Cách Làm Thịt Xào Mắm Ruốc Sả Ớt Đơn Giản Ngon Nhất

Thịt xào mắm ruốc sả ớt là món ăn địa phương đặc trưng nổi tiếng của miền Trung, cụ thể là xứ Huế. Tuy là món ăn bình dị, dân dã nhưng lại được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon, mới lạ khiến ai cũng xuýt xoa khen ngợi. Hôm […]

Đã cập nhật 28 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách Làm Thịt Xào Mắm Ruốc Sả Ớt Đơn Giản Ngon Nhất

Thịt xào mắm ruốc sả ớt là món ăn địa phương đặc trưng nổi tiếng của miền Trung, cụ thể là xứ Huế. Tuy là món ăn bình dị, dân dã nhưng lại được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon, mới lạ khiến ai cũng xuýt xoa khen ngợi. Hôm nay, Mẹo nhà sạch xin chia sẻ công thức làm mắm ruốc xào thịt đơn giản ngon nhất giúp bạn đổi mới thực đơn cho bữa ăn gia đình.

Nguyên liệu mắm ruốc xào thịt

Thịt ba chỉ

  • Khối lượng: 300g
  • Bạn nên chọn thịt ba chỉ có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Bên cạnh đó, chọn mua miếng thịt có tỷ lệ phần nạc và mỡ cân bằng, lớp mỡ dính chặt vào phần thịt nạc. Lớp mỡ xen giữa thịt nạc có màu sáng và chắc, không nên mua thịt có lớp mỡ bên ngoài quá dày. Ngoài ra, không mua những miếng thịt có mùi bất thường, chảy nhớt, xuất hiện các đốm xanh hoặc không đàn hồi.
thịt ba chỉ

Mắm ruốc

  • Khối lượng: 50g
  • Muốn món mắm ruốc xào thịt đúng chuẩn hương vị miền Trung, bạn nên chọn mua mắm ruốc Huế – bí quyết tạo nên hương bị đặc biệt của món ăn. Chọn mắm có màu tím đỏ, mịn vì lúc đó mắm đã chín và dậy mùi thơm hơn. Bạn có thể mua loại mắm ruốc này tại chợ, siêu thị hoặc những chi nhánh bán mắm ruốc Huế uy tín tại nơi bạn ở. Mua mắm ruốc có nguồn gốc, thương hiệu, nhãn mác rõ ràng, để ý hạn sử dụng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sả

  • Khối lượng: 20g
  • Chọn nhánh sả to, dài, trắng, có phần gốc còn cứng và phần lá còn tươi thì sả mới tạo vị thơm, cay nồng cho món ăn.

Ớt

  • Khối lượng: 10g
  • Chọn ớt có màu đỏ tươi, không bị cong vẹo và cuống còn xanh.

Gừng

  • Khối lượng: 10g
  • Chọn gừng có màu vàng ươm, lớp vỏ màu nâu sáng, khó tách thì gừng mới có mùi thơm và cay nhẹ.
Gừng

Gia vị

  • Muối
  • Đường
  • Bột ngọt
  • Hạt nêm
  • Tiêu xay

Dầu ăn

  • Khối lượng: 30ml
  • Chọn những loại dầu ăn có màu vàng sáng, dẻo, không có bọt khí và bền nhiệt sẽ giúp món ăn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng. Bạn nên tin tưởng và dùng những loại dầu ăn có thương hiệu, uy tín cao cấp tốt cho sức khỏe.

Cách làm thịt xào mắm ruốc sả

Cách làm mắm ruốc xào thịt này cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần làm đúng theo chỉ dẫn dưới đây của chúng tôi 

Sơ chế thịt ba chỉ và nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ sau khi mua về ngâm với nước muối khoảng 20 phút, sau đó rửa với nước sạch vài lần rồi chần qua nước sôi khoảng 2-3 phút để khử hết mùi hôi. Sau đó, vớt thịt ra xả lại với nước, để ráo rồi thái thịt thành những miếng vuông vừa ăn.
  • Sả cắt lột bớt lớp vỏ già bên ngoài, bỏ phần gốc và lá xanh, ớt bỏ cuống rồi mang đi rửa sạch. Sau đó băm nhỏ các nguyên liệu này và để riêng từng loại. Còn gừng loại bỏ phần vỏ, rửa sạch rồi đập dập.

Xào thịt ba chỉ

  • Trước tiên, đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho 2 muỗng canh dầu ăn, chỉnh lửa vừa cho dầu nóng già. Dầu sôi cho sả, ớt băm vào đảo đều phi thơm, lưu ý là để lửa nhỏ vì các nguyên liệu này rất dễ cháy. 
  • Khi các nguyên liệu đã bắt đầu vàng thơm thì cho thịt đã qua sơ chế vào xào, đảo đều tay trong vòng 1 phút để thịt săn lại. 

Làm mắm ruốc xào thịt

  • Mắm ruốc đem pha với nước ấm, sau đó dùng giấy lọc hoặc vải xô lọc hết bã, chờ bã lắng xuống, lọc thêm ít nhất 2 lần nữa để loại bỏ hết phần bã, chỉ giữa lại nước.
  • Sau khi thịt đã săn lại thì thêm phần mắm ruốc đã lọc ở trên vào rồi đảo đều tay cho mắm phủ đều lên thịt, đun với lửa vừa. Cứ đun thịt như thế khoảng 3-4 phút thì chỉnh lửa ở mức nhỏ rồi thêm vào chảo gừng đã đập dập, 3 muỗng canh đường, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột ngọt rồi đậy nắp lại.
  • Tiếp tục kho thịt ở lửa nhỏ, thi thoảng bạn lại đảo thịt qua một lượt để gia vị thấm đều. Khi bạn thấy nồi thịt bắt đầu cạn nước và keo lại thì tắt bếp và rắc thêm một ít tiêu xay phía trên tạo mùi thơm.
  • Thịt xào mắm ruốc sả ớt hoàn thiện sẽ có màu đậm của mắm ruốc, mỡ có màu trong, miếng thịt săn và giòn, nước có độ sánh dẻo nhất định, ăn không bị ngấy. Hương vị hòa quyện với nhau tạo nên món thịt heo xào mắm ruốc thơm ngon, đậm vị và cực kỳ hao cơm.
Làm mắm ruốc xào thịt

Cách làm mắm ruốc xào thịt được thực hiện khá đơn giản, nhanh chóng mà lại rất tiện cho những ai bận rộn không có nhiều thời gian vào bếp vì có thể để được lâu và dễ bảo quản. Với món thịt xào mắm ruốc này đảm bảo chỉ cần ngửi mùi thôi là bạn đã muốn thưởng thức ngay rồi. Mẹo Nhà Sách chúc bạn thành công!