Ở miền Trung, vào mỗi dịp Tết đến thì nhà nào cũng có 1 hũ thịt heo ngâm nước mắm đậm đà dùng để ăn cơm hoặc mời khách đến chơi nhà. Từng thớ thịt săn chắc, thấm nước mắm nguyên chất tạo nên hương vị đậm đà mà ai từng ăn được thì khó mà quên. Nếu bạn đã lỡ mê mẩn trước hương vị khó cưỡng ấy thì hãy đọc bài viết dưới đây để bỏ túi công thức làm thịt ngâm nước mắm chuẩn vị miền Trung nhé!
Hướng dẫn bí quyết chọn nguyên liệu làm thịt heo ngâm nước mắm
Thịt heo ba rọi
- Khối lượng: 1kg
- Bạn nên chọn những miếng thịt heo ba rọi vừa có nạc vừa có mở để món ăn không bị khô cũng không bị ngán. Khi mua, nên lựa miếng thịt có màu hồng tươi, độ săn chắc và đàn hồi cao. Tránh mua những miếng thịt nhạt màu, có mùi hôi hay chảy nước dịch.
Nước mắm ngon
- Khối lượng: 450ml
- Hiện nay, trên thị trường nước mắm được chia là 2 loại là nước mắm nguyên chất và nước mắm đã qua pha chế. Bạn có thể dễ dàng nhận biết 2 loại này khi ăn thử, nếu nước mắm đã qua pha chế sẽ có vị ngọt lợ, nhạt hơn, không đậm màu và thơm như nước mắm truyền thống. Vì vậy, bạn nên chọn nước mắm truyền thống để món thịt heo ngâm ngon hơn và chuẩn vị miền Trung.
Tỏi
- Khối lượng: 20g
- Bạn nên chọn mua những củ tỏi già để khi ngâm thịt heo sẽ thơm ngon hơn.
Đường
- Khối lượng: 450g
- Nên sử dụng đường vàng để nước ngâm thịt có màu đẹp mắt hơn.
Gia vị
Các loại gia vị cần dùng khác: giấm, muối, tiêu xay, ớt.
Cách làm thịt heo ngâm nước mắm miền Trung chuẩn
Sơ chế thịt heo
Thịt heo ba rọi sau khi mua về, bạn mang đi rửa sạch rồi dùng muối hạt chà xát lên trên bề mặt thịt. Sau đó, rửa thịt heo lại nhiều lần với nước để khử mùi tanh và để ráo.Dùng dây buộc chặt miếng thịt để khi ngâm miếng thịt sẽ săn chắc và không bị nhão khi luộc. Tiếp đến, bắt nồi lên bếp đun sôi nước và cho thịt vào trụng sơ qua khoảng 3-4 phút thì vớt ra rổ cho ráo nước rồi để nguội.
Luộc thịt lợn
Bắt nồi nước lên bếp, cho 1 ít muối và thịt heo vào nồi luộc chín, vớt bọt cho sạch. Đợi khi thịt vừa chín tới, vớt thịt ra cho vào ngâm trong thau nước lạnh khoảng 15-20 phút.
Sau đó, vớt thịt ra cho vào tô để ráo nước rồi lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lại, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 giờ đồng hồ. Đây là cách làm giúp từng thớ thịt săn lại, không bị bọng nước, khi ngâm thịt sẽ dễ thấm nước mắm, dai và thơm ngon hơn.
Nấu nước mắm
Tiếp đến là công đoạn nấu nước mắm ngâm thịt heo. Bạn pha hỗn hợp gồm 450ml nước mắm nguyên chất, 50ml giấm và 450g đường vào nồi khuấy đều cho tan hết. Sau đó, cho lên bếp nấu với lửa nhỏ khuấy cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau, khi thấy nước mắm sôi sệt lại thì tắt bếp. Trong quá trình nấu nước mắm, bạn nhớ vớt bọt.
Tiếp đến, bạn cho tỏi bóc vỏ, cắt lát mỏng. Ớt ngắt bỏ phần cuống, rửa sạch cắt sợi và tiêu xay vào hỗn hợp mắm vừa nấu rồi để nguội mới tiến hành ngâm thịt.
Làm thịt heo ngâm nước mắm
Bạn lấy miếng thịt ba rọi trong ngăn mát tủ lạnh ra, để khoảng 5-10 phút rồi cắt dây buộc thịt và xếp vào trong hũ thủy tinh. Sau đó, đổ từ từ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào lọ thủy tinh sao cho nước mắm ngập mặt thịt là được. Để thịt heo không bị nổi lên trên, bạn có thể lấy 1 cái đĩa nhỏ để chần lên, như vậy thịt sẽ được thấm đều nước mắm rất ngon. Cuối cùng, đậy kín nắp lại và để ở những nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khoảng 2-3 ngày là có thể ăn được.
Thành phẩm
Món thịt ngâm nước mắm đạt chuẩn sẽ có lớp mỡ giòn, phần da mềm nhưng không bị bở cũng không quá cứng. Phần thịt có màu hơi hồng, khi ăn có mùi thơm đặc trưng và vị ngọt tự nhiên. Nước mắm ngâm thịt có đủ vị mặn, ngọt, chua đậm đà và phần nước trong, không bị nổi váng trắng.
Thịt heo ba rọi sau khi ngâm nước mắm sẽ săn lại, từng thớ thịt quyện với nước mắm. Bạn có thể lấy ra cắt thành từng lát mỏng vừa ăn và thưởng thức cùng gia đình, đảm bảo ai ăn cũng ghiền món ăn thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn này.
Thịt heo ngâm nước mắm ăn với gì?
Thịt ngâm nước mắm cuốn bánh tráng
Đối với những ai sành ăn, món thịt ngâm nước mắm sẽ được ăn cùng với bánh tráng, rau sống và bún. Bạn chỉ cần gắp thịt heo ngâm mắm ra, cắt thành từng lát mỏng vừa ăn rồi bỏ vào đĩa. Rau sống như dưa leo, xà lách, húng quế nhặt sạch, ngâm qua nước muối pha loãng và rửa lại với nước sạch rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
Cuối cùng, chỉ cần lấy bánh tráng bỏ bún, rau, thịt vào cuộn lại chấm cùng nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm là có thể ăn ngay. Món ăn này sẽ khiến người ăn thích mê bởi vị mặn đậm đà, hòa quyện với nước chấm chua ngot, cay cay đầy hấp dẫn.
Thịt ngâm mắm ăn với cơm
Thịt ngâm nước mắm có vị mặn, ngọt, chua rất dễ kết hợp với các món ăn khác nhau. Ngoài kết hợp với bánh tráng, bạn có thể ăn với cơm trắng cùng vài lát dưa leo. Bạn chỉ cần gắp thịt heo ngâm ra, cắt thành từng lát mỏng vừa ăn rồi để lên đĩa là đã có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này rồi. Món ăn này tuy đơn giản nhưng khi ăn cùng với gia đình sẽ mang đến sự ấm áp và gợi nhớ về quê hương.
Thịt ngâm nước mắm với hương vị đậm đà khó cưỡng, thích hợp dùng để đổi vị trong bữa cơm hàng ngày cũng như tiết kiệm thời gian nấu nướng. Khi khách đến chơi nhà, bạn chỉ cần gắp ra cắt lát móng rồi bày lên đĩa là đã có ngay món lai rai hấp dẫn. Hy vọng, với những chia sẻ trên, bạn sẽ thực hiện thành công món thịt ngâm nước mắm chuẩn vị miền Trung. Chúc bạn thành công!