tôm, món tôm luộc có cách làm khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, luộc tôm thế nào cho ngon, […]

Đã cập nhật 17 tháng 10 năm 2021

Bởi Admin TOS

Cách làm tôm luộc ngon ngọt nhất không bị tanh

Tôm là một trong những loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các món ngon đa dạng. Trong các cách chế biến tôm, món tôm luộc có cách làm khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, luộc tôm thế nào cho ngon, ngọt, không bị tanh và đặc biệt là không bị khô? Hãy cùng vào bếp và học theo công thức mà Mẹo Nhà Sạch cung cấp dưới đây!

Nguyên liệu làm tôm luộc ngon không bị khô

Tôm 

Khối lượng: 500g

Việc chọn lựa tôm cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng món tôm luộc. Nên mua tôm vào thời điểm sáng sớm để chọn được tôm tươi. Có thể chọn tôm sú hoặc tôm hùm. Lưu ý, tôm đạt chuẩn phải có màu sáng trong, không chọn tôm đã chuyển sang màu ửng cam. 

Tôm

Sả

Khối lượng: 200g

Chọn sả tươi, có màu xanh non đặc trưng, không bị dập nát hay trầy xước. Không chọn sả đã khô héo và bị mốc. 

Nước dừa

Khối lượng: 500ml

Bạn có thể mua sẵn nước dừa hoặc chọn mua quả dừa non, sau đó chặt lấy nước. Nếu nếm thử nước dừa có vị chua thì bạn nên bỏ đi và chọn lại quả khác. Nước dừa dùng để luộc tôm đạt chuẩn phải có vị thanh ngọt tự nhiên.

Ớt

Khối lượng

Chọn ớt sừng, có màu đỏ tươi, không chọn ớt khô hoặc ớt bị trầy xước, dập nát, hư hỏng. Nên ưu tiên chọn những quả ớt còn nguyên cuống màu xanh.

Gừng

Chọn gừng khô, không dính bùn đất, không bị trầy xước hay dập nát. Bên cạnh đó, bạn có thể bẻ đôi củ gừng để kiểm tra chất lượng. Nếu lõi gừng có nhiều xơ, đường vân trò rõ nét thì đó là gừng ta, chọn gừng ta để tăng độ thơm cho món ăn.

Muối tiêu

Bạn có thể tự làm muối tiêu để ăn tôm luộc tại nhà. Nên chọn tiêu còn nguyên hạt chưa được xay mịn. Đặt chảo lên bếp, khi chảo nóng cho tiêu vào rang đến khi nghe mùi thơm thì tắt bếp. Lưu ý nên dùng đũa đảo đều và liên tục để tiêu không bị cháy. 

Cho bột ngọt vào chén, sau đó cho muối và tiêu vừa rang vào giã nhuyễn.

Chanh

Nên chú ý vẻ bên ngoài của chanh khi mua chanh. Chọn loại chanh có vỏ mỏng, màu xanh, vỏ mịn không sần sùi. Ngoài ra, bạn có thể dùng tay để ấn vào vỏ chanh, nếu có tinh dầu ứa ra thì đó là loại chanh mọng có nhiều nước.

Rượu trắng

Bạn có thể chọn mua rượu trắng ở các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị. Nên kiểm tra rõ thương hiệu cũng như hạn sử dụng để tránh mua phải rượu kém chất lượng.

Các bước luộc tôm đỏ ngon, không tanh

Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm mua về rửa sạch, loại bỏ phần cặn bã ở đầu tôm và chỉ đất ở sống lưng tôm. Bạn chỉ cần cầm ngược chiếc thìa, chọc sâu cán thìa vào khe hở giữa thân và đầu tôm, móc nhẹ để lấy phân tôm ra. Tiếp theo, rút chỉ tôm nhẹ nhàng để chỉ tôm không bị đứt đoạn. Sau đó, cho tôm vào ngâm trong rượu trắng khoảng 30 phút để khử mùi tanh. Tiếp theo, cho tôm vào nước rửa lại rồi vớt ra rổ để cho ráo. 
  • Sả rửa sạch, loại bỏ vỏ già, dập nát. Sau đó cắt thành 2 khúc và đập dập.
  • Ớt sừng rửa sạch, thái thành lát hoặc chẻ hoa để trang trí. 
  • Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch gừng rồi đập dập.
  • Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt chanh, lọc bỏ hạt chanh ra ngoài. Sau đó, cho nước cốt chanh vào muối tiêu và trộn đều. 

Luộc tôm

Cho nước dừa vào nồi, nếu ít nước dừa không đủ làm chín tôm, bạn có thể thêm một chút nước lọc vào. Sau đó, cho tôm đã rửa sạch vào nồi nước dừa. Lần lượt thêm các nguyên liệu lên trên, gồm: sả, gừng, tiêu, muối, ớt, bột ngọt, dầu mè rồi đậy nắp lại. 

Luộc tôm với lửa vừa. Sau khoảng 10 phút tôm sẽ chín, bạn tắt bếp. 

Thành phẩm

Trình bày tôm đã chín ra đĩa, bạn có thể trang trí thêm một chút hoa ớt đã cắt tỉa, dưa leo, rau xà lách để món ăn thêm bắt mắt. Món tôm luộc ngon đúng chuẩn có màu đỏ hồng đẹp mắt, thịt tôm dai ngọt, không bám mùi tanh. Nhờ được luộc bằng nước dừa và chọn tôm tươi mà món tôm luộc giữ được vị ngọt tự nhiên, ngoài ra, mùi thơm của gừng và sả cũng giúp món ăn hấp dẫn hơn. Nên ăn tôm cùng với muối tiêu chanh. 

Bạn nên dùng ngay tôm sau khi luộc để đảm bảo không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như thưởng thức trọn vẹn độ dinh dưỡng của món tôm. Không nên để tôm trong tủ lạnh qua đêm rồi ăn lại bởi các chất dinh dưỡng trong tôm sẽ bị biến đổi. 

Thành phẩm

Những lưu ý để có món tôm luộc đỏ ngon

Như bài viết đã trình bày, khâu chọn tôm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng món tôm luộc. Ngoài ra, nên sơ chế tôm và khử mùi tanh bằng cách ngâm trong rượu, hoặc bạn có thể thêm một chút rượu trắng vào nồi nước luộc sẽ giúp khử mùi tanh hiệu quả. 

Tuy nhiên, tại sao đã chọn tôm tươi và sơ chế đúng cách nhưng món tôm luộc của bạn lại không có màu đỏ cam đẹp mắt? Đó là vì bạn không cho dầu mè vào nồi nước luộc. Dầu mè chính là bí quyết giúp món tôm luộc trở nên bắt mắt hơn, đúng chuẩn nhà hàng.

Trên đây là những cách luộc tôm thơm ngon đậm đà mà Meo Nha Sach đã giới thiệu đến bạn. Có thể thấy, cách luộc tôm chuẩn nhà hàng không khó nếu bạn nắm được những bí kíp mà chúng tôi cung cấp. Chúc bạn thành công!