Lẩu cá diêu hồng chua cay với hương vị hấp dẫn và thơm lừng nóng hổi khiến bao nhiêu người mê say. Vậy bạn đã biết cách nấu lẩu cá diêu hồng sao cho thơm ngon, chuẩn vị chưa? Nếu chưa thì mời bạn xắn tay vào bếp cùng UFS ngay.
1. Lợi ích của cá diêu hồng đối với sức khỏe
Cá diêu hồng là một loài cá nước ngọt với có nguồn gốc xuất xứ từ loại cá rô phi hoang dã từ châu Phi. Do sinh trưởng tốt và nuôi dưỡng dễ nên loại cá này được nuôi trồng khá rộng rãi nên đã trở thành một nguồn thực phẩm phổ biến trên toàn thế giới. Do đó, cá diêu hồng tương đối rẻ và là loại cá khá quen thuộc trong thực đơn bữa ăn hằng ngày của mọi gia đình Việt.
Tuy bình dân là thế nhưng cá diêu hồng lại sở hữu lượng protein khá ấn tượng với mỗi 100 gram sẽ chứa đến 26 gram protein và chỉ 128 calo. Bên cạnh đó, lượng vitamin và khoáng chất như niacin, vitamin B12, phốt pho, selen và kali chứa trong loài cá này cũng rất dồi dào.
Với hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao thì cá diêu hồng mang đến rất nhiều cho sức khỏe như:
- Giúp ích cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể: Nhờ lượng protein dồi dào và calo thấp mà cá diêu hồng giúp nuôi dưỡng mô và tế bào phát triển khỏe mạnh.
- Củng cố sức khỏe xương: Vì rất giàu khoáng chất và vitamin D nên việc ăn nhiều cá diêu hồng sẽ giúp hệ xương và cơ phát triển mạnh cũng như giúp phòng ngừa nguy cơ loãng xương hiệu quả.
Ngoài 2 lợi ích trên thì nếu bạn biết cách kết hợp cá diêu hồng với các nguyên liệu và rau củ phù hợp sẽ mang đến rất nhiều công dụng hữu hiệu như bổ khí huyết, giải biểu, chữa viêm gan, trị đau dạ dày và phòng thấp,…
>>> Tham khảo thêm các cách phối hợp cá diêu hồng với các loại nguyên liệu phù hợp, giúp tăng sức đề kháng TẠI ĐÂY.
2. Nguyên liệu nấu lẩu cá diêu hồng chua cay
Để chế biến được một nồi lẩu cá diêu hồng chua cay thơm ngon, chuẩn vị thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu đơn giản sau đây:
- Cá diêu hồng: 1 con (khoảng 1kg).
- Xương ống: 1kg.
- Bạc hà: 1 cây.
- Bún tươi: 300g
- Các loại rau ăn cá diêu hồng chua cay: rau muống, rau nhút, hoa chuối, bông bí, rau cải,…
- Sả: 4 cây.
- Gừng, riềng: 1 nhánh.
- Rau ngổ: 20g.
- Ngò gai: 50g
- Hành – tỏi băm: 3 thìa cafe.
- Ớt xiêm: 3 quả.
- Tắc chín: 3 quả.
- Cà chua: 2 quả
- Sa tế: 3 thìa cafe.
- Dầu ăn..
- Đường: 4 thìa cafe.
- Nước mắm: 1 muỗng canh.
- Muối: 2 thìa cafe.
- Knorr Hạt Nêm Từ Thịt 5kg: 6 thìa cafe.
- Knorr Súp Nền Lẩu Thái: 1 muỗng canh.
3. Cách nấu lẩu Thái cá diêu hồng chua cay ngon
Các bước nấu lẩu cá diêu hồng chua cay thơm ngon tại nhà rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo đúng quy trình sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xương ống rửa sạch, chần qua nước sôi trong 5 phút để loại bỏ cặn bẩn rồi với ra, rửa sạch lại một lần nữa.
- Cá diêu hồng rửa sạch, đánh vẩy, bỏ mang và ruột rồi xát muối để khử mùi tanh. Sau đó, rửa sạch cá với nước, cắt khúc vừa ăn rồi để ráo.
- Bạc hà tước vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc xéo.
- Sả rửa sạch, cắt khúc khoảng 5-7 cm rồi đập dập.
- Gừng và riềng nạo vỏ, rửa sạch, đập dập rồi thái nhỏ.
- Tắc cắt làm đôi, bỏ hạt , vắt lấy nước cốt.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Rau ngổ và ngò gai rửa sạch, cắt thành từng khúc dài từ 1-2 cm.
- Các loại rau ăn lẩu cá diêu hồng chua cay nên nhặt sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút để loại bỏ tạp chất rồi rửa sạch, để ráo nước.
- Ớt xiêm bỏ cuống, rửa với nước và xắt miếng mỏng.
Bước 2: Ướp cá
- Đun nóng chảo dầu rồi phi thơm 1/2 lượng hành tỏi băm đã chuẩn bị. Sau đó vớt hành tỏi phi vào chén sạch và dùng để ướp cá.
- Bỏ cá vào chén hành tỏi phi, rồi cho thêm 1 thìa cafe đường, 2 thìa cafe Knorr Hạt Nêm Từ Thịt và một ít ớt xắt miếng rồi ướp cá khoảng 10 phút.
Bước 3: Nấu nước lẩu
- Bạn cho xương đã trần vào một nồi sạch, đổ thêm 3 lít nước và ninh với lửa nhỏ trong khoảng 2 tiếng cho nhừ. Để nước hầm được đậm đà hơn thì bạn thêm 1 ít muối và 3 thìa cafe Knorr Hạt Nêm Từ Thịt. Bạn nhớ thường xuyên hớt bọt trong quá trình ninh để nước lẩu được trong và thơm hơn.
- Bắc chảo lên bếp và cho vào một ít dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho riềng, gừng, sả và cà chua vào xào cùng, đảo đều tay cho đến khi cà chua hơi mềm thì tắt bếp.
- Sau 2 tiếng nấu nước dùng lẩu cá diêu hồng chua cay thì bạn đổ cà chua đã xào trước đó vào nồi, khuấy đều và đun sôi thêm 5 phút.
- Khi nước sôi, bạn thả các nguyên liệu và gia vị còn lại vào nồi rồi khuấy đều tay. Để nước lẩu có vị chua cay tự nhiên thì đừng quên cho thêm 1 muỗng canh Knorr Súp Nền Lẩu Thái.
Bước 4: Trình bày và thành phẩm
- Khi đã nấu nước lẩu cá diêu hồng chua cay xong, bạn chỉ cần thả cá vào nồi đun cho chín và rắc thêm ít hành lá, ngò rí thái nhỏ lên trên cho thơm.
- Tiếp đến, bạn múc nước lẩu lẩu cá diêu hồng chua cay ra một nồi nhỏ hơn và đặt lên bếp gas mini hay bếp điện từ. Sau đó, bạn tiếp tục đun sôi nước lẩu rồi cho các loại rau hay topping yêu thích vào nhúng cho chín.
- Cuối cùng, bạn chan nước lẩu vào chén, gắp thêm cá bớp và các loại rau rồi thưởng thức cùng bún hoặc mì là xong.
Hy vọng với cách nấu lẩu cá diêu hồng chua cay chuẩn vị từ A đến Z ở trên thì bạn đã có thể tự chế biến món ăn thơm ngon này ngay tại nhà. Nhờ vậy mà bạn có thể chiêu đãi gia đình một bữa ăn thịnh soạn, bổ dưỡng mà không phải đắn đo. Bên cạnh việc lựa chọn nguyên liệu, rau ăn kèm phù hợp thì việc sử dụng thêm Knorr Hạt Nêm Từ Thịt và Knorr Súp Nền Lẩu Thái sẽ giúp quá trình nấu lẩu cá diêu hồng chua cay trở nên gọn nhẹ và dễ dàng hơn nữa. Nếu muốn trở thành bếp trưởng tại gia thì bạn hãy thường xuyên ghé thăm Unilever Food Solutions mỗi ngày để có được nhiều công thức nấu ăn cực chuẩn nhé!.