Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Rau Muống

Ốc móng tay xào rau muống là món ăn không chỉ có hương vị hấp dẫn mà còn mang giá trị dinh dưỡng rất cao. Nếu bạn có chút e ngại bởi chất lượng khi mua bên ngoài thì hãy tự tay làm món ăn này tại nhà để đảm bảo vấn đề an toàn […]

Đã cập nhật 24 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Rau Muống

Ốc móng tay xào rau muống là món ăn không chỉ có hương vị hấp dẫn mà còn mang giá trị dinh dưỡng rất cao. Nếu bạn có chút e ngại bởi chất lượng khi mua bên ngoài thì hãy tự tay làm món ăn này tại nhà để đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm. Trong bài viết này, Mẹo nhà sạch sẽ hướng dẫn bạn cách làm ốc móng tay xào rau muống ngon nhất để chiêu đãi cả nhà nhé!

Nguyên liệu làm ốc móng tay xào rau muống

Ốc móng tay

  • Khối lượng: 1kg
  • Khi mua, bạn nên chọn ốc móng tay có vỏ màu vàng, có thể nhìn thấy lớp màng mịn bên trong và không bị sứt mẻ. Để kiểm tra ốc còn sống hay không bạn hãy cho ốc vào thau nước, nếu thấy ốc thè lưỡi nghĩa là ốc còn sống. Bên cạnh đó, bạn cũng nên mua ở những cửa hàng bán hải sản uy tín để đảm bảo chất lượng.   

Rau muống

  • Khối lượng: 500g
  • Bạn nên chọn những bó rau muống nhìn còn tươi, cọng vừa phải, ngọn nhỏ khi xào sẽ ngon và giòn hơn. Tránh chọn những bó rau muống có bề mặt bóng mượt, phần cọng quá giòn, vì loại này thường được bón nhiều phân đạm.
Rau muống

Sa tế

  • Khối lượng: 1 muỗng canh
  • Sa tế sẽ làm gia tăng vị cay giúp món ốc móng tay xào rau muống thêm đậm đà hơn. 

Tỏi

  • Khối lượng: 20g
  • Bạn nên chọn mua những củ tỏi già, tép tỏi đầy đặn, vỏ ngoài màu để khi chế biến món ăn sẽ dậy mùi thơm hơn.

Gia vị

Các loại gia vị cần thiết khác như: hành tím, ớt, hành lá, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu, đường, dầu ăn, dầu hào, giấm.

Mì tôm

  • Khối lượng: 1 gói
  • Để món ốc móng tay xào rau muống thêm thơm ngon, hấp dẫn, bạn có thể cho mì tôm vào xào cùng. 

Cách làm ốc móng tay xào rau muống

Sơ chế ốc móng tay và các nguyên liệu

Cách làm sạch ruột ốc móng tay trước khi nấu

Bạn làm sạch ốc móng tay bằng cách, mang chúng cho vào nước giấm pha loãng thêm 2 trái ớt đập dập, ngâm khoảng 1-2 tiếng đồng hồ thì vớt ra. Sau đó, xả ốc nhiều lần với nước sạch để rửa hết bùn đất ở vỏ. Tiếp đến, dùng kéo cắt thân ốc để lộ phần ruột, rửa trực tiếp chỗ bẩn dưới vòi nước cho sạch cát. Đây là bước rất quan trọng để món ốc móng tay khi chế biến khử sạch mùi tanh và ngon hơn. 

Cách làm sạch ruột ốc móng tay trước khi nấu

Sơ chế rau muống và các nguyên liệu

Trong thời gian đợi ngâm ốc, bạn có thể tranh thủ nhặt rau muống. Nhặt lấy phần thân, lá non, bỏ phần gốc và tước bỏ lá già, úa vàng. Tùy sở thích mà bạn có thể để hoặc bỏ phần lá, chỉ giữ lại  phần cọng rau để xào. Sau đó, ngâm rau muống với nước muối pha loãng khoảng 15 phút để khử vi khuẩn và các độc tố rồi rửa sạch lại với nước, để ráo rồi cắt ngắn.

Tỏi và hành tím bóc sạch vỏ rồi mang đi băm nhuyễn. 

Bắt 1 nồi nước lên bếp đun sôi, khi thấy nước sôi thì cho mì vào nấu với lửa lớn khoảng 3 phút rồi vớt ra. Để mì không bị bở và chín quá, bạn cho mì vào tô nước lạnh rồi vớt ra, để ráo.

Luộc ốc móng tay

Ốc móng tay sau khi đã sạch hoàn toàn, bạn cho ốc vào nồi rồi luộc sơ cho ốc chín. Khi thấy nước sôi sủi bọt, bạn đổ ốc ra rổ, để ráo nước rồi khều thịt ra khỏi vỏ ốc.

Chần rau muống

Bắt nồi lên bếp, cho nước với ½ muỗng canh muối vào đun, khi thấy nước sôi thì cho rau muống vào chần sơ qua khoảng 1 phút. Sau đó, cho rau muống vào thau đá lạnh ngâm khoảng 5 phút thì vớt rau ra rồi để ráo nước. Bạn nên nhanh tay vớt rau ra trước khi quá chín và bị nát. Đây là bí quyết để xào rau muống xanh mượt, giòn  và ngon hơn mà không phải ai cũng biết.  

Chần rau muống

 Chế biến ốc móng tay xào rau muống

Bắt chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành tím và tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó, cho ốc vào đảo đều, nêm nếm hạt nêm, muối, sa tế, đường, bột ngọt, tiêu.  Tùy vào khẩu vị của gia đình mà bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp.

Khi ốc đã chín, bạn hãy cho rau muống vào xào trên lửa nhỏ và thêm 1 muỗng canh dầu hào vào đảo đều để xào mềm. Tiếp đến, cho mì gói đã trụng vào, đảo cho mì thấm gia vị rồi cho hành lá vào đảo lần cuối và tắt bếp. Cuối cùng, cho món ốc móng tay xào rau muống ra đĩa và cùng mọi người thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận hương vị thơm ngon của món ăn.

Hình ảnh ốc móng tay xào rau muống

Món ốc móng tay xào rau muống với hương vị đặc trưng của ốc cùng với màu sắc vô cùng đẹp mắt. Thịt ốc móng tay béo béo ăn cùng với rau muống giữ được độ giòn ngon và vị ngọt tự nhiên rất hấp dẫn người ăn. 

Món ăn của bạn sẽ ngon và đậm đà hơn khi chấm ốc với nước mắm chua ngọt, muối tiêu chanh hoặc nước tương và ăn khi còn nóng hổi là ngon bá cháy. 

Hình ảnh ốc móng tay xào rau muống

Với chia sẻ về cách làm ốc móng tay xào rau muống trên, Mẹo nhà sạch hy vọng đã giúp các bạn có thêm một công thức để nấu những món ăn ngon cho gia đình. Khi bạn thèm ốc mà lại thèm cả rau thì đừng bỏ qua món ăn cực ngon này nhé. Chúc bạn thành công!