Sụn gà chiên nước mắm hấp dẫn người ăn không phải nhờ vào nguyên liệu đắt tiền hay quá trình chế biến công phu. Thay vào đó, miếng sụn gà giòn sần sật thấm đẫm gia vị với độ mặn, ngọt vừa phải đã trở thành món ăn “chân ái” của nhiều người. Nếu quá ghiền món ăn này và muốn thưởng thức ngay tại nhà, bạn có thể học cách làm sụn gà chiên mắm mà Mẹo Nhà Sạch giới thiệu trong bài viết sau.
Nguyên liệu sụn gà chiên mắm
Để làm sụn gà chiên nước mắm, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây:
Sụn gà
- Khối lượng: 500g
- Bạn nên mua sụn gà có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được kiểm định để yên tâm với chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nhé!
Nước mắm ngon
- Số lượng: 2 muỗng canh
- Nước mắm là nguyên liệu chính tạo nên hương vị của món ăn này. Do đó bạn nên ưu tiên chọn loại nước mắm ngon, có vị đậm đà để món ăn hấp dẫn hơn.
Bột bắp
- Khối lượng: 30g
- Bột bắp giúp sụn gà thêm phần thơm ngon hơn sau khi chiên. Tuy nhiên bạn chỉ nên chuẩn bị một lượng vừa đủ, tránh dùng nhiều khiến phần sụn mất đi hương vị đặc trưng vốn có.
Tỏi
- Số lượng: 3 tép
- Tỏi giúp món sụn gà chiên nước mắm thơm và hấp dẫn hơn. Vì vậy khi chuẩn bị nguyên liệu, bạn đừng quên chọn một vài tép tỏi nhé!
Gia vị
- Ngoài các nguyên liệu chính kể trên, bạn cần chuẩn bị thêm một vài gia vị cần thiết trước khi chế biến sụn gà như ớt, tiêu, hành tím, hành lá, hanh tây, đường, bột ngọt…
Cách làm sụn gà chiên nước mắm
Khi đã có đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt tay làm sụn gà chiên mắm theo các bước sau:
Sơ chế sụn gà và nguyên liệu
Đầu tiên, bạn thực hiện sơ chế sụn gà bằng cách rửa sạch với nước cùng một ít rượu trắng để giảm mùi hôi. Sau đó, bạn luộc sụn khoảng 10 – 15 phút với lửa nhỏ. Khi sụn đã chín thì bạn vớt ra cho vào tô nước đá thêm một lúc. Như vậy là bạn đã có được một tô sụn gà trắng, giòn và không còn mùi khó chịu nữa rồi.
Khi đã xong công đoạn sơ chế sụn, bạn bắt đầu nêm nếm gia vị bao gồm bột nêm, muối, đường và đảo đều với bột bắp để ướp khoảng 15 phút.
Đối với các nguyên liệu còn lại như ớt, hành tím, tỏi thì bạn tiến hành lột vỏ (đối với hành, tỏi) rồi mang đi rửa sạch và băm nhuyễn. Phần hành lá bạn chỉ cần rửa sạch và cắt khúc vừa ăn là xong.
Chiên giòn sụn gà
Sau khi sụn gà ngấm gia vị và bột bắp, bạn nhanh chóng mang đi chiên giòn. Ở công đoạn này, bạn chỉ nên cho phần sụn vào khi dầu đã nóng sôi. Như vậy thì sụn sẽ vàng đều đẹp mắt và có được độ giòn vô cùng hấp dẫn khi ăn.
Làm sốt nước mắm
Phần nước mắm để sốt sụn gà vô cùng quan trọng. Món ăn có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn làm nước sốt. Do đó, bạn cần phải thật khéo léo, nêm nếm gia vị để tạo ra được một phần sốt nước mắm thơm ngon chuẩn vị nhất.
Đầu tiên, bạn phi vàng hành, tỏi với dầu ăn đến khi thơm rồi bắt đầu cho các nguyên liệu như ớt, nước mắm, đường, muối… với lượng vừa ăn vào chảo. Khi sốt sôi, sệt lại và bắt đầu dậy mùi thơm thì bạn có thể tắt bếp.
Nấu sụn gà chiên mắm
Phần sụn gà đã ướp gia vị bạn cho vào nước sốt trên chảo rồi đảo đều tay. Ở công đoạn này, bạn lưu ý vặn lửa nhỏ để các gia vị hòa tan và ngấm vào sụn gà nhé! Cuối cùng, bạn cho phần hành lá vào đảo đều thêm một lần nữa là có thể tắt bếp.
Thành phẩm
Như vậy là bạn đã chế biến xong món sụn gà chiên nước mắm vô cùng thơm ngon rồi. Đây là một lựa chọn cực mới lạ cho bữa cơm của gia đình bạn, giúp mọi người có thể thay đổi được khẩu vị đấy! Ngoài ra, bạn cũng có thể làm sụn gà để nhâm nhi với bạn bè trong các bữa tiệc nhỏ cũng rất ngon.
Mẹo Nhà Sạch chúc bạn thành công với món sụn gà chiên nước mắm cực hấp dẫn này. Thử tài vào bếp với món sụn gà ngay bây giờ nếu bạn thấy thông tin này bổ ích nhé!