Một trong những món ăn trở nên phổ biến trong nhiều năm gần đây đó là món salad. Mặc dù là món ăn có nguồn gốc từ các nước Địa Trung Hải nhưng salad đã nhanh chóng trở nên quen thuộc đối với người Việt Nam vì nguyên liệu dễ tìm, đa số là rau củ quả nên rất giàu chất dinh dưỡng. Trong bài viết này, Mẹo Nhà Sạch sẽ hướng dẫn các bạn 13 cách làm salad thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng.
13 cách làm salad thơm ngon, bổ dưỡng
Salad với thành phần chính là trái cây, các loại rau sống kết hợp cùng trứng hoặc ngũ cốc, trộn cùng nước sốt. Chính vì thế, đây là món ăn chứa rất ít calo nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại rất cao, được phụ nữ lựa chọn đưa vào chế độ giảm cân hàng ngày. Sau đây là 13 công thức làm salad phổ biến rất bổ dưỡng nhưng không kém phần thơm thơm.
Salad cà chua
Nguyên liệu
- Cà chua bi: 200g.
- Trứng gà: 3 quả.
- Bơ: 1 quả.
- Hạt điều: 50g.
- Dưa chuột: 2 quả.
- Rau mùi tây thái nhỏ.
- Gia vị: Dầu oliu, mù tạt, muối, sốt mayonnaise.
Cách làm
- Bước 1: Rửa sạch cà chua rồi ngâm với muối loãng trong 15 phút cho sạch chất bẩn rồi vớt ra để ráo nước và cắt đôi cà chua.
- Bước 2: Bơ bóc vỏ rồi cắt lát nhỏ vừa ăn, trứng luộc chín rồi bóc vỏ và cắt lát mỏng.
- Bước 3: Trộn sốt theo công thức sau: 1 thìa sốt mayonnaise, 1 thìa mù tạt, 1 thìa dầu oliu.
- Bước 4: Bạn xếp xen kẽ cà chua bi, bơ rồi trứng xung quanh, rắc hạt điều và cuối cùng cho phần nước sốt đã pha vào. Cho thêm vài cọng mùi tây cho bắt mắt. Vậy là đã xong món salad cà chua, bạn có thể trực tiếp thưởng thức hoặc cho vào tủ lạnh 10 phút cho tươi để tăng phần thơm ngon hơn.
Salad trứng gà
Nguyên liệu
- Trứng: 4 quả.
- Dưa cải muối: 100g.
- Rau xà lách: 200g.
- Hành tím, mù tạt, mayonnaise, tiêu, nước cốt chanh tươi.
Cách làm
- Bước 1: Bạn 4 quả trứng vào nồi rồi luộc với một ít muối. Khi trứng chín bạn hãy mang bóc sạch vỏ và cho trứng vào bát.
- Bước 2: Nghiền nát trứng cùng với 2 thìa mayonnaise, bạn có thể nghiền nhuyễn trứng n hoặc nghiền thành từng miếng to vừa ăn tùy vào sở thích.
- Bước 3: Chuẩn bị nước sốt với dưa cải muối, một ít muối, nửa củ hành tây thái nhỏ, 1 muỗng nước sốt chanh và mù tạt.
- Bước 4: Cho trứng, rau và nước sốt vào 1 tô rồi trộn đều tay. Khi các loại nguyên liệu đã hòa quyện, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tầm 30 phút hoặc bày ra đĩa và dùng ngay đều được.
Salad trái cây
Nguyên liệu
- Xà lách: 100g
- Nho
- Lê
- Táo
- Dưa leo
- Hoặc bạn có thể thay đổi bất kỳ loại hoa quả nào tùy sở thích.
- Gia vị để làm nước sốt: 2 hộp sữa chua, muối, chanh tươi, mật ong.
Cách làm salad hoa quả
- Bước 1: Rửa sạch xà lách, hoa quả và cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Để đảm bảo an toàn, trước đó bạn hãy ngâm hoa quả trong nước muối pha loãng tầm 15 phút.
- Bước 2: Làm nước sốt theo công thức bao gồm 2 muỗng mật ong, 2 hộp sữa chua, 1/2 nước cốt chanh và nửa muỗng muối.
- Bước 3: Cho xà lách và hoa quả vào bát rồi đổ nước sốt vào trộn đều tay, sau đó bày ra đĩa và thưởng thức.
Salad dưa chuột
Nguyên liệu
- Dưa chuột: 2 quả.
- Hành lá: 3 cọng.
- Đậu phộng: 100g.
- Gia vị: dấm trắng, đường, dầu mè, ớt bột, muối.
Cách làm
- Bước 1: Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ rồi thái thành từng lát tròn mỏng. Hành lá rửa sạch và thái nhỏ, đậu phộng rang chín và giã dập.
- Bước 2: Pha nước sốt: 2 muỗng canh dấm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cafe ớt bột, 1/2 muỗng cafe dầu mè, 1/2 muỗng cafe muối.
- Bước 3: Cho dưa chuột vào bát và cho hỗn hợp gia vị vào, tiếp đến thêm đậu phộng cùng hành lá vào và trộn đều tay. Cuối cùng, bạn hãy bày ra đĩa là đã có món salad dưa chuột mát lạnh để thưởng thức.
Salad thịt gà
Nguyên liệu
- Ức gà: 300g.
- Xà lách xoăn: 4 bó.
- Trứng gà: 2 quả.
- Ngô ngọt: 2 quả.
- Cà chua bi: 100g.
- Dưa leo: 2 quả.
- Gia vị: mayonnaise, muối, đường, nước cốt chanh.
Cách làm salad
- Bước 1: Rửa sạch ức gà rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Đảo chín gà với 1 ít dầu, rắc thêm hạt nêm và tiêu rồi đảo đều đến khi gà săn lại.
- Bước 2: Rửa sạch dưa leo, cà chua, xà lách và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó cắt xà lách, cà chua bỏ cuống, dưa leo gọt vỏ thành từng miếng vừa ăn.
- Bước 3: Đem trứng đi luộc chín và cắt thành lát tròn mỏng. Luộc chín bắp và tách hạt.
- Bước 4: Cho tất cả các nguyên liệu vào trong bát lớn rồi trộn cùng với sốt mayonnaise, 1 ít muối, đường, nước cốt chanh rồi cho ra đĩa trang trí và thưởng thức.
Salad cải bó xôi
Nguyên liệu
- Cải bó xôi: 220g.
- Gia vị: nước tương, mè trắng, muối, rượu Sake, đường trắng, rượu mirin,…
Cách làm
- Bước 1: Chuẩn bị nước sốt: Rang thơm mè trắng rồi giã nhuyễn, sau đó cho mè vào chén cùng 1 ít nước tương và muối, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê rượu sake, 1/2 muỗng cà phê rượu mirin, trộn thật đều cho đến khi tan hết đường.
- Bước 2: Cải bó xôi rửa sạch với nước muối rồi cho vào nồi nước sôi luộc chín trong khoảng 30 giây rồi vớt ra ngay cho vào tô nước đá lạnh để cải được giòn. Vớt cải ra rồi vắt ráo nước, cho vào tô lớn và rưới nước sốt đã chuẩn bị vào, trộn đều cho cải thấm gia vị.
- Bước 3: Cho salad cải bó xôi rồi ra đĩa rồi rắt một ít mè bên trên và thưởng thức. Món này làm rất đơn giản, thanh mát và dễ tiêu hóa, thích hợp dùng trong những ngày ăn chay nhẹ nhàng.
Salad xoài và sữa chua
Nguyên liệu cần có
- Xoài chín: 1 quả.
- Bơ: 1 quả.
- Sữa chua: 1 hộp.
- Quýt: 1 quả.
- Gia vị: mật ong, nước cốt chanh, đường.
Cách làm
- Bước 1: Bơ rửa sạch, bóc vỏ bỏ hạt và thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Xoài rửa sạch, gọt vỏ và thái hạt lựu. Quýt bóc vỏ rồi tách ra thành từng tép.
- Bước 3: Trộn sốt với 1 hộp sữa chua, 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 thìa cà phê mật ong, 1 ít đường và khuấy đều tay. Xếp xoài, quýt và bơ lên một chiếc đĩa sau đó cho nước sốt sữa chua lên trộn đều rồi thưởng thức.
Salad dưa hấu
Nguyên liệu
- Dưa hấu: 1/2 trái.
- Hành tây: 1 củ.
- Ớt chuông: 3 quả.
- Ngò rí: 20g.
- Chanh, muối, đường.
Cách làm
- Bước 1: Bạn loại bỏ hạt ớt chuông, lột vỏ hành tây rồi đem rửa sạch.
- Bước 2: Sau đó, bạn đem dưa hấu, hành tây, ớt chuông cắt hạt lựu vừa ăn. Ngò rí bỏ gốc và cắt nhuyễn.
- Bước 3: Cho dưa hấu cùng ớt chuông, hành tây, ngò, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 nước cốt chanh vào 1 bát lớn, trộn đều cho thấm gia vị là hoàn thành.
Salad mì Ý
Nguyên liệu
- Thịt má đùi gà: 100g.
- Mì Ý: 50g.
- Bắp cải tím bào mỏng: 50g.
- Đậu Hà Lan: 50g.
- Ngò rí băm nhỏ: 2 cây.
- Gừng băm nhỏ: 1 củ.
- Hạt điều rang giã nhỏ: 2 muỗng.
- Xà lách, cà chua.
- Gia vị: Muối, tiêu, tương xí muội, ớt, mayonnaise.
Cách làm
- Bước 1: Thịt gà cắt miếng mỏng rồi ướp với 1 ít hạt nêm, tiêu, ớt, gừng băm rồi để ngấm trong 30 phút. Phi thơm gừng băm rồi cho thịt gà vào xào săn, cho đầu Hà Lan và một ít nước vào xào chín.
- Bước 2: Mì Ý luộc trong nước muối loãng đến khi chín rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh, để ráo.
- Bước 3: Pha xốt: 2 muỗng mayonnaise, 2 muỗng tương xí muội, 1 muỗng ngò rí băm, 1 muỗng giấm gạo.
- Bước 4: Xếp các loại rau ra dĩa, cho thịt gà và mì Ý lên trên, rưới nước sốt lên rồi rắc hạt điều rang trên trên cùng là hoàn thành.
Salad rau diếp
Nguyên liệu
- Rau diếp: 300g.
- Tôm nõn khô đã ngâm: 60g:
- Dầu vừng: 15g.
- Giấm: 6g
- Tỏi, bột gừng, mù tạt.
Cách làm salad rau
- Bước 1: Rau diếp rửa sạch rồi thái sợi và cho vào đĩa, rắc 1 ít muối ướp rồi để cho ráo nước.
- Bước 2: Trộn sốt với dầu vừng, mù tạt, muối, đường, tỏi băm nhỏ, bột gừng.
- Bước 3: Cho rau diếp, tôm nõn ra đĩa rồi rưới nước gia vị trộn đều. Món này vô cùng tươi ngon, thanh đạm, kích thích tiêu hóa giúp ăn ngon miệng và an thần trấn tĩnh.
Salad hải sản
Nguyên liệu
- Tôm: 6 con.
- Tỏi băm nhỏ: 3 thìa.
- Táo: 1 quả.
- Cần tây: 1 nhánh.
- Hành tím: 1 củ.
- Nước cốt chanh: 2 thìa.
- Dầu oliu, muối, mayonnaise, hạt tiêu, nước cốt chanh, bơ.
- Bột điều rang: 30gr.
- Rau mùi tây
- Sữa chua: 2 hộp
Cách làm
- Bước 1: Bơ loại bỏ vỏ, hạt rồi đem xay nhuyễn. Khuấy đều bơ đã xay với 2 hộp sữa chua, 2 thìa canh mayonnaise, 3 thìa canh nước chanh, 2 thìa canh hành lá thái nhỏ, 1/2 thìa cafe muối và hạt tiêu đen. Trộn đều tay rồi để hỗn hợp này trong tủ lạnh.
- Bước 2: Tôm bóc vỏ rồi làm sạch phần chỉ ở lưng.
- Bước 3: Táo gọt vỏ và cắt hạt lựu, hành lá và cần tây thái khúc nhỏ, hành tím thái hạt lựu. Trộn đều táo, hành tím, cần tây với nước cốt chanh và ngâm trong nước đá.
- Bước 4: Cho tôm vào rang với dầu cho đến khi chuyển qua. Sau đó thêm nước cốt chanh, muối và tỏi băm nhỏ vào, xào trong khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
- Bước 5: Trộn đều rau, trái cây, tôm với nước sốt, cho ra đĩa và rắc lên trên một chút rau mùi và hạt điều rồi thưởng thức.
Salad Nga ngon
Nguyên liệu
- Thịt nguội: 500g.
- Trứng: 5 quả.
- Khoai tây: 2 củ.
- Dưa chuột ngâm chua: 5 quả.
- Cà rốt: 3 củ.
- Hành tây: 1 củ.
- Mayonnaise, ngô ngọt, đậu hà lan.
Cách làm
- Bước 1: Cà rốt, khoai tây gọt rửa sạch, trứng luộc chín. Cho nước vào nồi đun sôi rồi ;uộc khoai tây với 1 ít muối cho đậm đà, đối với cà rốt cũng vậy. Bạn nên luộc cà rốt và khoai tây riêng để không bị mất màu và vị của từng loại.
- Bước 2: Các nguyên liệu sau luộc xong thì thái hạt lựu. Dưa chuột ngâm chua, thịt nguội, hành tây thái thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn. Với đậu Hà Lan, ngô ngọt cũng đem luộc chín rồi vớt cho ráo nước.
- Bước 3: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn cho tất cả và một bát lớn, sau đó cho mayonnaise vào trộn đều. Bạn muốn ăn nhiều hay ít mayonnaise thì có thể gia giảm theo khẩu vị. Múc ra đĩa là đã có thể thưởng thức 1 món salad ngon, lạ miệng.
10 bí kíp làm salad thêm hấp dẫn
Thực khách sẽ không hứng thú với món salad khi họ tâm trạng trạng đang buồn hoặc đang gặp các vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Để xứng đáng với đồng tiền bỏ ra, thực khách mong muốn thưởng thức những hương vị đặc biệt mà họ khó có thể tự làm được ở nhà.
Sự đa dạng sẽ làm món salad thêm phần hấp dẫn. Những nguyên liệu mới có thể gia tăng hương vị và làm thực khách thêm say mê món ăn này, và cũng giúp salad trở thành một mục nổi bật và mang lại nhiều lợi nhuận trong thực đơn của bạn.
- Tiêu xay Địa Trung Hải, cà tím, zucchini có thể sử dụng để tăng hương vị và làm món ăn hấp dẫn hơn.
- Để món salad trông hấp dẫn hơn cũng như hương vị đậm đà hơn, bạn hãy rắc đậu nướng khô lên trên dĩa salad. Nhớ nướng đậu với một chút thìa là hoặc ngò (mùi).
- Cắt đôi cà chua theo chiều ngang, đặt cà chua vào một khay nướng, thêm thảo mộc, gia vị, một chút tiêu đen và lá hương thảo, sau đó đặt khay vào lò nướng với nhiệt độ thấp, và nướng trong 2 giờ. Hương vị của cà chua sẽ đậm đà lên đáng kể.
- Phục vụ salad làm từ nguyên liệu nóng và thả vài loại rau thơm lên trên. Sử dụng thịt/cá hấp hoặc nướng – việc này giữ nguyên được vị của salad mà không có nhiều chất béo, và giữ màu sắc còn tươi mới.
- Rau quả cắt miếng lớn nướng chung với gia vị sau đó trộn chung với salad cũng là một cách đơn giản để làm món chay.
- Trộn thảo mộc đã được cắt với một ít phô mai ít béo, phô mai mo-za-le-ra hay phô – mai ri – cô – ta cùng một ít mù tạc rắc trên khoai tây nướng.
- Để có món theo phong cách châu Á, có thể trộn thịt gà cắt sợi với salad và nước tương ít muối, giấm Nhật mirin và nước chanh.
- Sử dụng bún thay cho mì ống trong món salad bạn sẽ có một món salad được trang trí rất thú vị.
- Dễ dàng làm được nước chấm với sữa chua Hy Lạp không béo hoặc xốt mayonnaise ít béo trộn với nước cốt chanh, thìa là và chút rau ngò (mùi).
- Phục vụ gạo cous – cous hấp với nước cốt chanh, trộn với nhiều thảo mộc để có hương vị đậm đà hơn.
Như vậy bạn đã được tham khảo qua 13 cách làm salad khác nhau. Nhìn chung, đây là món ăn với cách chế biến khá đơn giản nên ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà. Để món ăn được tăng thêm hương vị hơn, bạn có thể sử dụng đến Knorr bột chanh để có một vị chua đồng nhất mà không lo bị đắng. Với knorr bột chanh, bạn có thể chế biến nước chấm, gỏi, lẩu hoặc nước chanh một cách nhanh chóng. Đây sẽ là bí quyết giúp món ăn của bạn trở nên đặc biệt và thơm ngon hơn.