Cách Làm Mắm Tôm Chua Huế Ngon Nhất

Huế từ xưa luôn được biết đến là thiên đường của ẩm thực dân gian. Nếu bạn có cơ hội đến Huế thì hãy thưởng thức tất cả các loại mắm. Trong đó, mắm tôm chua Huế được xem là linh hồn ẩm thực tại nơi đây. Hãy cùng Mẹo nhà sạch thử sức với […]

Đã cập nhật 1 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách Làm Mắm Tôm Chua Huế Ngon Nhất

Huế từ xưa luôn được biết đến là thiên đường của ẩm thực dân gian. Nếu bạn có cơ hội đến Huế thì hãy thưởng thức tất cả các loại mắm. Trong đó, mắm tôm chua Huế được xem là linh hồn ẩm thực tại nơi đây. Hãy cùng Mẹo nhà sạch thử sức với món này nhé. 

Nguyên liệu làm mắm tôm chua Huế

Tôm 

Khối lượng: 500gr 

Nguyên liệu chính của món này chính là tôm. Bạn nên lựa chọn tôm thật kỹ càng để có được món mắm tôm ngon ngọt. 

Hãy lựa chọn những con tôm có vỏ ngoài trong suốt, màu sắc đồng nhất. Lựa chọn các con tôm có các khớp vỏ hoạt động linh hoạt, phần đầu và phần thân gắn liền với nhau. 

Tránh lựa chọn những con có hiện tượng chảy nhớt, thịt mềm nhũn, chân tôm màu đen và có mùi hôi. 

Rượu trắng 

Khối lượng: 35ml 

Bạn có thể sử dụng rượu trắng thay vì các loại rượu khác để món ăn có thể giữ được đúng vị của nó. 

Bột nếp

Khối lượng: 40gr

Bột nếp là cần thiết cho món ăn này nên bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu này nhé.

Riềng

Khối lượng: 100gr

Bạn có thể tùy chỉnh riềng sao cho phù hợp khẩu vị. Tuy nhiên để đảm bảo được độ ngon của món ăn thì bạn nên sử dụng đúng lượng cho lần thử đầu. 

Nước mắm 

Khối lượng: 120ml

Nếu được bạn hãy sử dụng nước mắm nguyên chất thay vì nước mắm công nghiệp. Hàm lượng đạm trong mắm nguyên chất sẽ giúp món ăn có được mùi vị đậm đà hơn. 

Đường

Khối lượng: 130gr

Đường trắng sẽ giúp món ăn lên màu được đẹp nhất, không gây cảm giác ngọt hắc so với các loại đường khác.

Muối

Khối lượng: 1 muỗng cafe

Tốt nhất nên sử dụng muối tinh khi chế biến món ăn này.

Cách làm mắm tôm chua kiểu Huế

Sơ chế tôm và các nguyên liệu

Để món mắm tôm chua được chuẩn chỉnh vị bạn cần sơ chế tôm và các nguyên liệu đúng cách.

– Sơ chế tôm: 

Tôm sau khi mua về bạn nhặt bỏ hoàn toàn phần đầu và giữ nguyên lại phần đuôi. Tiếp đến, chuẩn bị một thau nước có pha một ít muối và hoà tan. Cho tôm đã nhặt sạch vào thau nước và ngâm trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Sau đó, bạn vớt ra và rửa sạch lại với nước một lần nữa. Cuối cùng, bạn hãy để tôm ráo và dùng giấy ăn thấm cho tôm hoàn toàn. 

– Sơ chế nguyên liệu khác: 

Ớt, tỏi bạn hãy bóc vỏ, bỏ cuống và rửa sạch qua với nước. Tiếp đến dùng dao cắt chúng thành những lát mỏng. 

Tương tự, riềng bạn cũng mang chúng đi rửa sạch, gọt vỏ và cắt chúng thành những sợi dài. 

– Pha bột nếp: 

Để món ăn có độ sệt thì bạn hãy pha bột nếp bằng cách cho vào nồi phần bột nếp đã chuẩn bị sẵn. Tiếp đến cho vào đó 280ml nước một cách từ từ và khuấy đều cho đến khi bột tan hết vào nước. 

Bắc nồi lên bếp và bật lửa nhỏ để đun sôi hỗn hợp bột này. Hãy khuấy đều tay cho đến khi bột chín và sệt lại hoàn toàn. Bạn chú ý khuấy liên tục và đều tay để phần bột không bị bám dưới đáy nồi nhé.

Tẩm ướp tôm 

Sau khi sơ chế, chuẩn bị xong phần nguyên liệu thì bước tiếp theo sẽ là tẩm ướp tôm. Bạn hãy chuẩn bị cho mình một cái bát lớn. Cho vào bát phần bột bắp vừa được chuẩn bị, 35ml rượu, lần lượt tỏi, ớt, riềng vào và trộn đều tay. 

Tiếp đến, bạn cho phần tôm đã khô hoàn toàn vào hỗn hợp này và trộn đều tay cho đến khi gia vị ngấm hoàn toàn vào chúng. Tốt nhất bạn hãy làm bước này từ 5 – 7 phút liên tục. 

Nấu nước mắm đường 

Một công đoạn không thể thiếu khác của món mắm tôm chua đó chính là nấu nước mắm đường. Trong lúc chờ tôm thấm gia vị thì bạn hãy bắc lên bếp một cái nồi khác và cho vào đó 120ml nước mắm. Tiếp đến, cho thêm 130gr đường vào nồi và dùng muỗng khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hoà tan vào nhau. Khi hỗn hợp sôi lên thì bạn hãy tắt bếp và để nguội chúng. 

Sau khi phần nước mắm đường nguội hoàn toàn thì bạn hãy cho hỗn hợp này vào bát tôm đã được tẩm ướp gia vị ở trên. Lúc này bạn nên mang găng tay để trộn đều nước mắm đường vào bát tôm để gia vị được thấm nhé. Bạn hãy liên tục đảo đều tay trong vòng 5 – 10 phút để tôm ngấm đều gia vị. 

Làm mắm tôm chua 

Sau khi tôm thấm hoàn toàn gia vị thì bạn hãy chuẩn bị 1 cái hũ có nắp đậy kín. Bạn có thể sử dụng hũ nhựa hay hủ thuỷ tinh đều được. Nhưng để có thể bảo quản sản phẩm tốt hơn thì bạn nên chuẩn bị hũ thuỷ tinh nhé. 

Hũ sau khi đã được làm sạch, khô hoàn toàn thì bạn cho vào đó một lớp gồm tỏi, ớt, riềng. Bước tiếp theo bạn hãy cho vào đó một lớp tôm. Tiếp tục xếp xen kẽ như thế cho đến khi xếp đầy hũ. 

Sau đó, bạn cho phần nước vào hũ và đậy kín nắp. Khi hoàn thành xong bạn hãy màn hũ phơi nắng trong vòng 10 ngày để mắm tôm có thể lên men. 

làm mắm tôm chua - cách làm mắm tôm chua

Thành phẩm 

Mắm tôm chua sẽ được sử dụng sau 10 ngày khi tôm chuyển sang màu đỏ cam. Lúc này phần tôm đã chín và bạn có thể sử dụng món ăn này rồi đấy. 

Bạn có thể bảo quản mắm tôm ở nhiệt độ thường hoặc bảo quản trong tủ lạnh. Thời gian sử dụng món này là từ 6 – 12 tháng. Chính vì thế bạn có thể làm nhiều để dành ăn trong thời gian dài cho tiện nhé. 

Một lưu ý khi sử dụng món ăn này đó chính là hãy đảm bảo các dụng cụ đựng hay thìa, muỗng phải thật khô. Tránh cho nước vào món ăn để có thể bảo quản mắm được lâu. Đồng thời, khi mắm bốc mùi lạ và có phần nước nổi ở bề mặt trên trong lọ thì không nên dùng tiếp.

Vậy là đã xong món mắm tôm chua Huế. Món ăn có màu đỏ cam bắt mắt, là sự kết tinh của vị chua cay hoà với vị ngọt của tôm chắc chắn sẽ khiến bạn hao cơm. Hãy thử ăn kèm món này với cơm trắng, thịt luộc. Vị ngon mà nó mang lại chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.