NHÀ KHUNG THÉP CÓ PHẢI LÀ XU HƯỚNG TƯƠNG LAI?

Nhà khung thép tiền chế là gì? Và điều gì khiến chúng khác biệt so với những kiểu nhà khác ? Sự khác biệt chính là khung của ngôi nhà được làm từ thép, không phải gỗ – đây là vật liệu phổ biến nhất cho khung nhà. Trong khi khung gỗ có những lợi thế khác biệt so […]

Đã cập nhật 21 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

NHÀ KHUNG THÉP CÓ PHẢI LÀ XU HƯỚNG TƯƠNG LAI?

Nhà khung thép tiền chế là gì? Và điều gì khiến chúng khác biệt so với những kiểu nhà khác ? Sự khác biệt chính là khung của ngôi nhà được làm từ thép, không phải gỗ – đây là vật liệu phổ biến nhất cho khung nhà.

Trong khi khung gỗ có những lợi thế khác biệt so với khung thép, thép cũng có những lợi ích , một số trong số đó có thể khiến bạn ngạc nhiên. Ví dụ, bạn có biết rằng thép có thể tái chế không?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cân nhắc ưu và nhược điểm của các vật liệu khác nhau – thép, gỗ và bê tông – cũng như khám phá khái niệm nhà khung thép tiền chế một cách tổng quát hơn .

Nhà hoặc Khung nhà

Trong quá khứ, nhà thép được coi là rẻ và chỉ được sử dụng để tiết kiệm tiền xây dựng. Tuy nhiên, niềm tin này ngày nay đã thay đổi bởi vì thép hiện nay được cho là vật liệu xây dựng chất lượng cao đi kèm với những phẩm chất tuyệt vời phù hợp với các công trình xây dựng hiện đại.

Chúng tôi đã nói chuyện với một đại diện của Sheldon Bosley Knight , người là một đại lý bất động sản và biết về những ngôi nhà hiện đại đang được xây dựng ngày nay, họ nói: “Việc xây dựng khung thép chủ yếu được sử dụng cho các cấu trúc lớn, đơn giản, chẳng hạn như nhà để xe, các tòa nhà nông nghiệp lớn và nhà kho – cũng như các tòa nhà cao tầng. Đây là cách xây dựng khung thép vẫn được hiểu trong niềm tin phổ biến, nhưng hiện nay nó cũng được sử dụng cho nhiều loại hình phát triển khác, bao gồm văn phòng, nhà máy, trường học, công trình công cộng và một số nhà ở dân dụng. Nhà khung thép đang trở nên cực kỳ phổ biến và trong tương lai, chúng ta có thể sẽ thấy nhiều nhà khung thép được xây dựng hơn nữa ”. 

Khung cho một  ngôi nhà thông thường bao gồm  một nền bê tông, ở tầng trệt với một tấm bê tông hoặc một tầng hầm với sàn bê tông và các bức tường làm bằng vật liệu như gạch hoặc xi măng.

Một khung điển hình nằm trên nền móng và bao gồm các thành phần cơ bản sau (mặc dù lưu ý rằng danh sách này không đầy đủ và các thành phần sẽ thay đổi tùy theo cấu trúc và cảnh quan của ngôi nhà  ):

• Nền móng :  Phần tường nằm dưới mặt đất và rộng hơn tường mà nó đỡ; nó thường được làm bằng xi măng.

• Giá đỡ : Độ bền của gỗ hoặc thép hỗ trợ một phần cấu trúc của tòa nhà, thường được bố trí thành dãy song song để hỗ trợ sàn hoặc trần nhà.

• Đinh tán: Bộ phận  thẳng đứng được sử dụng trong các bức tường để đỡ tấm kép và lớp phủ tường được gắn vào.

• Gable Stud:  Thành viên thẳng đứng của khung truyền tải trọng của mái sang tấm kép.

• Vì kèo:  Thành phần khung chéo của mái nghiêng tựa vào dầm giằng và bản kép; nó hỗ trợ mái nhà.

• Tie Beam: Dầm  ngang nối hai vì kèo trong một mái nhà hoặc giàn mái.

• Tấm trượt  hoặc tấm đế: bộ phận nằm ngang dưới cùng của tường hoặc tòa nhà mà các bộ phận thẳng đứng được gắn vào.

• Double Plate:  Thành viên kép cấp được gắn vào các đầu trên cùng của các đinh tán; nó cũng hỗ trợ các thanh giằng trần và xà nhà.

• Thanh chống:  Thành viên được đặt giữa hai đinh tán để giữ cho chúng cách đều nhau và tăng độ ổn định và sức mạnh.

• Sàn phụ:  Các thành phần khung của sàn bao gồm tấm ngưỡng cửa, các thanh giằng sàn và tấm lát boong mà sàn đã hoàn thiện sẽ được đặt trên đó

Những thứ này tạo nên cấu trúc cơ bản của một ngôi nhà. Hầu hết các vật liệu khác được sử dụng để bao phủ, trang trí, trang trí và cách nhiệt nó.

Vật liệu làm khung

Ba vật liệu được sử dụng để làm khung nhà là gỗ đặc (gỗ), thép và bê tông. Những vật liệu này có những đặc tính rất khác nhau, nhưng tất cả đều phục vụ tốt trong việc đóng khung một ngôi nhà. Đôi khi gỗ đã qua chế tạo (composite) cũng được sử dụng.

Chúng ta hãy xem xét từng thứ một về gỗ, thép và bê tông:

Gỗ

Đây là vật liệu phổ biến nhất được sử dụng trong khung nhà. Nó cũng đã được sử dụng lâu hơn nhiều so với hai cái kia, cách đây hàng thiên niên kỷ. Gỗ luôn dồi dào, có nguồn gốc và tái sản xuất dễ dàng. Tuy nhiên, điều này đang thay đổi.

Một trong những loại gỗ tốt nhất để sử dụng trong ngôi nhà của bạn là gỗ Keo. Loại gỗ này có thể được sử dụng trong đồ nội thất, ván sàn, vv Đây là hướng dẫn đầy đủ về Gỗ Keo .

Hầu hết các ngôi nhà vẫn đang được xây dựng bằng khung gỗ. Tuy nhiên,  các nỗ lực bảo tồn gỗ  đã có tác động đáng kể đến việc tăng giá gỗ xẻ ”. Tại một số thời điểm, có thể cần phải thay đổi.

Sự thay đổi đó sẽ là một trong những vật liệu khác được sử dụng trong khung nhà.

Bê tông

Mặc dù bê tông là vật liệu được sử dụng cho hầu hết các nền móng nhà, nhưng có vẻ ngạc nhiên khi nghe nói rằng nó được sử dụng để xây dựng toàn bộ ngôi nhà. Ngoài ra, không giống như gỗ và thép, với bê tông là vật liệu xây dựng, ngôi nhà chính  là  khung. Có một số loại Vật liệu xây dựng trên thị trường, và bạn có thể theo dõi tại  https://bestreviews.tips/building-materials_219102/  để biết thêm thông tin.

Tuy nhiên, những ngôi nhà bê tông  có một số thiết kế nổi bật – cho dù là những ngôi nhà mô phỏng những ngôi nhà truyền thống hơn hay những ngôi nhà nhằm mục đích làm nổi bật các đặc tính của chính bê tông.

Bê tông cũng là một vật liệu rất linh hoạt – không chỉ về hình dạng mà nó còn có các đặc tính bảo vệ. Một vật liệu đặc biệt có tác dụng bảo vệ bê tông là  Các dạng bê tông cách nhiệt (ICFs) .

Theo Bob Vila: “Với hệ thống này, bê tông được đổ thành các dạng vĩnh cửu. Các hình thức được làm bằng vật liệu cách nhiệt, có thể là các khối, tấm hoặc ván lồng vào nhau…

Bảng điều khiển và các tấm ván được kết nối với nhau bằng các thanh buộc bằng nhựa hoặc kim loại và các khối bằng các rãnh đặc biệt hoặc các răng lồng vào nhau. ”

Bây giờ, chúng ta sẽ xem xét chi tiết thuộc tính của nhà khung thép.

Nhà khung thép có phải là tương lai?

Nhà khung thép: Ưu và nhược điểm

Nhà khung thép có cấu trúc giống những ngôi nhà có khung gỗ, nghĩa là chúng được xây dựng bằng cách lắp ráp các thành phần khác nhau – không đổ hoặc đúc như bê tông hoặc vật liệu làm từ bê tông. Đây là phương pháp tạo khung được lựa chọn cho nhiều công ty và thành phố.

Cũng giống như các tòa nhà thương mại khung thép đã được xây dựng trong nhiều năm, nhà khung thép sử dụng dầm chữ I thay cho đinh tán bằng gỗ, thanh giằng, xà nhà và các thành phần khác. Trên thực tế, chúng thường được chế tạo hoàn toàn bằng kim loại. Kiến trúc cũng được phát triển với khung thép tạo nên sự độc đáo cho kết cấu nhà ở. Ngoài nhiều ưu điểm khác, kết cấu khung thép cũng có thể tái chế.

Nhà khung thép chỉ đắt hơn một chút so với nhà khung gỗ. “Một ngôi nhà khung gỗ rộng 1.500 foot vuông có giá 120.000 đô la có thể có giá từ 126.000 đến 138.000 đô la nếu có khung thép.”

Ưu điểm của xây dựng khung thép

Thép bền, không thấm nước, chống động đất và chống cháy. Thép cũng không bị mối mọt. Tất nhiên, các thuộc tính này đề cập đến bản thân thép, không nhất thiết phải  bất kỳ vật liệu nào gắn vào nó , chẳng hạn như vách thạch cao.

Thép nặng hơn gỗ  và một ngôi nhà khung thép mất ít thời gian hơn để xây dựng so với một ngôi nhà làm từ gỗ.

Thép có thể đúc – không phải cho toàn bộ ngôi nhà, như bê tông, mà cho các bộ phận đặc biệt. Và dầm thép có thể được cắt bằng cưa kim loại hoặc đèn hàn. Chúng cũng có thể được cắt bằng tia nước. Đọc thêm  về kỹ thuật đáng ngạc nhiên này nếu bạn quan tâm.

Nhà thép cung cấp cho mọi người rất nhiều lựa chọn tùy biến. Khung thép kết hợp tốt với vách ngăn bằng gạch , hoặc các vật liệu khác như vữa, xi măng, gỗ và nhựa vinyl. Bạn cũng có thể sơn hoặc sử dụng các chất trang trí khác để thêm màu sắc và kết cấu cho vách thép để làm cho nó trông giống như các vật liệu khác.

Nếu bạn sử dụng vách và khung bằng thép, bạn có thể chỉ cần thêm các phần bổ sung hoặc phần mở rộng cho ngôi nhà mà không cần lo lắng về việc bỏ các vật liệu đã phá dỡ ở đâu. Bạn cũng có thể chọn các bộ dụng cụ chế tạo sẵn được thiết kế để vừa khít với nhau, giảm bớt quá trình đo đạc tẻ nhạt.

Khung và vách bằng thép có thể được sơn, tái chế và tái sử dụng không giống như xi măng và gỗ cuối cùng được đưa vào bãi chôn lấp.

Nhược điểm của xây dựng khung thép

Nhà khung thép không tiết kiệm năng lượng hơn nhà bằng khung gỗ. “Thép là vật liệu dẫn điện nhiều hơn gỗ. Do đó, “ con đường dẫn điện nhiều nhất  trong  nhà khung thép là bản thân thép.

Nhiệt sẽ di chuyển nhanh chóng từ bên trong nhà đến các đinh thép trên tường. Ngoài việc khiến bạn bị lạnh, cầu nối nhiệt có thể tạo ra vệt đen trên các phần lạnh của tường. ” Điều này có nghĩa là hóa đơn sưởi ấm và điều hòa không khí cũng cao hơn.

Một cách hiệu quả để chủ nhà có thể chống lại những vấn đề này là  quấn tấm cách nhiệt xung quanh  các dầm thép, bên cạnh lớp cách nhiệt thường được đặt giữa các đinh tán. Tất nhiên cách nhiệt tường khoang là hiệu quả năng lượng và tiết kiệm chi phí làm cho nó rất phổ biến.

Một lựa chọn khác để xây dựng nhà tiền chế: “nhiều công ty xây dựng cung cấp các tòa nhà bằng thép / gỗ kết hợp, tận dụng sức mạnh, độ bền và các lợi ích hỗ trợ do thép mang lại, kết hợp với các   đặc tính cách nhiệt của gỗ.”

Nhà khung thép có phải là tương lai?

Vâng, mặc dù chúng có thể không phải là lựa chọn của mọi nhà xây dựng nhà, nhưng chúng tôi tin rằng sẽ có nhiều ngôi nhà khung thép hơn trong tương lai. Với khả năng tái chế của thép, có những lợi thế về môi trường khi sử dụng vật liệu này trong gia đình.

Và chủ nhà chắc chắn sẽ đánh giá cao khả năng của thép chống lại thời tiết khắc nghiệt và các nguy cơ khác. Hiện tại, các giải pháp cho một số nhược điểm của thép đã được đưa ra. Độ bền lâu dài và giá trị tổng thể của thép cũng không bị ảnh hưởng.

Vì vậy, hãy để mắt đến những ngôi nhà khung thép hơn – nghĩa là, nếu bạn thậm chí có thể phân biệt chúng với những ngôi nhà được xây dựng theo kiểu truyền thống hơn mà bạn thấy ngoài kia. Và hãy nhớ xem blog của chúng tôi để biết thêm những ý tưởng xây dựng nhà sáng tạo .

Lời kết

Khung thép được sử dụng trong nhà là một lựa chọn thiết thực vì chúng đơn giản và nhanh chóng để xây dựng, chưa kể đến hiệu quả về chi phí. Những ngôi nhà được xây dựng bằng khung thép có khả năng chống cháy, bền, chống sâu bệnh và thân thiện với đất. Nhiều người trẻ chọn vật liệu này để xây dựng nhà của họ bởi vì chúng có một cái nhìn hiện đại cũng như các tính năng và lợi ích khác. Nhà thép cũng cung cấp các tùy chọn tùy biến linh hoạt. Có chút nghi ngờ rằng thép là ngôi nhà tương lai được ưa chuộng.

Nguồn: https://www.urdesignmag.com/architecture/2019/10/17/are-steel-frame-homes-the-future/