Các món nước đến từ các khu vực khác nhau của châu Á đều rất đặc biệt. Dù món nước đơn giản, đa dạng, có hương vị đậm đà, hay sở hữu thành phần thú vị, thực khách nào cũng yêu thích món ăn này. Top 21 món nước ngon được Mẹo Nhà Sạch giới thiệu sau đây sẽ là sự tham khảo để bạn có thể đa dạng bữa ăn hằng ngày của mình hơn.
Lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc
Không còn nghi ngờ gì nữa, lẩu Tứ Xuyên chính là nhà vô địch của các món cay. Thường được ăn khi phần nước dùng được đun liên tục trong ít nhất 20 phút để giữ món ăn nóng sốt, món ăn này ngon đến mức có thể trở thành tâm điểm tại bất cứ nhà hàng nào. Một số nhà hàng ở Singapore đã tạo nên tên tuổi cho mình chỉ bằng việc phục vụ mỗi món lẩu này. Điều làm món ăn này nổi bật hơn các món khác là bất cứ bữa ăn nào có thêm món lẩu này thì đều là những dịp gặp mặt xôm tụ. Nên hãy chuẩn bị phục vụ thực khách và bạn bè người thân của họ với món ăn này.
Phở Việt Nam
Khi nói về các món nước, ít món nào có thể đánh bại sự hấp dẫn đơn thuần của một tô phở Việt Nam. Trước khi đến được các nhà hàng Việt Nam tại Singapore, món ăn này chỉ là món ăn đường phố bình thường tại chính quê hương của nó, giống như món hủ tiếu kway teow của Singapore.
Nước dùng phở ngon thường được hầm từ thịt gà hoặc thịt bò, và có hương vị đậm đà nhờ vào các nguyên liệu như đinh hương, quế, gừng, và hoa hồi – tất cả được đun một cách hoàn hảo để cho ra hương thơm dịu nhẹ đặc trưng. Và cần đảm bảo việc đào tạo nhân viên phục vụ của nhà hàng trong việc phát âm món ăn này. Nó không gọi là “foe” hay “poh”; mà là phở.
Mì ramen Nhật Bản
Giống như hầu hết các món ăn Nhật Bản, nước dùng món ramen rất tinh tế. Mang nhiều hương vị riêng biệt, nước dùng ramen thường được nấu bằng thịt gà, bò, hoặc heo – và được nêm với các vị của nước tương, và/hoặc miso.
Để có thể nấu ra một tô mì ramen đích thực, bạn cần chế biến thành thạo hai nguyên liệu chủ yếu. Đầu tiên, là nấu mì ramen sao cho thật chuẩn – vừa dai vừa dẻo, nhưng đồng thời cũng phải ngon mềm. Thứ hai, là phải nấu được món trứng Onsen sao cho phần lòng trắng đặc biệt mềm, mà lòng đỏ vẫn phải thật mịn.
Để một tô mì ramen ngon hoàn hảo thì cần các nguyên liệu cao cấp, bao gồm nấm enoki, rong biển khô, bánh cá Nhật Bản, sò điệp và loại thịt mà bạn đã chọn.
Canh gà kiểu Hoa
Món canh gà được xem như một món nước châu Á tinh túy vì độ phổ biến của nó ở các khắp các nhà hàng quán ăn tại Singapore. Vừa tốt cho sức khỏe mà giá thành lại phải chăng, nên món canh gà được dùng mỗi ngày này có thể được ăn kèm với một bát cơm trắng nếu muốn một bữa ăn no bụng.
Bún bò Huế
Bún bò Huế là một món ăn của Huế nổi tiếng không chỉ ở đất nước Việt Nam và cả quốc tế. Một tô bún bò “chuẩn vị” sẽ có nước dùng màu đỏ đậm đà đặc trưng, bún, chả cua, thịt bắp bò. Trong nước dùng của bún thường được nêm với mắm ruốc tạo nên hương vị rất riêng và khó cưỡng của món ăn này. Khi ăn, bạn hãy cho thêm một ít ớt bột và gia vị vào tô bún rồi ăn với rau sống gồm rau thơm, xà lách, rau muống bào sợi, giá, rau cải con, bắp chuối,… để tăng thêm sự đậm đà khó cưỡng của với món ăn này.
Hủ tiếu sườn
Đối với món hủ tiếu sườn, vị ngọt của nước lèo thường được chắt lọc từ sườn non ướp gia vị, xào săn và hầm trong nhiều tiếng. Vì vậy, phần nước dụng có vị vô cùng ngọt thanh và đậm đà khó cưỡng. Sườn non có thịt mềm, phần sụn sần sật khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Cùng với đó là vị ngọt từ cà rốt, tôm khô, củ cải trắng khiến cho nồi nước lèo càng thêm tròn vị. Thưởng thức hủ tiếu sườn sẽ không trọn vẹn nếu thiếu giá, hẹ và xà lách. Khi ăn chấm sườn với nước mắm rồi thưởng thức sẽ mang lại một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Phở gà
Phở gà có hương vị hội tụ đầy đủ những gì tinh túy nhất của ẩm thực Việt Nam. Nguyên liệu trong một tô phở thường bao gồm thịt gà, bột gạo, hành khô, nước mắm, muối, gừng, và các loại gia vị như hoa hồi, thảo quả, đinh hương. Vì vậy, một tô phở gà chuẩn bị sẽ vô cùng ngất ngây với bởi sự thơm thơm, đậm đà gia vị quyện cùng miếng thịt gà tươi ngon và bánh phở mỏng, mềm. Ăn kèm chút giá, chanh và ớt sẽ càng cảm nhận nhiều tầng hương vị chứa đựng trong một bát phở nóng hổi.
Bánh canh giò heo
Bánh canh giò heo là một món ăn rất phổ biến tại Việt Nam bởi nó có hương vị thơm ngon đặc biệt. Giò heo được nấu chín mềm nên độ dai của lớp da sẽ vừa phải và độ mềm mịn của từng thớ thịt bên trong. Sợi bánh canh dai ngon kết hợp cùng nước dùng thanh ngọt tạo nên một món ăn nóng hổi, đậm đà hương vị truyền thống. Khi ăn, bạn cho rau xà lách, giá, rắc lên một ít hành phi, hành lá và ăn kèm với một nước mắm đầy ớt xắt là ngon khó cưỡng.
Bánh canh chả cá
Bánh canh chả cá có hương vị đậm đà với nước dùng ngọt thanh, thơm ngon được hầm từ xương cá. Tô bánh canh đầy đủ bao gồm sợi bánh canh, chả cá dầm, chả cá chiên, cá, rau và hành lá,… Chả cá thường được làm từ các loài cá tươi ngon như cá thu, cá ngừ, cá cờ,… Để ăn ngon hơn, bạn có thể chan thêm nước mắm thêm chút ớt xanh để tăng thêm hương vị mộc mạc mà đậm đà..
Hủ tiếu bò kho
Hủ tiếu bò kho là một trong những món nước được nhiều người yêu thích. Khác với hủ tiếu truyền thống, hủ tiếu bò kho có hương vị đậm đà khác biệt, là sự kết hợp của nhiều loại gia vị nên càng làm cho món ăn trở nên độc đáo và lạ miệng. Một tô hủ tiếu bò kho đầy đủ thường có nước lèo đặc trưng, sợi hủ tiếu, cà rốt, thịt bò, hành tây, ngò rí,… ăn cùng rau thơm, muối ớt chanh. Hủ tiếu bò kho có màu sắc đẹp, nước bò kho đậm đà, sền sệt, thịt bò mềm, gân dai sần sật tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Miến măng gà
Miến măng gà là một món ăn đặc biệt, thường được lựa chọn làm món ăn truyền thống để dâng lên ông bà tiên tổ mỗi dịp Tết đến và khi hạ lễ thì con cháu quây quần thưởng thức. Măng khô vốn là một loại thực phẩm quen thuộc với mọi gia đình, nó có thể kết hợp với nhiều loại thịt khác để làm ra món ăn ngon, đặc biệt là thịt gà. Một tô miến măng gà đầy đủ nguyên liệu thơm ngon với màu sắc và hương vị đậm đà sẽ khiến bạn không thể quên.
Mì hoành thánh
Mì hoành thánh là một món ăn có gốc từ Quảng Đông (Trung Quốc), nó có vị ngon đặc trưng mà bất kì một ai cũng khó quên được hương vị đặc biệt ấy. Những chiếc hoành thánh mềm thơm kết hợp cùng những sợi mì dai dai tạo nên sự đặc biệt khi thưởng thức. Đặc biệt, vị nước dùng đậm đà chính là sự gắn kết càng làm tăng thêm hương vị ngon cho món ăn. Một món mì nghe qua tưởng chừng như phức tạp nhưng vô cùng dễ làm, sẽ mang lại cho bạn và gia đình một bữa ăn đầy dinh dưỡng và độc đáo.
Bún riêu cua
Bún riêu là một món ăn có vị chua chua thanh thanh nhưng rất đậm đà nên nên được nhiều người Việt Nam ưa thích. Có vô số quán bán bún riêu trên các con đường nên nên đây cũng được mệnh danh là một trong những “ông hoàng đường phố” của Việt Nam. Riêu cua là canh cua được nấu từ gạch cua, khi ăn bún riêu, bạn nên thêm vào tô bún của mình một chút chanh và mắm tôm sẽ khiến món ăn trở nên đậm đà hơn. Bên cạnh đó, ăn chung với một chút rau sống sẽ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn và khó quên.
Nui sườn heo
Nui là một món ăn đã có mặt tại Việt Nam từ khá lâu và được nhiều người yêu thích, đặc biệt là món nui sườn heo bổ sung dinh dưỡng vô cùng lợi cho sức khỏe. Sườn heo là một trong những phần thịt ngon nhất nên món ăn thường có vị ngọt, hòa cùng nước dùng thanh mát vô cùng thích hợp cho những bữa ăn sáng nhẹ nhàng. Một tô nui sườn heo có thể bao gồm nui, sườn, bò viên, trứng cút, cà rốt, củ cải,… và ăn cùng nước mắm sẽ càng tăng thêm độ ngon cho món ăn.
Phở bò viên
Món phở bò viên thường xuất hiện nhiều ở miền Nam, chúng sở hữu một hương thơm tự nhiên khiến thực khách không thể nào quên. Đối với phở bò viên sẽ có phần nước dùng thơm mùi nước hầm của xương bò và vô cùng béo ngọt. Về phần bò viên, người ta sẽ nặn tròn thành miếng vừa ăn, khi cắn bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng vị bò và sần sật của gân bò. Đây là một món ăn không thể bỏ qua trong danh sách các món nước truyền thống của Việt Nam.
Bún giò heo
Nhắc đến món bún, ngoài các món quen thuộc như bún bò huế, bún chả cá thì không thể bỏ qua món bún giò heo thơm ngon vô cùng hấp dẫn. Đây là món ăn tiện lợi cho bữa sáng trưa chiều hay là bất kỳ thời gian nào, tiếp đến là món ngon đầy dinh dưỡng với hương thơm và màu sắc bắt mắt kích thích vị giác. Bún giò heo là món ăn có hương vị được kết hợp giữa nước dùng ngọt thơm, giò heo mềm béo và những sợi bún dai dai vô cùng đặc biệt.
Bún mọc
Bún mọc, hay còn gọi là bún mộc có nguồn gốc miền Bắc Việt Nam, món bún này mang đặc trưng với nguyên liệu là viên mọc (thịt băm nhuyễn vo tròn). Những nguyên liệu thường dùng để làm bún mọc như sườn non, giò sống, nấm mèo, thịt nạc băm, chả quế thái miếng,… Đây là một món ăn có hương vị hấp dẫn từ những viên mọc hòa quyện cùng phần nước dùng đậm đà từ xương, ăn cùng các loại rau vô cùng hợp miệng nên được rất nhiều người yêu thích.
Mì hải sản
Mì hải sản với sợi mì mềm dai thơm ngon với nước dùng ngọt thanh và trong veo sẽ vô cùng hấp dẫn người thưởng thức. Tôm mực bạch tuộc tươi ngon, có độ giòn dai vừa phải kết hợp cùng nước dùng thơm phức làm thỏa mãn bất cứ tín đồ ẩm thực nào. Khi ăn, bạn chấm hải sản cùng với nước chấm muối tiêu chanh sẽ càng kích thích thêm vị giác và khiến món ăn được tròn vị hơn.
Hủ tiếu bò viên
Hủ tiếu bò viên có phần nước lèo khá giống với nước lèo phở bò, nhưng ít dậy mùi hơn phở bò. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa nước dùng đặc trưng và sợi hủ tiếu dai dài cùng với hành phi, tóp phở béo giòn, đặc biệt là bò viên dai ngọt mềm. Không gì tuyệt vời hơn là chấm viên bò vào chén chấm gồm tương đỏ, tương đen, vài lát ớt. Thưởng thức vị ngọt ngon, dai mềm vừa phải và cái dai ngọt đặc trưng của bò viên chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.
Nui thịt băm
Nui thịt băm là món ăn với rau củ nhiều màu sắc, nui và thịt mềm dai, củ quả tươi mát kết hợp cùng nước dùng ngọt thanh. Chỉ cần 1 tô nui thịt băm là đã đủ cung cấp dinh dưỡng cho cả gia đình trong 1 bữa ăn, vừa thơm ngon lại tiện lợi. Món nui thịt băm vô cùng nóng hổi, mùi thơm thoang thoảng của thịt hòa, khi thưởng thức, chúng ta sẽ khó quên được sự mềm mại và đậm đà của một món ăn tuyệt hảo này.
Phở bò
Phở là một món ăn truyền thống của Việt Nam và nó có nguồn gốc từ Hà Nội và Nam Định, đây được xem là một trong những món ăn truyền thống của nền ẩm thực Việt Nam. Thành phần chính của phở bò là bánh phở, nước dùng, thịt bò cắt lát mỏng. Khi ăn bạn có thể nêm nếm thêm các khẩu vị như tương, tiêu, chanh, nước mắm, ớt,… và ăn cùng rau sống để cảm nhận được trọn vẹn hương vị đặc biệt, thơm ngon này.
Trên đây là 21 món nước vô cùng phổ biến ở Châu Á, mỗi món đều mang một đặc trưng và hương vị riêng biệt. Vì vậy, hãy tận hưởng việc nấu những món nước ngon hoàn hảo để cảm nhận được hết các tinh hoa trong ẩm thực mọi miền Châu Á, đặc biệt là đất nước Việt Nam sẽ khiến bạn không thể nào quên.