Đậu phộng rang nước mắm là món ăn dành cho mọi đối tượng, có thể ăn thường xuyên mà lại tiết kiệm chi phí. Với cách làm đậu phộng rang nước mắm, bạn chỉ cần một ít đậu cùng gia vị nước mắm là có thể thực hiện được món ăn kèm với cơm trắng cực kỳ ngon. Bạn cũng có thể sử dụng món ăn này trong bữa ăn mỗi lần bạn ngồi cùng đám bạn cùng tán gẫu. Hãy cùng Mẹo nhà sạch khám phá cách làm đậu phộng rang mắm ngay dưới đây.
Nguyên liệu làm đậu phộng rang nước mắm
Nguyên liệu để làm đậu phộng rang nước mắm khá đơn giản, bạn có thể tìm được ở nhiều nơi.
Đậu phộng (lạc)
Đậu phộng là nguyên liệu chính cho các món đậu phộng rang nước mắm. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn những loại hạt đậu phộng bằng cách chọn mua những hạt đậu ngon, săn chắc và giòn lâu. Bạn không nên chọn những loại hạt đậu lép, có mọt hoặc bị ẩm mốc, mọc mầm. Nếu bạn ăn phải những hạt đậu này, có thể bạn sẽ bị mắc bệnh hoặc ảnh hưởng đến chất lượng món ăn này.
Nước mắm
Bạn cần chuẩn bị khoảng 5 thìa cà phê nước mắm tương đương với khoảng 500g đậu phộng để thực hiện món ăn này.
Tỏi
Tỏi bạn cần bóc vỏ và rửa sạch, sau đó băm nhỏ để chuẩn bị cho việc chế biến món đậu phộng rang mắm
Ớt
Ớt bạn có thể chuẩn bị từ 1 -2 trái ớt tuỳ thuộc vào việc ăn cay của bạn. Bạn hãy rửa sạch và để ráo nước.
Đường
Đường bạn cần chuẩn bị 3 muỗng cà phê để sử dụng khi pha mắm
Dầu ăn
Dầu ăn được dùng để rang đậu phộng, nếu không có dầu ăn thì món đậu phộng rang mắm có thể bị cháy.
Cách làm đậu phộng rang nước mắm ăn cơm
Sơ chế nguyên liệu
Khi bạn đã chuẩn bị được các nguyên liệu như trên, bạn cần rửa sạch đậu phộng và để ráo nước. Kèm theo đó là tỏi, ớt bạn cũng cần phải rửa sạch, sơ chế qua và để ráo nước trước khi chế biến.
Rang đậu phộng
Bước rang đậu phộng là bước quan trọng mà bạn cần chú ý. Đầu tiên, bạn hãy bắc chảo lên bếp với 1 thìa muối và đậu phộng. Bạn nên rang với lửa nhỏ, dùng đũa để đảo đều trong 20 phút đến khi đậu phộng dậy mùi và vàng giòn. Sau đó bạn tắt bếp và dùng rây để bỏ đi phần vỏ. Nếu bạn chưa làm ngay mà muốn đậu phộng vẫn nóng và giòn thì có thể gói trong giấy báo.
Tiếp đó, bạn hãy thực hiện bước nấu nước mắm với tỏi và ớt. Bạn lấy một chiếc chảo khác bắc lên bếp với 1 thìa dầu ăn và 2 thìa cà phê tỏi băm và phi thơm trên bếp.
Khi thấy tỏi băm có mùi thơm bạn thêm 2 thìa nước mắm và 2 thìa đường, thêm chút ớt băm, ½ thìa cà phê ớt băm. Hãy khuấy đều nhẹ nhàng khoảng 3 phút để hỗn hợp này được hoà tan với nhau.
Làm đậu phộng rang nước mắm
Bạn để nguyên chảo mắm đó và đổ đậu phộng vào đảo đều trong 10 phút trên lửa nhỏ để đậu phộng thấm đều gia vị. Còn chút tỏi phi, bạn cho 2 thìa canh tỏi phi vào, đảo đều thêm 1 lần nữa và nêm gia vị sao cho vừa ăn. Cuối cùng, món đậu phộng rang mắm đã hoàn thành, bạn hãy cho ra đĩa và thưởng thức chúng ngay thôi nào.
Đậu phộng rang nước mắm là món ăn ngon, hấp dẫn và chỉ thực hiện trong thời gian ngắn. Đậu phộng rang mắm có hương thơm rất cuốn hút mà lại còn giòn và bùi quyện với nước sốt mắm có đầy đủ bị mặn, ngọt, cay rất ấn tượng.
Để giữ cho đậu phộng được giòn khi bạn chưa sử dụng thì hãy cho vào hũ đựng thực phẩm có nắp đậy hoặc trong túi zip để bảo quản. Phần đậu phộng chưa sử dụng hết bạn nên bảo quản cùng gói hút ẩm hoặc hút chân không. Với cách làm này bạn có thể bảo quản đậu phộng trong 1 tuần.
Trên đây là cách làm đậu phộng rang nước mắm chuẩn đúng vị mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà ngay từ lần đầu tiên. Hy vọng, với công thức nấu ăn này sẽ giúp bạn có thêm một món ăn trong sổ tay những món ngon của mình.