Cách làm đậu hũ chiên nước mắm mặn ngọt đơn giản tại nhà

Cách làm đậu hũ chiên nước mắm mặn ngọt đơn giản tại nhà

Đã cập nhật 25 tháng 10 năm 2021

Bởi Admin TOS

Cách làm đậu hũ chiên nước mắm mặn ngọt đơn giản tại nhà

Đậu hũ chiên nước mắm là một món ăn không còn xa lạ với bữa cơm hàng ngày của mọi gia đình. Những miếng đậu hũ vàng giòn, mềm béo quyện cùng vị mặn ngọt của nước mắm rất đưa cơm. Vậy làm thế nào để có món đậu hũ chiên nước mắm thơm ngon, đậm vị? Hãy cùng Mẹo nhà sạch tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm đậu hũ chiên mắm

Đậu hũ

  • Khối lượng: 5 miếng
  • Những miếng đậu hũ ngon thường có màu trắng ngà, còn đậu hũ có chứa thạch cao bao giờ cũng có màu vàng hơn. Vì thế, khi mua đậu hũ bạn không nên chọn những miếng đậu có màu vàng hoặc ngả vàng. Khi bạn cầm lên thấy miếng đậu nhẹ tay và mềm mại thì hãy mua.
  • Bên cạnh đó, bạn không nên chọn mua những miếng đậu hũ có mùi vôi hay đậu chiên sẵn, vì như vậy khó có thể kiểm tra được đậu còn ngon hay không. 

Hành lá

  • Khối lượng: 20g
  • Hành lá mới nhổ thường có màu xanh tươi và rễ trắng. Tránh chọn hành lá có lá úa vàng, phần rễ thối rụng đó là hành đã cũ.  

Tỏi

  • Khối lượng: 20g
  • Nên chọn những củ tỏi già, có vỏ màu trắng và tép tỏi đầy đặn để khi chế biến món ăn sẽ dậy mùi thơm hơn.

Nước mắm

  • Khối lượng: 100ml
  • Khi mua, nên chọn những loại nước mắm ngon nguyên chất, có vị ngọt dịu và độ đạm cao.

Gia vị

Các loại gia vị cần dùng khác như: dầu ăn, muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, tương ớt.

Cách làm đậu hũ chiên nước mắm

Sơ chế nguyên liệu

Đậu hũ sau khi mua về, mang đi rửa sạch, để ráo nước và cắt thành từng miếng vuông mỏng vừa ăn. Như vậy khi chiên miếng đậu hũ sẽ giòn đều và thấm nước mắm hơn.

Hành lá cắt bỏ phần rễ, mang đi rửa sạch rồi để ráo nước và cắt nhỏ.

Tỏi bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn.

Làm sốt nước mắm

Cho 100ml nước mắm ngon, 2 muỗng đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê bột ngọt vào chén. Sau đó, dùng đũa khuấy đều cho các loại gia vị tan hết và hòa quyện vào nhau. 

Làm đậu phụ rim nước mắm

Bắt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun nóng rồi cho từng miếng đậu hũ vào chiên đến khi vàng giòn. Để đậu hũ vàng giòn bên ngoài, chín mềm bên trong thì bạn nên chiên ngập dầu với lửa lớn và chú ý trở mặt đậu hũ đều tay. Khi đậu hũ đã chín vàng, bạn gắp ra đĩa có giấy thấm dầu để ráo bớt dầu thừa.

Sau đó, cho dầu ăn thừa ra tô, chỉ giữ lại 1 ít dầu trong chảo và đun nóng trở lại. Khi dầu sôi, cho tỏi băm nhuyễn và hành lá cắt nhỏ vào phi thơm đến khi dậy mùi thơm và chuyển sang vàng thì cho hỗn hợp mắm vừa pha vào. Sau đó, cho thêm 1 muỗng canh tương ớt vào đảo đều và đun đến khi hỗn hợp sánh lại. 

Cuối cùng, cho đậu hũ đã chiên vào đảo đều tay để từng miếng đậu được áo đều nước sốt. Khi đậu hũ đã dậy mùi thơm và ráo lại thì hãy tắt bếp vào cho ra đĩa. 

Thành phẩm

Đậu hũ chiên nước mắm với mùi thơm đặc trưng của nước mắm, tương ớt hòa quyện với từng miếng đậu hũ vàng giòn, béo mềm rất thích hợp để làm món nhậu cùng một cốc bia vào những ngày hè oi ả hoặc có thể ăn cùng với cơm nóng cũng rất ngon.

Đậu hũ chiên nước mắm với các bước làm vô cùng đơn giản nhưng thành phẩm sẽ khiến bạn xuýt xoa bởi độ thơm ngon của món ăn. Hy vọng, với những chia sẻ trong bài viết này bạn sẽ có thêm 1 món ăn ngon để chiêu đãi gia đình. Chúc bạn thành công!

Tags: