Cách làm giò heo chiên mắm giòn ngon nhất

Bạn muốn nấu một món ăn dinh dưỡng với giò heo nhưng chưa biết làm gì? Nếu giò hầm củ quả dễ gây ngán, giò kho sả ớt lại chẳng có gì lạ miệng thì bạn nên học ngay cách làm giò heo chiên mắm. Món ăn này tuy đơn giản nhưng hương vị đậm […]

Đã cập nhật 26 tháng 10 năm 2021

Bởi Admin TOS

Cách làm giò heo chiên mắm giòn ngon nhất

Bạn muốn nấu một món ăn dinh dưỡng với giò heo nhưng chưa biết làm gì? Nếu giò hầm củ quả dễ gây ngán, giò kho sả ớt lại chẳng có gì lạ miệng thì bạn nên học ngay cách làm giò heo chiên mắm. Món ăn này tuy đơn giản nhưng hương vị đậm đà, phần thịt giòn tan sẽ giúp bữa cơm của bạn thêm phần hấp dẫn hơn. Cùng Mẹo Nhà Sạch học cách làm chân giò chiên mắm ngay nhé!

Nguyên liệu giò heo chiên mắm

Chân giò

  • Khối lượng: 1kg
  • Để mua được chân giò ngon, bạn nên chọn miếng thịt rắn chắc, đều và có màu hồng tươi. Đặc biệt, thịt giò phải có độ khô ráo nhất định, không có mùi hôi lạ. Nếu miếng thị đảm bảo được các tiêu chí đó thì bạn có thể yên tâm chọn mua.  
Nguyên liệu giò heo chiên mắm

Nước mắm ngon

  • Khối lượng: 50g
  • Món ăn có chuẩn vị, đậm đà hay không phụ thuộc rất nhiều độ ngon của nước mắm. Bạn nên chọn những loại nước mắm nguyên chất được làm theo phương thức truyền thống để tạo ra món chân giò chiên mắm ngon nhất. 

Bột súp gà

  • Khối lượng: 20g
  • Bột súp gà giúp giò heo thơm và mềm hơn. Do đó khi làm giò chiên mắm, bạn có thể cho thêm một lượng bột súp vừa đủ để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Hành tím

  • Khối lượng: 20g
  • Hành tím sau khi mua về bạn lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. 

Tỏi

  • Khối lượng: 20g
  • Phần tỏi bạn cũng tiến hành sơ chế như hành tím, sau khi lột vỏ và rửa sạch thì băm thật nhuyễn để tiện cho việc chế biến.

Gia vị

  • Ngoài các nguyên liệu trên, bạn cần chuẩn bị thêm một số loại gia vị khác để nấu giò heo chiên mắm như: 
  • Đường: 40g
  • Ớt: 50g
  • Dầu ăn: 250ml
  • Bột nêm: 20g
  • Tiêu sọ đập dập: 10g
  • Tương ớt: 40g
  • Muối: 20g
  • Rượu trắng: 100ml

Cách làm giò heo chiên nước mắm

Khi đã có đủ nguyên liệu, bạn có thể học ngay cách làm chân giò chiên mắm theo các bước sau:

Sơ chế thịt chân giò

Sơ chế thịt chân giò là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ cao. Sau khi mua móng về, bạn cần kiểm tra xem móng đã được cạo sạch lông hay chưa. Nếu chưa, bạn cần cạo thêm một lần nữa rồi mới mang đi rửa sạch và để ráo nước.

Rút xương chân giò

Để rút xương chân giò, trước hết bạn phải róc phần thịt xung quanh các khớp. Để róc thịt dễ dàng, bạn nên làm chậm rãi và lấy thịt đến sát phần xương. Khi róc đến các phần khớp xương thì tiến hành lấy dao khứa mạnh tay rồi cắt đi là được. 

Sau khi rút xương chân giò, bạn có thể bắt đầu công đoạn luộc thịt. Để phần thịt không có mùi hôi, hãy ngâm với một ít muối và rượu trắng trong khoảng 8 – 10 phút. Sau khoảng thời gian này, bạn vớt phần móng ra rồi rửa lại với nước một lần nữa là được.

Thời gian phù hợp để luộc giò heo là khoảng 50 – 60 phút. Bạn cần chuẩn bị một nồi nước lạnh rồi cho thêm một ít muối vào. Sau khi nước sôi thì cho phần giò heo vào luộc đến khi chín mềm rồi vớt ra.

Cách làm giò heo chiên nước mắm

Chiên giòn giò heo

Ở công đoạn chiên giò heo, bạn sử dụng một chiếc chảo sâu lòng để đun sôi dầu ăn. Sau đó, bạn cho phần thịt vào chiên giòn trên lửa vừa khoảng 5 – 7 phút. Khi đã hết quãng thời gian này thì bạn vặn lửa nhỏ rồi chiên thêm khoảng 10 phút nữa. Khi phần da thịt vàng đều thì vớt ra và để trên giấy thấm dầu.  

Làm chân giò chiên mắm

Trước khi làm chân giò heo chiên mắm, bạn cần pha sẵn hỗn hợp nước mắm cùng các gia vị bao gồm: nước mắm, tỏi, đường, bột nêm, ớt, tương ớt, tiêu… rồi khuấy đều. 

Sau khi làm xong hỗn hợp nước mắm, bạn có thể bắt đầu thực hiện công đoạn cuối cùng của món chân giò chiên mắm. Trước tiên, hãy phi thơm hành tím rồi cho phần hỗn hợp nước mắm đã chuẩn bị vào và đảo đều. Khi hỗn hợp sôi thì cho thịt giò heo cùng một ít bột súp gà vào rồi đảo thêm khoảng 3 – 5 phút nữa để nước mắm ngấm đều vào thịt là xong. 

Như vậy là bạn đã hoàn thành món giò heo chiên mắm thơm phức, vị đậm đà và có màu vàng ươm vô cùng hấp dẫn. Món ăn này dùng để nhâm nhi trong các bữa ăn chơi hay dùng với cơm nóng đều rất ngon. Vì vậy, bạn có thể trổ tài nấu nướng của mình bằng cách vào bếp để chế biến giò heo chiên nước mắm này ngay bây giờ để mọi người cùng thưởng thức. Mẹo Nhà Sạch chúc bạn thành công và tạo ra được món ăn hấp dẫn nhất nhé!