Cách làm nước mắm ăn bánh ướt ngon nhất

Cách làm nước mắm ăn bánh ướt ngon nhất

Đã cập nhật 26 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách làm nước mắm ăn bánh ướt ngon nhất

Nhắc đến món bánh ướt là bạn sẽ nghĩ ngay đến đây là món ăn đặc sản miền Trung được rất nhiều người yêu thích. Món bánh này có thể được dùng để ăn sáng hoặc món ăn vặt đối với nhiều người. Bài viết này sẽ bật mí cho bạn cách làm nước mắm ăn bánh ướt chuẩn vị mà rất đơn giản. Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Làm nước mắm chay ăn bánh ướt

Nguyên liệu làm nước mắm ăn bánh ướt

Cách làm nước mắm ăn bánh ướt khác với cách làm mắm của một số món ăn như nem hoặc những món chấm. Nước mắm ăn bánh ướt khiến cho món ăn trở nên đậm đà và không bị chua, đúng vị. Bánh ướt được làm từ nguyên liệu bột và không thêm bất cứ một gia vị gì. Vì vậy, nếu nước mắm không đủ đậm đà sẽ khiến món bánh ướt bị nhạt và không đủ sự cuốn hút từ món ăn. Nước mắm đóng vai trò quan trọng quyết định món bánh ướt có ngon và hấp dẫn hay không. Vậy nên bạn cần có bí quyết pha mắm riêng để có được món bánh ướt ngon khó cưỡng

Trong cách làm nước mắm ăn bánh ướt này bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu như: 

  • Nước mắm (loại ngon) : 2 thìa cà phê
  • Đường trắng (bạn cũng có thể sử dụng đường vàng để có độ ngọt): 2 thìa cà phê
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt: 2 trái
  • Tỏi: 2 – 3 tép
  • Tương xí muội

Trên đây là những nguyên liệu cơ bản, tùy theo khẩu vị của bạn và gia đình. Bạn có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu linh hoạt sao cho phù hợp. Nếu gia đình có trẻ nhỏ bạn nên giảm lượng ớt xuống để bớt cay hơn.

Làm nước mắm bánh ướt chay

Bước đầu tiên thực hiện cách làm nước mắm ăn bánh ướt chay này đó là hãy chuẩn bị một cái cối hoặc tô to. Bạn cần giã nhuyễn ớt và tỏi thay vì băm nhỏ, bởi nếu giã sẽ cho mùi thơm hơn và nước chấm trông đẹp hơn. Tiếp đến là bạn cắt nửa quả chanh bỏ hạt và lấy nước cốt. Sau khi sơ chế xong những nguyên liệu cơ bản, bạn để ra một bên và tiếp tục pha nước mắm. 

Bạn hãy cho đường và nước lọc vào bát, khuấy đều tay đến khi đường tan. Bạn chú ý nên dùng nước ấm thay cho nước lạnh để đường có thể tan nhanh hơn. Sau đó bạn cho nửa nước cốt chanh còn lại vào khuấy đều cùng với nước đường đến khi các hỗn hợp hoà quyện với nhau. 

Bước tiếp theo, bạn cho vào hỗn hợp tương xí muội để điều chỉnh lại vị của nước chấm cho cân bằng sẽ giúp nước chấm có màu vàng.  Cuối cùng là cho tỏi ớt giã nhuyễn và khuấy nhẹ nhàng cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm nước mắm ăn bánh ướt chay đơn giản mà lại rất ngon. 

Cách làm nước mắm chua ngọt ăn bánh ướt

Nguyên liệu làm nước mắm chua ngọt ăn bánh ướt

Nếu bạn muốn làm nước mắm chua ngọt ăn bánh ướt đúng chuẩn thì chỉ cần chú ý đến tỉ lệ dùng nước mắm, đường và nước theo đúng tỉ lệ 1:1:2. Ngoài ra, cũng sẽ có thêm những gia vị ngoài để có được nước mắm chấm hoàn hảo gồm:

  • Nước mắm ngon: 1 chén 
  • Đường cát trắng: 1 chén
  • Nước lọc: 2 chén 
  • Ớt và tỏi băm nhuyễn 
  • Trái thơm chín: 150g
  • Nước cốt chanh: 3 thìa 
  • Muối: 1 thìa cà phê

Nấu nước mắm ăn bánh ướt

Để thực hiện cách làm nước mắm ăn bánh ướt này.Đầu tiên bạn cần sơ chế qua trái thơm, cắt bỏ vỏ và phần mắt, thái lát dày khoảng 0,3cm. Tiếp đến là bạn cần 1 chiếc nồi, đổ nước lọc và bật lửa lớn để đun sôi, cho đường trắng vào khuấy đều. Sau đó cho nước mắm ngon vào hỗn hợp trong nồi, bạn không nên khuấy mà để cho hỗn hợp đó tự sôi. Bởi nếu khuấy sẽ làm nước mắm không được trong và màu sắc sẽ đục hơn. Khi thấy hỗn hợp sôi, bạn cho tiếp lát thơm đã cắt, giảm lửa xuống và tiếp tục nấu thêm 5 phút để nước mắm sánh lại thì tắt bếp và vớt trái thơm ra ngoài. 

v

Sau khi tắt bếp, bạn cho nước cốt chanh vào nồi nước mắm và khuấy đều tiếp. Đợi nước mắm nguội bạn có thể cho ra hũ sạch, đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần. Khi ăn bạn có thể lấy nước mắm ra chén thêm ớt và tỏi băm để thưởng thức món bánh ướt nhé!

Cách làm nước mắm ăn bánh ướt Quảng Trị

Nguyên liệu liệu làm nước mắm bánh ướt Quảng Trị

Cách làm nước mắm ăn bánh ướt chua ngọt bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu như: 

  • Nước mắm ngon: 8 thìa cà phê
  • Giấm ngon: 2 thìa cà phê
  • Chanh: 2 quả 
  • Tỏi : từ 5 – 6 tép
  • Đường: 4 thìa cà phê 
  • Nước ấm: 6 thài cà phê
  • Ớt: 3 – 4 trái (tuỳ vào khẩu vị của bạn)

Cách làm nước mắm ăn với bánh ướt

Bạn chú ý những nguyên liệu như tỏi, chanh, ớt bạn cần rửa sạch trước khi pha mắm chấm. Ớt bạn nên bỏ hạt và băm nhuyễn, đối với tỏi cũng vậy, bạn bóc vỏ và cũng băm nhỏ. Bạn hãy để qua một bên và chuẩn bị nguyên liệu để pha mắm. Bạn cho giấm ăn, đường, nước mắm và nước ấm, nước cốt chanh vào trong tô. Bạn hãy cân bằng lượng chanh và giấm sao cho phù hợp với khẩu vị chua ngọt của gia đình. Sau đó, bạn khuấy đều hỗn hợp để hoà trộn vào nhau để lượng đường trong bát hoà tan. Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm nước mắm bánh ướt Quảng Trị chuẩn vị. 

Trên đây là 3 cách làm nước mắm ăn bánh ướt  chuẩn vị. Chắc hẳn bạn đã tìm thấy cho mình cách làm nước mắm chấm phù hợp với khẩu vị của mình. Bạn nên tranh thủ thời gian học cách pha chế nước mắm ngon cho gia đình ngay hôm nay nhé!

Tags: