Cách Nấu Lẩu Riêu Cua Đồng Thơm Ngon, Ngọt Nước Tại Nhà

Lẩu riêu cua đồng hấp dẫn người thưởng thức bởi hương vị ngọt thanh và đậm đà đặc trưng. Tuy nhiên, để có được thành phẩm thơm ngon, vừa miệng, người chế biến đòi hỏi phải thật sự kỹ lưỡng từ bước lựa chọn nguyên liệu đến quy trình thực hiện. Trong bài viết dưới […]

Đã cập nhật 12 tháng 5 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Cách Nấu Lẩu Riêu Cua Đồng Thơm Ngon, Ngọt Nước Tại Nhà

Lẩu riêu cua đồng hấp dẫn người thưởng thức bởi hương vị ngọt thanh và đậm đà đặc trưng. Tuy nhiên, để có được thành phẩm thơm ngon, vừa miệng, người chế biến đòi hỏi phải thật sự kỹ lưỡng từ bước lựa chọn nguyên liệu đến quy trình thực hiện. Trong bài viết dưới đây, Mẹo Nhà Sạch sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu lẩu riêu cua đúng chuẩn cực đơn giản. Cùng tham khảo để tự tin chế biến món ngon thanh ngọt, nóng hổi ngay tại nhà.

Cách nấu lẩu riêu cua đồng đơn giản tại nhà

Món lẩu riêu cua đồng đòi hỏi nguyên liệu đa dạng, chất lượng cùng phương pháp chế biến tỉ mỉ để có thành phẩm ngọt thanh và hấp dẫn nhất. Dưới đây là một số hướng dẫn hữu ích dành cho bạn:

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 700 – 1kg cua đồng.
  • 500g sườn sụn.
  • 500g bắp bò.
  • 5 – 10 bìa đậu phụ.
  • 3 quả cà chua.
  • 500g bún rối.
  • 50g mẻ.
  • 50g giấm bỗng.
  • 30g mắm tôm.
  • 50g hành khô.
  • Rau ăn kèm (rau muống chẻ, thân chuối non, hoa chuối, mùi tàu, hành lá, tía tô, kinh giới, giá đỗ,…).
  • Gia vị (tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm).
Lẩu riêu cua đồng
Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ để nấu món lẩu riêu cua đồng thơm ngon chuẩn vị (Nguồn: Sưu tầm)

2. Các bước thực hiện

Nước dùng lẩu riêu cua đồng có ngọt thanh và đậm đà hay không phụ thuộc rất nhiều vào quy trình chế biến. Món ăn này sẽ gồm nhiều bước bởi thành phần sử dụng nhiều nguyên liệu đa dạng. Dưới đây là hướng dẫn chế biến chi tiết, từ sơ chế, nấu đến trình bày, thưởng thức. Tất cả sẽ giúp bạn có một thành phẩm hoàn chỉnh và hấp dẫn nhất. Cụ thể như sau:

Sơ chế nguyên liệu

Đối với sườn sụn:

  • Bước 1: Rửa sạch sườn sụn với nước muối loãng.
  • Bước 2: Chần sơ sườn sụn bằng nước sôi để loại bỏ mùi hôi và tạp chất.
  • Bước 3: Ướp sườn với 1 thìa cà phê và hành khô thái nhỏ, ướp khoảng 15 phút cho nguyên liệu thấm đều gia vị.
  • Bước 4: Xào sơ sườn với dầu ăn.

Đối với các nguyên liệu còn lại:

  • Cua đồng: Làm sạch, tách phần mai, dùng tăm để lấy gạch cua, phần còn lại giã hoặc xay nhuyễn và lọc lấy nước.
  • Thịt bắp bò: Rửa sạch, thái lát mỏng (có thể cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh trước đó để thái dễ hơn). Sau đó, bạn ướp thịt với dầu ăn và gừng.
  • Hành khô: Bóc vỏ, băm nhuyễn. 
  • Gừng: Cạo vỏ, rửa sạch và thái thành sợi mỏng. 
  • Hành lá, mùi tàu: Nhặt bỏ lá vàng, lá héo rồi rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cà chua: Rửa sạch, loại bỏ cuống và thái múi cau. 
  • Các loại rau ăn lẩu: Nhặt sạch gốc và lá vàng úa, ngâm trong nước muối loãng rồi rửa sạch, để ráo.
  • Đậu phụ: Thái thành các miếng vuông, rán với dầu ăn cho đến khi vàng giòn.
  • Mẻ: Lọc qua rây sao cho thu được khoảng 1 bát nước cốt.

Nấu nước dùng và làm gạch cua

Phần nước dùng quyết định chủ yếu đến độ thơm ngon, ngọt thanh của món lẩu riêu cua đồng. Dưới đây là các bước cơ bản người chế biến có thể tham khảo:

  • Bước 1: Cho sườn sụn vào nồi với một lượng nước vừa đủ, sau đó bắc lên bếp và đun khoảng 30 – 45 phút cho đến khi nguyên liệu mềm nhừ.
  • Bước 2: Bắc thêm một nồi khác lên bếp, cho nước lọc cua cùng 1 thìa cà phê muối vào và đun trên lửa vừa.
  • Bước 3: Dùng đũa khuấy nhẹ cho đến khi nước sôi và riêu cua nổi hết trên bề mặt.
  • Bước 4: Tắt bếp, vớt riêu cua ra và để riêng.
  • Bước 5: Cho 1 thìa cà phê mắm tôm vào nồi. 
  • Bước 6: Xào cà chua cùng hành tím, sau đó tiếp tục cho gạch cua vào.
Cách nấu lẩu riêu cua đồng hải sản để có nước dùng chuẩn vị
Nấu nước dùng đúng chuẩn cho món lẩu riêu cua đồng (Nguồn: Sưu tầm)

Nấu lẩu cua

  • Bước 1: Bắc nồi lẩu lên bếp, cho hỗn hợp nước hầm sườn, nước riêu cua vào đun sôi. Tiếp theo, bạn thêm nước mẻ, giấm bỗng rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
  • Bước 2: Chờ đến khi nước sôi lại lần nữa, bạn cho riêu cua vào, rưới phần gạch cua vừa xào lên trên cùng với đậu phụ rán, hành lá và mùi tàu thái nhỏ.

Thành phẩm

Khi phần nước dùng đã sẵn sàng, bạn dọn bắp bò ra đĩa, đun sôi lẩu rồi lần lượt nhúng các nguyên liệu vào và thưởng thức cùng bún rối. Với công thức nấu lẩu riêu cua này, thành phẩm sẽ vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Đặc biệt hơn hết là phần nước dùng thanh ngọt tự nhiên cực cuốn.

Phần nước dùng quyết định đến độ thanh ngọt của món lẩu riêu cua đồng
Nấu lẩu riêu cua đồng quan trọng là phần nước dùng (Nguồn: Sưu tầm)

2. Bí quyết nấu lẩu cua ngon

Cua là thành phần chính của món lẩu này do đó người chế biến nên lựa chọn kỹ lưỡng để có được nguồn nguyên liệu tươi ngon nhất. Dưới đây là một số bí quyết hữu ích bạn nên tham khảo:

Mẹo chọn cua

Đối với món lẩu, bạn nên ưu tiên chọn cua đồng thay cho cua công nghiệp để có phần nước dùng thanh ngọt tự nhiên. Khi mua, bạn có thể dùng tay tách nhẹ phần yếm để phân biệt:

  • Cua đồng: Gạch màu vàng, càng nhỏ, vỏ bóng, khi nấu lên, phần thịt sẽ rất chắc, dai và ngọt.
  • Cua công nghiệp: Gạch có màu xanh đen, càng to, khi dùng ngón tay gõ vào sẽ nghe thấy âm thanh rỗng, phần thịt bị nát, ăn thường có vị mặn chát.

Nếu bạn thích cua có nhiều gạch thì nên ưu tiên chọn cua cái, ngược lại nếu muốn nhiều thịt thì chọn cua đực. Loại thứ nhất thường có vỏ yếm nhỏ, loại thứ hai thì lớn hơn. Ngoài ra, khi mua, bạn nên cảnh giác với những con có 4 hay 6 chân, lưng sao, khoang chân nhỏ, bụng có lông. Loại cua này thường không tốt cho sức khỏe. Trong trường hợp sử dụng nguyên liệu sơ chế sẵn, bạn nên ưu tiên lựa chọn nơi uy tín để đảm bảo chất lượng và vệ sinh.

Thời điểm mua cua ngon

Thời điểm lý tưởng nhất để mua cua là vào đầu và cuối tháng. Lúc này, phần thịt sẽ rất chắc, béo và ngọt thơm. Ngược lại, giữa tháng là thời điểm cua lột vỏ nên thường ít thịt.

Tìm hiểu cách chọn nguyên liệu chất lượng cho món lẩu riêu cua đồng
Chọn cua đồng chất lượng để có món lẩu thanh ngọt tự nhiên (Nguồn: Internet)

Tips chế biến cua

Khi tách cua, bên cạnh việc đeo găng và bẻ càng, bạn nên đặt vào nước đá lạnh. Trong điều kiện này, chúng sẽ nằm im nên rất dễ sơ chế.

Khi xay hoặc giã cua, bạn đừng vứt bỏ phần mai, thay vào đó nên tận dụng để nước dùng có vị thêm đậm đà. Ngoài ra, người chế biến cũng có thể cho một ít muối vào giã chung để phần thịt được dẻo và ngon hơn. 

Có thể thấy, lẩu riêu cua đồng là món ngon chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu bạn ăn không đúng cách thì có thể gây ra nhiều tổn hại đối với sức khỏe. Cụ thể, theo khuyến cáo từ cơ quan y tế California (Hoa Kỳ), việc ăn cua đồng sống chưa được nấu chín dễ gây bệnh sán lá phổi. Nếu chẳng may ký sinh ở não, cơ thể sẽ đối mặt với nhiều triệu chứng nguy hiểm như động kinh, tổn hại tế bào gan,… Ngoài ra, nếu bạn thuộc một trong các đối tượng dưới đây thì tuyệt đối không được ăn cua đồng:

  • Người bị tiêu chảy, cảm lạnh.
  • Người có tiền sử mắc bệnh tim mạch hoặc cao huyết áp.
  • Người bị cảm cúm, hen suyễn.
  • Phụ nữ có thai.
  • Người mới ốm dậy,…
Tips chế biến lẩu riêu cua đồng đúng cách bạn nên biết
Chế biến và ăn lẩu riêu cua đồng đúng cách để tránh gây hại cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách nấu lẩu riêu cua đồng đúng chuẩn cùng một số tips hay để chọn nguyên liệu tươi ngon. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích này, thực đơn của bạn đã có thêm một lựa chọn hấp dẫn. Ngoài ra, để phần nước dùng thêm đậm vị, bạn có thể thêm ngay Knorr Bột Chanh vào giỏ hàng của mình. Sản phẩm tương đương với 8kg chanh tươi giúp người chế biến tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Đặc biệt, đừng quên theo dõi Unilever Food Solutions mỗi ngày để cập nhật nhiều công thức nấu ăn hữu ích.

Tags: